Olive Finance là gì? Những điều cần biết về dự án Olive Finance

Trong bài viết này, hãy cùng Coinvn tìm hiểu chi tiết Olive Finance – một dự án đa chuỗi vừa triển khai trên mạng lưới Ethereum.

5242Total views
Olive Finance la gi? Nhung dieu can biet ve du an Olive Finance - anh 1
Olive Finance là gì? Những điều cần biết về dự án Olive Finance

Tổng quan về Olive Finance

Olive Finance là một giao thức đa chuỗi (multichain), hiện được triển khai trên Ethereum, Polygon và mới đây là Arbitrum. Dự án cho phép người dùng kiếm thu nhập thụ động từ các tài sản nhàn rỗi của họ với mức APY hằng năm lên tới hơn 30%.

Bên cạnh đó, dự án sẽ mở các Vault có tỷ lệ lợi nhuận và rủi ro khác nhau để người dùng gửi tài sản vào. Sau đó, các tài sản của người dùng sẽ được mang đi farming ở các giao thức đã liên kết với Olive Finance. Cuối cùng, Olive sẽ t iếp tục mang lợi nhuận của người dùng đi farming tại Beefy theo chu kỳ 7 ngày. Đây chính là một trong những phương pháp đặc biệt của Olive Finance là giúp người dùng tăng 1,5 lần lợi nhuận khi farming theo các chiến lược của Olive và tài sản gốc của người dùng vẫn được đảm bảo nhờ vào việc tách biệt  lợi nhuận và vốn để tái đầu tư. 

Vừa qua, Olive Finance chính thức triển khai trên mạng lưới Arbitrum – một giải pháp mở rộng Layer 2 trên Ethereum và tài sản đầu tiên được hỗ trợ là GLP – đây được mệnh danh là một bể thanh khoản lớn nhất hiện tại trên mạng lưới Arbitrum được phát triển bởi GMX.

Cơ chế hoạt động

Sản phẩm của Olive Finance được chia thành 2 phần khác nhau là Principal Protected Vaults và Non-Principal Protected Vaults. 

Principal Protected Vaults

Olive Finance la gi? Nhung dieu can biet ve du an Olive Finance - anh 2

GLP Vault:  Đối với các tài sản ở Vault này, Olive Finance sẽ đúc chúng thành GLP trên GMX để mang về lợi nhuận cho người dùng. Bên cạnh đó, Beefy cũng sẽ tự động chuyển phần thưởng ETH và esGMX của người dùng sang GLP để Farming tạo lợi nhuận.

MVLP Vault: Cách thức hoạt động của MVLP Vault cũng tương tự như GLP Vault. Dự án Beefy cũng sẽ tự động chuyển đổi phần thưởng MATIC và esMVX thành MVLP để tiếp tục Farming tạo lợi nhuận cho người dùng.

Non-Principal Protected Vaults

Olive Finance la gi? Nhung dieu can biet ve du an Olive Finance - anh 3

Tài sản ở các Non-Principal Protected Vaults sẽ được chuyển đi farming trực tiếp trên Opyn với lợi nhuận dao động từ 10% đến 30%. 

Lộ trình phát triển của Olive Finance

Lộ trình phát triển sản phẩm của Olive Finance trong những tháng tới:  

 • Phát hành Vault đa chiến lược: Các vault này sẽ chấp nhận tiền gửi là token LSD và LP token của các nhóm thanh khoản như stETH-ETH, stMATIC-MATIC…
 • Ra mắt kho lưu trữ thanh khoản: Khi người dùng gửi tài sản vào Vault sẽ nhận được oTkens đại diện cho khoản tiền gửi của họ. Các oTkens được dùng làm tài sản thế chấp trên Aave. 
 • Hệ thống giảm phí: Chỉ thu phí quản lý 2% khi tài sản có lãi.
 • Hệ thống quản trị: Quản trị giao thức thông qua token OLIVE. 
 • Tối ưu hóa về gas: Tối ưu các hợp đồng thông minh và các chiến lược để giảm phí gas. 

Đội ngũ phát triển

Hiện tại, dự án vẫn chưa công bố thông tin chi tiết về đội ngũ phát triển. Coinvn sẽ cập nhật thông tin sau khi dự án công bố.

Nhà đầu tư

Olive Finance đã huy động thành công 1,5 triệu USD từ Jump Capital, DeFi Alliance, Hashed, Alan Howard, Smape tại vòng Seed. Ngoài ra, dự án còn huy động thành công 3 triệu USD tại vòng Strategic với sự tham gia của LedgerPrime, QCP Capital, Morningstar Ventures, LUX Capital, CSP DAO, Key Opinion Leaders.

Olive Finance la gi? Nhung dieu can biet ve du an Olive Finance - anh 4

Tokenomics của dự án

Hiện tại, dự án vẫn chưa công bố thông tin cụ thể về Tokenomics. Đội ngũ Coinvn sẽ cập nhật thêm thông tin sau khi có thông báo từ Olive Finance.

Phân bổ và lịch trả token Olive Finance

 • Community: 35% – trả dần trong hơn 1 năm
 • Team: 20% – bị khóa 1 năm, sau đó trả dần trong hơn 3 năm
 • Series A: 10% – bị khóa trong 1 năm, sau đó trả dần trong hơn 3 năm
 • Foundation Reserve: 10% – quyền được quyết định tại thời điểm phân phối và dựa trên bản chất của việc sử dụng.
 • Public Sale: 2% – trả dần trong hơn 1 năm
 • Advisor: 3% – bị khóa trong 1 năm, sau đó trả hàng ngày trong hơn 3 năm
 • Strategic: 4% – bị khóa trong 1 năm, sau đó trả hàng ngày trong hơn 3 năm
 • Seed: 6% – bị khóa trong 1 năm, sau đó trả hàng ngày trong hơn 3 năm
 • Team Performance: 10% – bị khóa trong 1 năm, sau đó trả hàng ngày trong hơn 3 năm.

Token của Olive Finance hiện được sử dụng để bỏ phiếu quản trị đối với các đề xuất thay đổi, cải tiến dự án trong tương lai.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cần nắm về dự án Olive Finance và sơ lược về Tokenomics của dự án. Hiện tại Olive Finance vẫn chưa ra mắt token, do đó bạn có thể trải nghiệm dự án để có thể nhận được Airdrop/Retroactive trong tương lai. Đội ngũ Coinvn cũng đã có bài viết hướng dẫn trải nghiệm dự án Olive Finance. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều bài viết Testnet, Airdrop và Retroactive trên Website Coinvn.com.

Nếu bạn quan tâm về Olive Finance, bạn có thể theo dõi dự án tại:

Website | Twitter | Medium