LUNA tăng vọt 20% chỉ sau một đêm, lập ATH mới 

Token gốc của Terra – LUNA đã tăng 20% ​​chỉ sau một đêm khi mạng lưới này thu hút nhiều người dùng DeFi hơn và có sự gia tăng trong hoạt động staking.

2246Total views
Listen to article
play!
LUNA tang vot 20% chi sau mot dem, lap ATH moi  - anh 1

LUNA lập ATH mới vào ngày 09/03/2022

Trong 24 giờ qua, token gốc đằng sau mạng lưới đang phát triển nhanh Terra – LUNA đã tăng mạnh hơn 20%. Theo CoinMarketCap, vào ngày 09/03/2022, giá LUNA đã lập ATH mới ở 104,58 USD, vượt qua kỷ lục 103,60 USD của ngày 27/12/2021. Đáng chú ý, giá LUNA chỉ vừa điều chỉnh về 77,78 USD vào hôm thứ hai đầu tuần (07/03/2022). Điều đó có nghĩa là LUNA đã phục hồi đến 38% giá trị trong vòng chưa đầy 72 giờ.

LUNA tang vot 20% chi sau mot dem, lap ATH moi  - anh 2

Tính đến thời điểm thực hiện bài viết (10/03/2022), giá LUNA đang là 96,96 USD, tăng 3,4% trong 24 giờ. 

Terra là mạng lưới blockchain chuyên tạo ra stablecoin được xây dựng dựa trên SDK Cosmos. Dự án đã thu hút sự chú ý đáng kể vào cuối năm 2021 do sự gia tăng ổn định của stablecoin TerraUSD (UST) có giá trị neo với đồng đô la Mỹ (USD).  

Trong khi đó, LUNA đóng vai trò là token quản trị và staking, cho phép người dùng thanh toán phí giao dịch, tham gia bỏ phiếu. Đồng thời có thể đưa ra đề xuất và cách thức để cải tiến giao thức. Cả LUNA và UST đều có sự liên kết sâu sắc với nhau.

Mỗi lần UST trị giá 1 đô la Mỹ được đúc, một lượng LUNA tương đương sẽ bị phá hủy. Ngược lại, để tạo ra LUNA trị giá 1 đô la Mỹ, người dùng phải phá hủy 1 đô la UST. Cơ chế này giúp giữ UST được neo với đồng đô la Mỹ. Tất cả những hoạt động đốt này luôn được Terra khuyến khích, nhằm đảm bảo 1 đô la Mỹ trong giá trị của đồng LUNA luôn có thể được giao dịch để đổi lấy 1 đô la UST và ngược lại. Nếu giá UST giảm xuống dưới 1 đô la Mỹ, người dùng có thể mua UST đó với mức chiết khấu và giao dịch với giá 1 đô la Mỹ của LUNA. Đây là cách Terra làm để giúp đồng UST luôn được ổn định.

Staking trên Terra và thị trường DeFi nói chung

TerraUSD là stablecoin lớn nhất của thị trường tài chính phi tập trung nói riêng và là stablecoin lớn thứ tư của thị trường tiền mã hóa nói chung. Các stablecoin lớn nhất thị trường hiện nay là Tether (USDT) và USD Coin (USDC) với giá trị vốn hóa thị trường lần lượt là 80 tỷ USD và 52 tỷ USD. 

Sau hiệu suất vượt trội về giá, LUNA cũng vừa trở thành đồng tiền mã hóa được staking nhiều nhất, vượt qua cả Ethereum và Solana (theo dữ liệu được lấy từ Staking Rewards). 

Có vô số lý do để staking một loại tiền mã hóa, nhưng đối với nhiều nhà đầu tư, lời hứa kiếm được phần thưởng ổn định từ dự án có lẽ là điều hấp dẫn nhất. Theo đó, staking trên Terra có thể kiếm được hơn 6,13% trong khi phần thưởng kiếm được trên Solana và Ethereum lần lượt chỉ ở mức 5,8% và 4,8%.

LUNA tang vot 20% chi sau mot dem, lap ATH moi  - anh 3

Vào hôm thứ Hai vừa qua (07/03/2022), Terra chính thức trở thành hệ sinh thái lớn thứ hai trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi). Theo dữ liệu từ DefiLlama, vào sáng ngày 10/03/2022, Terra đang có tổng giá trị tài sản bị khóa (Тotal value locked – TVL) đạt mức cao nhất từ trước đến nay là hơn 26 tỷ USD, chiếm 11% TVL của toàn bộ thị trường DeFi.  Con số này cao gần gấp đôi so với BNB Chain, Avalanche và Fantom. Trong khi đó, Ethereum vẫn đang giữ vị trí đầu bảng với 54% TVL của toàn bộ thị trường DeFi, tương đương với 113 tỷ USD.

Có thể bạn quan tâm: Terra hiện là mạng lưới DeFi được lựa chọn thứ 2, chỉ sau Ethereum

Với rất nhiều chỉ số đang tăng tích cực, LUNA nói riêng và hệ sinh thái Terra nói chung đang chứng minh cho nhà đầu tư thấy được năng lực và sức hấp dẫn của mình.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles