Liệu thị trường có thể duy trì đà ổn định trong dài lâu?

Nhiều chuyên gia phân tích vẫn đưa ra cảnh báo rằng, thị trường sẽ còn phải đối mặt với nhiều đợt biến động mạnh nữa. Nguyên nhân là do ảnh hưởng tiêu cực của kinh tế vĩ mô và các cuộc khủng hoảng về Stablecoin.

4847Total views
Listen to article
play!
Lieu thi truong co the duy tri da on dinh trong dai lau? - anh 1
Liệu thị trường có thể duy trì đà ổn định trong dài lâu?

Toàn cảnh thị trường 

Hôm qua, thứ Năm ngày 12/5/2022, có lẽ là ngày đen tối nhất của thị trường tiền mã hóa từ đầu năm 2022 đến nay. Giá của BTC – đồng coin lớn nhất thị trường, đã có thời điểm giảm xuống mức 25.402 USD trong phiên giao dịch, mức thấp nhất từ đầu năm đến nay. Theo thông tin cập nhật trên CoinMarketCap vào thời điểm viết bài, BTC đang được giao dịch tại mức giá 30.377,53 USD, tăng gần 7% so với ngày hôm qua, nhưng vẫn giảm tới hơn 16% so với tuần trước. 

Lieu thi truong co the duy tri da on dinh trong dai lau? - anh 2

Chúng ta chỉ có thể dùng từ “hoang dã” để mô tả biến động giá của các đồng coin/token trên thị trường trong mấy tháng qua. Các đồng Altcoin cũng đang hồi phục tích cực, trong đó có nhiều đồng đã hồi phục lên 2 con số. Điển hình như, NEAR, tăng gần 20%, BNB tăng hơn 18% và các đồng coin nền tảng ADA, AVAX, SOL, DOT đều tăng trên 10% trong 24h qua. Dưới tác động tiêu cực của UST thì đồng Stablecoin lớn nhất thị trường cũng bắt đầu bị lung lay, khi bị giảm xuống 0,997 USD, tại thời điểm viết bài. 

Diễn biến của UST & LUNA – hai nhân vật “hot” nhất tuần vẫn giống như dự đoán của cộng đồng. UST giảm xuống chỉ còn 0,1958 USD, giảm tới 72% chỉ sau 24h. Trong khi đó, LUNA giảm xuống còn 0,007872 USD, giảm tới hơn 98% so với ngày hôm qua, mặc dù đã được Terra, các quỹ đầu, các đối tác cố gắng cứu chữa, với niềm tin “còn nước còn tát”.

Cuối cùng đội ngũ lãnh đạo của Terra đã phải thông báo tạm dừng toàn bộ hoạt động trên blockchain Terra, để tránh khỏi cuộc tấn công mạng. Đến đầu giờ chiều ngày hôm qua, blockchain Terra đã chính thức khởi động lại sau khi triển khai một chương trình ngăn chặn các cuộc tấn công quản trị khi giá của token LUNA xuống quá thấp. 

Lieu thi truong co the duy tri da on dinh trong dai lau? - anh 3

Ý kiến của các chuyên gia phân tích 

Sean Farrell, Phó Chủ tịch chiến lược tài sản kỹ thuật số tại FundStrat cho biết:

“Thị trường tiền mã hóa đã bị “kiệt quệ” bởi những rủi ro của nền kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên LUNA và UST của Terra đã khiến mọi thứ trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, một đợt biến động khác của thị trường rất có thể sẽ khiến BTC và ETH sẽ bị mất đi hỗ trợ quan trọng.”

Lieu thi truong co the duy tri da on dinh trong dai lau? - anh 4

Fitch Ratings, cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế có trụ sở tại thành phố New York và London, cũng cho rằng thị trường tiền mã hóa sẽ phải gánh chịu hậu quả vô cùng nghiêm trọng nếu cộng đồng mất niềm tin vào Stablecoin. 

Lieu thi truong co the duy tri da on dinh trong dai lau? - anh 5

Raoul Pal, một nhà đầu tư vĩ mô và là CEO của Real Vision cho rằng, thị trường tiền mã hóa đang phải chịu áp lực của các yếu tố vĩ mô. Các tác nhân này rất có thể sẽ châm ngòi cho một đợt tăng giá tiếp theo của Bitcoin. Tuy nhiên, đó là khi FED dừng tăng lãi suất, nới lỏng các chính sách “diều hâu”. 

Raoul Pal nói tiếp:

“Tôi cho rằng FED khó có thể tiếp tục đưa ra đề xuất tăng lãi suất nhanh như hai lần trong đầu năm nay. Vì vậy, rất có thể họ sẽ ngừng tăng giá vào mùa hè và đó chính là thời cơ dành cho thị trường tiền mã hóa. Lãi suất cao và lo sợ về một cuộc suy thoái kinh tế là các yếu tố vĩ mô chính gây ra thị trường gấu hiện tại. Tuy nhiên, BTC vẫn chưa tạo đáy khi phe bán vẫn chưa thực sự xả hết hàng.”

Lời kết

Sau ngày “thứ Năm đen tối” toàn bộ thị trường đã hồi phục, sắc xanh đã trở lại trên thị trường. Tuy nhiên, liệu phe bò sẽ giữ được thị trường trong bao lâu? Điều này rất khó có thể trả lời khi diễn biến tiêu cực của Stablecoin UST và LUNA đã tạo ra một “hố đen” trên thị trường. Chúng ta chỉ có thể hy vọng FED dừng việc tăng lãi suất, ít nhất là vài tháng tới để thị trường có cơ hội bùng nổ trở lại. Hãy đồng hành cùng Coinvn để cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường nhé!

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles