Phân tích chuyên sâu: Tiềm năng của VeChain, có nên đầu tư không?

VeChain được biết đến là một nền tảng blockchain được ứng dụng để quản lý chuỗi cung ứng. Trong giai đoạn suy thoái này, liệu rằng VeChain có đáng để đầu tư?

11543Total views
Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 1
Phân tích chuyên sâu: Tiềm năng của VeChain, có nên đầu tư không?

Ngành chuỗi cung ứng đã gặp nhiều khó khăn kể từ khi đại dịch COVID-19 nóng lên. Đáng chú ý là xung đột gần đây giữa Nga và Ukraine có thể đưa ngành này đến bờ “vực thẳm”. Trong bối cảnh đó, các giải pháp chuỗi cung ứng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Và khi nói đến Crypto, dự án chuỗi cung ứng thống trị lĩnh vực này chính là VeChain.

Trong bài viết này, đội ngũ Coinvn sẽ giải thích ngắn gọn về VeChain. Đồng thời giúp bạn đọc cập nhật một số thông tin quan trọng nhất của dự án. Từ đó, bạn đọc có thể đánh giá được tiềm năng của dự án này, cũng như trả lời cho câu hỏi “Có nên đầu tư vào dự án VeChain hay không?”.

VeChain là gì?

VeChain là một blockchain được thiết kế để đơn giản hóa quá trình quản lý chuỗi cung ứng. Ban đầu dự án được xây dựng như một giải pháp xác định một sản phẩm nào đó là hàng thật hay giả, giúp ngăn chặn được các hành vi đạo nhái.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 2

VeChain được thành lập vào năm 2015 bởi kỹ sư điện Sunny Lu của VeChain Tech – một công ty phần mềm có trụ sở tại Trung Quốc. Sự phát triển của VeChain được điều phối bởi VeChain Fund – một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Singapore.

VeChain đã huy động được 20 triệu USD trong một đợt ICO diễn ra vào năm 2017 và mạng chính của nó đã hoạt động vào mùa hè năm 2018. Blockchain của VeChain được gọi là VeChainThor, đồng thời nó cũng là một bản fork của blockchain Ethereum, nhưng với mục tiêu là tối ưu hóa cho các giải pháp trong ngành chuỗi cung ứng.

Trái ngược với Ethereum, VeChain không sử dụng Proof of Work (PoW) hoặc Proof of Stake (PoS). Thay vào đó, nó sử dụng một thuật toán đồng thuận được gọi là Proof of Authority do người đồng sáng lập Ethereum và nhà sáng lập Polkadot – ông Gavin Wood tạo ra.

Có thể bạn quan tâm: Sự khác biệt của Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS).

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 3

Proof of Authority chọn người tham gia mạng lưới để tạo ra một khối dựa trên danh tiếng của chính họ.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 4

VeChain hiện có 101 node quyền hạn, xử lý tất cả các giao dịch trên blockchain của nó và bất kỳ node quyền hạn tiềm năng nào cũng đều phải đăng ký và được VeChain Foundation chấp thuận.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 5

Ngoài ra, các node ủy quyền phải có tối thiểu 25 triệu VET để staking và tham gia vào hệ thống quản trị. Nguồn cung tối đa của VET là 86,7 tỷ VET.

Khi staking VET và xử lý các giao dịch, các node có thẩm quyền sẽ kiếm được VTHO. Token này được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên VeChain.

VTHO không có nguồn cung tối đa và lịch trình lạm phát của nó được VeChain Foundation điều chỉnh định kỳ với sự đồng ý của các bên liên quan. Trong đó, 70% VTHO thu được từ việc thanh toán phí giao dịch đều bị đốt cháy.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 6

Để đảm bảo rằng VeChain không quá tập trung, hầu hết quyền biểu quyết cho bất kỳ thay đổi nào đối với VeChain sẽ được nắm giữ bởi các node kinh tế (Economics node) và node X. Các node này không xử lý giao dịch nhưng cũng có thể kiếm được VTHO từ việc staking VET. 

Với thiết lập này cho phép VeChain xử lý khoảng 10.000 giao dịch mỗi giây. Tuy nhiên, thực tế thì VeChain thúc đẩy máy ảo Ethereum có TPS được giới hạn ở mức khoảng 300 giao dịch mỗi giây.

VeChain hiện có khoảng 70 ứng dụng phi tập trung, có thể được truy cập thông qua ví VeChain Sync. Để đảm bảo rằng blockchain VeChainThor không quá cồng kềnh, tất cả các ứng dụng và token phi tập trung đều được chủ sở hữu VET và VeChain Foundation chấp thuận.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 7

VeChain đã thiết lập được nhiều mối quan hệ đối tác với các công ty con của các tập đoàn đa quốc gia Trung Quốc bao gồm Walmart, Buyer, PricewaterhouseCoopers (PwC).

Những tin tức xoay quanh VeChain

Phần 1

Tháng 04/2021, VeChain Foundation đã khởi động một chương trình tài trợ trị giá 1 triệu USD để khuyến khích việc áp dụng các doanh nghiệp VeChain trong lĩnh vực  NFT hay gọi tắt là eNFT.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 8

Vào tháng 06/2021, VeChain đã hợp tác với một bệnh viện ở Trung Quốc để theo dõi quá trình thụ tinh trong ống nghiệm.

Sau đó một tháng (07/2021), VeChain đã hợp tác với Cộng hòa Đại bình yên San Marino nhằm phát triển hộ chiếu sức khỏe đại dịch dựa trên blockchain sử dụng eNFT của VeChain.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 9

Điều thú vị là Sunny Lu đã giải thích trong một bài thuyết trình rằng hộ chiếu sức khỏe đại dịch của VeChain thực sự cung cấp nhiều quyền riêng tư hơn so với hộ chiếu do Chính phủ châu Âu cung cấp. Ông cũng cáo buộc rằng hộ chiếu do Chính phủ châu Âu cấp là vi phạm luật bảo vệ dữ liệu của châu Âu và họ đang sử dụng đại dịch làm lý do biện minh cho việc làm đó.

Vào tháng 08/2021, VeChain đã phát hành một công cụ giúp các công ty Trung Quốc theo dõi lượng khí thải carbon của họ. Từ đó, các công ty này có thể điều chỉnh để phù hợp với mục tiêu giảm khí thải carbon vào năm 2060 của Trung Quốc.

Vào tháng 09/2021, chi nhánh của PricewaterhouseCoopers ở Trung Quốc đã tiết lộ một công cụ có tên là Air Trace, sử dụng VeChainThor để theo dõi chất lượng không khí ở các thành phố của Trung Quốc.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 10

Một báo cáo được công bố vào tháng 09/2021 cũng cho thấy rằng VeChainThor là một trong những blockchain thân thiện với môi trường nhất trên thị trường tiền mã hóa.

Vào tháng 11/2021, VeChain Foundation đã thúc đẩy dự án phát triển một cách bền vững bằng cách thuê một cựu CTO của công ty kế toán Deloitte để lãnh đạo bộ phận mới, tập trung vào việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 11

VeChain cũng đã hoàn thành bản nâng cấp Proof of Authority 2.0 rất được mong đợi và nó bao gồm hai thành phần chính.

  • Đầu tiên, nó giới thiệu tính ngẫu nhiên có thể xác minh được như một phần của quá trình để chọn node tạo khối.
  • Thứ hai, nó đã sửa đổi quy trình sản xuất khối để giúp VeChainThor không thể fork được nữa.

Phần 2

Vexchange là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đầu tiên được triển khai trên VeChain vào tháng 11/2021. Hiện tại TVL của nó có tổng giá trị khoảng 20 triệu USD. Mặc dù không nhiều, nhưng trọng tâm của VeChain không phải là DeFi.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 12

Vào tháng 12/2021, VeChain đã hợp tác với Chính phủ Nội Mông Cổ để theo dõi và truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông nghiệp.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 13

Vào tháng 01/2021, VeChain đã tung ra stablecoin VeUSD kết hợp với một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Fintech được quản lý có trụ sở tại Hoa Kỳ, có tên là Stently. 

VeUSD là một stablecoin tập trung như USDC của Circle hoặc USDP của Paxos. Điều này có nghĩa là mỗi VeUSD lưu hành trên thị trường đều được hỗ trợ bằng USD trong một ngân hàng liên kết với Stably.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 14

Grayscale cũng tiết lộ rằng họ đang xem xét tạo niềm tin cho 25 loại Crypto bao gồm cả VET. Điều này cho thấy Hoa Kỳ có nhu cầu cao về VET.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 15

Vào tháng 02/2022, VeChain Fund đã thành lập một trụ sở mới tại Cộng hòa Đại bình yên San Marino. Họ sẽ làm việc với Chính phủ ở đó để đạt được sứ mệnh đưa San Marino trở thành quốc gia đầu tiên không có khí thải carbon kết hợp với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Ngay sau đó, VeChain đã tiết lộ một nền tảng sắp tới có tên là VeCarbon, giúp theo dõi lượng phát thải carbon của cả cá nhân và tổ chức. Và cuối cùng nó sẽ cho phép giao dịch và phát thải carbon. Theo như Coinvn tìm hiểu thì VeCarbon vẫn chưa được phát hành.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 16

Vào tháng 03/2022, cổng đào (minting portal) cho stablecoin VeUSD của VeChain đã được mở công khai, giúp mọi người có thể đúc hoặc đổi VeUSD thành USD.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 17

Theo số liệu thống kê của VeChain, khoảng 5 triệu VeUSD đã được đúc cho đến nay. Sự tăng trưởng này có thể được thúc đẩy bởi các chính sách khuyến khích đúc tiền do VeChain Foundation cung cấp.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 18

Tỷ phú đầu tư mạo hiểm Tim Draper cũng hợp tác với VeChain để khởi động chương trình tăng tốc VeChain Web 3.0 liên kết với Đại học Draper – một doanh nghiệp giáo dục của Tim. 

Thực tế thú vị là Tim thực sự là một trong những nhà đầu tư Crypto giàu nhất hiện nay. Anh ấy có phần lớn thành công ban đầu khi đầu tư mạnh mẽ vào thị trường chứng khoán Trung Quốc, khi nó mới bắt đầu hoạt động.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 19

Phân tích giá VET

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 20

Với sự suy thoái diễn ra trên thị trường ở thời điểm hiện tại thì VET cũng phải gánh chịu những ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, trước đó, Trung Quốc đàn áp khai thác Crypto và Chính phủ Trung Quốc quyết định kiểm soát ngành công nghiệp này đã khiến VET lao dốc sau khi thiết lập mức ATH. 

Đây là một tin xấu đối với VeChain vì Trung Quốc là nơi mà dự án thiết lập hầu hết các mối quan hệ đối tác của nó. Đó cũng là nơi đặt trụ sở của công ty phần mềm đằng sau VeChain.

Ở thời điểm thực hiện bài viết, giá VET không mấy ấn tượng khi giảm 88,47% kể từ thời điểm đạt ATH là 0,278 USD xuống còn 0,032 USD.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 21

Tuy nhiên, VeChain cũng như bao dự án blockchain ở Trung Quốc đã mở rộng sự hiện diện của mình ở các quốc gia khác. Trụ sở mới của VeChain được đặt ở Châu Âu, ý tưởng này được VeChain Fund và đơn vị hợp tác của stablecoin VeUSD ủng hộ.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 22

Tuy nhiên, việc áp dụng VeChain không có khả năng làm tăng nhu cầu về VET, bởi vì nó chỉ được sử dụng để staking và quản trị. Trong số hai yếu tố thúc đẩy nhu cầu cơ bản này, việc staking có lẽ chiếm ưu thế nhất. Thế nhưng, số tiền staking tối thiểu để trở thành một node kinh tế hoặc node X để kiếm được một lượng VTHO là khá lớn và không phải ai cũng có đủ khả năng để chi trả.

Mặt khác, việc staking VET có thể được thực hiện thông qua các ví và sàn giao dịch của bên thứ ba được chọn. Tuy nhiên, phần thưởng nhận được thông qua ví và sàn giao dịch của bên thứ ba là rất thấp, chẳng hạn như ví Exodus chỉ cung cấp khoảng 1% mỗi năm. 

Điều này mở ra nhiều suy đoán về động lực tăng giá được thúc bởi một nhu cầu khác của VET. Các suy đoán này xuất phát từ giá thấp của VET và niềm tin về giá của VET có thể đạt 1 USD. 

Tuy nhiên, ở Hoa kỳ có rất ít sàn hỗ trợ giao dịch VET và điều này có nghĩa là cư dân tại đây không thể tiếp cận với VET nhiều như các loại tài sản tiền mã hóa khác. Như Coinvn đã đề cập nhiều lần trước đây, sự tăng trưởng của một tài sản tiền mã hóa không phải vì nó có giá thấp, mà là vốn hóa thị trường có thể tăng trưởng đến đâu. Ở thời điểm thực hiện bài viết, VET có vốn hóa thị trường quy mô trung bình khoảng 2,05 tỷ USD và giữ vị trí thứ 32 trên thị trường Crypto.

Một tin tốt khác là nhóm VeChain Foundation và các nhà đầu tư đã không bán VET nhiều như mọi người nghĩ. Chúng ta có thể dễ dàng lý giải rằng, VET không có áp lực bán vì giá của VET không tăng trưởng nhiều so với giá ICO của nó. 

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp các nhà đầu tư vừa và nhỏ đã bán VET của họ vì nguồn cung lưu hành của đồng coin này đã tăng gần 2 tỷ USD so với năm ngoái.

Theo dữ liệu ghi nhận được trên CoinGecko thì nguồn cung VET đã không tăng mạnh trong năm qua. Tuy nhiên, với việc các công ty blockchain bị cấm hoạt động ở Trung Quốc, dường như đã buộc họ phải bán VET. Đây cũng có thể là lý do để lý giải vì sao giá VET lại giảm mạnh đến thế.

Phân tích giá VTHO

Tương tự đối với VET, VTHO dường như không có xu hướng tăng dài hạn và cũng đã thiết lập mức thấp nhất trong năm ngoái.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 23

Như đã đề cập trước đó, VTHO được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên VeChain và 70% phí giao dịch trên VeChain được sử dụng để đốt.

Số liệu thống kê về VeChain cho thấy VeChain đang chứng kiến ​​số lượng giao dịch hàng ngày giảm mạnh, chỉ bằng một nửa so với cách đây một năm. 

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 24

Lượng đốt VTHO đang giảm sâu và điều này có nghĩa là các giao dịch trên VeChainThor đang giảm. Như chúng ta đã biết, một nửa nhu cầu về VeChainThor dường như đến từ Walmart ở Trung Quốc, tuy nhiên nhu cầu này cũng không cao, nó chỉ khoảng vài trăm USD mỗi ngày.

Mặt khác, nguồn cung lưu hành của VTHO đã tăng gần 30% so với năm ngoái. Điều này giúp đội ngũ Coinvn khẳng định chắc chắn hơn về sự sụt giảm của VTHO là do áp lực bán đến từ các node trên VeChain.

Lộ trình VeChain

VET và VTHO có thể đảo ngược xu hướng giảm của chúng hay không sẽ phụ thuộc vào các mốc quan trọng sắp tới của VeChain.

Mặc dù VeChain không có lộ trình chính thức, các cột mốc quan trọng sắp tới có thể được tìm thấy trong các cuộc phỏng vấn và trao đổi với nhóm VeChain, chủ yếu là người sáng lập VeChain Sunny Lu.

Trong một AMM trên Reddit vào tháng 04/2021, Sunny Lu đã chỉ ra rằng VeChain đang tìm cách thiết lập các mối quan hệ đối tác ở các nước phương Tây và cho đến nay điều này dường như đang diễn ra theo đúng kế hoạch.

Trong một video kỷ niệm ba năm của VeChain vào tháng 06/2021, các nhà phát triển của VeChain cho biết rằng họ đang làm việc để giải quyết các vấn đề về lưu trữ lịch sử giao dịch trên VeChainThor. Điều quan trọng là phải chỉ ra rằng đây là một vấn đề mà hầu hết mọi nền tảng blockchain nào cũng đang phải đối mặt, đặc biệt là những loại blockchain có TPS cao như VeChain.

Điều này có nghĩa là rất có thể VeChain sẽ sớm áp dụng giải pháp lưu trữ phi tập trung. Đây là điều mà Solana đã làm khi quyết định lưu trữ dữ liệu trên Arweave.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 25

Một nhà phát triển VeChain khác nói rằng họ đang làm việc trên các giải pháp chuỗi chéo. Nhưng anh ấy không tiết lộ là chuỗi nào mà họ đang tìm kiếm để kết nối cũng như thời điểm nào thì những cây cầu nối này sẽ hoàn thành.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 26

Trong nhiều cuộc phỏng vấn khác nhau vào nửa cuối năm ngoái, Sunny Lu nói rõ rằng VeChain đã chính thức chuyển trọng tâm từ quản lý chuỗi cung ứng sang phát triển bền vững. Cụ thể là các mục tiêu phát triển bền vững của Chính phủ Trung Quốc và Liên Hợp Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với một YouTuber về Crypto khác có tên là Thinking Crypto, Sunny Lu đã chỉ ra ba điều mà VeChain đang tìm cách thực hiện trong ngắn hạn đến trung hạn như một phần trong thị trường ngách mới của nó.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 27

Mục tiêu kinh doanh đầu tiên là xây dựng một đội ngũ mạnh ở Châu Âu để các ý tưởng về bảo vệ môi trường của VeChain có thể được mở rộng sang các nước khác nếu chúng thành công ở San Marino.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 28

Sáng kiến ​​thứ hai đang diễn ra và đó là chương trình tài trợ của VeChain. Sunny Lu hy vọng sẽ thu hút các nhà phát triển quan tâm đến việc biến tầm nhìn mới của VeChain thành hiện thực.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 29

Mục tiêu thứ ba là sắp tới một loạt các chương trình tăng tốc VeChain do Đại học Draper ở Hoa Kỳ tổ chức.

Mối quan tâm của VeChain

Hầu hết các mối quan tâm của VeChain liên quan đến áp lực của cuộc đàn áp Crypto của Trung Quốc. Tuy nhiên, VeChain đã giải quyết được một nhiệm vụ khó khăn là cân bằng giữa mong muốn và nhu cầu của các tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư phương Tây và Chính phủ Trung Quốc.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 30

VeChain rõ ràng có mối quan hệ chặt chẽ với các công ty Trung Quốc và điều này có nghĩa là dự án có thể sẽ khó được chấp nhận ở các nước phương Tây. Đặc biệt là khi một số người trong số họ bắt đầu cáo buộc Trung Quốc đồng lõa trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga và thậm chí đang đe dọa trừng phạt.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 31

Có vẻ như mục tiêu hướng tới sự phát triển bền vững của VeChain là cách dự án vượt qua những khó khăn này. Các Chính phủ ở các phương Tây đang tuyệt vọng trong việc giảm thải carbon phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Và Chính phủ Trung Quốc đã có những kế hoạch lớn của riêng mình về vấn đề đó.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 32

Chính những vấn đề đó đã giúp VeChain nhận được nhiều sự quan tâm hơn khi nó có những giải pháp giúp kiểm soát và giảm thải carbon. Dự án cũng đang tạo ra một loại điểm tín dụng carbon cho cả cá nhân và tổ chức.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 33

Hệ thống này sẽ không chỉ khen thưởng các cá nhân và tổ chức hành động phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, mà còn trừng phạt họ nếu họ làm bất cứ điều gì không phù hợp với các mục tiêu này.

Sunny chỉ rõ rằng điều này sẽ liên quan đến trích dẫn “Số hóa mọi hành vi” và trích dẫn “Gửi báo cáo cho cơ quan chức năng”. Ông cũng nói thêm kế hoạch này sẽ do Chính phủ ở các nước phương Tây quyết định điều gì được khuyến khích và điều gì không.

Phan tich chuyen sau: Tiem nang cua VeChain, co nen dau tu khong? - anh 34

Lời kết

Nhìn chung thì VeChain đã chứng minh rằng họ sẵn sàng và có thể thay đổi mọi thứ để thích ứng với những khó khăn mà nó đang gặp phải. Từ trước cho đến nay, VeChain đã gặt hái được nhiều thành công trong việc thay đổi trọng tâm. 

Các khoản tài trợ của VeChain và chương trình tăng tốc của Đại học Draper sẽ giúp VeChain vượt qua các khó khăn đang xảy ra với dự án này. Các trường hợp sử dụng mới sẽ được tạo ra để thúc đẩy đủ nhu cầu về VET và VTHO. Từ đó, chúng sẽ thúc đẩy hai tài sản này tăng lên mức ATH mới.