Phân tích chi tiết dự án tiền mã hóa Archimedes

Archimedes là một dự án trong lĩnh vực Defi (Decentralized Finance) tập trung vào việc cung cấp các giải pháp Lending và Borrowing.

5375Total views
Phan tich chi tiet du an tien ma hoa Archimedes - anh 1
Phân tích chi tiết dự án tiền mã hóa Archimedes

Đôi nét về dự án Archimedes

Archimedes là một giao thức Defi (Decentralized Finance) trên mạng lưới Ethereum, tập trung vào lĩnh vực Lending và Borrowing với đòn bẩy. Điểm đặc biệt của Archimedes là cho phép người dùng cung cấp thanh khoản để nhận phần thưởng từ Pool dự án, đồng thời có thể thế chấp tài sản của mình để vay Stablecoin từ Pool.

Phan tich chi tiet du an tien ma hoa Archimedes - anh 2

Với Archimedes, người dùng có thể vay và cho vay với lãi suất cạnh tranh, không bị giới hạn về thời gian hoặc số lượng vay. Bên cạnh đó, dự án còn có tính năng tự động tái cấp vốn và tăng lãi suất để tăng tính hấp dẫn cho những người cung cấp thanh khoản.

Các sản phẩm của Archimedes

Archimedes là dự án DeFi (Decentralized Finance) có sản phẩm Lending cho người cung cấp thanh khoản. Người dùng cung cấp thanh khoản vào 3CRV/ lvUSD Pool (bao gồm USDT, USDC và DAI) sẽ được thưởng APY bền vững từ doanh thu Real Yield của dự án. Đồng Stablecoin của dự án lvUSD có giá trị 1:1 so với USD. 

Phan tich chi tiet du an tien ma hoa Archimedes - anh 3

Dự án tạo doanh thu từ 3 khoản phí: Leverage Fee, Origination Fee và Performance Fee. Khoản Leverage Fee là khoản phí khi Borrower (Bên vay) thế chấp tài sản để mở vị thế đòn bẩy giúp vay được nhiều tài sản hơn. Khoản Origination Fee là khoản phí khi Borrower mở vị thế lần đầu, với mức phí là 0,5% số tiền vay được. Khoản Performance Fee là khoản phí 30% số tiền kiếm được từ vị thế của Borrower, và tiền này sẽ được gửi vào Treasury của dự án.

Taking Leverage là một sản phẩm cho phép người vay thế chấp tài sản của mình để có thể vay một lượng Stablecoin có giá trị cao hơn tài sản thế chấp nhờ vào cơ chế đòn bẩy của dự án. Các vị thế đòn bẩy sẽ được gói gọn lại thành một NFT (Non-Fungible Token) và người dùng có thể thực hiện giao dịch NFT này trên NFT Marketplace.

Đặc điểm nổi bật của Archimedes

Các vị thế đòn bẩy được đóng gói thành NFT và có thể giao dịch trên NFT Marketplace, giải quyết vấn đề khan hiếm đòn bẩy bằng cách cho phép người dùng mua lại vị thế đòn bẩy của người khác. Điều này giúp người dùng có thể vay một số lượng lớn hơn giá trị tài sản thế chấp. Dự án có tính minh bạch và rõ ràng vì nó được phát triển với mã nguồn mở. Ngoài ra, dự án cung cấp mức APY hấp dẫn và bền vững để giúp người cung cấp thanh khoản thu được lợi nhuận ổn định.

Graphical user interface, text, application Description automatically generated

Cách thức hoạt động

Dưới đây là các bước đi chi tiết để thực hiện việc Borrower ( người đi vay) thế chấp 1000 OUSD và sử dụng đòn bẩy x10 để vay 10.000 OUSD thông qua nền tảng đòn bẩy:

Bước 1: Lender (Người cho vay) cung cấp thanh khoản vào Pool 3CRV/lvUSD trên Curve.fi, bao gồm USDT, USDC và DAI và nhận ARCH với APY từ 0.3% đến 6.7%.

Bước 2: Borrower thế chấp 1000 OUSD và sử dụng đòn bẩy x10 để tạo ra 9000 lvUSD.

Bước 3: Borrower tự động swap 9000 lvUSD tại Pool 3CRV/lvUSD để lấy ra 9000 USDT hoặc USDC hoặc DAI.

Bước 4: Borrower tiếp tục tự động swap 9000 USDT hoặc USDC hoặc DAI tại Curve.fi để nhận được 9000 OUSD, với tổng giá trị lên đến 10.000 OUSD.

Chart Description automatically generated with low confidence

Lộ trình phát triển

Q1 2023:

 • Giao thức, Web App, Curve Pool và ARCH Token được ra mắt.
 • OUSD được chấp nhận làm tài sản thế chấp.
 • LUSD và sUSD được thêm vào danh sách tài sản thế chấp.
 • Thêm tính năng Earn

Q2 2023:

 • WBTC và ETH được thêm vào danh sách tài sản thế chấp.
 • Hỗ trợ nhiều ví khác nhau.
 • Ra mắt tính năng Auto-Compounding.

Q3 2023:

 • Ra mắt tính năng Cross Chain để hỗ trợ nhiều tài sản trên các Layer 1 và Layer 2 khác nhau.

Đội ngũ phát triển

OZ Rabinovitch là người sáng lập kiêm CEO của công ty. Ông tốt nghiệp thạc sỹ quản trị kinh doanh từ Đại học MIT vào năm 2017 và trước đó đã có hơn 3 năm kinh nghiệm làm Giám đốc tại CBRE – một công ty tư vấn bất động sản quy mô toàn cầu với hơn 10.000 nhân viên.

Phan tich chi tiet du an tien ma hoa Archimedes - anh 4

Tomer Mayara là người sáng lập kiêm CTO của công ty. Ông tốt nghiệp thạc sỹ quản trị kinh doanh từ Đại học MIT vào năm 2015 và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, bắt đầu làm Freelance phát triển phần mềm từ năm 2007. Trước khi gia nhập Archimedes, ông có hơn 3 năm kinh nghiệm quản lý sản phẩm tại Okta – một công ty kỳ lân trong lĩnh vực phát triển phần mềm tại Mỹ.

Nhà đầu tư

Tổng số vốn gọi được của Archimedes là 7,3 triệu đô la Mỹ sau hai vòng gọi vốn.

Trong vòng Pre-seed Round, Archimedes đã thu được 2,4 triệu đô la Mỹ dẫn đầu bởi Shima Capital, với sự tham gia của Hack VC, NFR Ventures, BitScale, Kesha Ventures và một số nhà đầu tư chiến lược như Origin Protocol, Halborn và Simplex.

Trong vòng Seed Round, Archimedes đã thu được 4,9 triệu đô la Mỹ dẫn đầu bởi Hack VC, với sự tham gia của Uncorrelated Ventures, Psalion, Truffle Ventures, Cogitent Ventures, Haven VC, Palsar và một số nhà đầu tư khác.

Tokenomics

Archimedes sử dụng 2 token:

ARCH: Token quản trị của dự án.

lvUSD: Stablecoin dự án có giá trị 1 USD.

Thông tin cơ bản

 • Name: Archimedes Finance
 • Ticker: ARCH
 • Blockchain: Ethereum
 • Contract: Update…
 • Tổng cung: 100.000.000

Token Allocation

Phan tich chi tiet du an tien ma hoa Archimedes - anh 5

Phân phối token của dự án được thực hiện như sau:

 • 50% của token được dành cho chương trình khai thác thanh khoản cho cộng đồng.
 • 30% của token được dành cho đội ngũ hiện tại và tương lai, nhưng sẽ bị khóa trong vòng 1 năm và phải tuân thủ chính sách Vesting 3 tháng một lần.
 • 15% của token được dành cho các nhà đầu tư hiện tại và tương lai, nhưng sẽ bị khóa trong vòng 1 năm và phải tuân thủ chính sách Vesting 3 tháng một lần.
 • 5% của token được dành cho các chi phí liên quan đến phát triển, kiểm toán, cung cấp dịch vụ và đối tác của dự án.

Token Use case

ARCH có ba mục đích sử dụng chính như sau:

 • Quản lý dự án.
 • Thưởng cho những người cung cấp thanh khoản.
 • Sử dụng để trả phí cho người vay.

Lời kết

Archimedes là một dự án mới với ý tưởng độc đáo và họ đã thành công trong việc gọi vốn lên tới 7,3 triệu đô la Mỹ. Điều này cho thấy dự án rất đáng để quan tâm trong tương lai, đặc biệt là với một dự án về cho vay và vay mượn.

Tuy nhiên, dự án hiện vẫn còn nhiều hạn chế trong thiết kế Tokenomics và câu hỏi đặt ra là liệu dự án có thể giữ chân được người cung cấp thanh khoản hay không. Hơn nữa, dự án có thu hút được đủ lượng người vay hay không cũng là một thách thức đối với Archimedes. Bạn có thể xem thêm thông tin của dự án này ở các nền tảng social dưới đây:
Website | Twitter | Discord | Medium