Phân tích Onchain Bitcoin (Week 4, 2022)

Tuần qua, giá Bitcoin giảm một nửa so với ATH, thị trường trải qua một sự kiện “từ bỏ” lớn với 2,5 tỷ USD lỗ ròng được ghi nhận.

6296Total views
Phan tich Onchain Bitcoin (Week 4, 2022) - anh 1

Thị trường Bitcoin đã có thêm một tuần đầy “sóng gió”. Đầu tuần giá ở mức 43.413 USD. Sau đó giá “cắm đầu” xuống mức thấp cục bộ mới là 34.407 USD. Điều này khiến tổng mức giảm so với ATH tháng 11 ở mức 49,9%.

Cùng với việc giá giảm, các nhà đầu tư đã đầu tư hơn 2,5 tỷ USD giá trị thực trên chuỗi trong tuần này. Phần lớn của những khoản lỗ này là do những người nắm giữ ngắn hạn – STH, những người dường như đang tận dụng mọi cơ hội để lấy lại tiền của họ.

Trong bản tin tuần này, chúng ta hãy cùng đánh giá thiệt hại và xác định khả năng “thị trường gấu” tiếp diễn. Tuy vậy việc xác định thị trường gấu Bitcoin không phải là nhiệm vụ dễ dàng, đặc biệt là trong tuần này.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 4, 2022) - anh 2

Sizing up a Bear – Tăng kích cỡ thị trường Gấu

Như đã đề cập ở trên, giá Bitcoin bị cắt giảm một nửa so với ATH, đạt mức giảm tổng cộng 49,9%. Đây hiện là đợt bán tháo tồi tệ thứ hai kể từ thị trường gấu giai đoạn 2018 – 2020, và vào tháng 7/2021 – khi mà thị trường giảm 54% so với mức cao được thiết lập vào tháng 4/2021.

Một đợt giảm mạnh như vậy có khả năng sẽ thay đổi nhận thức và tâm lý của nhà đầu tư ở quy mô lớn. Mức giảm này cao hơn rõ rệt so với phạm vi giảm từ 20% đến 40% trong các đợt điều chỉnh chu kỳ tăng năm 2017 và giai đoạn 2020 – 2021.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 4, 2022) - anh 3

Chỉ số lợi nhuận/lỗ ròng chưa chốt (NUPL) chỉ ra khả năng sinh lời tổng thể của thị trường theo tỷ lệ vốn hóa thị trường. NUPL hiện đang giao dịch ở mức 0,325 cho thấy rằng tương đương 32,5% vốn hóa thị trường Bitcoin được coi là lợi nhuận chưa chốt.

Điều này hoàn toàn trái ngược với giá trị lợi nhuận cao hơn nhiều, xấp xỉ 0,75 vào tháng 3 và xấp xỉ 0,68 vào tháng 10 năm ngoái. Có một số tín hiệu giải thích cho điều này như sau: 

  • Xem xét các chu kỳ trước, khả năng sinh lời thấp như vậy điển hình trong giai đoạn đầu đến giữa của thị trường giảm (màu cam). Người ta cũng có thể lập luận một cách hợp lý rằng thị trường gấu bắt đầu vào tháng 5 năm 2021.
  • Không giống như các thị trường tăng giá năm 2013 và 2017, lợi nhuận tổng hợp của mạng lưới thực sự đã giảm giữa các ATH được thiết lập cho đến hết giai đoạn tháng 3 – tháng 4 và tháng 10 – tháng 11. Đây là kết quả của việc đồng tiền được phân phối ở mức cao, nâng chi phí thị trường tổng thể và do đó tạo ra sự phân kỳ giảm giá trong chỉ báo này.
Phan tich Onchain Bitcoin (Week 4, 2022) - anh 4

Một thước đo khác về khả năng sinh lời của mạng là tỷ lệ MVRV, được trình bày dưới dạng Z-score như hình bên dưới, giúp theo dõi độ lệch chuẩn so với mức trung bình dài hạn. Tỷ lệ MVRV được tính bằng giá trị vốn hóa thị trường chia cho vốn hóa thực tế. Đây cũng là một công cụ hữu ích để xác định các giai đoạn nhà đầu tư có lợi nhuận cao và thấp.

Với việc giá trị MVRV-Z hiện tại là 0,85, thị trường nằm ở phạm vi được thăm dò trong các thị trường giảm giá và sự phân kỳ giảm giá được ghi nhận, tương tự như chỉ số NUPL ở trên. Nói chung, các giá trị MVRV-Z thấp như vậy đạt được trong các trường hợp sau:

  • Các đợt điều chỉnh mạnh trong thị trường tăng giá (mũi tên màu xanh lam), thường được theo sau bởi sự đảo chiều lên mức cao mới.
  • Early bear markets sau khi đỉnh suy thoái (mũi tên màu hồng), khi thị trường hoảng loạn, các nhà đầu tư bỏ vốn (investors capitulate) và cũng kéo theo một đợt phục hồi mạnh sau đó.
  • Thị trường gấu từ giữa đến cuối (hộp màu đỏ) nơi MVRV-Z giao dịch dưới 0,85, biểu thị một giai đoạn khả năng sinh lời rất kém, tâm lý đầu tư chán nản và nhà đầu tư liên tục thua lỗ.

Theo số liệu này, phe bò cần phải tăng một cách mạnh mẽ, nếu không thì các xác suất sẽ nghiêng về phe gấu. Điều đó nói rằng, một sự phục hồi nhẹ trong ngắn hạn cũng có thể xảy ra nếu lịch sử lặp lại.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 4, 2022) - anh 5

Một công cụ onchain được phát triển gần đây là tỷ lệ giá trên mức thực tế (RPLR) – một số liệu so sánh hành vi chi tiêu/HODLing của các nhà đầu tư dài hạn. Nó có thể được coi là mô hình ‘giá trị hợp lý của Hodler’ và được thiết kế để khuếch đại hoặc chiết khấu. Giá thực tế như sau:

  • RTLR sẽ chỉ ra giá trị hợp lý cao hơn cho Bitcoin khi các HODLer đang tích lũy và giữ cho tiền không hoạt động (giá trị hợp lý lớn hơn chi phí).
  • RTLR sẽ hội tụ thành Giá thực khi nhiều HODLer thanh lý và phân phối tiền của họ (giá trị hợp lý bằng chi phí).

Trong biểu đồ bên dưới, chúng ta có thể thấy rằng thị trường hiện đang giao dịch dưới mức giá RTLR là 39.200 USD, nhưng trên mức giá thực tế là 24.200 USD. Một lần nữa, điều này thường được thấy trong các thị trường gấu giai đoạn đầu đến giữa, bổ sung thêm cho các quan sát ở trên.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 4, 2022) - anh 6

Assessing The Damage – Đánh giá thiệt hại

Chúng ta đã thấy nhiều tín hiệu cho thấy một xu hướng giảm ở quy mô lớn đang diễn ra. Tiếp đến, chúng ta sẽ chuyển sang các mô hình chi tiêu của nhà đầu tư, đặc biệt là của các nhà đầu tư thua lỗ trên chuỗi.

Chỉ số Lợi nhuận/Lỗ ròng theo dõi lượng lợi nhuận trên toàn thị trường, trừ đi khoản lỗ do chi tiêu trên chuỗi thực hiện. Điều này cung cấp một thước đo lượng vốn hàng ngày chảy vào và ra khỏi mạng Bitcoin.

Khi thị trường giao dịch xuống mức thấp hàng tuần vào thứ Bảy, khoản lỗ ròng hơn 2,5 tỷ USD đã được xác lập, với việc các nhà đầu tư chi tiêu bị thua lỗ. Điều này đánh dấu sự kiện đầu tư lớn nhất của đợt giảm giá này và gần như khớp với khoản lỗ ròng 2,61 tỷ USD từ tháng 5 năm 2021.

Trong khoảng thời gian 7 ngày qua, tổng số lỗ hiện đã vượt quá 7,57 tỷ USD, tương tự với các sự kiện đầu cơ lớn trong 12 tháng qua. Có thể thấy trong biểu đồ bên dưới rằng các sự kiện thua lỗ lớn thường tương quan với mức thấp nhất của thị trường “cục bộ”. 

Tuy nhiên, lưu ý rằng sự sụt giảm hiện tại đã chứng kiến mức lỗ kéo dài và gia tăng kể từ đầu tháng 11, cho thấy rằng đợt điều chỉnh này “đau đớn” hơn nhiều.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 4, 2022) - anh 7

Đau ngắn hạn … Để tăng dài hạn?

Nhìn vào khía cạnh các nhà đầu tư đang chịu phần lớn khoản lỗ này, chúng ta có thể xác định rằng phần lớn trong đó là nhóm người nắm giữ ngắn hạn (STH). Tiền xu được coi là thuộc sở hữu của các STH khi chúng nhỏ hơn 155 ngày và có khả năng được chi tiêu theo thống kê cao hơn khi đối mặt với sự biến động.

Chỉ số STH-SOPR đã giảm nhanh trong tuần này, sau khi tìm thấy ngưỡng kháng cự ở giá trị 1,0 trong suốt đợt giảm. Về mặt tâm lý, điều này cho thấy rằng những người mua gần đây đang “thoát ra” ở mức bằng hoặc thấp hơn chi phí mà họ đã bỏ ra. Giá trị thấp hơn cho thấy các STH bị lỗ nặng hơn, những người trong trường hợp này là những người mua một cách không cân đối.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 4, 2022) - anh 8

Đánh giá động lực nguồn cung, chúng ta có thể thấy rằng người nắm giữ ngắn hạn hiện đang sở hữu khoảng 18,3% nguồn cung tiền xu (không bao gồm tiền do các sàn giao dịch nắm giữ). Vùng màu đỏ nhạt trong biểu đồ bên dưới đại diện cho tỷ trọng hiện đang bị lỗ và tính đến tuần này, hầu như toàn bộ nguồn cung STH đều đang chịu lỗ.

Điều này một lần nữa tạo ra rào cản tâm lý. Theo đó những đồng tiền vốn đã có nhiều khả năng được chi tiêu và bán nhất, giờ đây cũng đang giữ một khoản lỗ, dẫn đến làm tăng cơ hội bán ra.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 4, 2022) - anh 9

Điều thú vị là, nguồn cung STH vẫn ở gần mức thấp nhất trong nhiều năm. Điều này cho thấy những người nắm giữ dài hạn (LTH) đang tỏ ra vô cùng bối rối trước tình trạng sụt giảm nghiêm trọng như vậy.

Tỷ lệ nguồn cung LTH đã thực sự quay trở lại xu hướng tăng khiêm tốn. Điều này cho thấy nhóm này không sẵn sàng thanh lý. Đối mặt với một thị trường gấu, các đồng LTH nằm trong ví lạnh sẽ là một yếu tố mang tính tích cực.

Giống như các STH, nhóm LTH không phải là không gặp khó khăn về tài chính, với 6,04% trong số 81,7% nguồn cung do LTH nắm giữ rơi vào tình trạng lỗ chưa chốt trong tuần này. Đây là lượng cung LTH cao nhất bị lỗ kể từ đợt bán tháo tháng 3 năm 2020.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 4, 2022) - anh 10

Và cuối cùng, để kết thúc phân tích trong tuần, chúng tôi nhấn mạnh rằng tổng khối lượng đồng tiền cũ hơn 1 năm đã tăng đáng kể kể từ tháng 10. Hơn 59,3% nguồn cung lưu hành hiện đã không hoạt động trong hơn 1 năm, tăng 5,8% nguồn cung luân chuyển trong ba tháng qua.

Những đồng tiền này phản ánh những đồng tiền được chuyển lần cuối cùng trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021 trong giai đoạn đầu của chu kỳ tăng giá. Trong khi tỷ lệ lớn các đồng tiền trưởng thành đang tăng và thường được coi là mang tính xây dựng, nó một lần nữa mang những nét tương đồng với thị trường gấu, thời điểm mà chỉ còn lại những HODLer và những người tích lũy kiên nhẫn.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 4, 2022) - anh 11

Nhận định

Qua phân tích onchain Bitcoin tuần 4, 2022 có thể thấy mọi tín hiệu đều đang xấu, kể cả dòng tiền cũng đang được rút ra. Về giá, cả đồ thị ngày và đồ thị tuần cũng khá buồn. Khung ngắn hạn là đồ ngày và đồ thị 4h đã đi vào vùng “quá bán” – tức khả năng rớt mạnh tiếp sẽ khó. Nhiều chuyên gia dự đoán giá Bitcoin sẽ phục hồi một chút hoặc đi ngang để kéo các chỉ số lên vùng dương, trước khi bước vào đợt giảm tiếp theo (nếu có). 

Để cập nhật các thông tin mới nhất về tình hình giá Bitcoin, mời bạn theo dõi tiếp trong các phân tích onchain của Coinvn nhé.