MonoX Finance là gì? Những thông tin cơ bản về MonoX Finance và MONO

AMM là một mảnh ghép vô cùng quan trọng trong thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) và MonoX Finance cũng đang là cái tên được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực này.

9450Total views
MonoX Finance la gi? Nhung thong tin co ban ve MonoX Finance va MONO - anh 1
MonoX Finance là gì? Những thông tin cơ bản về MonoX Finance và MONO

Tổng quan về dự án MonoX Finance

Dự án MonoX Finance là gì?

MonoX Finance là một dự án DeFi được tạo ra với mục tiêu tối ưu hóa lại nguồn vốn do các cặp thanh khoản tạo ra bằng cách sử dụng mô hình một token duy nhất. Tức là, MonoX Finance sẽ tập hợp các token đã ký gửi thành một cặp tiền mã hóa ảo với stablecoin là vCASH, thay vì sử dụng các cặp thanh khoản thông thường. Qua đó, MonoX Finance mang đến cho người dùng một sản phẩm có tên là MonoSwap – một sàn DEX với chi phí giao dịch thấp.

MonoSwap giúp nhà cung cấp thanh khoản tối ưu hiệu quả việc sử dụng vốn để ký quỹ, đồng thời giúp chủ dự án có thể phát hành token của họ mà không cần vốn. Với MonoSwap, các nhà phát triển có thể tận dụng quỹ để tập trung vào việc xây dựng dự án của họ.

Điểm nổi bật của dự án MonoX Finance là gì?

MonoX Finance còn có những điểm nổi bật như sau:

Hiệu quả hơn về vốn

Đối với các nền tảng khác, nhà đầu tư muốn cung cấp thanh khoản phải thêm vào Pool ít nhất là 2 token. Với MonoX Finance, người dùng chỉ cần cung cấp một token nào đó (giả sử gọi là token A) là có thể trở thành nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider). Điều này làm tăng tính phi tập trung và gia tăng hiệu quả sử dụng vốn hơn. 

Đối với các dự án, nhà phát triển có thể phát hành token của họ với số vốn bằng không.

Phí giao dịch thấp hơn

Tất cả các Pool hoặc cặp thanh khoản đều nằm trong cùng một hợp đồng thông minh với tiêu chuẩn ERC-1155. Việc tương tác nội bộ trong cùng một hợp đồng sẽ rẻ hơn, giúp người dùng tiết kiệm được chi phí giao dịch.

Bên cạnh đó, việc tạo một cặp token ảo với stablecoin vCASH còn tránh được các đường dẫn giao dịch dài, tức là giản lược được các đường dẫn trong quá trình hoán đổi token A thành token B. Do đó, mỗi giao dịch chỉ tốn một khoản phí là 0,3% tổng số tiền thực hiện giao dịch.

Cho phép vay và cho vay từ cùng một Pool: Quá trình vay và cho vay được tối ưu hơn vì nhà đầu tư không phải rút/giữ lại hai token để giữ nguyên tỷ lệ đóng góp vào Pool thanh khoản.

MonoX Finance la gi? Nhung thong tin co ban ve MonoX Finance va MONO - anh 2

Sản phẩm của MonoX Finance

Virtual Pair: Pool thanh khoản của MonoX Finance sẽ gồm có token A và cặp tiền ảo. Cặp tiền ảo là nhóm thanh khoản của một token ERC-20 thông thường và stablecoin ảo (vCASH). vCASH không thực sự tồn tại trong Pool mà chỉ được hiển thị dưới dạng số dư. Mỗi Pool thanh khoản sẽ có số dư ban đầu bằng 0, nhưng khi token A được bán thì kết quả là số dư token A giảm, số dư vCASH tăng lên và ngược lại.

vCASH: Là loại stablecoin mới được MonoX Finance giới thiệu. vCASH được hỗ trợ bởi tất cả các tài sản trong các Pool thanh khoản của MonoX Finance. Mọi tài sản trong các Pool của MonoX Finance đều thể hiện dưới giá trị bằng vCASH.

AMM của MonoX Finance: AMM sử dụng Pool thanh khoản với mô hình một token duy nhất.

 • Swapping: Tính năng này cho phép giao dịch bất kỳ token ERC-20 nào được liệt kê trên nền tảng. Việc hoán đổi token A với token B luôn hoạt động bằng cách chuyển token A sang vCASH và sau đó từ vCASH sang token B
 • Providing Liquidity: Nhà đầu tư chỉ cần gửi một token duy nhất vào các Pool thanh khoản sẽ nhận lại token LP. Sau đó, họ có thể bắt đầu nhận về một phí giao dịch khi các hoạt động trong Pool diễn ra
 • Removing Liquidity: Tính năng này cho phép nhà đầu tư đổi phần thưởng là phí giao dịch bằng cách rút/đốt token LP của họ
 • Official Pools và Trustless Listing Pools: Trong đó, Official Pools được kiểm duyệt bởi DAO và các token được gửi vào Official Pools sẽ trở thành cặp tiền ảo với vCASH. Trustless Listing Pools sẽ giữ số dư vCASH luôn có giá trị trên 0, trong trường hợp số dư vCASH về 0 thì dự án sẽ không được phép niêm yết token mới
 • Futures: Tính năng này sẽ khóa các token của dự án trong một hợp đồng thông minh cho đến ngày đáo hạn. Nhà đầu tư sẽ nhận lại token Futures và nó hoạt động như một tài sản Synthetic (với tỷ lệ 1:1) đại diện cho token của dự án. Sau khi đến ngày đáo hạn, các token Futures sẽ bị đốt và họ sẽ nhận về token của dự án

Ngoài ra, MonoX Finance đang trong quá trình hoàn thiện thêm giao thức Lending & Borrowing và Derivatives. 

Value Backed Tokens (VBTs): Đây là loại token mà các dự án dùng để thế chấp được hỗ trợ bởi các tài sản như Synthetic, NFT shard, Gaming token, Insurance token…

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác của MonoX Finance

Đội ngũ phát triển

Ruyi Ren (Founder, CEO): Anh đã từng làm nhiều vị trí khác nhau như CTO của Kashir, Co-Founder và CIO của Jack AI.

Anthony Muñoz (Co-Founder, Lead Engineer): Anh là kỹ sư phần mềm, chuyên sâu về AI và có kinh nghiệm trong việc phân tích dữ liệu. 

Yury Labiak (Co-Founder, Lead Front End Engineer): Yury Labiak là một chuyên gia CNTT chuyên về CCTV. Anh đã từng làm việc trong lĩnh vực giám sát video dựa trên thiết bị Hikvision và có kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề mạng cục bộ và khắc phục sự cố PC.

Hugh Flood (Co-Founder, Head of Growth & Biz Dev): Anh đã từng làm quản lý tại ConsenSys về bảo mật và làm cố vấn tại Saxon.

MonoX Finance la gi? Nhung thong tin co ban ve MonoX Finance va MONO - anh 3

Nhà đầu tư

Vào ngày 17/09/2021, MonoX Finance đã huy động được 5 triệu đô la Mỹ trong vòng hạt giống (Seed Round) với sự góp mặt của các quỹ đầu tư như: Axia8 Ventures, Animoca Brands, Divergence Ventures, Block Dream Fund, 3Commas, LD Capital, Rarestone Capital, Youbi Capital, Krypital Group, OP Crypto.

Đối tác

Hiện tại MonoX Finance đang hợp tác với Polygon, Halborn, SIL Finance, StaFi Collaboration…

Lộ trình phát triển của MonoX Finance

Quý 4 năm 2021: Dự án sẽ phát hành phiên bản Mainnet, MonoSwap và vCASH khởi chạy trên Ethereum Mainnet và Polygon với đầy đủ các tính năng swap và liquidity.

Quý 1 năm 2022: MonoX Finance ra mắt thị trường phái sinh, hỗ trợ thêm nhiều hệ sinh thái khác và tích hợp Cross-chain swap.

Quý 2 năm 2022: Dự án phát hành sản phẩm Lending & Borrowing và các sản phẩm phái sinh khác.

Quý 3 năm 2022: MonoX Finance sẽ phát hành nền tảng IDO và sản phẩm Launchpad.

Quý 4 năm 2022: Dự án sẽ ra mắt tính năng giao dịch theo mô hình Orderbook.

Tổng quan về token MONO

Token MONO là gì?

MONO là token quản trị của MonoX Finance. Chủ sở hữu MONO sẽ có thể tham gia bỏ phiếu DAO và sở hữu kho bạc. Cụ thể, token MONO sẽ có những chức năng như sau:

 • Quản trị
 • Tham gia mạng lưới
 • Cơ chế khuyến khích cho các nhà cung cấp thanh khoản
 • Retroactive và Airdrop cho người dùng sớm
 • Tích lũy giá trị dài hạn: Đây được xem là giải pháp gây ra hiệu ứng mạng lưới cung cấp động lực để giúp giá trị token MONO tăng khi MonoX Finance phát triển

Thông tin về token MONO

 • Ticker: MONO
 • Blockchain: Ethereum
 • Total Supply: 100.000.000 MONO

Phân bổ token MONO

 • Marketing: 4%, trong đó 50% được phân phối tại TGE
 • Partners và Advisors: 6%, trong đó 25% sẽ được mở khóa mỗi 6 tháng
 • Team: 11%, trong đó số token này sẽ khóa trong vòng 6 tháng và phân phối 6 tháng 1 lần trong vòng 2 năm
 • Treasury Reserve: 11%
 • Seed Round: 8%, trong đó 8% token MONO sẽ mở khóa sau TGE, 11,5% sẽ được mở khóa sau mỗi 3 tháng (tổng cộng 24 tháng)
 • Strategic: 7%, trong đó 13% token MONO sẽ mở khóa ngay sau TGE và mở khóa 14,5% mỗi 3 tháng (tổng 18 tháng)
 • Private Round I: 5%, trong đó mở khóa ngay 16% và sau đó mở khóa 21% mỗi 3 tháng (12 tháng)
 • Private Round II: 3%, trong đó 19% token MONO được mở khóa ngay TGE và 27% sẽ mở khóa mỗi 3 tháng (9 tháng)
 • Initial Liquidity: 3%
 • Token Emissions: 42%
MonoX Finance la gi? Nhung thong tin co ban ve MonoX Finance va MONO - anh 4

Có thể mua token MONO ở đâu?

Token MONO sẽ được bán trên Huobi Primelist vào ngày 25/11/2021. Trong tương lai MONO sẽ được list trên AMM của MonoX Finance. Tuy nhiên, token MONO hiện vẫn chưa được niêm yết trên bất kỳ sàn giao dịch nào khác.

Tương lai của dự án MonoX Finance và có nên đầu tư vào token MONO hay không?

MonoX Finance mang đến một giải pháp tối ưu hiệu quả sử dụng vốn hơn khi người dùng tham gia cung cấp thanh khoản trên nền tảng này. Đồng thời, nhờ có MonoX Finance, các nhà phát triển có thể phát hành token của mình mà không cần thêm vốn. Ngoài ra, đối với các nhà giao dịch, việc hoán đổi token trên sản phẩm MonoSwap sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với các nền tảng khác. Mặc dù, dự án vẫn còn nhiều tính năng chưa được ra mắt. Tuy nhiên, với những tiện ích hỗ trợ hiện nay, chúng ta có thể thấy được dự án mang lại khá nhiều lợi ích cho người dùng.

Ngoài ra, dự án cũng đã thực hiện nhiều cuộc Audit với Halborn. Điều này cho thấy người dùng có thể an tâm sử dụng sản phẩm của MonoX Finance khi chúng đã được kiểm duyệt về mức độ an toàn và bảo mật.

Tổng kết

Nhìn chung, đội ngũ phát triển MonoX Finance muốn xây dựng và định hình nền kinh tế mới có tác động tích cực đến cộng đồng nhà đầu tư tiền mã hóa. Qua đó, họ sẽ phát hành các sản phẩm và dịch vụ DeFi mới đặt lợi ích của người dùng lên hàng đầu. Với những thông tin trên, hy vọng bạn đọc đã có thể đưa ra những nhận định riêng về dự án, từ đó có thể đưa ra quyết định đầu tư cho bản thân.