Hành trình đến với sự phi tập trung của NEAR: Trao quyền cho Guild Community

Trong bài biết này, đội ngũ Coinvn sẽ phân tích từng khía cạnh trong hành trình đến với sự phi tập trung của NEAR Protocol. Bắt đầu với khía cạnh “trao quyền cho Guild Community”.

5445Total views
Hanh trinh den voi su phi tap trung cua NEAR: Trao quyen cho Guild Community - anh 1
Hành trình đến với sự phi tập trung của NEAR: Trao quyền cho Guild Community

Ở tập đầu tiên của “hành trình đến với sự phi tập trung của NEAR Protocol”, chúng ta đã tìm hiểu tổng quan về những điều NEAR sẽ làm để đạt đến sự phi tập trung trong tương lai. 

Trong tập này, hãy cùng đội ngũ Coinvn phân tích sâu khía cạnh “trao quyền cho Guild Community”. Đồng thời, chúng ta sẽ dự phóng rằng Guild Community đã phát triển ra sao, cũng như đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Tại sao hệ thống Guild lại rất quan trọng đối với sự thành công của NEAR Protocol? 

Sự phát triển phi tập trung của NEAR

Tầm nhìn của NEAR Protocol không chỉ giới hạn trong khuôn khổ xây dựng một nền tảng blockchain, mà còn mở rộng ở những khía cạnh khác và Web 3.0 là một trong số đó. 

Trong bối cảnh Guild Community của NEAR đang phát triển và chuyển dần sang cơ chế phân quyền, hệ thống Guild của họ đã nổi lên như một nhân tố đóng góp đáng kể trong việc xây dựng các dự án bên trong hệ sinh thái của nó.

Guild Community – nơi các nhóm nhà phát triển, nhà đầu tư kết nối với nhau để đạt được mục tiêu chung. Các Guild này phát triển vì một mục đích chung là hỗ trợ hệ sinh thái Web 3.0 phát triển trên quy mô toàn cầu.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 250 Guild tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới và đều phát triển mạnh mẽ. Tất cả Guild đều đang nỗ lực để hướng tới mục tiêu chung của họ, giúp nâng cao và phát triển hệ sinh thái NEAR, cũng như xây dựng một tương lai Web 3.0 đa chuỗi. 

Quy mô và sự đa dạng về loại hình của các Guild trong hệ sinh thái NEAR là rất quan trọng. Nó sẽ là một trong những nhân tố tác động đến sự phát triển của hệ sinh thái và nền tảng blockchain của NEAR trong tương lai. 

Theo đó, các Guild này sẽ giúp phân cấp các hoạt động và thúc đẩy sự phát triển của NEAR. Để thực hiện được điều đó, các nhóm nhà phát triển trong Guild sẽ làm việc cùng nhau để cải thiện các khía cạnh khác nhau của giao thức NEAR.

Nói cách khác, dự án sẽ tận dụng những nhóm nhà phát triển có trong Guild Community của NEAR để cùng nhau phát triển và hoàn thành các mục tiêu cụ thể đã đề ra. Từ đó, họ sẽ xây dựng, duy trì và cải thiện hệ sinh thái NEAR. 

Giới thiệu Guild Community của NEAR

Guild Community của NEAR bao gồm hơn 73 dự án, mỗi dự án có tầm nhìn và sứ mệnh riêng. Dưới đây là một số dự án tiêu biểu hiện có trong cộng đồng của NEAR.

Data Guild

Data Guild đảm nhận nhiệm vụ tăng cường khả năng hiển thị của giao thức và hệ sinh thái NEAR. Để hoàn thành nhiệm vụ đó, dự án sẽ tạo ra các công cụ và sản phẩm đã được đơn giản hóa đáp ứng yêu cầu dễ sử dụng của các thành viên cộng đồng NEAR. 

Về cơ bản, Data Guild hoạt động để mở rộng khả năng truy cập của cơ sở hạ tầng, công cụ và tài nguyên dữ liệu cho hệ sinh thái NEAR nói chung và giao thức NEAR nói riêng. Nó thực hiện điều này bằng cách tập hợp các cộng sự web mã nguồn mở, những người có thể tạo tài nguyên cung cấp dữ liệu đáng tin cậy.

Thành tựu lớn nhất của Data Guild là tập hợp các nhà lãnh đạo của những dự án dữ liệu trên NEAR để phối hợp cộng tác với các Guild khác. Data Guild đang thực hiện việc này thông qua các hướng dẫn về subgraph và đóng góp trực tiếp vào một số sản phẩm dữ liệu, bao gồm nearstats.com và daostats.io. Đồng thời, nó cũng giới thiệu và quảng bá thành công các nhà phát triển và dự án dữ liệu hàng đầu, bao gồm dapplooker.com, stats.gallery, soda.com, finear.xyz…

Legal Guild

Legal Guild là một mạng lưới tập hợp các luật sư hàng đầu trên toàn cầu, đa lĩnh vực chuyên tư vấn các vấn đề liên quan đến pháp lý cho các công ty, dự án trong thị trường tiền mã hóa. 

Chuyên môn của các thành viên trong Legal Guild gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ sẽ cùng nhau hỗ trợ và đưa ra các đề xuất pháp lý cho các doanh nhân, nhà phát triển dự án và cộng đồng. Họ thực hiện điều này bằng cách cung cấp kiến thức chuyên môn về các vấn đề pháp lý liên quan đến DAO, hợp đồng thông minh, blockchain, tiền mã hóa, quyền riêng tư, an ninh mạng, sở hữu trí tuệ đối với tài sản kỹ thuật số…

Nhìn chung, mục tiêu cuối cùng của Legal Guild là định hình lại cách các dịch vụ pháp lý hiện có trong lĩnh vực này.

Hanh trinh den voi su phi tap trung cua NEAR: Trao quyen cho Guild Community - anh 2

CuraDAO

CuraDAO là một studio nghệ thuật đảm nhận nhiệm vụ khởi động và phát triển các dự án sáng tạo nội bộ với sự cộng tác của các nhà sáng tạo nổi tiếng. Mục tiêu của CuraDAO là trở thành một Guild xây dựng trên nền tảng kỹ thuật số để khám phá và thử nghiệm các hợp đồng thông minh. Từ đó hiện thực hóa mục đích sáng tạo của dự án. CuraDAO rất chú trọng vào thiết kế và đang khám phá các tiện ích sáng tạo dành cho NFT. 

Để thực hiện mục tiêu đó, đội ngũ đằng sau CuraDAO đang nỗ lực tìm kiếm các nhà sáng tạo tài năng trên cả nền tảng Web 2.0 và Web 3.0. Ngoài ra, dự án còn đang cố gắng giúp các nhà phát triển từ cả hai nền tảng đó nhận thức được NEAR là một nền tảng blockchain nhanh, an toàn và có thể mở rộng.

CleanNFTs

CleanNFTs là một cộng đồng đam mê NFT trong hệ sinh thái NEAR có hơn 3.000 họa sĩ trên toàn thế giới. Nền tảng này đảm nhận nhiệm vụ giáo dục và nâng cao nhận thức về các blockchain tiết kiệm năng lượng và nền tảng NFT thân thiện với môi trường.

Vào năm 2021, CleanNFTs đã tổ chức một cuộc họp trên Discord để thảo luận về cơ chế PoW của Ethereum có sử dụng nguồn năng lượng ảnh hưởng đến môi trường. Hội những nghệ sĩ và những người đam mê NFT có trong CleanNFTs cũng đã truyền đạt cho những thành viên khác của cộng đồng về những tác động đó. 

Họ đã đưa ra lập luận rằng bản thân các NFT không tạo ra khí thải carbon nhưng để mint NFT của Ethereum thì người dùng phải trả phí gas bằng ETH và đây là loại tiền mã hóa sử dụng nhiều năng lượng để khai thác. 

Cũng trong cuộc thảo luận đó, những thành viên có trong cộng đồng CleanNFTs cùng nhau tìm ra cách giảm thiểu tác động môi trường, đó là mint NFT trên các blockchain PoS. Các nền tảng blockchain chạy trên mạng PoS tiết kiệm năng lượng hơn. Và hiện tại, nó là lựa chọn tốt nhất trong việc giúp giảm thiểu những tác động đến môi trường khi tạo NFT. 

Hanh trinh den voi su phi tap trung cua NEAR: Trao quyen cho Guild Community - anh 3

NEAR Hub – thế giới ảo của NEAR Protocol

Ngoài Guild Community của NEAR, những người đóng góp trong cộng đồng cũng đã tạo ra NEAR Hub – một metaverse cho phép người dùng đăng nhập ví NEAR để trải nghiệm thế giới ảo. Đây còn là nơi sẽ đảm bảo quyền kiểm soát và quyền sở hữu dữ liệu và tài sản của người dùng.

Ý tưởng cho NEAR Hub đến từ Human Guild, một Guild được thành lập vào năm 2021 tập trung vào việc hỗ trợ xây dựng trò chơi Web 3.0 trên NEAR. Theo trang web của họ, Human Guild dành riêng để thiết lập các cộng đồng nhà đầu tư tiền mã hóa có sự gắn kết chặt chẽ với nhau.

NEAR Hub đã nhận được tài trợ từ Human Guild và ra mắt vào tháng 12/2021. Nền tảng này cung cấp các trải nghiệm trong không gian metaverse thông qua sản phẩm có tên là “Rooms”. Theo đó, người dùng có thể truy cập vào không gian của Rooms bằng ảnh đại diện của họ. Mỗi trải nghiệm trong Rooms đều có chủ đề nhất định. Mỗi chủ đề sẽ được xây dựng dựa trên ý tưởng được đề ra bởi các dự án, đối tác trong hệ sinh thái của NEAR. 

Mục tiêu của NEAR Hub là tiếp cận người dùng mới và trở thành “nơi cung cấp mọi thông tin về hệ sinh thái NEAR”. Một cách dễ hiểu hơn thì nền tảng này là một không gian để người dùng tìm hiểu về tất cả các khía cạnh của NEAR, chẳng hạn như trò chơi blockchain, NFT, nền tài chính phi tập trung và các dự án cơ sở hạ tầng.

Kết luận

Guild Community đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và phân cấp của hệ sinh thái NEAR. Mỗi Guild sẽ đảm nhận một vai trò nhất định trong hành trình phát triển toàn diện các khía cạnh khác nhau trong hệ sinh thái này.

Kể từ sau 2 năm ra mắt Guild Community, số lượng Guild trong hệ sinh thái NEAR không ngừng tăng lên. Các Guild này cũng hoạt động thường xuyên hơn và hỗ trợ lẫn nhau góp phần rút ngắn thời gian hoàn thành hành trình đến với sự phi tập trung của NEAR.