Metaverse của Trung Quốc sẽ khác biệt với thế giới ra sao?

Baidu, nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm được mệnh danh là “Google của Trung Quốc” công bố nước này sẽ tự phát triển một Metaverse.

2195Total views
Listen to article
play!
Metaverse cua Trung Quoc se khac biet voi the gioi ra sao? - anh 1
Metaverse của Trung Quốc sẽ khác biệt với thế giới ra sao?

Trung Quốc đang nỗ lực phát triển một Metaverse theo hướng tập trung

Mới chỉ vài tháng trước, Trung Quốc còn gắn thẻ “bất hợp pháp” vào tất cả các hoạt động liên quan đến tiền mã hóa ở nước này. Thế mà đầu năm nay Trung Quốc lại chính là nước tiên phong trong việc phát triển tiền tệ mã hóa của Ngân hàng trung ương (CBDC) khi ra mắt e-CNY, đồng Nhân dân tệ mã hóa của Trung Quốc trong Thế vận hội Bắc Kinh. Nhiều nhà bình luận lo ngại, e-CNY sẽ là một phiên bản tập trung của tiền mã hóa dưới sự giám sát của PBoC. 

Theo các báo cáo hiện nay cho biết các quan chức Thượng Hải đang tìm cách phát triển Metaverse trở thành một “nền tảng quan trọng chứa sự giao thoa giữa thế giới ảo và thế giới thực“.

Điều đáng nói ở đây là liệu có phải trên thực tế Trung Quốc sẽ định hướng phát triển một Metaverse theo con đường tập trung? Một số chuyên gia cho rằng Trung Quốc Metaverse có thể giống như trường hợp Internet trước đây. Trung Quốc đã ngăn cản các công ty nước ngoài như Facebook và Google không thể tham gia mạng lưới Internet trong nước. Thay vào đó, các công ty nội địa hoàn toàn làm chủ tất cả các mặt trận truyền thông xã hội. 

Mario Stefanidis phó chủ tịch của Roundhill Investments, đã nói với The Wire China rằng lịch sử có thể lặp lại với Web 3.0:

Trung Quốc sẽ dễ dàng hơn trong việc giám sát sự phát triển của một siêu vũ trụ ảo trong nước thay vì cho phép người dùng truy cập vào “vũ trụ ảo quốc tế” và dành các nguồn lực đáng kể để kiểm duyệt, ngăn chặn một số trải nghiệm nhất định.”

Theo ước tính có tới 3.700 công ty Trung Quốc đã nộp đơn xin đăng ký nhãn hiệu hoặc các đăng ký liên quan đến Metaverse

Về vấn đề này, Du Zhengping người đứng đầu ủy ban công nghiệp Metaverse của Hiệp hội truyền thông di động Trung Quốc đã nói với Reuters:

“Các doanh nghiệp Internet truyền thống của Trung Quốc phát triển trước rồi mới được đưa vào quản lý. Các ngành công nghiệp như Metaverse sẽ có quy định từ khi chúng bắt đầu xây dựng”

Metaverse cua Trung Quoc se khac biet voi the gioi ra sao? - anh 2

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng đã đưa tin hồi đầu năm nay về việc nhiều đơn đăng ký nhãn hiệu có chứa từ Yuan Yuzhou hoặc Metaverse đã bị Cục sở hữu trí tuệ quốc gia từ chối. Trong khi đó, các ứng dụng tương tự của Alibaba Group Holding, Tencent Holding và ByteDance đang chờ xem xét.

Nhiều người cho rằng việc tập trung hóa này đang đi ngược lại đặc tính của Web 3.0. Eloi Gerard, một doanh nhân VR đã tuyên bố:

“Ý tưởng của Metaverse là giúp con người có thể di chuyển giữa các thế giới ảo…điều này đi ngược lại với ý tưởng tập trung về một bên, một tiếng nói, một tầm nhìn”

Với những gì đang diễn ra nhiều người lo ngại Trung Quốc đang tập trung vào các nỗ lực phát triển một Metaverse theo con đường hoàn toàn khác biệt với phần còn lại của thế giới. Có thể đây sẽ là một Metaverse được nhà nước kiểm duyệt, quản lý. 

Trong khi đó, trước những cơ hội cực kỳ tiềm năng mà Metaverse có thể mang lại thì các gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc vẫn bất chấp những thách thức và cả những cạnh tranh trong cuộc đua thương hiệu để lặn sâu vào không gian Metaverse.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles