NFT thay đổi ngành công nghiệp thể thao như thế nào?

Việc áp dụng NFT vào thế giới thể thao đã thúc đẩy đáng kể tốc độ phát triển của lĩnh vực NFT trong hai năm qua.

4455Total views
NFT thay doi nganh cong nghiep the thao nhu the nao? - anh 1
NFT thay đổi ngành công nghiệp thể thao như thế nào?

Tổng quan 

Bộ sưu tập NBA Top Shots của Dapper Labs đã chứng minh thị trường hiện tại có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với các bộ sưu tập thể thao dựa trên blockchain. Tuy nhiên, tiềm năng của NFT thể thao còn vượt xa hơn thế. 

NFT thay doi nganh cong nghiep the thao nhu the nao? - anh 2

Ngày nay, chúng ta đang thấy NFT được áp dụng nhanh chóng trong hệ sinh thái thể thao. Với các thử nghiệm thành công trên các bộ sưu tập thể thao, vé trận đấu và thể thao ảo. Tài sản kỹ thuật số sẽ là nguồn thu hút khách hàng tiếp theo. Đồng thời là động lực thúc đẩy phần lớn doanh thu của nhiều câu lạc bộ. 

Trong bài viết này, chúng ta xem xét một số triển vọng thú vị cho sự phát triển của NFT thể thao, từ token đến NFT động và thiết bị đeo kỹ thuật số.

Sự phát triển của NFT trong thế giới thể thao

Ra mắt vào tháng 10/2020, NBA Top Shots đã trở thành một trong những câu chuyện thành công nhất minh chứng sự bùng nổ NFT. Bốn tháng kể từ ngày ra mắt, thị trường đã chứng kiến ​​hơn 45 triệu USD trong các giao dịch hàng ngày. Mặc dù doanh số bán hàng đã giảm đáng kể so với lúc đạt ATH nhưng hiện tại con số vẫn duy trì ở mức ổn định. Dapper Labs luôn đảm bảo các hợp đồng để sản xuất các bộ sưu tập NFT chính thức cho Liên đoàn NFL, UFC và nhiều vận động viên nổi tiếng khác. 

Bất chấp sự thành công đã đạt được, các phiên bản kỹ thuật số của thể thao truyền thống chỉ là bước đầu tiên trong hành trình những câu lạc bộ tìm cách kết hợp NFT vào doanh thu hiện có của họ.

NFT thay doi nganh cong nghiep the thao nhu the nao? - anh 3

Một số trường hợp sử dụng NFT thú vị mà hiện đang có trên thị trường. Bao gồm: Quyền truy cập độc quyền vào các cuộc trò chuyện hậu trường trực tiếp, chuyển đổi vé trận đấu kỹ thuật số thành kỷ vật hoặc sử dụng NFT như chìa khóa để truy cập trận đấu trực tiếp trong metaverse với chỗ ngồi đặc biệt… 

Hình bên dưới cho chúng ta một góc nhìn từ vị trí cổ động viên hướng về sân vận động của câu lạc bộ bóng đá Manchester City thông qua metaverse.

NFT thay doi nganh cong nghiep the thao nhu the nao? - anh 4

Thời điểm metaverse bắt đầu hình thành, đã có một sự giao thoa rõ ràng với thị trường thiết bị đeo kỹ thuật số mới nổi. Đối với những người hâm mộ cuồng nhiệt, việc tạo ra các hình đại diện trong một phiên bản kỹ thuật số của đội yêu thích sẽ là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Lợi ích của NFT cho người hâm mộ

Giả sử bạn đã mua tác phẩm NFT có gắn chiếc giày cao cổ của Michael Jordan. Bạn sẽ thu được gì từ giao dịch mua này? Bạn không thực sự nhận được bản quyền của nó và cũng không thể sử dụng nó bên ngoài blockchain. Hơn nữa, token không thể cho mượn hoặc chia thành nhiều phần. Người mua chỉ có thể làm những gì được cho phép bởi chủ sở hữu, trong trường hợp này là NBA và Dapper Labs.

Bạn tự hỏi tại sao những nền tảng như vậy vẫn phổ biến và ngày càng thu hút nhiều người hâm mộ hơn? Câu trả lời là bạn có thể mua và lưu giữ những khoảnh khắc trong bộ sưu tập khi biết rằng mình là người duy nhất có phiên bản chính thức của những điều nổi bật đó. 

Nhìn chung, người hâm mộ có thể dễ dàng tải xuống các tệp mình thích, thường là miễn phí. Nhưng tính độc quyền của các tệp mới là giá trị chính. Chuỗi khối ghi lại và lưu trữ an toàn thông tin chính bạn là người đã mua được một mặt hàng nhất định. Đồng thời lưu trữ dữ liệu về người tạo ra mặt hàng đó. Đối với người hâm mộ và nhà sưu tập, những giao dịch mua như vậy giống như mua bản thảo hoặc tranh gốc của nhà văn.

Người hâm mộ cũng có thể coi NFT như một hình thức đầu tư: Họ có thể bán lại token và kiếm tiền từ chúng. Đối với một số người, có một NFT độc đáo từ câu lạc bộ mình yêu thích là những trải nghiệm cảm xúc khó quên.

Lợi ích của NFT cho vận động viên

NFT cung cấp một mô hình kiếm tiền mới mang lại lợi ích cho các vận động viên và người hâm mộ của họ nhiều hơn hình thức quảng cáo hoặc tài trợ. Đây cũng là một cách mới để kết nối với người hâm mộ và cung cấp cho người hâm mộ trải nghiệm độc đáo. Chẳng hạn như cho họ cơ hội mua những món đồ độc nhất vô nhị và ảnh từ kho lưu trữ cá nhân. Thậm chí là vé tham dự một cuộc gặp mặt trực tiếp sau trận đấu. 

Thật vậy, ngày nay chúng ta đang chứng kiến ​​một thế hệ coi trọng tài sản kỹ thuật số ngang với tài sản vật lý. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi mọi người háo hức mua ảnh kỹ thuật số hoặc ảnh GIF thay vì tải xuống miễn phí. Đặc biệt là khi họ biết rằng chúng được sở hữu độc quyền.

NFT thay doi nganh cong nghiep the thao nhu the nao? - anh 5

Nhìn chung, NFT là một sự đổi mới đôi bên cùng có lợi, cho cả vận động viên và người hâm mộ của họ.

Dynamic NFT và tương lai của sự tham gia của người hâm mộ

Mặc dù nhiều khả năng trong số này chỉ đơn giản là mở rộng chức năng hiện có của NFT cho thế giới thể thao. Nhưng cũng có những phát triển kỹ thuật trong không gian NFT sẽ cho phép xuất hiện một loạt các trường hợp sử dụng mới thú vị.

Sự phát triển của Dynamic NFT (NFT động) có lẽ là khả năng quan trọng nhất trong số những khả năng này. Trong khi NFT thông thường chứa dữ liệu cố định, NFT động có thể được cập nhật liên tục bằng cách tương tác với các nguồn dữ liệu ngoài chuỗi bằng cách sử dụng Oracles. 

Điều này có nghĩa là sẽ tạo ra các NFT dành riêng cho người hâm mộ. Bao gồm số liệu thống kê hiệu suất được cập nhật liên tục và sự thay đổi dữ liệu khi vận động viên đạt được cột mốc sự nghiệp. Điều này cho phép người hâm mộ không chỉ cổ vũ từ ngoài sân đấu mà còn tích cực đầu tư vào vận động viên. Vì giá trị của NFT mà họ sở hữu sẽ phù hợp với hiệu suất thi đấu của vận động viên. 

NFT thay doi nganh cong nghiep the thao nhu the nao? - anh 6

Tiềm năng thúc đẩy sự tương tác của người hâm mộ và vận động viên thông qua loại hình Dynamic NFT đang phát triển rất đáng kể. Tuy nhiên, vẫn cần có thêm nhiều yêu cầu về mặt kỹ thuật để kích hoạt chúng.

Một nền tảng phi tập trung cho NFT thể thao

NFT động và thiết bị đeo được hỗ trợ trong metaverse có tiềm năng thay đổi thế giới thể thao trong những năm tới. Nhưng đồng thời chúng cũng yêu cầu một cơ sở hạ tầng blockchain có khả năng hỗ trợ được. Blockchain phổ biến nhất để lưu trữ NFT hiện nay – Ethereum, đang gặp phải các vấn đề bắt nguồn từ cơ chế đồng thuận PoW. Những vấn đề này làm việc giao dịch NFT trở nên đắt đỏ và có khả năng làm mất giá trị NFT.

Kết luận

Thị trường NFT đang phát triển cực kỳ nhanh chóng. Hiện tại, chúng ta đang chứng kiến ​​sự bùng nổ thực sự của NFT khi ngày càng nhiều vận động viên, người nổi tiếng, nghệ sĩ và nhà thiết kế nổi tiếng tham gia vào làn sóng này.

Ngày nay, NFT cung cấp các cách để vận động viên quảng bá tên tuổi của mình và mở ra ý tưởng mới để tương tác với người hâm mộ. Đối với những người hâm mộ thể thao, đây được xem cơ hội để có được những bộ sưu tập kỹ thuật số và các vật phẩm thể chất độc đáo. Hoặc thậm chí là gặp gỡ ngôi sao thể thao mà họ yêu thích. 

Mặc dù NFT là ngành công nghiệp còn non trẻ, nhưng lĩnh vực này hứa hẹn sẽ lớn mạnh hơn trong tương lai. Bởi nó cung cấp cho vận động viên và người hâm mộ những lợi thế mà họ chưa bao giờ nghĩ đến trước đây.