Phân tích dữ liệu On-chain về Layer 1 – Flow

Dữ liệu on-chain cho thấy Flow hiện có vốn hoá chưa lớn nhưng hệ sinh thái này có nhiều tiềm năng nhờ đội ngũ phát triển hùng hậu và số lượng người dùng duy trì đều đặn.

10586Total views
Phan tich du lieu On-chain ve Layer 1 – Flow - anh 1
Phân tích dữ liệu On-chain về Layer 1 - Flow

Tổng quan về Flow

Flow là dự án blockchain Layer 1 phi tập trung được thiết kế bởi đội ngũ Dapper Labs. Đội ngũ phát triển dự án cũng là đơn vị tạo ra trò chơi CryptoKitties và sáng lập tiêu chuẩn ERC-721 NFT trên Ethereum. Flow được ra đời với mục đích trở thành nền tảng hỗ trợ các nhà phát triển trong việc: Điều chỉnh sức mạnh, độ nhanh cho trò chơi và ứng dụng các tài sản kỹ thuật số vào Dapp.

Flow cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng phi tập trung (Dapp) và hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai tiền mã hóa một cách dễ dàng. Flow được biết đến như là một trong những dự án có mức lợi nhuận cao nhất mọi thời đại trên Coinlist. Tại thời điểm Flow đạt ATH thì những nhà đầu tư mua được token này ở vòng public sale đã đạt mức độ lợi nhuận lên đến 424 lần.

Dự án được đầu tư bởi những tên tuổi lớn trong thị trường tiền mã hóa như Coinbase Venture, Samsung next, a16zcrypto…

Phan tich du lieu On-chain ve Layer 1 - Flow - anh 2
Nhà đầu tư của dự án Flow

Phân tích on-chain Flow

Số lượng giao dịch trên hệ sinh thái Flow

Nhìn vào số liệu thống kê đến từ flowscan.org, có thể thấy vào thời điểm tháng 4 năm 2021, khi thị trường tiền mã hóa vô cùng sôi động thì hệ sinh thái Flow cũng không đứng ngoài cuộc chơi. Có những thời điểm, số lượng giao dịch hàng ngày của hệ sinh thái này đạt đến 708.844 giao dịch/ngày (ngày 01/04/2021). Đây là một con số vô cùng ấn tượng mà hệ sinh thái này đã đạt được, trong khi cùng lúc đó thì Ethereum cũng chỉ đạt mốc 1,2 triệu giao dịch/ngày.

Tại thời điểm hiện tại, đi cùng với sự điều chỉnh của thị trường thì lượng giao dịch của Flow cũng có sự giảm sút nhất định, tuy nhiên nhìn chung số lượng giao dịch vẫn giữ ở mức cao. Trong 3 tháng trở lại đây, số lượng giao dịch trung bình trên mạng lưới của Flow đạt mức 200.000 giao dịch/ngày. Điều này đạt được là do hệ sinh thái Flow hiện đang có đến 208 dự án được xây dựng trên Layer 1 này.

Phan tich du lieu On-chain ve Layer 1 - Flow - anh 3
Số lượng giao dịch trên hệ sinh thái Flow – Nguồn: flowscan.org
Phan tich du lieu On-chain ve Layer 1 - Flow - anh 4
Các dự án trên hệ sinh thái Flow – Nguồn: flowverse.co

Số lượng địa chỉ ví trên hệ sinh thái Flow

Tính đến ngày 10/1/2022, tổng số lượng địa chỉ ví trên hệ sinh thái Flow là 2,94 triệu ví, tăng 169% so với thời điểm cách đây 6 tháng. Mức tăng trưởng này không quá mạnh, nhưng duy trì ổn định và đều đặn. Điều này cho thấy hệ sinh thái này vẫn giữ được phong độ trong việc thu hút những người dùng mới sử dụng nền tảng này.

Phan tich du lieu On-chain ve Layer 1 - Flow - anh 5
Tổng số địa chỉ ví trên hệ sinh thái Flow – Nguồn: flipsidecrypto.com

Theo thống kê đến từ flow.com, hiện nay, hệ sinh thái Flow đã đạt được 175.000 tài khoản hoạt động thường xuyên/tháng .

Trong 6 tháng trở lại đây, trung bình Flow vẫn có trên 10.000 người dùng hoạt động hàng ngày. Bất chấp những đợt biến động mạnh về giá, thì hệ sinh thái này vẫn duy trì được một lượng người dùng không hề nhỏ. Điều này chứng tỏ các dự án liên quan trên nền tảng Flow vẫn không ngừng đổi mới, đa dạng hóa để thu hút người dùng. Nổi bật trong số đó phải kể đến các hoạt động mua bán NFT hay các chương trình NFT drop liên tục được tổ chức. Bạn có thể tham khảo những chương trình đó tại link: https://www.flowverse.co/drops.

Phan tich du lieu On-chain ve Layer 1 - Flow - anh 6
Số lượng Active account trên hệ sinh thái Flow – Nguồn: flowscan.org

NFT

Để đánh giá một blockchain tập trung vào việc xây dựng và phát triển các dự án NFT như Flow, thì không thể không kể đến các thông số liên quan đến NFT.

Số lượng NFT trên nền tảng Flow đang ở mức 20,9 triệu NFT, tỷ lệ NFT được phát hành hay được mua cũng luôn duy trì ở mức ổn định. Bên cạnh đó, hầu hết các NFT sau khi được đưa lên các chợ mua bán NFT thì đều được mua ngay trong ngày hôm đó. Điều này cho thấy hoạt động mua bán NFT diễn ra vô cùng sôi nổi trên Flow.

Phan tich du lieu On-chain ve Layer 1 - Flow - anh 7
Tổng số NFT trên hệ sinh thái Flow – Nguồn: flipsidecrypto.com
Phan tich du lieu On-chain ve Layer 1 - Flow - anh 8
Lượng NFT được phát hành và mua bán trên FLow – Nguồn: flipsidecrypto.com

Phân tích On-chain token FLOW

Biến động giá token FLOW

Trong thời gian 6 tháng trở lại đây, giá của token FLOW giảm đến 233%. Mặc dù, thời điểm từ giữa tháng 7 đến cuối tháng 8 năm 2022, FLOW cũng có những bước tăng trưởng đột phá đi theo sự sôi động của thị trường. Tuy nhiên, từ đầu tháng 09/2021 đến tháng 01/2022, giá FLOW liên tục có những động thái đi xuống. Hiện tại FLOW đang được giao dịch ở mức giá 7,69 USD/token (ngày 15/01/2022). Đây cũng là mức giá chạm vùng kháng cự khá cứng của đồng tiền mã hoá này. Mặc dù có mức sụt giảm đáng kể nhưng hiện tại tổng vốn hóa của token FLOW vẫn đạt mức trên 2,4 tỷ USD, đưa FLOW đứng thứ 62 trên bảng xếp hạng của Coingecko.

Phan tich du lieu On-chain ve Layer 1 - Flow - anh 9
Biến động giá FLOW token trên thị trường – Nguồn: Coingecko
Phan tich du lieu On-chain ve Layer 1 - Flow - anh 10
Vùng kháng cự của token FLOW – Nguồn: Tradingview

Phân phối FLOW trên các sàn giao dịch

Trong thời gian 6 tháng trở lại đây, lượng token FLOW trên các sàn giao dịch tập trung đang được rút ra khá nhiều, con số này lớn hơn nhiều so với lượng token hiện có ở trên sàn.

Điều này có thể là do động thái nhiều nhà đầu tư sử dụng token FLOW để thực hiện các tiện ích mà đồng tiền này mang lại như: Staking, quản trị hệ sinh thái, phí giao dịch hoặc sử dụng như một loại tiền tệ trong hệ sinh thái.

Phan tich du lieu On-chain ve Layer 1 - Flow - anh 11
FLOW token trên các sàn giao dịch – Nguồn: flipsidecrypto.com

Cũng theo thống kê đến từ flipsidecrypto.com, lượng token FLOW được nắm giữ dài hạn gấp 3,56 lần lượng token FLOW hiện có trên sàn. Điều này cho thấy mặc dù giá trị của token FLOW đang giảm nhưng vẫn có rất nhiều người tin tưởng vào giá trị dài hạn của đồng tiền này.

Phan tich du lieu On-chain ve Layer 1 - Flow - anh 12

Dự phóng tương lai

Theo marketcap, hiện tại Flow là hệ sinh thái có tổng vốn hoá đứng thứ 19 trong số các Layer 1 với 2,35 tỷ đô. Nếu lĩnh vực NFT trong thị trường tiền kỹ thuật số vẫn tiếp tục phát triển và đạt được những cột mốc mới thì Flow hoàn toàn có cơ hội hưởng lợi từ thị trường đầy tiềm năng này. Và khi đó có thể thứ hạng của Flow trên bảng xếp hạng các Layer 1 sẽ có những bước tăng trưởng đột phá. Bạn nghĩ sao về điều này?

Phan tich du lieu On-chain ve Layer 1 - Flow - anh 13
Bảng xếp hạng các Layer 1 theo marketcap – Nguồn: Messari

Kết luận

Flow là một nền tảng chủ yếu tập trung vào lĩnh vực NFT. Đối với một khái niệm mới như NFT, Flow vẫn là một dự án đang hoạt động tốt và có nhiều tiềm năng cũng như những cơ hội để phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, Flow đang phải cạnh tranh với các blockchain mới trong cùng lĩnh vực như Immutable X để chiếm thị phần NFT. Khi thị trường NFT ngày càng lớn mạnh và ứng dụng được trong mọi lĩnh vực của cuộc sống,  Flow sẽ còn có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai nếu biết nắm bắt các xu hướng này.

Trên đây là bài viết phân tích on-chain của Layer 1 – Flow từ 15/7/2021 đến 15/1/2022. Hy vọng những thông tin dữ liệu on-chain mà Coinvn phân tích sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm nhận định để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.