Một quỹ đầu cơ trị giá 4 tỷ USD đang bán khống Stablecoin của Tether

Fir Tree Capital Management LP đang bán khống Stablecoin của Tether do lo ngại về mối quan hệ với thị trường nợ của Trung Quốc và sự giám sát của các cơ quan quản lý.

2164Total views
Listen to article
play!
Mot quy dau co tri gia 4 ty USD dang ban khong Stablecoin cua Tether - anh 1
Một quỹ đầu cơ trị giá 4 tỷ USD đang bán khống Stablecoin của Tether

Fir Tree Capital Management LP (hay Fir Tree Capital Management) được biết đến là một quỹ đầu cơ trị giá 4 tỷ USD có trụ sở tại New York. Quỹ này được thành lập vào năm 1994, chuyên đầu tư vào các công ty nhà nước, tư nhân, bất động sản, công nghệ… trên toàn thế giới. 

Theo báo cáo mới nhất của Bloomberg, Fir Tree đã xây dựng một kế hoạch để bán khống USDT – Stablecoin của Tether theo cách thức “giao dịch bất đối xứng”. Có thể hiểu đơn giản, với cách thức giao dịch này, Fir Tree sẽ giảm thiểu được rủi ro mà lợi nhuận kỳ vọng vẫn ở mức cao. Quỹ đầu cơ này được cho là đang đánh cược quyết định của họ để tạo ra lợi nhuận trong vòng 12 tháng tới. Mối quan tâm của Fir Tree xoay quanh việc Tether – nhà cung cấp Stablecoin trị giá 24 tỷ USD đang trong “tầm ngắm” của một số cơ quan quản lý và quỹ này tin rằng, Tether có mối quan hệ nào đó với các công ty bất động sản tại Trung Quốc.

Trong khi hiện nay, bất động sản Trung Quốc đang phải đối mặt với một khoản nợ khổng lồ, điển hình là China Evergrande Group. Mới đây, công ty này đã thông báo một khoản nợ vượt quá 300 tỷ USD vào tháng 12/2021 khi họ trễ hạn thanh toán nợ cho các đối tác. Về phía Tether, công ty cho biết họ không hề sở hữu bất kỳ thương phiếu (hối phiếu thương mại) nào liên quan đến China Evergrande Group.

Tìm hiểu dự trữ của Tether

Tháng 05/2021, Tether Holdings Limited lần đầu tiên công bố báo cáo phân tích dữ liệu hàng quý kể từ năm 2014. Theo dữ liệu được công bố, tính đến tháng 03/2021, 76% dự trữ USDT được giữ bằng tiền mặt hoặc các khoản tương đương tiền. Đáng chú ý, trong danh mục này, thương phiếu chiếm đến 65%. Mặc dù trước đó, công ty này đã tuyên bố USDT được hỗ trợ 100% bằng tiền mặt. Nhưng thực tế cho thấy, con số này chỉ chưa đến 3%.

Đáng chú ý, vào tháng 10/2021, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) đã phạt Tether với mức phạt lên đến 41 triệu USD vì hành vi gian lận trong dự trữ đồng đô la Mỹ. 

Gần đây nhất, báo cáo hàng quý được Tether Holdings Limited công bố vào tháng 02/2022 cho thấy tỷ lệ nắm giữ thương phiếu giảm 21% so với báo cáo tài chính trước đó. 

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles