Mysten Labs là gì? Toàn tập về dự án Mysten Labs

Dự án Mysten Labs tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng cho Web 3.0, thúc đẩy sự đồng thuận với Narwhal và đảm bảo lập trình hợp đồng thông minh an toàn hơn.

14707Total views
Mysten Labs la gi? Toan tap ve du an Mysten Labs - anh 1
Mysten Labs là gì? Toàn tập về dự án Mysten Labs

Tổng quan về dự án Mysten Labs

Mysten Labs là gì?

Mysten Labs là một dự án được xây dựng để cải thiện nền tảng và các vấn đề về cơ sở hạ tầng cũng như đẩy nhanh việc áp dụng Web 3.0. Đồng thời, thông qua Mysteb Labs, một số vấn đề nổi cộm của blockchain cũng sẽ được cải thiện.

Mysten Labs la gi? Toan tap ve du an Mysten Labs - anh 2

Một số vấn đề của blockchain hiện tại

Hiện nay, nền tảng blockchain vẫn còn tồn tại một số khó khăn nhất định, gây hạn chế cho người sử dụng. Cụ thể:

Khả năng mở rộng còn hạn chế

Với các chuỗi hiện nay, một trong những vấn đề phổ biến thường gặp nhất chính là có thông lượng thấp và độ trễ cao. Chính vì vậy sẽ thường dẫn đến tình trạng các chi phí cao quá mức, làm hạn chế khả năng tiếp cận các ứng dụng hiện có. Ngoài ra, với cơ sở hạ tầng của nền tảng blockchain ngày nay, việc sử dụng các yêu cầu tính toán hoặc lưu trữ trên chuỗi rộng thường không thể thực hiện được ở thực tế.

Khả năng lập trình còn hạn chế

Đối với các hợp đồng thông minh ngày nay, hệ ngôn ngữ lập trình vẫn chưa mang tính đa nền tảng. Thông thường, ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến sẽ phù hợp với các chi tiết triển khai của các blockchain mà chúng được thiết kế. Chính vì vậy, những ngôn ngữ lập trình này bị hạn chế về khả năng tương tác, đồng thời không thuận lợi cho các cộng đồng hình thành trên các nền tảng. 

Mặt khác, ngôn ngữ lập trình của hợp đồng thông minh hiện bị đánh giá là không đủ tính an toàn khi có những lỗi thiết kế về ngôn ngữ, có thể bị tấn công. Trong khi đó, các hợp đồng thông minh này thường xuyên khai thác đến cả triệu USD. Đây chính là những lý do khiến cho ngôn ngữ lập trình trở thành một trong những rào cản rất lớn của nền tảng blockchain.

Dự án Mysten Labs giải quyết những bất cập này như thế nào?

Trước những hạn chế còn tồn tại của nền tảng blockchain, đội ngũ sáng tạo Mysten Labs đã thiết kế ra dự án này để giải quyết những bất cập đó.

Giải quyết các hạn chế về khả năng mở rộng

Dự án đặt nền tảng cho một ngăn xếp web phi tập trung: Đây là phương án do đội ngũ sáng tạo Mysten Labs đề ra với mục đích tạo nên một nền tảng với các công cụ có thể hỗ trợ mở khóa cho mọi thứ mà Web 3.0 cho phép. Từ đó, hỗ trợ khả năng mở rộng của các mạng blockchain.

Đối với cơ sở hạ tầng cho các khoản tài sản tiền mã hóa và tiện ích, Mysten Labs sẽ cung cấp một hệ thống thực hiện giao dịch và giải quyết tài sản với khả năng mở rộng cao. Các tài sản điện tử có thể được sử dụng ở quy mô lớn thông qua Mysten Labs.

Giải quyết các hạn chế về ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ cho hợp đồng thông minh trên Mysten sẽ được thiết kế an toàn với khả năng dự đoán và lập luận tự động. Đây là giải pháp giúp giảm thiểu các rủi ro khai thác và các khoản chi phí kiểm toán.

Đồng thời, về khả năng tự quản lý, Mysten Labs sẽ được thiết kế thêm giao thức bảo vệ chống mất chìa khóa phản ứng không cho phép để có thể tự quản lý dữ liệu khối lượng lớn.

Mysten Labs la gi? Toan tap ve du an Mysten Labs - anh 3

Đội ngũ phát triển của dự án Mysten Labs 

Mysten Labs được sáng lập bởi đội ngũ có dày dặn kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển các tổ chức có thông lượng cao. Hiện nay, đội ngũ sáng lập Mysten Labs có 4 thành viên chính:

  • Co-Founder & CEO – Evan Cheng: Cựu giám đốc nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Novi
  • Co-Founder & CTO – Sam Blackshear: Cựu kỹ sư Novi
  • Co-Founder & COO – Adeniyi Abiodun: Cựu trưởng nhóm sản phẩm Novi
  • Co-Founder & Chief Scientist – George Danezis: Cựu kỹ sư Novi
Mysten Labs la gi? Toan tap ve du an Mysten Labs - anh 4
Mysten Labs la gi? Toan tap ve du an Mysten Labs - anh 5

Toàn bộ 4 thành viên của Mysten Labs đều đã dành 3 năm tại Novi Research – nhóm nghiên cứu và phát triển tiền mã hóa tiên tiến của Meta. Đội ngũ phát triển này của Mysten Labs đều đã cùng giúp phát triển Diem – một loại tiền ổn định được sử dụng trong ví điện tử Novi và nhiều dự án khác trong thời gian họ cùng làm việc tại đó. Ngoài ra, họ cũng cùng phát triển ngôn ngữ lập trình Move cùng các kỹ thuật để thực thi và đồng thuận hiệu suất cao như bằng chứng về mật mã hoặc khả năng thanh toán.

Trong tương lai, họ có định hướng sẽ củng cố quan hệ đối tác với các mạng hiện có. Đồng thời, đội ngũ sẽ cho khởi chạy các giao thức bổ sung theo nội dung blog phát hành từ a16z.

Nhà đầu tư và đối tác của Mysten Labs

Từ vòng Series A, dự án Mysten Labs đã huy động được 36.000.000 USD. Nhà đầu tư đang dẫn đầu hiện nay là a16z Crypto, theo sau đó là Redpoint. Ngoài ra còn có sự tham gia của Lightspeed, Coinbase Ventures, Electric Capital, Standard Crypto, NFX, Slow Ventures, Scribble Ventures, Samsung NEXT, Lux Capital, Bienville, Hack VC, Finality Capital, Elad Gil, cùng với nhiều quỹ lớn khác và các nhà đầu tư thiên thần trong Web 3.0. 

Mysten Labs la gi? Toan tap ve du an Mysten Labs - anh 6

Về đối tác, Mysten Labs hiện đang hợp tác với Sommelier để phát triển blockchain Cosmos trở nên nhanh hơn. Ngoài ra, Mysten Labs cũng hợp tác với Celo, đặt mục tiêu phát triển chuỗi EVM trở thành chuỗi nhanh nhất hiện nay.

Mysten Labs la gi? Toan tap ve du an Mysten Labs - anh 7

Các dự án của Mysten Labs

Trong quá trình vận hành, Mysten sẽ thực hiện song song trên một chuỗi dự án, trong đó sẽ bao gồm đầy đủ các giai đoạn: Nghiên cứu, phát triển, sản xuất và tăng trưởng.

Các dự án này sẽ được đội ngũ phát triển áp dụng tính nghiêm ngặt của khoa học và những kỹ thuật cần thiết để có thể tạo ra hệ thống đảm bảo về độ tin cậy có thể hoạt động trong môi trường cạnh tranh.

Narwhal

Hiện nay, Mysten Labs đã phát triển được một số dự án của mình. Trong đó, dự án đầu tiên là Narwhal – một mempool hiệu suất cao. Narwhal ra đời nhằm giải quyết một số vấn đề về khả năng mở rộng còn hạn chế của blockchain. Đối với Narwhal, một trong những tính năng chính quan trọng nhất chính là khả năng tích hợp với bất kỳ giao thức đồng thuận BFT nào.

Move

Dự án thứ hai mà Mysten Labs đã phát triển là dự án Move. Dự án này giúp tăng cường việc sử dụng ngôn ngữ lập trình thông qua việc tích hợp nó vào các mạng blockchain. Đối với nền tảng Web 3.0, cần có ngôn ngữ đa nền tảng và an toàn. Chỉ khi đảm bảo được yêu cầu này, các nhà phát triển mới có thể chia sẻ thuận lợi các hợp đồng, công cụ hay kiến thức chuyên môn trên các sổ cái không đồng nhất một các thuận lợi và liền mạch.

Hiện nay, các dự án của Mysten tiến hành khởi chạy theo hai cách: Thông qua quan hệ đối tác với các mạng hiện có, được tích hợp công nghệ Mysten hoặc thông qua nền tảng có các thành phần được thiết kế bởi Mysten.

Cơ sở hạ tầng nền tảng cho Metaverse

Bên cạnh đó, đội ngũ sáng tạo của Mysten Labs hiện nay đang tiếp tục làm việc và phát triển trên nền tảng NFT thế hệ tiếp theo cho Metaverse. Hầu hết những phát triển liên quan đến NFT đều tập trung vào UX của Metaverse – AR, VR và các công nghệ khác phục vụ tương tác trong thế giới ảo. Bên cạnh đó, đội ngũ dự án cũng đang cải thiện và giải quyết một vấn đề khác nền tảng NFT, đó vấn đề liên quan đến mô hình sở hữu cũng như khả năng lập trình của NFT trong Metaverse.

Bên cạnh các dự án đã phát triển, dự kiến năm 2022, Mysten Labs sẽ tiếp tục ra mắt một nền tảng mới hỗ trợ, cải thiện và nâng cao cho dự án tập trung trên nền tảng NFT. Về cơ sở hạ tầng, nền tảng mới này sẽ được thiết kế một mạng mở được xây dựng với thiết kế blockchain mới. Thiết kế này sẽ tập trung vào tài sản hỗ trợ cho hàng trăm nghìn giao dịch mỗi giây với độ chính xác gần với thời gian thực. Cùng với đó, khả năng lập trình hỗ trợ di chuyển và lưu trữ sẽ được mở rộng theo chiều ngang. 

Với định hướng phát triển như vậy, đội ngũ sáng tạo sẽ cung cấp cho người sử dụng những lợi ích tuyệt vời khi những giới hạn kỹ thuật của các nền tảng blockchain ngày nay được dỡ bỏ. Đồng thời, những mô hình kinh tế mới cũng sẽ được phát triển khi mọi cá nhân đều có thể tương tác với kho hàng cá nhân của họ mà không gặp phải hạn chế nào.

Tổng kết 

Với định hướng xây dựng cơ sở hạ tầng đẩy nhanh việc áp dụng Web 3.0 và giải quyết những vấn đề còn tồn đọng của blockchain, Mysten Labs được kỳ vọng sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ khi có thể tạo nên một nền tảng trao quyền tự chủ thực sự với các tài sản kỹ thuật số cho người sử dụng.

Bạn đọc quan tâm và muốn tìm hiểu thêm thông tin về dự án Mysten Labs có thể xem tại các kênh social của dự án:

Website | Twitter | Medium | Discord