NuCypher (NU) là gì? Tất tần tật thông tin về NuCypher

NuCypher là một giao thức cung cấp lớp bảo mật cho các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên các blockchain mã nguồn mở.

7229Total views
NuCypher (NU) la gi? Tat tan tat thong tin ve NuCypher - anh 1
NuCypher (NU) là gì? Tất tần tật thông tin về NuCypher

Tổng quan về NuCypher (NU)

NuCypher (NU) là gì?

NuCypher là một giao thức hướng tới việc cung cấp lớp bảo mật và quyền riêng tư cho các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên các blockchain mã nguồn mở, chẳng hạn như Ethereum.

NuCypher (NU) la gi? Tat tan tat thong tin ve NuCypher - anh 2
Giao diện website NuCypher 

Với Proxy Re-encryption (PRE), NuCypher cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu riêng tư trên blockchain công khai một cách an toàn, bảo mật cao. Ngoài ra, người dùng còn được cấp hoặc thu hồi quyền truy cập dữ liệu với các người dùng khác.

Đặc điểm nổi bật của NuCypher

Một số đặc điểm nổi bật của dự án

Mã hoá dữ liệu 

Không giống như hầu hết các dự án blockchain được thiết kế để phục vụ khách hàng, giao dịch tốt hơn, hoạt động IoT, cơ chế bỏ phiếu,…NuCypher được tạo ra để phục vụ cho các blockchain khác. NuCypher là một lớp bảo mật dành cho các blockchain. 

NuCypher cung cấp cơ sở hạ tầng bảo mật cho web phi tập trung với các trường bảo mật như: Proxy Re-encryption – PRE), Threshold Signatures (TSS), Distributed Key Generation (DKG) và một số các Threshold Cryptocurrency khác. 

NuCypher DAO 

NuCypher sẽ được phân quyền hoàn toàn, với các nhà phân phối quản lý các smart contract qua NuCypher DAO. 

NuCypher (NU) la gi? Tat tan tat thong tin ve NuCypher - anh 3
NuCypher DAO trao quyền quản trị cho người dùng nắm giữ NU

Người dùng nắm giữ số NU nhất định sẽ có quyền đề xuất, bỏ phiếu đến DAO để quyết định hướng đi trong tương lai của NuCypher. 

Worklock 

Worklock là cơ chế tạo node mạng trên NuCypher. Người dùng sẽ lock ETH và chạy các node để kiếm NU. Mỗi node NU, người dùng phải stake 353,913 NU. 

Trong tổng cung ban đầu của NuCypher (1 tỷ NU), sẽ có 22,5% (225 triệu NU) được phân bổ cho cơ chế Worklock. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia Worklock (trừ các quốc gia bị cấm). 

NuCypher (NU) la gi? Tat tan tat thong tin ve NuCypher - anh 4
Mô hình node Worklock

Người dùng có thể tham gia Worklock trên CoinList. Khi tham gia CoinList, người dùng sẽ khoá ETH và cả lượng $NU trong 6 tháng (kể từ lúc tham gia). Phần reward tích luỹ được trong quá trình lock ETH và kiếm NU sẽ được staking lại sau 6 tháng (kể từ lúc tham gia). Tổng số NU mà người dùng kiếm được qua node Worklock trên CoinList sẽ được chia tỷ lệ dựa trên số ETH đã khoá mà người dùng đã staking. 

NuCypher (NU) la gi? Tat tan tat thong tin ve NuCypher - anh 5
Tham gia Worklock qua CoinList

Cách thức hoạt động của NuCypher 

Hệ thống quản lý dữ liệu bảo mật và các dịch vụ kiểm soát truy cập của NuCypher có 2 nhánh: Umbral (sơ đồ mã hóa) Ursula (một chuỗi các node để stake và mint các token mới).

Umbral

Umbral là nhánh mã hoá dữ liệu của NuCypher.

Cách hoạt động của Umbral: Umbral sử dụng các node để mã hóa và giải mã dữ liệu mà không cần phải truy cập vào chúng. Dễ hiểu hơn, các key private của người dùng sẽ được bảo mật hoàn toàn trong suốt quá trình lưu trữ và thao tác trên NuCypher. Chỉ người dùng mới có quyền truy cập vào key private này. 

Các thư viện mã hoá dữ liệu của Umbral bao gồm: 

 • pyUmbral: Khai báo tham chiếu cho sơ đồ Umbral threshold proxy re-encryption (PRE). 
 • NuBLS: Thư viện threshold BLS signature. Bên cạnh đó còn là rust-umbral, một biến Rust của Umbral liên kết với JavaScript và Python.

Ursula

Ursula thực hiện cả chức năng quản lý và điều khiển mạng NuCypher. Ursula sử dụng các node đã được mã hóa để kích hoạt các tính năng như stake, mint các token mới cho người dùng.

NuCypher (NU) la gi? Tat tan tat thong tin ve NuCypher - anh 6
Mô hình hoạt động của Ursula 

Cách hoạt động của Ursula như sau:  

Bước 1: Alice là chủ sở hữu dữ liệu, cấp quyền truy cập vào dữ liệu được mã hóa của cô ấy cho bất kỳ ai cô ấy muốn bằng cách tạo chính sách và tải nó lên mạng NuCypher. 

Bước 2: Các Ursulas (các node trên mạng NuCypher) nhận thông tin về chính sách, được gọi là Policy Arrangement. Sau đó, Ursulas sẽ mã hóa dữ liệu và gửi lại người dùng phí thanh khoản và token. Nhờ sử dụng Proxy Re-encryption, Ursulas và layer lưu trữ không có quyền truy cập vào dữ liệu gốc của Alice. Các dữ liệu đã mã hoá sẽ được tải lên IPFS, Swarm, S3 hoặc các layer lưu trữ dữ liệu khác. 

Bước 3: Bob (người nhận dữ liệu) lấy dữ liệu được mã hóa từ lớp lưu trữ và gửi yêu cầu truy cập đến NuCypher. Khi yêu cầu được thông qua, Bob sẽ giải mã dữ liệu bằng key private của mình. Node Ursulas sẽ sử dụng phần phí thanh khoản và token để thực hiện việc giải mã. 

Những ưu điểm khi sử dụng NuCypher

Một số ưu điểm khi sử dụng NuCypher: 

 • Dữ liệu độc hại được xử lý triệt để: Các thông tin độc hại ảnh hưởng tới máy tính của người dùng sẽ được NuCypher lọc qua kỹ càng.
 • Dữ liệu được mã hoá an toàn: NuCypher sử dụng Umbral để bảo mật các dữ liệu của khách hàng, doanh nghiệp cũng như các quốc gia khỏi các hacker. Nhờ vậy, người dùng có thể chia sẻ dữ liệu đã được mã hoá trên các blockchain công khai (Ví dụ: Ethereum) và các giải pháp lưu trữ phi tập trung (Ví dụ: IPFS).
 • Sử dụng hệ thống lưu trữ dữ liệu trên Cloud linh hoạt: NuCypher cho phép người dùng chia sẻ và lưu trữ dữ liệu, files cá nhân trên các mạng công khai từ đó có thể phát triển các ứng dụng phi tập trung và bảo mật như hệ thống chat với mã hóa tin nhắn, Nubox – ứng dụng lưu trữ files mã hóa… 

Đội ngũ phát triển NuCypher

Đội ngũ NuCypher bao gồm các kỹ sư, nhà mật mã và nhà khoa học máy tính có nhiều năm trong nghề. Các sản phẩm của đội ngũ NuCypher xây dựng đã gây tiếng vang lớn trong cộng đồng công nghệ lẫn cộng đồng crypto như: Thư viện mã hoá dữ liệu (NuFHE), nền tảng database ZeroDB. 

NuCypher (NU) la gi? Tat tan tat thong tin ve NuCypher - anh 7
Đội ngũ phát triển dự án

Founder của dự gồm có Mikhail Egorov (người sáng lập Curve) và MacLane Wilkison.

 • Mikhail  Egorov: Giám đốc kỹ thuật  của NuCypher. Ông cũng là Co-founder của LoanCoin,  mạng lưới ngân hàng phi tập trung. 
 • MacLane: Giám đốc điều hành kiêm kỹ sư phần mềm của NuCypher. Cùng với Mikhail Egorov, MacLance cũng là Co-founder của LoanCoin.  

Kế hoạch phát triển (Roadmap)

Lộ trình phát triển dự án NuCypher: 

 • Tháng 6/2017: Phát hành Whitepaper
 • Tháng 11/2017: Triển khai Private Testnet
 • Tháng 8/2018: Triển khai Private Testnet phi tập trung 
 • Tháng 10/2019: Phát hành public testnet 
 • Tháng 9/2020: Khởi chạy dự án Worklock 
 • Tháng 10/2020: Khởi chạy Mainnet
NuCypher (NU) la gi? Tat tan tat thong tin ve NuCypher - anh 8
Roadmap 

Cố vấn, nhà đầu tư, đối tác NuCypher

Các cố vấn

NuCypher (NU) la gi? Tat tan tat thong tin ve NuCypher - anh 9
Cố vấn dự án 

Nhà đầu tư và đối tác

NuCypher đã huy động được 4,3 triệu đô la Mỹ trong một đợt funding từ 13 quỹ đầu tư và các công ty: Polychain, Michael Novogratz’s Galaxy Digital Assets Fund, FBG Capital, Compound VC, Satoshi Fund và Blockchain Korea Partners, và một số các nhà đầu tư khác. 

NuCypher (NU) la gi? Tat tan tat thong tin ve NuCypher - anh 10
Các nhà đầu tư và đối tác 

Tổng quan về token của NuCypher 

Token NU là gì? 

NuCypher crypto (NU) là native token của NuCypher, được xây dựng trên blockchain Ethereum. Người dùng có quyền staking NU trên nền tảng NuCypher để nhận các phần thưởng. 

Token NU vừa là token Utility vừa là token Governance. Tùy thuộc vào số lượng NU mà người dùng nắm giữ, họ có thể được quyền bỏ phiếu và giúp xác định hướng đi trong tương lai của tổ chức tự trị phi tập trung NuCypher (DAO) 

Thông tin kỹ thuật token NU của NuCypher

 • Token Name: NuCypher
 • Ticker: NU
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0x4fe83213d56308330ec302a8bd641f1d0113a4cc
 • Token Type: Utility và Governance
 • Total Supply: 3.885.390.081 NU
 • Circulating Supply: 703,000,000.00 NU 

Phân bổ token NU 

Tổng cung ban đầu là 1 tỷ NU. Trong đó, 225 triệu NU (22,5% nguồn cung ban đầu) được phân bổ cho Worklock. NU cho Worklock sẽ bị khoá staking trong vòng 6 tháng. Phân bổ token NU theo tổng cung ban đầu như sau: 

NuCypher (NU) la gi? Tat tan tat thong tin ve NuCypher - anh 11
Phân bổ với tổng cung ban đầu 

Tổng cung hiện tại của NU là ~ 3,89 tỷ và khoản chênh lệch 2,89 tỷ dự kiến ​​sẽ được phân phối như một khoản trợ cấp lạm phát cho các Stakers theo thời gian. Phân bổ token NU theo tổng cung hiện tại như sau:

NuCypher (NU) la gi? Tat tan tat thong tin ve NuCypher - anh 12
Phân bổ với tổng cung hiện tại 

Lịch phát hành token NU 

NuCypher (NU) la gi? Tat tan tat thong tin ve NuCypher - anh 13
Lịch phát hành token NU 

Chức năng của token NU 

NU Token được sử dụng trong NuCypher với các mục đích sau:

 • Trả chi phí giao dịch cho các Nodes khi truyền thông tin dữ liệu giữa hai bên trên mạng lưới NuCypher.
 • Thanh toán cho các dịch vụ (bao gồm Decentralized Dropbox và Encrypted Slack) trong mạng lưới NuCypher.
 • Sử dụng để staking trong các Nodes và nhận lại phần thưởng là $NU Token. 

Cách kiếm và sở hữu token NU 

Hiện tại, bạn có thể kiếm và sở hữu token NU qua các cách sau: 

 • Giao dịch trên các sàn có list NU. 
 • Tham gia các chương trình Airdrop, Bounty của dự án. 
 • Tham gia chương trình Worklock của NuCypher trên CoinList. 
 • Mua token NU qua các đợt bán của dự án. 

Token NU có thể mua bán ở đâu? 

Bạn có thể mua NU trên các sàn sau: 

Binance, Coinbase Exchange, Bithumb, Bybit, Huobi Global, Gate.io, KuCoin,… 

Ví lưu trữ token NU 

NU là token ERC-20. Vì vậy, bạn có thể lưu trữ NU trên một số ví sau: 

Tổng kết 

NuCypher là nền tảng có hướng đi mới lạ khi đi đầu trong ngành crypto về công nghệ mã hoá dữ liệu cho các Blockchain. Với những gì đã và đang làm được, dự phóng trong tương lai NuCypher sẽ có những bước tiến vượt bậc hơn nữa. Cùng Coinvn đón chờ nhé! 

Từ ngày 20-24/01/2022, Coinvn tổ chức mini game “Đọc báo tìm lì xì” với giải thưởng lên đến 100 USDT. Tham gia ngay để nhận quà từ team nhé. Tham khảo thông tin cuộc thi tại bài viết này.