Phân tích dữ liệu on-chain về hệ sinh thái Tezos

Theo số liệu phân tích on-chain vào thời điểm từ ngày 12/07/2021 đến 07/01/2022, Tezos là một dự án có thể bứt phá trong thời gian tới.

5011Total views
Phan tich du lieu on-chain ve he sinh thai Tezos - anh 1
Phân tích dữ liệu on-chain về hệ sinh thái Tezos

Tổng quan về Tezos

Vào tháng 7 năm 2017, sự kiện ICO của Tezos đã tạo ra một cú nổ lớn trong thị trường tiền mã hoá khi huy động được 232 triệu USD cho dự án. Nhờ số tiền khủng trong đợt gọi vốn này đã biến ICO Tezos trở thành một trong những cuộc ICO thành công nhất mọi thời đại. Trong bài viết này, Coinvn sẽ phân tích một số dữ liệu on-chain của Tezos giúp độc giả có thêm thông tin tham khảo để nhận định về tiềm năng của dự án này.

Tezos là gì?

Tezos là một blockchain được tạo ra để hỗ trợ và vận hành các hợp đồng thông minh. Điểm đặc biệt của Tezos là đội ngũ phát triển dự án tập trung vào việc xây dựng nền tảng blockchain có khả năng tự điều chỉnh, cập nhật thông qua sự đồng thuận của cộng đồng. Mục đích của Tezos là giúp giảm thiểu tối đa sự gián đoạn của mạng lưới và không cần phải thực hiện hard fork như các nền tảng blockchain khác.

Đặc điểm nổi bật của Tezos

  • Liquid Proof-of-Stake (LPoS): Tezos sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake được thiết kế để tối đa hóa việc phân quyền quản trị và khuyến khích sự tham gia của những người nắm giữ XTZ ở những quy mô khác nhau.
  • Quản trị trên chuỗi: Nhờ cơ chế này, tất cả các bên liên quan đều có thể tham gia vào quản trị giao thức trực tiếp, gián tiếp hoặc thông qua ủy quyền.
  • Tự sửa đổi: Đây là điểm vô cùng đặc biệt của Tezos với khả năng tự động nâng cấp. Tính đến nay Tezos đã có tới 8 lần tự nâng cấp. 
  • Nâng cấp mà không cần hard fork: Nếu như Bitcoin hay Ethereum cần hard fork để nâng cấp thì Tezos không cần đến điều đó. Đây là lý do Tezos khác biệt so với các nền tảng blockchain ra đời trước nó.

Phân tích onchain Tezos

Biến động về giá trên thị trường

Trong 6 tháng cuối năm 2021, thị trường đã chứng kiến những biến động lớn về giá của đồng XTZ. Vào khoảng giữa tháng 07/2021 – thời điểm toàn bộ thị trưởng Crypto đổ máu, giá XTZ giảm mạnh còn 2,11 USD – đây là mức giá thấp nhất trong cả năm 2021 của đồng tiền mã hoá này. Nhưng chỉ trong vòng chưa tới 3 tháng sau đó, XTZ đã có 1 cú lội ngược dòng để đạt mức giá ATH 9,18 USD/XTZ (vào ngày 4/10/2021).

Tính tới thời điểm hiện tại, XTZ đang được giao dịch ở mức giá 4.29 USD, tăng 150% so với khoảng thời gian cách đây 6 tháng. Mức giá này đã đưa tổng giá trị vốn hoá thị trường của Tezos lên đến 3,87 tỷ USD và giúp Tezos xếp thứ 43 trên bảng xếp hạng của CoinmarketCap.

Phan tich du lieu on-chain ve he sinh thai Tezos - anh 2
Biến động giá XTZ trên thị trường – Nguồn: CoinMarketCap

Total Value Locked (TVL)

Vào giữa tháng 10 năm 2021, cũng là thời điểm mà thị trường đang vô cùng sôi động, TVL của hệ sinh thái Tezos đạt giá trị lớn nhất với mức 217 triệu USD. Tính tới thời điểm hiện tại, TVL của Tezos là 95,8 triệu USD, đã tăng 233% so với thời điểm đầu tiên Defillama thống kê lượng TVL của hệ sinh thái này. Mặc dù có mức tăng trưởng đáng kế, nhưng 95,8 triệu USD bị khóa trong các hợp đồng thông minh là con số khá khiêm tốn với một blockchain lâu đời như Tezos.

Phan tich du lieu on-chain ve he sinh thai Tezos - anh 3
TVL hệ sinh thái Tezos – Nguồn: Defillama

Cũng theo thống kê đến từ trang Defilama, ba dự án có TVL lớn nhất của hệ sinh thái Tezos lần lượt  là Youves, Tezos Liquidity Banking và Kolibri với lượng TVL lần lượt là 36,5 triệu USD, 17,8 triệu USD và 13,5 triệu USD. Tuy nhiên, có thể thấy đây đều là các dự án có lượng TVL không thực sự ấn tượng so với các dự án thuộc hệ sinh thái lớn khác. Do vậy, các ứng dụng trên hệ sinh thái Tezos cần tiếp tục phát triển để có thể thu hút thêm dòng tiền đến từ các nhà đầu tư.

Phan tich du lieu on-chain ve he sinh thai Tezos - anh 4
TVL ranking của hệ Tezos – Nguồn: Defillama

Phân tích số lượng ví trên hệ sinh thái Tezos

Tổng số ví trên hệ sinh thái Tezos

Tính đến ngày 07/01/2022, tổng số lượng ví trên hệ sinh thái Tezos đã đạt mức trên 1,9 triệu ví, tăng 135% so với thời điểm cách đây trong 6 tháng. Số lượng ví tăng đều đặn trong 6 tháng cho thấy Tezos vẫn có khả năng thu hút một lượng người dùng nhất định một cách đều đặn.

Phan tich du lieu on-chain ve he sinh thai Tezos - anh 5
Tổng số ví của hệ Tezos – Nguồn: Messari

Số lượng địa chỉ ví hoạt động trên hệ Tezos

Biểu đồ thống kê số lượng địa chỉ ví hoạt động trên hệ sinh thái Tezos là biểu đồ hoạt động theo “hình răng cưa”. Điều này có nghĩa là lượng người dùng hoạt động trên hệ sinh thái Tezos có biến động mạnh theo từng ngày. Trong 6 tháng vừa qua, liên tục có những thời điểm chỉ trong 1-2 ngày lượng ví hoạt động trên Tezos biến động đến 5 lần. Điều đó cho thấy mặc dù tổng lượng ví trên Tezos ecosystem tăng đều đặn nhưng số người dùng thực sự hoạt động trên hệ sinh thái này khá thiếu ổn định.

Phan tich du lieu on-chain ve he sinh thai Tezos - anh 6
Số lượng Active adresses của hệ Tezos – Nguồn: Messari

Phân bổ lượng ví trên hệ sinh thái Tezos

Nhìn vào biểu đồ dưới đây có thể thấy trên hệ sinh thái Tezos, lượng ví của các “cá con” (nhà đầu tư nhỏ lẻ) chiếm phần đa số. Nếu tính theo số dư trên các ví thì có đến 88% số ví trên hệ sinh thái này chỉ có giá trị dưới 100 USD. 

Phan tich du lieu on-chain ve he sinh thai Tezos - anh 7
Phân bổ địa chỉ ví theo số dư – Nguồn: coinvn.com

Trong khi đó, tại thời điểm hiện tại nếu tính theo lượng XTZ ở trên ví thì có đến 45% lượng ví có ít hơn 0.01 XTZ và 43% lượng ví chưa có đến 1 XTZ. 

Mặc dù có tới 1,9 triệu ví trên toàn bộ hệ sinh thái nhưng đa phần các ví này đều thuộc sở hữu của những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Điều này cũng có thể là do Tezos chưa thực sự tiềm năng để thu hút được nguồn tiền lớn đến từ các nhà đầu tư “cá voi” vào hệ sinh thái của mình.

Phan tich du lieu on-chain ve he sinh thai Tezos - anh 8
Phân bổ Addresses trên các ví theo số lượng coin – Nguồn: coinvn.com

Số lượng giao dịch

Trong khoảng thời gian cuối tháng 07/2021, số lượng giao dịch trên mạng lưới Tezos chỉ dao động quanh mức 60.000 giao dịch trên ngày. Nhưng đến ngày 07/08/2021, số lượng giao dịch trên blockchain này tăng mạnh và liên tục duy trì ở mức trên 200.000 giao dịch mỗi ngày cho tới nay. Đỉnh điểm là có đến 339.339 giao dịch một ngày trên toàn bộ mạng lưới. 

Phan tich du lieu on-chain ve he sinh thai Tezos - anh 9
Số lượng giao dịch hàng ngày trên Tezos – Nguồn: Messari

Lật ngược quá khứ để tìm lý do cho sự tăng trưởng đột biến này, chúng ta tìm thấy được một sự kiện vô cùng quan trọng của Tezos.

Vào ngày 06/08/2021, Tezos đã thành công trong việc “tự nâng cấp” lần thứ 7 của mình. Lần nâng cấp có tên “Granada”, nó giúp thời gian giao dịch cũng như phí gas Tezos giảm đi đáng kể. Ngay sau khi trang Twitter chính thức của Tezos đăng lên thông báo về sự kiện nâng cấp lần thứ 7, số lượng giao dịch của hệ sinh thái này đã có mức tăng đột biến chỉ sau đó có 1 ngày. 

Phan tich du lieu on-chain ve he sinh thai Tezos - anh 10

Tính tới thời điểm hiện tại, số lượng giao dịch của mạng lưới Tezos vẫn duy trì ở mức cao với gần 300.000 giao dịch mỗi ngày. Điều này có thể đến từ việc 135 dự án thuộc đa dạng các mảnh ghép khác nhau như DEX, lending, stable coin, IDO Launchpad… đã được xây dựng trên mạng lưới Tezos.

Phan tich du lieu on-chain ve he sinh thai Tezos - anh 11
Thống kê số lượng dự án trên Tezos – Nguồn: tezosprojects

Doanh thu của Tezos

Trong 6 tháng cuối năm 2021, doanh thu của Tezos có thời điểm đạt mức kỷ lục vào ngày 15/12/2021 với giá trị doanh thu đạt ngưỡng 38.000 USD. Kết quả này đạt được sau khi Tezos công bố hoàn thiện lần tự nâng cấp thứ 8 có tên là Hangzhou (ngày 04/12/2021) và hợp tác với công ty game truyền thống hàng đầu thế giới Unisoft để ra mắt game NFT (8/12/2021).
Bên cạnh đó trong khoảng thời gian 6 tháng cuối năm 2021, Tezos liên tục có những động thái hợp tác với những cái tên lớn như Mclaren hay Grammy ở lĩnh vực NFT. Điều đó cho thấy NFT có thể là một hướng đi mà Tezos nhắm tới để phát triển trong tương lai gần. 

Phan tich du lieu on-chain ve he sinh thai Tezos - anh 12
Doanh thu của Tezos – Nguồn: Tokenterminal.com

Phân tích On-chain đồng XTZ

Hiện nay, XTZ được giao dịch trên hầu hết các sàn lớn như Binance, Coinbase, Houbi, Gate.io…. Theo thống kê của tzstats.com, tính đến ngày 07/01/2022, có đến 96,86% lượng XTZ đang lưu thông. Trong đó có tới 72,51% lượng XTZ đang được stake trên mạng lưới Tezos. Với lượng cung lưu thông và số lượng lớn XTZ được stake, các nhà đầu tư có thể yên tâm khi giá XTZ sẽ khó có những đợt điều chỉnh mạnh trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, sự khan hiếm XTZ trên các sàn giao dịch hoàn toàn có thể khiến XTZ tăng giá trong thời gian tới.

Phan tich du lieu on-chain ve he sinh thai Tezos - anh 13
Một số thông tin về đồng XTZ – Nguồn: tzstats.com

Biến động số dư của các “cá voi”

Theo thông tin tổng hợp từ Bloxy.info, 6 tháng cuối năm 2022, những “cá voi” ôm số lượng lớn đồng XTZ hầu như không có hoạt động nào đáng chú ý. Hầu hết các giao dịch trong các ví của “cá voi” là vào thời điểm năm 2017, 2018 và các dữ liệu biến động cho thấy không có bất cứ động tĩnh nào từ các ví chứa nhiều đồng XTZ nhất diễn ra trong năm 2021. Điều đó cho thấy, các giao dịch mua bán XTZ trong thời điểm này chủ yếu đến từ những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Trong khi đó “cá voi” vẫn tiếp tục vững tay nắm giữ đồng tiền này.

Phan tich du lieu on-chain ve he sinh thai Tezos - anh 14
Biến động số dư của top holder XTZ – Nguồn bloxy.info

Lời kết

Trên đây là dữ liệu phân tích on-chain của Tezos từ tháng 12/07/2021 đến 07/01/2022. Mặc dù  với một blockchain lâu đời như Tezos, dự án vẫn còn TVL khá khiêm tốn cùng với số lượng người dùng ví chưa ổn định, nhưng không thể phủ nhận tiềm năng của dự án và những thành tích mà dự án này đã đạt được. Hy vọng rằng Tezos sẽ là một dự án bứt phá mạnh trong tương lai.