Phân tích Polkadot: Dữ liệu phái sinh cho thấy giá DOT vẫn còn tăng mạnh

Trong giai đoạn thị trường phục hồi, giá Polkadot (DOT) đã tăng hơn 100% và chưa có dấu hiệu dừng lại. Thêm vào đó, các chuyên gia phân tích dữ liệu phái sinh thấy rằng giá DOT có thể tăng cao hơn trong thời gian sắp tới.

295Total views
Listen to article
play!
Phan tich Polkadot: Du lieu phai sinh cho thay gia DOT van con tang manh - anh 1
Giá DOT tăng 100% và dữ liệu phái sinh cho thấy DOT vẫn còn tăng tiếp. Nguồn: Cointelegraph.

Lý do Polkadot tăng 100% vào nửa đầu tháng 8

Polkadot (DOT) là một trong những dự án nhận được sự chú ý của các nhà phát triển và nhà đầu tư vào đầu năm 2021. Nhưng đợt điều chỉnh của thị trường vào ngày 19 tháng 5 đã khiến giá DOT giảm sâu về mức $10,5 USD. Thêm vào đó, trong 2 tháng vừa qua, đội ngũ phát triển nền tảng Polkadot cũng không có động thái mới. Do đó, DOT dường như đã bị các nhà đầu tư quên lãng.

Sau hơn 2 tháng vô cùng ảm đạm đối hệ sinh thái của Polkadot, thì mới đây Karura Swap – sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đầu tiên trong hệ sinh thái Polkadot, đã được ra mắt. Dự án này nằm trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) được hỗ trợ bởi Coinbase Ventures. Nhờ vào nguồn vốn đầu tư của Coinbase Ventures đã giúp cho hệ sinh thái Polkadot trưởng mạnh. Tiếp nối sự thành công đó, giá DOT tăng 100%, rất khả năng DOT đã hoàn toàn chấm dứt xu hướng giảm.

Ngoài ra, DOT trên khung ngày đã phá được kênh giá giảm (được thể hiện bằng 2 đường trendline màu tím trong hình vẽ), ngay sau đó giá DOT đã tăng lên mức $22 USD. Dựa vào biểu đồ giá của DOT, chúng ta có thể thấy nhịp tăng giá lần này vẫn chưa có nhịp điều chỉnh. Do đó, trong vài ngày tới có thể DOT sẽ điều chỉnh nhẹ trước khi tăng trưởng tiếp. Tại thời điểm viết bài, 1 DOT đang được giao dịch trong khoảng $21 USD – $22,4 USD.

Giải thích từ ngữ: Kênh giá giảm (Down Price Channel) được xác định bởi 2 đường trendline giảm. Sau khi đồng coin phá được kênh giá này, giá của nó sẽ tăng trưởng mạnh.

  • Xu hướng hiện tại: Tăng.
  • Vùng hỗ trợ: $19 USD – $21 USD.
  • Vùng kháng cự hiện tại: $25 USD – $27 USD.
Phan tich Polkadot: Du lieu phai sinh cho thay gia DOT van con tang manh - anh 2
Phân tích kỹ thuật DOT trên khung ngày. Nguồn: Tradingview.

Phân tích dữ liệu phái sinh của Polkadot

Funding rate – Tỷ lệ Long/Short trên các sàn giao dịch phái sinh

Funding rate là chỉ số thể hiện tỷ lệ Long/Short (Mua/Bán) trên các sàn giao dịch phái sinh. Khi phân tích chỉ số này sẽ giúp các nhà đầu tư xác định rõ tâm lý của các nhà giao dịch phái sinh đang hoạt động trong thị trường này, có 3 trường hợp như sau:

Nếu Funding rate giao động ở mức âm (dưới 0%) cho thấy các lệnh Short đang được mở nhiều hơn các lệnh Long, thể hiện phần lớn tâm lý của các nhà giao dịch phái sinh nghĩ rằng giá sẽ giảm.

Nếu Funding rate giao động từ mức 0,03% trở lên, cho thấy các lệnh Long đang được mở nhiều hơn các lệnh Short, phản ánh được phần lớn tâm lý của các nhà giao dịch phái sinh nghĩ rằng giá sẽ tăng trở lại.

Nếu Funding rate giao động từ 0% đến 0,03% cho thấy lệnh Long và Short đang cân bằng, phản ánh rằng các nhà đầu tư đang lưỡng lự trước xu hướng của thị trường.

Dựa vào biểu đồ của Funding rate của DOT, có thể thấy từ ngày 14/07 đến ngày 1/08, chỉ số này đa phần giao động ở mức âm (dưới 0%) với tỷ lệ -0,05% trong 8h, tương đương với -1% mỗi tuần. Điều này phản ánh rằng các hợp đồng lệnh Long đang được mở nhiều hơn các lệnh Short.

Tuy nhiên, kể từ ngày 2 tháng 8 cho đến nay, Funding rate đã có dấu hiệu tích cực hơn khi giao động từ 0% đến 0,05% trở lên. Do đó, chúng ta có thể xác định được một phần tâm lý của các nhà đầu tư hiện tại là nghĩ giá DOT sẽ tăng trưởng trong thời gian tới, nhưng vẫn còn tồn tại một số nhà đầu tư DOT vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi suy nghĩ giá của đồng coin này sẽ giảm.

Phan tich Polkadot: Du lieu phai sinh cho thay gia DOT van con tang manh - anh 3
Funding rate – Tỷ lệ Long/Short trên các sàn giao dịch phái sinh. Nguồn: Coinalyze.net

Dữ liệu lãi suất mở của các hợp đồng tương lai

Thêm vào đó, tổng lãi suất mở hợp đồng tương lai của DOT đã bắt đầu phục hồi sau khi trải qua 2 tháng sụt giảm, cho thấy các nhà đầu tư đã bắt đầu quay trở lại đầu tư vào dự án.

Giải thích từ ngữ: Lãi suất mở (Open Interest) là thuật ngữ chỉ tổng giá trị hợp đồng phái sinh chưa được thanh toán, chẳng hạn như hợp đồng quyền chọn hoặc hợp đồng tương lai của một đồng coin nào đó. Khi phân tích lãi suất mở, các nhà đầu tư sẽ xác định được mức độ tăng hoặc giảm của nguồn vốn trong thị trường phái sinh. Nếu lãi suất mở tăng, sẽ có nguồn vốn đầu tư mới chuyển vào thị trường, ngược lại nếu lãi suất mở giảm, thì nguồn vốn đầu tư đang bị rút khỏi thị trường.

Khi các chuyên gia đi so sánh chỉ số lãi suất mở trong quá khứ với chỉ số lãi suất mở ở hiện tại đã thấy rằng: chỉ số này đang lặp lại một hành động tương tự như hồi tháng 2/2021. Cụ thể, khi giá DOT giao dịch tại mức $20 USD vào ngày 4/2/2021 thì chỉ số lãi suất mở đang giao động tại mức 340 triệu USD. Sau đó chỉ số này tăng lên mức 1,2 tỷ USD và giá DOT khi đó đạt $50 USD vào tháng 5/2021. Các chuyên gia nhận thấy rằng, hiện tại giá DOT cũng đang giao dịch ở mức $20 USD, đồng thời chỉ số lãi suất mở đang giao động quanh mức 340 triệu USD. Do đó, họ kỳ vọng trong tương lai động thái tăng giá của DOT sẽ lặp lại tương tự như trong quá khứ.

Phan tich Polkadot: Du lieu phai sinh cho thay gia DOT van con tang manh - anh 4
Lãi suất mở hợp đồng tương lai của DOT. Nguồn: Bybt.

Nhận định

Sau khi phân tích dữ liệu phái sinh của Polkadot có thể thấy cả 2 dữ liệu này vẫn chưa có tín hiệu chắc chắn rằng giá DOT sẽ tiếp tục xu hướng tăng hiện tại. Mặt khác, việc phân tích các chỉ số này có thể giúp các nhà đầu tư nắm được tâm lý chung của các nhà giao dịch khác trong thị trường phái sinh. Điều này, sẽ giúp họ đưa ra được chiến lược đầu tư đúng đắn cho riêng mình.

Lưu ý: Những thông tin được trình bày ở đây là quan điểm riêng của đội ngũ Coinvn. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn đọc nên tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles