Sau sự sụp đổ của UST, tương lai của Stablecoin sẽ về đâu?

UST chỉ là một trong rất nhiều đồng Stablecoin trên thị trường. Theo cảnh báo của nhiều chuyên gia, thì sự sụp đổ của UST chính là tương lai phía trước của Stablecoin.

158Total views
Listen to article
play!
Sau su sup do cua UST, tuong lai cua Stablecoin se ve dau? - anh 1

FED tuyên bố “hủy diệt” Stablecoin

Vào thứ Hai (ngày 08/05/2022), Cục Dự trữ Liên bang (FED) đã phát hành một báo cáo xác định ba tài sản có rủi ro bao gồm: Một số quỹ thị trường tiền tệ, một số quỹ trái phiếu và Stablecoin. Lý giải việc Stablecoin nằm trong danh sách này là do đồng tiền thuật toán ổn định này “vẫn chịu rủi ro thanh khoản” và hoàn toàn có thể “biến mất”.

Sau su sup do cua UST, tuong lai cua Stablecoin se ve dau? - anh 2

Ngay sau khi FED công bố tin tức này, Stablecoin UST của Terra đã mất hơn 30% giá trị do thanh khoản thấp trên Anchor – giao thức cho vay chính của Terra. Từ hôm đó đến nay (ngày 12/5/2022), UST vẫn giảm và chỉ còn giao dịch ở mức 0,5951 USD, nâng mức giảm lên tới gần 40% so với 7 ngày trước trong khi token LUNA gốc của Terra gần như mất đi toàn bộ giá trị.

Tình hình tồi tệ của UST cũng khiến các Stablecoin phi tập trung khác sụt giảm theo. Cụ thể, Stablecoin Neutrino chỉ còn giao dịch ở mức 0,7845, giảm gần 20% trong 24h qua. Trong khi đó FRAX, Celo Dollar, sUSD cũng giảm xuống dưới mục tiêu giá 1 USD khi niềm tin của người dùng đang bị lung lay. 

Quyết định của Ủy ban Liên minh Châu Âu đối với Stablecoin 

Sau su sup do cua UST, tuong lai cua Stablecoin se ve dau? - anh 3

Bộ trưởng tài chính và nhiều quan chức của Ủy ban Châu Âu đang xem xét các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt với đồng Stablecoin. Trong khi đó, các nhà lập pháp và Chính phủ đang cố gắng hoàn thiện khung pháp lý dành cho tiền mã hóa, mang tính bước ngoặt được gọi là dự luật MiCA – quy định về thị trường tài sản tiền mã hóa.

Vì thế, các Bộ trưởng Quốc gia và Nghị viện Châu Âu lại ủng hộ cách tiếp cận những tài sản tiền mã hóa này một cách “nhẹ nhàng”. Vì thế, có lẽ Stablecoin ở khu vực EU có tín hiệu khởi sắc hơn tại Mỹ. Stablecoin muốn hoạt động tại thị trường này phải phân loại, chịu sự giám sát của Ngân hàng Châu Âu và giới hạn giao dịch dưới 1 triệu giao dịch/ngày, với tổng giá trị không quá 200 triệu EURO (211 triệu USD).

Nhận định của “người trong ngành” về Stablecoin

Marek Olszewski, đồng sáng lập của Celo cho rằng hệ thống dự trữ của Terra là một bước đi đúng đắn nhưng thuật toán của Stablecoin sẽ thực hiện tốt hơn nếu dựa trên nhiều tài sản khác nhau. Thực tế, DAI – đồng Stablecoin của Celo được hỗ trợ bởi CELO, BTC, ETH, mCO2. Vì thế, dù có thời điểm bị ảnh hưởng nhẹ bởi thị trường nhưng tại thời điểm viết bài, đồng Stablecoin DAI vẫn duy trì được mức giá mục tiêu 1 USD. 

Sau su sup do cua UST, tuong lai cua Stablecoin se ve dau? - anh 4

Justin Rice, Phó Chủ tịch của Stellar Development Foundation nói:

“Thành thật mà nói, tôi khá nghi ngờ về tương lai của các đồng Stablecoin thuật toán. Những gì chúng ta đang thấy bây giờ không phải là lần đầu tiên. Các đồng Stablecoin thuật toán đã bị mất giá trước đây, dù chưa bao giờ lớn như UST với mức vốn thị trường lên tới 18 tỷ USD.”

Lời kết

Trong tình hình Chính phủ các quốc gia liên tục đưa ra các “đối sách”, để ổn định nền kinh tế toàn cầu thì không riêng gì UST hay các đồng Stablecoin khác, mà tất cả các tài sản rủi ro đều đang trong tình trạng “đuối nước”, vô vọng chờ các nguồn vốn cứu sinh bên ngoài. Hãy đồng hành cùng Coinvn để cập nhật những tin tức mới nhất về Stablecoin và thị trường mã hóa nhé!

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles