Kusama là gì? Thông tin về Kusama và cách nhận token $KSM

Kusama (KSM) là một môi trường cho phép bất kỳ nhà phát triển nào thử nghiệm và kiểm tra các Blockchain hoặc ứng dụng mới trước khi phát hành chúng trên mạng Polkadot.

483Total views
Kusama la gi? Thong tin ve Kusama va cach nhan token $KSM - anh 1
Thông tin chi tiết về Kusama và cách nhận token $KSM. Nguồn: Cointelegraph.

Kusama là gì?

Kusama (KSM) là một môi trường cho phép bất kỳ nhà phát triển nào thử nghiệm và kiểm tra các Blockchain hoặc ứng dụng mới trước khi phát hành chúng trên mạng Polkadot.

Theo cách này, có thể nói Kusama hoạt động như một Sandbox (khung thử nghiệm) cho các nhà phát triển muốn thử nghiệm các phiên bản ban đầu của các dự án Polkadot, nhưng với tiền mã hóa thực được giao dịch trên thị trường mở. Các bản nâng cấp chính thức của Polkadot cũng được thử nghiệm trên Kusama trước khi phát hành.

Vì là môi trường thử nghiệm, nên Kusama cố gắng cung cấp cho các nhà phát triển sự linh hoạt hơn trong khi họ hoàn thiện thiết kế của các dự án Polkadot của họ. Kusama bắt chước hầu hết các đặc điểm thiết kế chính của Polkadot. Ví dụ như Kusama sử dụng hai loại Blockchain: một mạng chính, được gọi là The Relay Chain, nơi các giao dịch là vĩnh viễn và mạng do người dùng tạo, được gọi là Parachains. Parachains có thể được tùy chỉnh cho bất kỳ mục đích sử dụng nào và tận dụng chuỗi chuyển tiếp chính để bảo mật.

Một lợi thế tiềm năng của việc bắt đầu một dự án trên Kusama là nó cho phép các dự án Polkadot xây dựng cơ sở người dùng và thu hút sự chú ý trong cộng đồng trước khi ra mắt chính thức.

Đọc thêm: Bật mí cách kiếm dự án PLO trên Kusama.

Ai đã tạo ra Kusama?

Kusama được thành lập vào năm 2016 bởi những người tạo ra Polkadot, Gavin Wood (người đồng sáng lập Ethereum), Peter Czaban và Robert Habermeier.

Nền tảng của Wood đáng chú ý khi anh ấy phát minh ra Solidity, ngôn ngữ được các nhà phát triển sử dụng để viết các ứng dụng phi tập trung (dapps) trên Ethereum. Ông cũng là CTO đầu tiên của Quỹ Ethereum và trước đây là nhà khoa học nghiên cứu tại Microsoft.

Wood đã thành lập một công ty có tên Parity Technologies vào năm 2015 để duy trì Substrate, một khung phát triển phần mềm được sử dụng bởi các nhà phát triển Kusama, những người muốn tạo Parachains.

Wood cũng là nhà sáng lập của Web3 Foundation, tổ chức phi lợi nhuận đã tiến hành bán token của Polkadot, huy động được khoảng 200 triệu USD từ các nhà đầu tư trong quá trình này.

Kusama hoạt động như thế nào?

Mạng Kusama cho phép tạo ra hai loại Blockchain như đã nêu ở trên:

The Relay Chain: Chuỗi khối Kusama chính, mạng này là nơi các giao dịch được hoàn tất. Để đạt được tốc độ cao hơn, chuỗi chuyển tiếp tách việc bổ sung các giao dịch mới khỏi hành động xác thực các giao dịch đó.

Parachains: Parachains là các Blockchain tùy chỉnh sử dụng tài nguyên tính toán của chuỗi chuyển tiếp để xác nhận rằng các giao dịch là chính xác.

Về Relay Chain, để giữ cho mạng của nó thống nhất về trạng thái của hệ thống, Kusama Relay Chain sử dụng một biến thể của đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) được gọi là bằng chứng cổ phần được đề cử (NPoS).

Hệ thống này cho phép bất kỳ ai Stake KSM bằng cách khóa tiền mã hóa trong một hợp đồng đặc biệt để thực hiện một hoặc nhiều vai trò sau đây cần thiết cho hoạt động của nó:

Trình xác thực (Validators): Xác thực dữ liệu trong các khối Parachains. Họ cũng tham gia đồng thuận và bỏ phiếu về các thay đổi được đề xuất đối với mạng.

Người được đề cử (Nominators) : Bảo mật Relay Chain bằng cách chọn những người xác nhận đáng tin cậy. Những người được đề cử ủy quyền token KSM đã stake của họ cho người xác thực và do đó phân bổ phiếu bầu của họ cho họ.

Người dùng đặt cược KSM và thực hiện các vai trò này cũng đủ điều kiện để nhận phần thưởng KSM.

Sự khác biệt giữa Kusama và Polkadot

Kusama được gắn thương hiệu là “mạng chim hoàng yến” cho Blockchain Polkadot, có nghĩa là nó cung cấp bản phát hành mã sớm chưa được kiểm duyệt và có sẵn trước khi nó được khởi chạy trên Polkadot.

Sự khác biệt chính đầu tiên giữa hai mạng là tốc độ của hệ thống quản trị. Ở Kusama, mất 7 ngày để bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý và 8 ngày để thực hiện những thay đổi sau cuộc bỏ phiếu, so với một tháng cho mỗi cuộc biểu quyết ở Polkadot.

Thứ hai, trở thành người xác nhận trên Kusama dễ dàng hơn nhiều, vì các yêu cầu stake tối thiểu thấp hơn trong Polkadot. Điều quan trọng cần lưu ý là Kusama là một Blockchain để thử nghiệm và nó cung cấp tính ổn định và bảo mật để tăng tốc độ của mạng.

Kusama Token

KSM là native token của Kusama. Đây là token cung cấp năng lượng cho hầu hết các cơ chế trong mạng Kusama.

Các nhà đầu tư đã mua DOT trong ICO của Polkadot đủ điều kiện để nhận được một lượng KSM tương đương trên Mạng Kusama. Các nhà phát triển sẽ sử dụng KSM token để thanh toán khi triển khai Parachains trên mạng lưới Kusama.

Mạng Kusama là mạng R&D tập trung vào cộng đồng, thử nghiệm của Polkadot. Nếu bạn nắm giữ token chỉ báo DOT tại thời điểm khối khởi đầu của Kusama, bạn có quyền yêu cầu một lượng KSM tương đương trên mạng Kusama.

Cách nhận KSM

Bước 1: Tạo tài khoản Kusama.

Bạn sẽ cần tạo tài khoản Kusama để yêu cầu KSM, bạn có thể tạo một số cách.

Đối với hầu hết người dùng, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tiện ích mở rộng trình duyệt Polkadot vì nó sẽ cho phép bạn lưu trữ cục bộ kho khóa được mã hóa của mình. Về hỗ trợ ví phần cứng, bạn có thể sử dụng ứng dụng Kusama Ledger hoặc Parity Signer.

Một tùy chọn khác mà bạn có thể cân nhắc sử dụng là tiện ích dòng lệnh Subkey, cho phép bạn thực hiện các bước bổ sung để bảo vệ tính bảo mật cho khóa của mình.

Có nhiều loại ví khác mà bạn có thể sử dụng; xem trang Polkadot Wiki Wallets. Nhiều ví trong số này cũng hỗ trợ tạo tài khoản Kusama. Sau đây, chúng tôi xin chọn ví Polkawallet để hướng dẫn như sau.

Bước 2: Sử dụng ví Polkawallet.

Cài đặt Polkawallet trên điện thoại. Trên Android, bạn có thể cần cho phép cài đặt ứng dụng từ các nguồn bên ngoài. Trên iOS, bạn có thể cần phải “tin tưởng” Polkawallet trong phần “Chung> Hồ sơ & Quản lý thiết bị> Ứng dụng doanh nghiệp” trước khi chạy ứng dụng.

Khi ứng dụng được mở, hãy sao chép cụm từ seed và lưu trữ nó ở một nơi an toàn. Không chia sẻ cụm từ seed với bất kỳ ai, bạn có thể sử dụng cụm từ này để truy cập tài khoản của mình nếu bạn quên mật khẩu hoặc mất khóa.

Kusama la gi? Thong tin ve Kusama va cach nhan token $KSM - anh 2

Tiếp theo đặt tên cho tài khoản của bạn và đặt một mật khẩu mạnh, đảm bảo lưu mật khẩu một nơi khác, sau đó nhấp vào “Save”.

Bạn sẽ được yêu cầu xác nhận cụm từ seed của mình, điều này để đảm bảo rằng bạn đã sao chép nó ở một nơi an toàn.

Nhấp vào biểu tượng Mã QR màu hồng và chọn “Copy address” để sao chép địa chỉ của bạn vào khay nhớ tạm.

Kusama la gi? Thong tin ve Kusama va cach nhan token $KSM - anh 3
Kusama la gi? Thong tin ve Kusama va cach nhan token $KSM - anh 4

Lấy địa chỉ Kusama từ địa chỉ Substrate.

Bước 3: Nhận token KSM: 

DOT Holders

Những người đã tham gia bán Polkadot trước năm 2020 và đã được phân bổ token chỉ số DOT trên Ethereum có thể yêu cầu một lượng KSM tương ứng trên Mạng Kusama.

Để làm điều này, bạn phải ký một tin nhắn có chứa địa chỉ tài khoản Kusama của bạn. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng ứng dụng Polkadot-JS UI Claims. Đảm bảo rằng bạn được kết nối với mạng Kusama.

Yêu cầu KSM của bạn với MyCrypto

Ứng dụng Polkadot-JS Claims giúp bạn ký một tin nhắn từ MyCrypto. MyCrypto rất hữu ích để sử dụng trong trường hợp bạn đã lưu trữ khóa vào tài khoản Ethereum bằng token chỉ báo DOT của bạn trên một thiết bị phần cứng như Ledger Nano S hoặc Trezor. Nó cũng hỗ trợ khóa cá nhân thô, ghi nhớ và ký hiệu chẵn lẻ.

Sau khi bạn đã tải xuống MyCrypto và chạy cục bộ (chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy tính có ga để bảo mật tối đa), bạn có thể bắt đầu bằng cách điều hướng đến ứng dụng Yêu cầu trên giao diện người dùng Polkadot-JS. Chọn tài khoản bạn muốn yêu cầu KSM và nhấp vào nút “Tiếp tục” màu xanh lam để tiếp tục. Màn hình của bạn sẽ trông giống như sau:

Kusama la gi? Thong tin ve Kusama va cach nhan token $KSM - anh 5

Chuỗi được mã hóa hex theo sau câu: “Thanh toán KSM cho tài khoản Kusama:” là khóa công khai được mã hóa hex của tài khoản Kusama của bạn, trừ đi tiền tố 0x. Để xác minh rằng khóa công khai là chính xác, bạn có thể sử dụng công cụ Khóa con để kiểm tra địa chỉ của mình.

Bước tiếp theo là truy cập ứng dụng MyCrypto và nhấp vào tab “Ký & Xác minh Thư”. Thao tác này sẽ nhắc bạn chọn một phương pháp để mở khóa ví của mình. Sau khi mở khóa ví, bạn sẽ sao chép và dán câu đầu ra vào ô nhập liệu.

Kusama la gi? Thong tin ve Kusama va cach nhan token $KSM - anh 6

Khi bạn nhấp vào “Sign Message”, bạn sẽ nhận được đầu ra JSON như bên dưới:

Kusama la gi? Thong tin ve Kusama va cach nhan token $KSM - anh 7

Sao chép và dán đầu ra JSON của tin nhắn đã ký từ MyCrypto vào hộp nhập liệu trên giao diện người dùng Polkadot-JS và nhấp vào “Confirm Claim”.

Kusama la gi? Thong tin ve Kusama va cach nhan token $KSM - anh 8

Tại thời điểm này, bạn sẽ thấy thông báo thành công nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ và KSM của bạn bây giờ sẽ nằm trong tài khoản mà bạn đã xác nhận quyền sở hữu. Xin chúc mừng, bạn hiện có thể tham gia vào các khía cạnh của mạng Kusama như quản trị và đặt cược. Trong thời gian khởi động mềm, chuyển số dư sẽ không được kích hoạt.

Kusama la gi? Thong tin ve Kusama va cach nhan token $KSM - anh 9

Xác minh Yêu cầu của bạn

Sau khi bạn yêu cầu KSM trên chuỗi, số dư của bạn sẽ được cập nhật ngay lập tức trên Polkadot-JS Apps.

Quy trình xác nhận quyền sở hữu của bên thứ ba

Kusama không khuyên bạn nên sử dụng ứng dụng hoặc quy trình của bên thứ ba để thực hiện yêu cầu của bạn hoặc có được KSM.

Việc xác nhận quyền sở hữu bằng quy trình của bên thứ ba có thể dẫn đến việc mất phân bổ của bạn, do đó, chúng tôi không khuyên bạn nên sử dụng bất kỳ ứng dụng bên thứ ba nào để làm như vậy. Chỉ định thủ công dữ liệu giao dịch của bạn, như được chỉ định trong quy trình xác nhận quyền sở hữu của chúng tôi, là cách duy nhất để chắc chắn rằng bạn sẽ nhận được phân bổ của mình.

Chuyển số dư

Chuyển số dư được sử dụng để gửi số dư từ tài khoản này sang tài khoản khác. Để bắt đầu chuyển số dư, chúng tôi sẽ bắt đầu bằng cách sử dụng Ứng dụng Polkadot-JS. Hướng dẫn này giả định rằng bạn đã tạo tài khoản và có một số tiền sẵn sàng được chuyển.

Ứng dụng Polkadot-JS

Lưu ý: Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ sử dụng mạng Polkadot, nhưng đây là quy trình tương tự đối với Kusama. Nếu bạn muốn chuyển sang một mạng khác, bạn có thể thay đổi nó bằng cách nhấp vào menu thả xuống điều hướng trên cùng bên trái và chọn một mạng khác.

Hãy bắt đầu bằng cách mở Ứng dụng Polkadot-JS. Có hai cách để thực hiện chuyển số dư:

Bằng cách sử dụng tab “Transfer” trong menu thả xuống “Accounts” (nằm trên menu điều hướng trên cùng).

Nhấp vào nút “Send” khi đang ở trang “Accounts”.

Sử dụng tab chuyển

Nhấp vào tab ” Transfer ” trong menu thả xuống ” Accounts “.

Kusama la gi? Thong tin ve Kusama va cach nhan token $KSM - anh 10

Bây giờ một window sẽ xuất hiện trên trang. Phương thức yêu cầu bạn nhập 3 đầu vào:

Send from account: Tài khoản của bạn với số tiền mà bạn sẽ gửi từ đó.

Send to address: Địa chỉ của tài khoản sẽ nhận tiền.

Amount: Số lượng token bạn sẽ chuyển.

Hộp “Existential deposit” hiển thị cho bạn số tiền tối thiểu bạn phải giữ trong tài khoản để tài khoản tiếp tục hoạt động.

Kusama la gi? Thong tin ve Kusama va cach nhan token $KSM - anh 11

Sau khi thiết lập chính xác đầu vào của bạn, hãy nhấp vào nút ” Make Transfer ” và xác nhận. Khi quá trình chuyển được bao gồm trong một khối, bạn sẽ thấy thông báo màu xanh lục ở góc trên bên phải của màn hình.

Kiểm tra Keep-Alive

Ở cấp độ bên ngoài, có hai cách chính để chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác. Đó là “transfer” và “transfer_keep_alive”. transfer sẽ cho phép bạn gửi DOT bất kể hậu quả là gì; transfer_keep_alive sẽ không cho phép bạn gửi một số tiền có thể cho phép xóa tài khoản gửi do nó thấp hơn số tiền gửi hiện có.

Theo mặc định, Polkadot-JS Apps sẽ sử dụng transfer_keep_alive, đảm bảo rằng tài khoản bạn gửi từ không thể giảm xuống dưới khoản tiền gửi hiện có (1 DOT hoặc 0,001666 KSM).

Tuy nhiên, có thể bạn không muốn giữ tài khoản này tồn tại (ví dụ: vì bạn đang chuyển tất cả tiền của mình sang một địa chỉ khác). Trong trường hợp này, hãy nhấp vào nút chuyển đổi “keep-alive” ở cuối window. Nhãn sẽ chuyển từ ” transfer with account keep-alive checks” (transfer_keep_alive sẽ được sử dụng) thành “Normal transfer without keep-alive checks” (chuyển khoản bên ngoài sẽ được sử dụng).

Vì trường hợp sử dụng phổ biến để sử dụng chuyển khoản thông thường là xóa hoàn toàn tài khoản, nút chuyển đổi thứ hai sẽ xuất hiện nếu bạn tắt kiểm tra còn sống sẽ gửi tất cả các token trong tài khoản, trừ một khoản phí giao dịch, đến địa chỉ đích.

Việc cố gắng gửi ít hơn số tiền ký quỹ hiện có vào tài khoản có 0 DOT sẽ không được, cho dù keep-alive có được bật hay không. Ví dụ: cố gắng chuyển 0,1 DOT vào tài khoản bạn vừa tạo (và do đó không có DOT) sẽ không thành công, vì 0,1 nhỏ hơn số tiền gửi hiện có là 1 DOT và tài khoản không thể được khởi tạo với số dư thấp như vậy.

Lỗi Existing Reference

Nếu bạn đang cố gắng khai thác một tài khoản và bạn nhận được lỗi tương tự như “Có một số lượng tham chiếu hiện có trên tài khoản người gửi. Vì vậy, tài khoản không thể được thu thập từ trạng thái”, thì bạn phải có các tham chiếu hiện tại cho tài khoản này được loại bỏ trước khi nó có thể được kiếm được. Các tài liệu tham khảo vẫn có thể tồn tại từ:

  • Khóa phiên không được sử dụng (nếu bạn hiện là người xác thực).
  • Khóa token.
  • Thông tin khôi phục hiện có.
  • Tài sản hiện có.
  • Token bonded.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp của Coinvn về nền tảng Kusama và cách nhận coin KSM của Kusama. Rất mong những thông tin này sẽ hữu ích cho các trader. Thông tin trong bài viết mang tính tham khảo do đó chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với các quyết định đầu tư dựa trên bài viết.