Ai rồi cũng “đu trend”: McDonald’s chính thức tham gia vào Metaverse

Không để mình lạc lõng giữa thời cuộc, gã khổng lồ thức ăn nhanh Mcdonald’s đang lên kế hoạch đặt chân vào Metaverse bằng cách đăng ký bản quyền nhãn hiệu về hàng hóa và cửa hàng ảo.

3147Total views
Listen to article
play!
Ai roi cung “du trend”: McDonald’s chinh thuc tham gia vao Metaverse - anh 1
Ai rồi cũng “đu trend”: McDonald’s chính thức tham gia vào Metaverse

Vào ngày 09/02/22 vừa qua, luật sư nổi tiếng về lĩnh vực bản quyền và sở hữu trí tuệ – ông Josh Gerben bất ngờ chia sẻ trên tài khoản Twitter của mình về thông tin McDonald’s tham gia vào Metaverse. Theo đó, ông lớn trong ngành đồ ăn nhanh đã nộp không dưới 10 đơn đăng ký nhãn hiệu nhằm cung cấp hàng hóa và các sản phẩm đồ uống ảo bằng NFT. Đồng thời vận hành một nhà hàng ảo có dịch vụ giao hàng tận nhà.

Ai roi cung “du trend”: McDonald’s chinh thuc tham gia vao Metaverse - anh 2

Dựa trên các ứng dụng, chuỗi nhà hàng sẽ cung cấp các tệp đa phương tiện có thể tải xuống cho tác phẩm nghệ thuật bao gồm tệp âm thanh, video và nonfungible-tokens (NFT). McDonald’s cũng đưa nhãn hiệu McCafe của mình vào đơn đăng ký nhãn hiệu Metaverse. 

Thương hiệu sẵn sàng cung cấp các dịch vụ giải trí như buổi biểu diễn âm nhạc trực tiếp trong Metaverse và nhiều sự kiện ảo đa dạng khác. Qua đó giúp McDonald’s đứng ngang hàng để cạnh tranh với các nhà tổ chức buổi hòa nhạc ảo mới nổi khác như Animal Concerts. Bởi hình thức này giúp loại bỏ rào cản địa lý, tạo điều kiện để người hâm mộ xem các nghệ sĩ yêu thích của họ biểu diễn ở bất cứ đâu. Đồng thời giảm đáng kể chi phí lưu diễn.

Đây không phải là lần đầu tiên McDonald’s đặt chân vào lĩnh vực tiền mã hóa. Vào tháng 9 năm 2021, McDonald’s ở El Salvador bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin (BTC) cho Big Mac và Bữa ăn hạnh phúc (Happy Meals). Bên cạnh McDonald’s, chuỗi cửa hàng phục vụ nhanh Panera Bread cũng đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tương tự vào ngày 3 tháng 2 năm 2022 cho một chuỗi nhà hàng và quán cà phê ảo có tên Paneraverse.

Ông Gerben chia sẻ thêm rằng: “Tôi nghĩ trong vòng 12 tháng tới, có thể bạn sẽ thấy mọi thương hiệu lớn nhỏ khác lần lượt nối đuôi nhau di đăng ký nhãn hiệu tham gia Metaverse.” 

Thời gian trung bình để Văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ xem xét đơn đăng ký nhãn hiệu là khoảng 9 tháng rưỡi. Nhưng ông Gerben tin rằng cả McDonald’s và Panera Bread đều sẽ không gặp khó khăn gì trong việc phê duyệt nhãn hiệu của họ.

Ngoài ra, ông Josh Gerben cũng có đưa ra một số lý do giải thích tại sao các công ty như McDonald’s phải đăng ký nhãn hiệu để sử dụng tài sản trí tuệ của họ trong Metaverse. Cụ thể:

“Bất kỳ đăng ký nhãn hiệu nào cũng chỉ giới hạn đối với hàng hóa và (hoặc) dịch vụ mà một công ty đã đăng ký trong quá khứ. Với sự xuất hiện của công nghệ mới, thông thường các công ty phải nộp các nhãn hiệu mới để đảm bảo việc bảo hộ được rõ ràng vì nó liên quan đến hàng hóa và (hoặc) dịch vụ mới mà họ dự định cung cấp. Từ góc độ thực tế, không một ai có thể kinh doanh hoặc mở cửa hàng McDonald’s trên toàn cầu bởi lý do bản quyền. Quy chiếu sang Metaverse, việc đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm ảo cũng sẽ giúp  McDonald’s đảm bảo được quyền lợi về mặt thương hiệu trên thế giới ảo.” 

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles