Phân tích Onchain Bitcoin (week 9, 2022)

Giữa xung đột ở Ukraine, các nhà đầu tư mua xung quanh mức giá Bitcoin ATH đã gần như hoàn toàn “đầu hàng”.

4594Total views
Phan tich Onchain Bitcoin (week 9, 2022) - anh 1

Mặt khác, nhóm HODLer tiếp tục tích lũy, dường như không bị lung lay bởi các rủi ro địa chính trị và vĩ mô.

Thị trường toàn cầu đã đối mặt với một tuần buộc phải giữ được sự “rất tỉnh táo”, khi xung đột vũ trang nổ ra giữa Nga và Ukraine. Là một tài sản vĩ mô toàn cầu và với các thị trường không bao giờ đóng cửa, giá của Bitcoin rất dễ biến động. Tuần này, thị trường giao dịch xuống mức thấp nhất là 34.474 USD, trước khi nhanh chóng phục hồi lên mức cao 39.917 USD.

Hiện BTC đã bị sụt giảm so với ATH tháng 11 trong 138 ngày, niềm tin của nhiều nhà đầu tư Bitcoin (chủ yếu là những người đã mua gần đỉnh), bị thách thức đáng kể trong tuần qua. Trong tuần này, chúng tôi sẽ phân tích những gì trông giống như một sự “biến mất – flush out” của top buyer và rút ra những so sánh giữa cấu trúc thị trường hiện tại với giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2021.

Những gì chúng ta sẽ quan sát là top buyer hầu như đã hoàn toàn “bỏ cuộc” vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, sự phân bổ còn lại của Holder dường như có quyết tâm cao hơn nhiều, được cho là phản ánh niềm tin vững chắc của những người mua cuối cùng: Bitcoin HODLer.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 9, 2022) - anh 2

Chúng tôi sẽ bắt đầu phân tích này với phần đi sâu về chỉ số URPD. Chỉ số này cho thấy sự phân bổ của nguồn cung (Supply) ở mức giá mà nó thay đổi lần cuối trên chuỗi. Những gì chúng tôi muốn nói ở đây là những điểm tương đồng và khác biệt giữa hành vi của nhà đầu tư trong đợt rút vốn này, với quy mô tương tự vào tháng 5 đến tháng 7 năm 2021.

Chúng tôi sẽ phân tích chỉ số URPD từ bốn thời điểm:

  1. Ngày 10 tháng 5 năm 2021 ngay trước sự kiện thanh lý (liquidation cascade sell-off event)
  2. Ngày 20 tháng 7 năm 2021 ở mức thấp nhất 29.000 USD trước giai đoạn liên tục đạt ATH vào cuối năm 2021
  3. Ngày 9 tháng 11 năm 2021 đạt ATH tính đến thời điểm hiện tại
  4. Ngày 27 tháng 2 năm 2022 tại thời điểm hiện tại
Phan tich Onchain Bitcoin (week 9, 2022) - anh 3

Bắt đầu từ khoảng thời gian tháng 5 đến tháng 7, việc phân phối nguồn cung đã bị lệch về top-heavy (lệch về mức giá mà cung đang vượt cầu), với một tỷ lệ lớn nguồn cung được giữ trong khoảng từ 54.000 USD – 60.000 USD. Điều này cho thấy mức độ nhu cầu ở giá cao hơn, nó cũng tạo ra một thị trường mong manh với nhiều “top buyer”, những người sẽ nhạy cảm với bất kỳ sự điều chỉnh giá lớn nào.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 9, 2022) - anh 4

Cả thị trường giao ngay và thị trường phái sinh đều “xoá sổ”, hoạt động trực tuyến trên mạng Bitcoin đã sụp đổ và có thể nói rằng đây là sự khởi đầu của thị trường gấu hiện tại.

Trong khoảng thời gian củng cố (long period of consolidation) kéo dài 2,5 tháng này, một lượng lớn nguồn cung đã được top buyer chuyển sang các sàn giao dịch để bán. Nguồn cung này sau đó dần dần bị hút vào bởi những người mua có niềm tin cao hơn, với cơ sở chi phí của những đồng tiền này tạo nên trọng số cao hơn trong khoảng giá từ 29.000 USD – 40.000 USD.

Hành vi này mô tả sự kiện phân phối lại từ weak hand đến strong hand trên quy mô rộng.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 9, 2022) - anh 5

Chuyển sang sự điều chỉnh của thị trường hiện tại, chúng ta có thể thấy sự phân bổ đồng đều đáng kể của nguồn cung đã được thiết lập trong sự gia tăng từ tháng 7 năm 2021, vào ATH tháng 11. Phân phối này chỉ ra những điều sau:

  • Nhiều nhà đầu tư tích lũy trong đợt điều chỉnh từ tháng 5 đến tháng 7 đã chốt lời trở lại. Điều này đã tạo ra các “nút khối lượng” khoảng 35.000 USD, 47.000 USD và 62.000 USD.
  • Buyer đã nhìn thấy giá trị và tham gia vào thị trường trong suốt đợt gia tăng từ tháng 8 đến tháng 11. Mặc dù hoạt động trên chuỗi cho thấy rằng phần lớn “những người lướt sóng” đã rời đi và chỉ còn lại HODLer.
Phan tich Onchain Bitcoin (week 9, 2022) - anh 6

Điều này dẫn đến hiện tại, nơi chúng ta có thể thấy rằng phần lớn nguồn cung phân bổ đều từ tháng 11 vẫn còn nguyên. Mặc dù đã điều chỉnh 50%, những nhà đầu tư này vẫn chưa thanh lý vị thế của họ.

Hơn nữa, việc phân phối lại dường như đến từ các nhà đầu tư đã mua khoảng 60.000 USD trở lên, đã tìm được “chủ sở hữu mới” trong khoảng giá hiện tại từ 35.000 USD – 38.000 USD.

Hành vi chi tiêu này mô tả một thị trường bị chi phối bởi những HODLer không nhạy cảm về giá, những người dường như không sẵn sàng thanh lý tiền của họ, ngay cả khi bị thua lỗ. Trong khi đó, top buyer đã giảm đáng kể và chiếm tỷ lệ nhỏ hơn nhiều trong nhóm nhà đầu tư khi so sánh trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2021.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 9, 2022) - anh 7

Top buyer có thể đã “bỏ cuộc”

Các sự kiện, tin tức trong tuần này đang thay đổi thế giới. Nếu có một thời điểm mà các nhà đầu tư Bitcoin đầu tư, đặc biệt là những người coi nó như một tài sản rủi ro, thì việc nổ ra chiến tranh sẽ là một chất xúc tác có khả năng xảy ra.

Tuy nhiên, mức độ “bỏ cuộc” trong chuỗi xảy ra trong đợt bán tháo của tuần này là không mấy khả quan. Trên thực tế, nó thể hiện các đặc điểm tương tự như đợt bán tháo vào ngày 20 tháng 7 năm 2021 xuống còn 29.000 USD (điểm 3 bên dưới), trong đó chỉ đơn giản là không có xu hướng giảm để phá vỡ giá xuống mức thấp mới.

Tuần này đã chứng kiến ​​khoản lỗ ghi nhận (Net Realized Loss) là 713 triệu USD, thấp hơn đáng kể so với các sự kiện “bỏ cuộc” lớn hơn  2,0 tỷ USD đã trải qua trước đó trong đợt điều chỉnh.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 9, 2022) - anh 8

Chúng ta cũng đã chứng kiến ​​sự sụt giảm liên tục về số lượng các nhà đầu tư gửi tiền vào các sàn giao dịch (màu hồng), giảm từ 74.000/ngày tại ATH tháng 11, xuống còn 41.000/ngày vào ngày hôm nay. Trong khi đó, lượng tiền rút từ sàn giao dịch đang giữ rất ổn định ở mức khoảng 40.000 – 48.000 coin/ ngày.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 9, 2022) - anh 9

Tất nhiên, số lượng các khoản tiền gửi hoặc rút tiền trao đổi chỉ là một phần của bức tranh, và chính khối lượng thực hiện của mỗi loại sẽ giúp thiết lập sự cân bằng giữa cung và cầu.

Biểu đồ dưới đây cho thấy đường EMA 30 ngày của Exchange Netflow (sự khác biệt giữa dòng tiền vào và ra) và chúng ta có thể thấy rằng kể từ tháng 7, thị trường đã “ưa chuộng” việc rút ra (màu đỏ, dòng ra). Xu hướng của dòng tiền hối đoái đã giảm bớt trong thời gian này. Tuy nhiên chúng ta vẫn chưa thấy dòng tiền vào ở bất kỳ đâu gần với mức đã trải qua vào tháng 5 đến tháng 7 năm ngoái, ngay cả khi tất cả các xu hướng vĩ mô đang diễn ra.

Thị trường hiện tại dường như không mất niềm tin vào Bitcoin như một tài sản vĩ mô.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 9, 2022) - anh 10

Chúng ta cũng có thể thấy điều này trong chỉ số Revived Supply (chỉ số phục hồi nguồn cung) khi xem xét số lượng đồng coin cũ hơn một năm (tuổi coin) đã được sử dụng trong tuần này. Nếu có sự mất niềm tin trên diện rộng giữa nhóm Bitcoin HODLer, chúng tôi hy vọng số liệu này sẽ thấy một sự gia tăng đáng kể.

Tuy nhiên, điều này vẫn chưa xảy ra và Revived Supply vẫn dưới 5.000 BTC/ngày. Đây là điều khá điển hình trong các giai đoạn tích lũy trước đó.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 9, 2022) - anh 11

Có một nhóm thuần tập đã “thống trị” chi tiêu trên chuỗi cho các sàn giao dịch trong vài tuần qua; các nhà đầu tư đã mua mức đáy, chỉ để biết rằng có nhiều mức đáy nữa sắp xảy ra. Các nhà đầu tư có đồng tiền dưới 3 tháng đã chiếm ưu thế trong việc chi tiêu thua lỗ trong 30 ngày qua. Việc chi tiêu cho những đồng xu non trẻ này đã ghi nhận mức lỗ chung là 0,05% vốn hóa thị trường mỗi ngày trong tháng trước, tương xứng với mức thấp nhất của thị trường gấu trong nửa đầu năm 2018.

Ngoại trừ tháng 6 đến tháng 7 năm ngoái, thị trường chạm đáy thường được đặc trưng bởi “thoát hàng” hàng loạt của cả nhà đầu tư mới và cũ, vì nỗi sợ hãi trên quy mô lớn vẫn tồn tại.

Vì chúng ta chưa thấy một quy tắc đầu tư người nắm giữ dài hạn nào tương tự, có lẽ lần này các HODLer Bitcoin được xây dựng theo cách khác? Hoặc, có lẽ còn có một cú hích “đau đớn” nữa để loại bỏ hoàn toàn tất cả những người bán còn lại ra khỏi thị trường.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 9, 2022) - anh 12

Strong hand tiếp tục Stacking

Với những top buyer phần lớn bị loại khỏi mạng lưới và chứng minh đây là một thị trường thống trị của HODLer, chúng tôi sẽ kết thúc bằng ba biểu đồ giúp mô tả những gì mà nhóm thuần tập dài hạn này có thể đang làm.

Đầu tiên là Illiquid Supply, theo dõi số lượng đồng coin được giữ trong ví với ít hoặc không có lịch sử chi tiêu. Những đồng này thường đại diện cho kho lạnh và ví của những HODLer rút tiền trong khi thực hiện chiến lược trung bình giá DCA.

Tính theo tỷ trọng của nguồn cung luân chuyển, nguồn cung Illiquid hiện đã vượt qua mức đỉnh tháng 5 năm 2021, đạt 76,3%. Điều này hiện đã trở lại cùng mức với mức cao nhất thị trường năm 2017, đảo ngược sự gia tăng dài bốn năm về tính thanh khoản của ví tiền coin. Tuy nhiên, lưu ý rằng cả hai trường hợp này đều xảy ra trước các sự kiện bán tháo lớn, do đó, vẫn phải xem liệu những đồng tiền này có thực sự được lưu trữ trong ví lạnh hay không.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 9, 2022) - anh 13

Tương tự, các dải sóng Realized Cap HODL lớn hơn 3 tháng đang đẩy lên mức cao cục bộ mới là 72%. Điều này có nghĩa là 72% giá trị USD được lưu trữ trong Bitcoin, được nắm giữ bởi các đồng tiền từ 3 tháng trở lên.

Đây là điển hình của thị trường gấu nơi các nhà đầu tư dài hạn nhìn thấy giá trị và đồng thời giảm chi tiêu của họ (như đã thấy trong Revived Supply ở trên). Lưu ý rằng phần lớn mức tăng gần đây này được thúc đẩy bởi dải sóng tuổi già 3m –  6m màu cam ở phía dưới. Đây là những đồng tiền đang đến gần hoặc trong quá trình vượt qua ranh giới Trader đến Holder là 155 ngày (khoảng 5 tháng).

Phan tich Onchain Bitcoin (week 9, 2022) - anh 14

Và cuối cùng, để chứng minh lượng coin đã được HODLers hấp thụ trong 3 tháng qua, chúng tôi xem xét khối lượng coin vượt qua ngưỡng 3 tháng tuổi trở lên trong 30 ngày qua.

Hiện tại, hơn 335.000 BTC “đang trưởng thành” đến hơn 3 tháng tuổi mỗi 30 ngày, gấp 12,2 lần số tiền phát hành hàng ngày cho các thợ đào. Mức độ tương tự của hành vi HODLing đã được quan sát thấy vào giữa năm 2020 và trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2021, cả hai đều diễn ra trước các động thái tăng giá mạnh mẽ.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 9, 2022) - anh 15

Tóm tắt và kết luận

Thị trường hiện tại cực kỳ thú vị từ cả khía cạnh chuỗi và góc độ vĩ mô. Với mức độ không chắc chắn và rủi ro to lớn mà xung đột chiến tranh gây ra, cần phải thận trọng với kỳ vọng về các sự kiện giảm rủi ro, sự hoảng sợ của nhà đầu tư. Tuy nhiên, cho đến nay, chúng tôi chưa thấy sự kiện “bỏ cuộc” rộng rãi, ngoại trừ những người nắm giữ rất ngắn hạn đã mua ATH hoặc mua sớm trong đợt giảm này. Lưu ý rằng nhiều tín hiệu về “nhu cầu tăng cao” vẫn nằm dưới mức của thị trường tăng giá đã đề cập trong tuần trước.

Bất chấp bối cảnh địa chính trị và vĩ mô nhạy cảm này, hành vi của các HODLer Bitcoin vẫn duy trì một niềm tin lạc quan đáng kể. Tiền coin tiếp tục được rút khỏi các sàn giao dịch, đang gia tăng chuyển vào các Illiquid wallet và đang trưởng thành ở các nhóm tuổi ngày càng cao với tỷ lệ lớn. 

Bây giờ là chìa khóa để theo dõi trong trường hợp những xu hướng nhất quán này bắt đầu đảo ngược. Điều này có thể báo hiệu sự “mất tự tin” trên diện rộng. Tuy nhiên, thay cho sự đảo ngược như vậy, những quan sát này tiếp tục vẽ ra một tương lai thuận lợi và mang tính xây dựng cho Bitcoin.