Những phân tích nên thực hiện trước khi đầu tư vào dự án GameFi

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn phân tích những yếu tố cơ bản trước khi đầu tư vào bất cứ dự án GameFi nào.

4319Total views
Nhung phan tich nen thuc hien truoc khi dau tu vao du an GameFi - anh 1
Những phân tích nên thực hiện trước khi đầu tư vào dự án GameFi

Tổng quan

GameFi vào năm 2022 tiếp tục cho thấy sự phổ biến như những gì đã diễn ra năm ngoái. Trong khi số lượng người dùng vẫn còn kém xa so với các trò chơi truyền thống, mặc dù vậy các dự án GameFi không ngừng cho thấy sức hút của mình.

Cốt lõi của GameFi là chơi để kiếm tiền. Nói cách khác người chơi không chỉ tận hưởng các trò chơi mà còn quan tâm đến doanh thu mà họ mang lại. Do đó, một người chơi, nhà đầu tư vào GameFi nên biết bốn điều sau đây khi chọn một dự án.

Nền tảng của đội ngũ phát triển

Một đội ngũ phát triển có năng lực về kỹ thuật cho phép dự án an toàn hơn và không ngừng phát triển trong thế giới blockchain luôn thay đổi.

Do đó, một điều mà nhà đầu tư cần chú ý đó là có thể xem xét là các đội ngũ phát triển có nền tảng về trò chơi truyền thống. Điều này đảm bảo một số mức độ chất lượng vì trải nghiệm hoạt động trò chơi trước đó.

Tuy nhiên, là một dự án GameFi, mô hình kinh tế của trò chơi cũng rất quan trọng và có nền tảng tài chính cũng có thể giúp thiết kế một mô hình tốt.

Bên cạnh đó, nhận được nhiều khoản đầu tư từ các VC nổi tiếng hơn hoặc nhiều vòng tài trợ hơn đang phản ánh tiềm năng của dự án.

Nhung phan tich nen thuc hien truoc khi dau tu vao du an GameFi - anh 2

Tầm nhìn của trò chơi và việc hoàn thành lộ trình cũng có thể cho thấy liệu đội có định vị rõ ràng và định hướng rõ ràng cho tương lai hay một sơ đồ Ponzi chỉ muốn kiếm tiền nhanh chóng.

Thiết kế game

Bên cạnh các khía cạnh lối chơi truyền thống, các trò chơi blockchain cần tích hợp các yếu tố GameFi vào thiết kế của chúng. Có thể không dễ dàng sao chép các hệ thống trò chơi truyền thống vào blockchain.

Một ví dụ về “bản sao” như vậy là Gods Unchained, giống với Hearthstone đến nỗi người chơi phàn nàn về việc trả tiền để chơi một trò chơi tương tự mà không có thêm sự đổi mới.

Nhung phan tich nen thuc hien truoc khi dau tu vao du an GameFi - anh 3

Các dự án phù hợp hơn với các đặc điểm bản địa hóa của blockchain sẽ có thể kéo dài tuổi thọ. Việc tích hợp lối chơi của các dự án NFT hoặc DeFi sẽ hiệu quả hơn vì cốt lõi của GameFi là thiết kế các giao dịch và token economy.

Đổi mới cũng là một cân nhắc quan trọng. Thị trường có rất nhiều kịch bản trò chơi, nơi các dự án có thể mua mã hiện có và sửa đổi giao diện người dùng để khởi chạy một trò chơi mới. Điều duy nhất khiến trò chơi trở nên nổi bật là sự đổi mới, chẳng hạn như hệ thống nhân giống sáng tạo của Axie Infinity liên tục kích thích sự tương tác của người chơi.

Ngưỡng thiết lập trò chơi cũng rất quan trọng đối với người chơi. Vẫn còn một số lượng lớn trò chơi trên Ethereum, nhưng phí gas cao và tốc độ giao dịch chậm đang khiến nhiều người chơi bỏ đi. Thay vào đó, người chơi đang tập hợp trên các chuỗi có chi phí giao dịch thấp hơn như WAX, Hive và BSC.

Nhung phan tich nen thuc hien truoc khi dau tu vao du an GameFi - anh 4

Là một phần không thể thiếu của GameFi, một số chương trình sử dụng NFT làm “vé” để người chơi tham gia. Người chơi nên xác định cẩn thận xem “vé” được trả có phải là một phương tiện để nhanh chóng kiếm được tiền hay là để tạo ra NFT giá trị của riêng họ.

Mặc dù có vẻ ít phù hợp hơn với người chơi, nhưng mô hình lợi nhuận của trò chơi, hay nói cách khác là cách phân phối lợi nhuận cho chính dự án cũng rất quan trọng.

Bạn muốn tìm kiếm các mô hình lợi nhuận cho thấy một dự án dài hạn, thay vì những mô hình gợi ý về một ngày mang lại tiền nhanh chóng cho đội ngũ phát triển dự án.

Ví dụ: Starsharks đã đốt tất cả doanh thu được phân bổ của nhóm từ khi ra mắt, tổng cộng là 91,43 triệu SEA, cho thấy rằng nhóm phát triển dự án đang tìm kiếm sự ổn định của token hơn là thu về lợi nhuận cho riêng họ.

Tokenomics

GameFi, như tên gọi của nó, là một nửa trò chơi và một nửa tài chính, với mã số là bộ xương của trò chơi. Cách phổ biến nhất để người chơi đạt được doanh thu là thông qua token, ngoài tiền thưởng NFT.

Có các trò chơi có một và nhiều token. Các trò chơi thường bao gồm token quản trị và token trong trò chơi.

Nhung phan tich nen thuc hien truoc khi dau tu vao du an GameFi - anh 5

Mô hình Dual token cho phép dự án linh hoạt hơn trong việc điều chỉnh mô hình kinh tế, vì token thứ cấp của trò chơi (token trong trò chơi) có thể chịu nhiều áp lực bán hơn và ổn định giá của token chính (token quản trị).

Số lượng phát hành token, cơ chế phân phối, thời gian vận chuyển và tiện ích là tất cả các chỉ số chính cho tương lai của token.

Có rất nhiều điều để tìm hiểu về token mà người chơi sử dụng cho đầu vào và đầu ra. Tùy thuộc vào cài đặt của dự án, mã thông báo mà người chơi trả để bắt đầu với NFT có thể là token chính thống như stablecoin hoặc ETH/BNB hoặc mã thông báo do dự án phát hành. Hầu hết các token do người dùng khai thác là token do dự án phát hành.

Tham gia vào dự án bằng cách sử dụng token chính thống là một mô hình thường được sử dụng, chi phí tham gia là cố định cho người chơi, nhưng doanh thu đạt được bị ảnh hưởng nhiều bởi giá token. Đối với các trò chơi sử dụng token do dự án phát hành, việc sử dụng cùng một token cho đầu vào và đầu ra có thể đảm bảo chu kỳ quay lại cố định cho người dùng, nhưng có thể mang lại cảm xúc FOMO cho người chơi.

Do đó, điều rất quan trọng là phải ổn định giá mã token và các dự án thường thiết lập cơ chế đốt để kiểm soát cung và cầu và giảm áp lực bán bằng cách tăng tiện ích của token. Ví dụ, StarSharks đã thiết lập nhiều phương pháp phá hủy để kiểm soát tổng số SEA được ban hành.

Nhung phan tich nen thuc hien truoc khi dau tu vao du an GameFi - anh 6

User Data

Dữ liệu người dùng bao gồm hồ sơ người dùng của chủ sở hữu token và dữ liệu về hành vi của người dùng trong trò chơi.

Dữ liệu của chủ sở hữu token có thể được phân tích cùng với mã thông báo. Hoạt động của thị trường mã thông báo được phản ánh trong các địa chỉ mới và hoạt động hàng ngày. Token DG của Decentral Games cho thấy xu hướng tương đối ổn định của các địa chỉ mới và đang hoạt động. Tuy nhiên, các giao dịch thường xuyên cũng phản ánh thực tế là người chơi có nhiều khả năng mua và bán hơn do phí tham gia của dự án là NFT có thể được thanh toán bằng ETH.

Nhung phan tich nen thuc hien truoc khi dau tu vao du an GameFi - anh 7

Các chuyển động của cá voi cũng tác động đến sự biến động của giá token. Việc bán tháo tập trung có thể ảnh hưởng lớn đến toàn bộ dự án, vì vậy việc theo dõi cá voi cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng khi phân tích bất cứ dự án GameFi nào.

Địa chỉ nắm giữ đầu tiên của mã thông báo ICE của Decentral Games là pool trên Uniswap, chiếm 46% tổng lượng phát hành và chưa hoàn toàn thanh khoản trên thị trường. Nhưng điều này cũng đảm bảo độ sâu của pool trong DEX và ổn định giá hoán đổi.

Table  Description automatically generated

Dữ liệu người dùng của các trò chơi tham gia quan trọng hơn, hầu hết các dự án phụ thuộc vào người dùng mới để tạo ra thu nhập của người dùng cũ, một khi không có người chơi mới tham gia dự án sẽ nhanh chóng rơi vào vòng xoáy tử thần. Bất kỳ bản cập nhật nào của dự án sẽ nhận được phản hồi tích cực hoặc tiêu cực trực tiếp từ số lượng người dùng.

Ví dụ, StarSharks đã loại bỏ thị trường cho thuê của mình vào đầu tháng 4, khiến rào cản đối với việc tham gia vào trò chơi tăng lên nhanh chóng và số lượng người dùng mới và tích cực giảm mạnh.

Nhung phan tich nen thuc hien truoc khi dau tu vao du an GameFi - anh 8

Một dự án có tỷ lệ giữ chân cao cho thấy rằng dự án đó dễ thu hút người chơi hơn. Mặc dù Bomb Crypto và Mobox on BSC không có đồ họa game tuyệt vời và khả năng chơi phong phú, nhưng hiệu suất giữ chân người dùng là vượt trội, và hai dự án này cũng là nơi tụ tập của những người chơi P2E hiện nay. Bảng dưới đây cho chúng ta thấy mức độ giữ chân người chơi của các tựa game P2E phổ biến.

Nhung phan tich nen thuc hien truoc khi dau tu vao du an GameFi - anh 9

Kết luận

Việc chọn đúng dự án GameFi để đầu tư không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Người dùng cần nghiên cứu dữ liệu, nhóm và thông số kỹ thuật của trò chơi. Không có gì là không thể trong thế giới của blockchain, vì vậy hãy tự tìm tìm hiểu về các dự án trước khi đầu tư để có được lợi nhuận cao nhất các bạn nhé.

Những phân tích nên thực hiện trước khi đầu tư vào dự án GameFi