Phân tích chi tiết tokenomics của LOKA trong game League of Kingdoms

LOKA là token quản trị của tựa game NFT League of Kingdoms. Cùng Coinvn phân tích chi tiết tokenomics của LOKA để tìm ra chiến lược phân bổ tài sản phù hợp nhất nhé.

11521Total views
Phan tich chi tiet tokenomics cua LOKA trong game League of Kingdoms - anh 1
Phân tích chi tiết tokenomics của LOKA trong game League of Kingdoms

Tại sao cần phân tích tokenomics của LOKA?

Đối với các trò chơi chiến thuật, người chơi cần xây dựng các chiến lược phân bổ tài sản và thực hiện tính toán tỉ mỉ để giành chiến thắng. Do đó, League of Kingdoms, với tư cách là một tựa game chiến thuật MOO, nơi các game thủ xây dựng vương quốc và chiến đấu để giành quyền thống trị thế giới, là một trường hợp rất tốt để nghiên cứu. 

Với cơ chế phức tạp, thiết kế tokenomics của League of Kingdoms là một trong những thiết kế mạnh mẽ nhất trong các tựa game blockchain. Trong khi vô số các dự án GameFi đã không thể “sống sót” trong vòng vài tháng thì League of Kingdoms vẫn tồn tại và phát triển trong hơn một năm qua.

Phan tich chi tiet tokenomics cua LOKA trong game League of Kingdoms - anh 2

Ban đầu, League of Kingdoms sử dụng DAI (Stablecoin của MakerDAO) làm đơn vị tiền tệ chính. Tuy nhiên, với việc phát triển token LOKA thông qua Binance Launchpad thì giờ đây, tựa game MMO này đang định hình lại thiết kế tokenomics. Cụ thể, League of Kingdoms có kế hoạch thay thế DAI bằng LOKA làm đơn vị tiền tệ chính. Chính vì vậy, trong bài viết này, Coinvn sẽ tập trung phân tích chi tiết tokenomics của LOKA để bạn có thêm những chiến lược phân bổ tài sản hiệu quả để giành chiến thắng. 

Cách chơi tựa game League of Kingdoms

Khi tham gia League of Kingdoms, người chơi sẽ có hai lựa chọn: Tham gia với tư cách chủ đất hoặc tham gia với tư cách người chơi tự do.

Tham gia với tư cách chủ đất

Trước khi tham gia trò chơi, các chủ đất cần mua Land (bất động sản được mã hóa theo tiêu chuẩn ERC-721) thông qua giao dịch P2P trên thị trường hoặc mua bán chính thức. Theo hệ thống “quyền sở hữu tọa độ” của League of Kingdoms thì nguồn cung cấp Land là hạn chế, trong khi quyền của người chơi là không giới hạn. Việc mua Land đồng nghĩa với việc mua tọa độ trong trò chơi. 

Hiện tại, League of Kingdoms có 65.536 tọa độ, trong đó bao gồm cả các lụa địa vô hạn định (trung bình một lục địa xuất hiện sau mỗi hai tuần). Đồng thời, số tọa độ này sẽ phụ thuộc cả vào số lượng người chơi mới tham gia.

Là một chủ đất, bạn sẽ có 3 cách kiếm tiền cơ bản, đó là: 

  • Giành phần thưởng đất đai: Tùy thuộc vào cấp độ vùng đất mà chủ đất sẽ được cấp một nguồn thu nhập ổn định được trả bằng token LOKA (trước đây trả bằng DAI).
  • Thuế: Chủ đất có quyền đánh thuế 5% giá trị tài nguyên (cũng như NFT) đối với những người chơi sống trên vùng đất của họ.
  • Bán đất: Chủ đất có thể bán vùng đất của mình sở hữu trên thị trường.
Phan tich chi tiet tokenomics cua LOKA trong game League of Kingdoms - anh 3
Một vùng đất trong League of Kingdoms

Tham gia với tư cách người chơi tự do

Người chơi tự do có thể kiếm tiền thông qua tựa game League of Kingdoms bằng cách mua bán các tài nguyên thu thập trong game. Sau khi thu thập một lượng tài nguyên nhất định, người chơi có thể đúc chúng thành NFT rồi bán trên thị trường. 

Người chơi có thể thu thập tài nguyên thông qua việc trồng trọt hoặc tham gia các trận chiến PVP. 

Phan tich chi tiet tokenomics cua LOKA trong game League of Kingdoms - anh 4
Tài nguyên trong League of Kingdoms

Lưu ý: Trong bài viết này, Coinvn sẽ sử dụng phương pháp “Dòng tiền + Cấu trúc giá trị” để phân tích tokenomics của các đồng tiền tệ chính trong tựa game League of Kingdoms.

Phân tích tokenomics của League of Kingdoms theo DAI

Trong League of Kingdoms, đất đai là quan trọng nhất vì đây là cách chủ yếu để người chơi có thể kiếm được tiền. Đồng thời, nguồn cung của đất đai bị giới hạn khiến nó trở nên khan hiếm và có giá trị hơn. Cụ thể, trong vòng Pre-sale, một thửa đất có giá khoảng 168 USD. Còn ở thời điểm tháng 02/2022, một thửa đất cùng cấp có giá khoảng 10.200 USD, tức tăng khoảng hơn 60 lần.

Lý do khiến đất trong League of Kingdoms có giá trị cao như vậy là bởi các chủ đất có thể kiếm được Stablecoin DAI dưới dạng lợi tức, đến từ 10% phân phối lại doanh thu trò chơi. Được thanh toán bằng Stablecoin rất quan trọng bởi nó loại bỏ rủi ro khi thanh toán bằng các token có thể bị mất giá. Miễn là trò chơi tạo ra doanh thu và có thể trả cho chủ sở hữu lợi tức thì giá đất sẽ vẫn ổn định và thậm chí còn tăng trưởng mạnh. 

Phân tích dòng tiền theo DAI

Phan tich chi tiet tokenomics cua LOKA trong game League of Kingdoms - anh 5

Theo biểu đồ trên, người chơi mua đất bằng ETH trong các sự kiện mua bán trực tiếp hoặc giao dịch trên thị trường P2P. Dòng ETH này sẽ được chảy vào Kho tiền của Hội đồng trò chơi. Đổi lại, người chơi sẽ nhận được đất và trở thành chủ đất. Lúc này, chủ đất sẽ nhận được những nguồn lợi nhuận từ tài nguyên của mình. Đồng thời, những người chơi tự do có thể thu thập tài nguyên để mua bán trên thị trường. Một lượng phí giao dịch nhất định sẽ chảy vào Kho tiền của Hội đồng trò chơi.

Phan tich chi tiet tokenomics cua LOKA trong game League of Kingdoms - anh 6

Phân tích cấu trúc giá trị theo DAI

Như đã phân tích ở trên, đất đai là tài nguyên quan trọng nhất trong League of Kingdoms.

Phan tich chi tiet tokenomics cua LOKA trong game League of Kingdoms - anh 7
Ước tính phần thưởng hàng tháng trong League of Kingdoms

Theo dữ liệu giao dịch tháng 02/2022 trên Polygon thì một vùng đất cấp 6 thu được trung bình 191 DAI/BUSD tương đương khoảng 191 USD. Còn những tài nguyên trên vùng đất đó tiếp tục tạo ra các giá trị trực tiếp hoặc gián tiếp góp phần nâng cấp vùng đất của người chơi. Từ đó, tồn tại một sự tương hỗ lẫn nhau giữa đất và tài nguyên trong trò chơi. Mặc dù nhiều trường hợp tài nguyên có thể chưa được khai thác nhưng nó cũng có thể được đúc thành NFT và bán trên thị trường. 

Như vậy có thể thấy, tokenomics của League of Kingdoms có thể tự cân bằng vì các tài sản quan trọng trong trò chơi đều được sử dụng và có giá trị hợp lý. Dựa trên yếu tố này, phần thưởng DAI hứa hẹn một thu nhập ổn định cho những người chơi. Theo một cách nào đó, sự kết hợp giữa đất đai và tài nguyên giống với kiểu thiết kế token kép: Một loại có giới hạn còn một loại không có giới hạn nhưng có đủ những tiện ích cần thiết.

Phân tích tokenomics của League of Kingdoms theo LOKA

Quan trọng: Lợi tức của chủ đất sẽ không thay đổi vì lúc này lợi tức được trích từ 5% tổng nguồn cung phần thưởng đất thay vì doanh thu hàng ngày của trò chơi.

Phân tích dòng tiền theo LOKA

Phan tich chi tiet tokenomics cua LOKA trong game League of Kingdoms - anh 8

Về cơ bản, khi thay thế DAI bằng LOKA thì cấu trúc giá trị của trò chơi sẽ thay đổi đáng kể. Lúc này, lợi tức của chủ đất và các tài nguyên đều được thanh toán bằng LOKA. Tức LOKA sẽ trở thành dòng giá trị tương hỗ giữa hai yếu tố quan trọng trong trò chơi.

Để tạo thêm giá trị cho LOKA, tựa game League of Kingdoms cũng chỉ định LOKA là một khoản phí cho việc lai tạo trong tương lai và nâng cấp chức năng của các NFT. Đồng thời, chủ sở hữu token LOKA có thể đem đi staking để tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Như vậy, khi thay thế DAI bằng LOKA, giá trị của tài sản trong trò chơi sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào bản thân người chơi hơn là các yếu tố bên ngoài hoặc người chơi mới. 

Phân tích cấu trúc giá trị theo LOKA

Phan tich chi tiet tokenomics cua LOKA trong game League of Kingdoms - anh 9

Có thể thấy, đất là yếu tố quan trọng hàng đầu trong trò chơi. Trước đây, chủ sở hữu đất sẽ được trả lợi tức bằng Stablecoin DAI có giá trị ổn định. Còn hiện nay, họ sẽ nhận được lợi suất ổn định hàng tháng bằng token LOKA. Nhiều chuyên gia cho rằng việc thay thế DAI bằng LOKA là một con dao hai lưỡi. Họ lo lắng khi token LOKA giảm giá sẽ ảnh hưởng nặng nề đến giá đất và khiến League of Kingdoms vướng vào “một vòng xoáy chết chóc”.

Vì vậy mà điều cần đảm bảo lúc này đó token LOKA sẽ cung cấp đầy đủ các tiện ích cho người chơi. 

Xác định một vài chỉ số tài chính thực tế trong League of Kingdoms

Cuối cùng, hãy cùng Coinvn kiểm tra hiệu quả hoạt động của các mô hình tokenomics của tựa game League of Kingdoms theo DAI và LOKA.

Lợi tức đất theo DAI

League of Kingdoms sử dụng cơ chế khuyến khích Play-to-Win nên trò chơi áp dụng công thức “người chiến thắng nhận được nhiều hơn” để phân phối phần thưởng. 

Phan tich chi tiet tokenomics cua LOKA trong game League of Kingdoms - anh 10

Sử dụng dữ liệu được cập nhật bởi NFTBank trong khoảng thời gian từ 12/02/2022 – 13/03/2022, Coinvn đã tính toán lợi tức đất hàng ngày theo DAI trên mỗi vùng đất từ Level 1 đến Level 7 và trình bày chi tiết trong bảng sau.

Phan tich chi tiet tokenomics cua LOKA trong game League of Kingdoms - anh 11
Lợi tức đất theo DAI

Mặc dù lợi suất tích lũy tăng liên tục nhưng thời gian hoàn vốn cho các nhà đầu tư là quá dài. Do đó, sẽ là một khoản đầu tư rủi ro nếu nhà đầu tư mua một mảnh đất đắt đỏ từ thị trường P2P. Chính vì vậy mà dữ liệu giao dịch của League of Kingdoms rất thấp. Theo OpenSea, khối lượng giao dịch trung bình của trò chơi này chỉ đạt 11,88 ETH (tương đương 37 nghìn USD). 

Phan tich chi tiet tokenomics cua LOKA trong game League of Kingdoms - anh 12
Dữ liệu giao dịch của League of Kingdoms

Một điều thú vị nữa đó là sự chênh lệch giữa giá niêm yết và giá bán của các mảnh đất trong League of Kingdoms. Ngay khi nhìn thấy một tài sản được định giá quá cao, nhiều người sẽ nghĩ rằng chủ đất không muốn bán đất của họ. Tuy nhiên, khi so sánh với khối lượng giao dịch thì chúng ta có thể đưa ra nhận định rằng trò chơi này không tồn tại nhiều người mua có nhu cầu thực sự. 

Phan tich chi tiet tokenomics cua LOKA trong game League of Kingdoms - anh 13
Giá niêm yết so với giá đã bán

Lợi tức đất theo LOKA

Theo thông tin được công bố chính thức thì 5% tổng nguồn cung token LOKA sẽ dùng để chi trả lợi tức cho chủ đất, tức khoảng 25.000.000 LOKA sẽ được phân phối lại trong 5 năm tiếp theo. 

Dưới đây là bảng phân tích lợi tức đất theo LOKA khi token này đang được giao dịch ở mức 1,86 USD. Còn tại thời điểm ngày 21/04/2022, LOKA đang được giao dịch quanh mức 3,12 USD thì lợi tức đất mà chủ đất được nhận sẽ cao hơn nữa.

Phan tich chi tiet tokenomics cua LOKA trong game League of Kingdoms - anh 14
Lợi tức đất theo LOKA

Từ dữ liệu này, chúng ta có thể thấy, khi thay thế DAI bằng LOKA thì thời gian hoàn vốn cho các nhà đầu tư sẽ giảm đi đáng kể. Vì vậy có thể nói rằng thiết kế tokenomics mới của League of Kingdoms thực sự phục vụ mục đích chung của mọi người chơi.

So sánh lợi tức đất theo DAI và lợi tức đất theo LOKA

Phan tich chi tiet tokenomics cua LOKA trong game League of Kingdoms - anh 15
Lợi tức đất theo LOKA so lợi tức đất theo DAI

Có thể thấy, chủ đất sẽ nhận được lợi tức nhiều hơn khi thay thế DAI bằng LOKA, đặc biệt là những vùng đất từ Level 5 đổ lên. Đây sẽ yêu tố kích thích và thu hút các nhà đầu tư bởi tỷ lệ và thời gian hoàn vốn sẽ nhanh hơn rất nhiều. Đồng thời, khi giá token LOKA tăng lên thì giá đất sẽ được đẩy lên cao hơn nữa. Đặc biệt, khi người chơi sử dụng LOKA để tham gia staking thì các vùng đất sẽ tiếp tục tăng giá và thậm chí sẽ được giao dịch thường xuyên hơn. 

Kết luận

Trong bài viết này, Coinvn đã phân tích chi tiết tokenomics của LOKA trong tựa game MMO nổi tiếng League of Kingdoms. Điều bạn cần quan sát đó là những thay đổi mới mẻ trong thiết kế tokenomics của tựa game khi thay thế Stablecoin DAI bằng token LOKA. Rất nhiều người chơi đã hoài nghi về quyết định này của các nhà phát triển. Tuy nhiên, chưa có câu trả lời chính thức cho câu hỏi “Liệu rằng Stablecoin có đủ để hỗ trợ một dự án GameFi về lâu dài?” hoặc “Nếu không thì token phải có bao nhiêu tiện ích để bù đắp bản chất không ổn định của nó?”.

Tất cả sẽ được phản ánh chân thực thông qua con đường phát triển của League of Kingdoms trong thời gian tới. Cùng theo dõi Coinvn để tìm ra câu trả lời chính xác nhé!

Lưu ý: Các quan điểm được đưa ra trong bài viết xuất phát từ chủ ý cá nhân của tác giả và không được coi là lời khuyên đầu tư. Do đó, Coinvn sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm trực tiếp hoặc gián tiếp nào.