Phân tích Onchain Bitcoin (week 8, 2022) 

5757Total views
Phan tich Onchain Bitcoin (week 8, 2022)  - anh 1

Trong tuần này, chúng ta sẽ khám phá “năng lượng tiềm ẩn” của bên bán được thực hiện bởi các nhà đầu tư “underwater” – lỗ nhưng chưa chốt.

Thị trường Bitcoin tiếp tục gặp khó khăn, với giá giao dịch giảm từ mức cao nhất tuần là 44.659 USD và đóng cửa dưới mức 40.000 USD và ở mức hỗ trợ 38.144 USD. Sự suy yếu ở cả Bitcoin và các thị trường truyền thống, phản ánh rủi ro “dai dẳng” và “sự không chắc chắn” liên quan đến việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) tăng lãi suất dự kiến ​​vào tháng 3, những lo ngại xung đột ở Ukraine cũng như bất ổn dân sự ngày càng tăng ở Canada và các nơi khác.

Khi xu hướng giảm phổ biến ngày càng sâu sắc, xác suất thị trường gấu bền vững hơn cũng được dự kiến ​​sẽ tăng lên. Bởi vì xu hướng gần đây và mức độ thiệt hại của nhà đầu tư ảnh hưởng đến tâm lý. Các nhà đầu tư càng chìm đắm trong vị thế của họ và càng rơi vào tình trạng thua lỗ chưa chốt, thì khả năng những đồng tiền nắm giữ đó sẽ được tiêu và bán càng nhiều.

Do đó, chúng ta sẽ tập trung tuần này vào “năng lượng tiềm ẩn” bên bán vẫn còn trong nguồn cung, chủ yếu là khối lượng cung được giữ ở mức lỗ chưa thực hiện và nó được nắm giữ bởi ai.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 8, 2022)  - anh 2

Kênh thị trường gấu

Một trong những tín hiệu khác biệt của thị trường Bitcoin giảm giá là thiếu sự hoạt động trên chuỗi. Điều này có thể được xác định bằng cách sử dụng các công cụ như Địa chỉ/Thực thể (Adresss/Entities) hoặc thông qua các chỉ số nhu cầu như Số lượng giao dịch (Transaction Count) và Phí trên chuỗi (Onchain Fees) được chi tiêu khi người dùng đặt giá thầu cho khối tiếp theo.

Biểu đồ dưới đây trình bày số lượng Thực thể đang hoạt động sử dụng mạng Bitcoin trong 5 năm qua.

  • Thị trường tăng giá có thể được xác định rõ ràng là giai đoạn nhu cầu ngày càng tăng từ người dùng, thường là với số lượng các thực thể hoạt động ngày càng tăng trong mỗi đợt tăng giá tiếp theo (tăng trưởng người dùng ròng).
  • Thị trường gấu được đặc trưng bởi các giai đoạn hoạt động mạng tương đối thấp, được đánh dấu trong kênh màu đỏ bên dưới. Giới hạn dưới của kênh này trong lịch sử đã tăng lên theo kiểu gần tuyến tính, cho thấy rằng những người dùng Bitcoin đáng tin cậy trong nhóm (HODLers) vẫn đang tăng trong dài hạn.

Tuy nhiên, trong tuần này, mức độ hoạt động trên chuỗi đang giảm dần, ở giới hạn thấp hơn của kênh thị trường gấu. Điều này có thể được hiểu là một tín hiệu về sự quan tâm và nhu cầu đối với tài sản giảm đi.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 8, 2022)  - anh 3

Hỗ trợ quan sát này là sự thay đổi trong 30 ngày đối với các địa chỉ số dư khác 0 – non-zero balance addresses. Một phép đo về nhu cầu cơ sở của người dùng, các giai đoạn nhu cầu cao và tích lũy cung thường đi kèm với sự gia tăng UTXO – “Unspent Transaction Output” (Đầu ra giao dịch chưa được sử dụng) và tăng trưởng số lượng địa chỉ khác 0 (và ngược lại).

Trong khi xu hướng vĩ mô trong việc tạo địa chỉ số dư khác 0 đi lên thì trong 30 ngày qua, xu hướng này đã giảm bớt. Đây là kết quả của việc một số nhà đầu tư “làm trống” hoàn toàn số dư địa chỉ ví của họ. Trong tháng trước, khoảng 219.000 địa chỉ ví (0,54% trong tổng số) đã bị trống. Đó là một chỉ số cần theo dõi, trong trường hợp đây là thời điểm bắt đầu giai đoạn dòng Outflow của BTC ra khỏi mạng lưới (như đã thấy vào tháng 5 năm 2021).

Phan tich Onchain Bitcoin (week 8, 2022)  - anh 4

Một nguyên nhân có thể xảy ra cho hành vi chi tiêu này, liên quan đến chi phí tài chính và “nỗi đau” tâm lý khi nắm giữ một khoản đầu tư thua lỗ. Chúng ta có thể thấy trong biểu đồ bên dưới rằng tỷ lệ lợi nhuận của các thực thể trên chuỗi đang dao động trong khoảng 65,78% – 76,7% của mạng lưới.

Mặt trái của quan sát này là hơn một phần tư tất cả các thực thể mạng hiện đang ở thua lỗ tại vị thế của họ. Hơn nữa, khoảng 10,9% mạng có chi phí cơ sở từ 33.500 USD – 44.600 USD, với nhiều người trong số họ đã mua trong những tuần gần đây. Nếu thị trường không thiết lập một xu hướng tăng bền vững, theo thống kê, những người dùng này có nhiều khả năng trở thành một nguồn gây áp lực từ phía bán, đặc biệt nếu giá giao dịch dưới cơ sở chi phí của họ.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 8, 2022)  - anh 5

Sự tổn thất của những người sở hữu trong dài hạn và ngắn hạn

Một trong những công cụ chính mà chúng ta sử dụng để đánh giá xác suất của một coin được chi tiêu (và giả sử đã bán) là “tuổi” coin – lifespan, được xác định là thời gian kể từ khi coin được chuyển lần cuối cùng trên chuỗi. Trên cơ sở thống kê, một coin không hoạt động càng lâu thì càng có nhiều khả năng nó không hoạt động.

Điều này dẫn đến định nghĩa của chúng ta về người nắm giữ dài hạn (hơn 155 ngày, màu xanh lam) và ngắn hạn ( dưới 155 ngày, màu đỏ), là đại diện cho các đồng tiền có xác suất được tiêu/bán tương ứng ở mức thấp và cao.

Bằng cách sử dụng các nhóm này, chúng ta có thể chia nhỏ sự phân bổ giá mà mỗi coin trong nguồn cung được di chuyển lần cuối. Chúng ta làm điều này để đánh giá các mức giá liên quan đến “một nhóm lớn cơ sở chi phí” của nhà đầu tư. Điều nổi bật là mức độ tập trung cao của nguồn cung do STHs nắm giữ trong khoảng từ 42.000 USD – 50.000 USD.

Với giá hiện đang giao dịch bên dưới mức thấp hơn của phạm vi này, cùng với hoạt động trên chuỗi ngày càng giảm, các đồng tiền được nắm giữ bởi thị trường thuần tập – cohort market nhạy cảm với giá này đại diện cho một nguồn có khả năng gây áp lực từ phía bán, trừ khi được cân bằng bởi một lượng nhu cầu tương đương.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 8, 2022)  - anh 6

Để đánh giá mức độ của người nắm giữ ngắn hạn thua lỗ, chúng ta có thể tính giá thực hiện STH (cơ sở chi phí tổng hợp) bằng cách chia giá cho Tỷ lệ STH-MVRV (kết quả là màu xanh lam). Điều này cho thấy rằng STH có cơ sở chi phí trung bình trên chuỗi là 47.200 USD, tại thời điểm viết bài (giá BTC là 38.100 USD), mức lỗ trung bình chưa chốt là 19,3%.

Hơn nữa, giá thực tế của STH hiện đang giao dịch trên mức giá “ưa thích” Liveliness Price (38.600 USD), phản ánh ước tính về “Giá trị hợp lý của HODLer”. Trong cả hai thị trường gấu 2013 – 2014 và 2018, khi STH giữ số tiền cao hơn ước tính giá trị hợp lý này, điều đó báo hiệu rằng xu hướng giảm còn một thời gian nữa để thiết lập lại giá sàn.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 8, 2022)  - anh 7

Chỉ số STH-NUPL trình bày mức độ tổn thất do những người nắm giữ ngắn hạn này nắm giữ tương ứng với vốn hóa thị trường Bitcoin. Ở đây, chúng ta có thể thấy rằng tổng thể STH đã ở mức thua lỗ kể từ ngày 04/12/2021. Tổng số lỗ chưa thực hiện do STHs nắm giữ = hiện bằng 17,9% vốn hóa thị trường của Bitcoin.

Ở mức giá thấp nhất gần đây là 33.500 USD, STH-NUPL đạt 39,2%, mức khả năng sinh lời từ nguồn cung cực kỳ kém và mức hiếm khi bị vượt quá bên ngoài mức bán tháo sâu nhất trong thị trường giá xuống. STH đã hold các đồng tiền bị thua lỗ trong hơn 2 tháng nay, điều này có thể được cho là một dấu hiệu của khả năng phục hồi, nhưng cũng nên được coi là một nguồn kháng cự có thể xảy ra.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 8, 2022)  - anh 8

Nhìn vào cả hai nhóm, chúng ta có thể thấy nguồn cung thậm chí có sự chia rẽ giữa LTHs và STHs. Lưu ý rằng phần trăm nguồn cung được hiển thị dưới đây tương ứng với tổng nguồn cung không được giữ trong cán cân hối đoái (gọi là Sovereign supply – Tổng nguồn cung  được nắm giữ ngoài dự trữ của sàn).

  • Nguồn cung STH bị mất hiện bằng 15,6% Sovereign Supply (2,56 triệu BTC).
  • Nguồn cung LTH bị mất hiện bằng 13,1% của Sovereign Supply (2,14 triệu BTC).

Tổng mức cung tiền coin được nắm giữ trong một khoản lỗ chưa chốt hiện cao hơn so với giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2021, nhưng chỉ nghiêm trọng bằng một nửa so với giai đoạn tồi tệ nhất của thị trường gấu năm 2018 và tháng 3/2020.

Tuy nhiên, với 28,7% Sovereign Supply hiện đang ở thua lỗ (4,70 triệu BTC), điều này một lần nữa đặt ra những khó khăn cho phe bò để thiết lập một sự phục hồi cho thị trường.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 8, 2022)  - anh 9

Chuyển sang người nắm giữ dài hạn, chúng ta có thể xem xét chỉ số LTH-SOPR để đánh giá khả năng sinh lời của các đồng tiền đang được nhóm này chi tiêu trong chuỗi.

  • Giá trị LTH-SOPR cao hơn cho thấy lợi nhuận thu được lớn hơn, thường được quan sát thấy gần các đỉnh của thị trường tăng giá.
  • Giá trị thấp hơn của LTH-SOPR cho thấy lợi nhuận của các đồng tiền đã chi tiêu giảm, thường là kết quả tổng hợp của hành động giá giảm và cơ sở chi phí LTH tổng hợp thấp hơn (155 ngày trước, giá thị trường xấp xỉ 40.000 USD)

Hiện tại, LTH-SOPR đang trả lại giá trị tương đối thấp là 1,46. Điều này cho thấy rằng các đồng tiền được LTH chi tiêu đang nhận được lợi nhuận khá khiêm tốn là 46% trên tổng thể. Về mặt lịch sử, giá trị LTH-SOPR giảm là đặc trưng của xu hướng đi ngang vĩ mô, theo xu hướng thị trường giảm giá.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 8, 2022)  - anh 10

Sử dụng khái niệm LTH-SOPR này làm “bội số lợi nhuận ghi nhận – realized profit multiple”, do đó chúng ta có thể ước tính giá chi tiêu LTH (màu hồng). Mô hình này phản ánh giá trung bình mà tại đó số tiền LTH chi tiêu hôm nay, đã được tích lũy trong quá khứ.

Mô hình này hiện đang giao dịch ở mức 28.500 USD, rất gần điểm giữa giá ghi nhận LTH (cơ sở chi phí LTH) và giá Livelines (HODLer “Giá trị hợp lý”). Một lần nữa, điều này cho thấy sự thiếu định hướng vĩ mô trên thị trường và đặc biệt được nhìn thấy trong suốt thị trường gấu 2019 – 2020.

Có lẽ điều này để lại chỗ cho một sự kiện “từ bỏ – capitulation” cuối cùng trong đó giá chi tiêu – Spent Price LTH giảm trở lại giá ghi nhận – Realized Price LTH. Hoặc có lẽ xu hướng chung của các LTH nắm giữ nguồn cung spot coin của họ và sử dụng các công cụ phái sinh để phòng ngừa rủi ro tạo ra một con gấu mang tính xây dựng hơn chúng ta đã thấy trong quá khứ.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 8, 2022)  - anh 11

Tóm tắt và kết luận

Nhìn chung, thị trường Bitcoin có vô số xu hướng giảm giá đang diễn ra, từ hoạt động trên chuỗi rất yếu (đại diện cho nhu cầu), đến khối lượng lớn nguồn cung bị thua lỗ (bên bán tiềm năng). Với tổng cộng 4,70 triệu BTC hiện đang ở mức thua lỗ và 54,5%, trong số đó được nắm giữ bởi các STH, những người có khả năng chi tiêu nhiều hơn về mặt thống kê.

Tuy nhiên, bất chấp sự sụt giảm phổ biến đã diễn ra trong hơn ba tháng, động lực nguồn cung cơ bản vẫn mang tính xây dựng rõ rệt hơn so với những con số giảm trước đó. Như đã được đề cập trong các tuần trước, các nhà đầu tư Bitcoin dường như có nhiều khả năng giữ vững và sử dụng các công cụ phái sinh để phòng ngừa rủi ro, thay vì bán spot để giảm rủi ro.