Mạng Solana bị tấn công DDoS, giá SOL giảm 7,9% trong ngày

Mạng Solana (SOL) đã bị một cuộc tấn công DDoS khiến mọi giao dịch chỉ bị chậm lại và không có thiệt hại về tài sản xảy ra.

4372Total views
Listen to article
play!
Mang Solana bi tan cong DDoS, gia SOL giam 7,9% trong ngay - anh 1
Mạng Solana bị tấn công DDoS, giá SOL giảm 7,9%

Lần thứ hai trong năm mạng Solana bị tấn công

Ngày 10/12/2021, Blockasset – một nền tảng NFT trên mạng Solana (SOL) đã thông báo về dấu hiệu chậm trễ trong việc chuyển các token trên mạng lưới so với bình thường. Theo Blockasset, sự cố tạm thời này là do tình trạng tắc nghẽn mạng quá mức và có vẻ như nó đến từ một cuộc tấn công DDoS (distributed denial-of-service). Dựa theo suy đoán thì đây là một cuộc tấn công bên ngoài chứ không phải một vấn đề nội bộ. Thông tin này đã được Blockasset xóa đi ngay sau đó không lâu.

May mắn là dường như không có thiệt hại về tài sản khi sự cố này xảy ra ngoài việc các giao dịch trong trạng thái “Chờ xử lý” lâu hơn tại thời điểm đó. Có thể vấn đề nằm ở mạng của các validator (trình xác thực) khiến cho chúng không thể xử lý các yêu cầu giao dịch như bình thường. Một số giả thuyết được đưa ra dẫn đến sự cố này là do việc khởi chạy IDO trên nền tảng DEX Raydium. Tuy nhiên, bản thân Solana cũng chưa đưa ra bất cứ thông tin gì về vấn đề này.

Điều đáng chú ý là đây không phải lần đầu tiên mạng lưới Solana bị tấn công như vậy. Trước đó, vào hồi giữa tháng 9/2021, một sự cố “mất điện” đã xảy ra trên toàn mạng trong 17 giờ liền. Khối lượng giao dịch đang từ khoảng 2.000 TPS (transaction per second) đã tăng đột biến lên hơn 400.000 TPS khiến mạng lưới không đủ hiệu năng để thích nghi. Tại thời điểm đó, vấn đề cũng được cho là có liên quan đến nền tảng Raydium kể trên.

Mạng Solana có quá tập trung?

Hiểu một cách đơn giản thì DDoS là việc kẻ tấn công, bằng một cách nào đó (có thể là sử dụng bot net) để điều hướng một lượng lớn truy cập đến mạng lưới trong cùng một thời điểm. Nó giống như cách một website bị tấn công DDoS sẽ dẫn đến việc không ai có thể truy cập được trong suốt thời điểm vụ tấn công xảy ra. Điều này thường xảy đến với các dịch vụ với cách thức lưu trữ dữ liệu trên các máy chủ tập trung hiện nay.

Về lý thuyết thì điều này sẽ khó xảy ra đối với các mạng lưới blockchain phi tập trung. Bởi lẽ, trong trường hợp này, máy chủ lưu trữ dữ liệu được phân tán khắp nơi trên thế giới. Ví dụ, mạng lưới Bitcoin có hàng chục ngàn node công khai trải khắp thế giới. Điều này dẫn đến việc hầu như khó có thể tấn công được toàn bộ mạng lưới trong cùng một thời điểm. Như vậy, nếu cuộc tấn công DDoS vào mạng Solana là chính xác, rất có thể mạng chỉ có một số lượng nhỏ các node đang hoạt động tại thời điểm đó. Hay nói đúng hơn, mạng lưới đang vận hành khá tập trung ở thời điểm hiện tại.

Mang Solana bi tan cong DDoS, gia SOL giam 7,9% trong ngay - anh 2
Biến động giá đồng SOL sau vụ tấn công DDoS trên mạng Solana. Nguồn: CoinGecko

So với các mạng lưới khác như Bitcoin (BTC) hay Ethereum thì Solana mới chỉ có mặt trên thị trường trong thời gian ngắn (từ tháng 4/2020). Mặc dù chưa có thông tin chính thức về vấn đề này nhưng nó cũng đã gây ra những tâm lý bất ổn của các nhà đầu tư nắm giữ đồng SOL. Theo dữ liệu từ CoinGecko, trong 24 giờ qua, giá SOL đã mất 7,7% giá trị, dao động về dưới mức 170 đô la Mỹ.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles