Phí gas Ethereum tăng vọt khi các nhà giao dịch “chạy” khỏi Stablecoin

Theo dữ liệu từ trình khám phá blockchain Etherscan, phí gas Ethereum trung bình tăng gấp bốn lần trong tuần qua một phần nhờ vào các giao dịch Stablecoin.

115Total views
Listen to article
play!
Phi gas Ethereum tang vot khi cac nha giao dich “chay” khoi Stablecoin - anh 1
Phí gas Ethereum tăng vọt khi các nhà giao dịch “chạy” khỏi stablecoin

Phần lớn nguyên nhân của sự gia tăng phí gas Ethereum là do việc chuyển tiền mã hóa liên quan đến các địa chỉ ví Stablecoin tập trung, cụ thể là Tether (USDT) và USDC. Các giao dịch Stablecoin USDT đã tích lũy khoản phí gas nhiều nhất trong 24 giờ qua, vượt trội hơn so với các giao dịch từ sàn giao dịch phi tập trung Uniswap và 1inch. Trong khi đó, Stablecoin USDC đứng ở vị trí thứ tư.

Điều này đáng chú ý bởi vì trong phần lớn năm 2021, thị trường NFT OpenSea đã liên tục được xếp hạng là một trong hai kẻ tiêu thụ gas Ethereum hàng đầu.

Gas được đo bằng “gwei,” là định lượng tính toán cần thiết để thực hiện giao dịch trên mạng lưới Ethereum. Người dùng thực hiện giao dịch thanh toán bằng ETH. Về cơ bản, phí gas càng cao thì giao dịch càng đắt. Và mọi thứ sẽ trở nên đắt đỏ hơn khi mạng lưới Ethereum bị tắc nghẽn. Tại một thời điểm vào hôm thứ Năm vừa qua (12/05/2022), chi phí ước tính của một lần chuyển Tether (USDT) là hơn 20 USD. 

Hiện tại đang có rất nhiều USDT được chuyển vào lúc này. Có hơn 22 tỷ USDT đã được chuyển vào mạng lưới Ethereum vào ngày hôm qua (12/05/2022). Theo CoinMarketCap, vốn hóa thị trường của USDT đã thực sự giảm 2% trong 24 giờ qua, có nghĩa là lượng tiền lưu thông đã giảm.

Trong tuần này, đồng Stablecoin UST đã mất giá một cách nghiêm trọng, giảm xuống mức thấp nhất là 0,04 USD vào ngày 13/05/2022. Việc phụ thuộc đã khiến giá của token gốc của Terra là LUNA cũng giảm từ mức cao hàng tháng là 99 USD xuống còn 0,00002802 USD tại thời điểm viết bài (13/05/2022), mất gần như 100% giá trị. 

Phi gas Ethereum tang vot khi cac nha giao dich “chay” khoi Stablecoin - anh 2

Trong một thời gian ngắn, Tether cũng mất giá nhẹ trước khi lấy lại giá mục tiêu vì Stablecoin đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng lớn. CTO của Tether – ông Paolo Ardoino cho rằng các nhà giao dịch đang bán USDT vì họ nhầm nó với UST.

Nhưng không giống như Stablecoin UST được hỗ trợ thông qua việc nắm giữ phi tập trung của LUNA, UST, Bitcoin và Avalanche, USDT vẫn giữ các khoản dự trữ bằng tiền mặt, trái phiếu và các tài sản khác. Mặc dù vậy, nhiều người cho rằng kho bạc của USDT quá phụ thuộc vào nợ thương mại và có thể dẫn đến việc kém thanh khoản khi có khủng hoảng tài chính xảy ra. 

Tuy nhiên, hôm nay là một ngày đẹp trời để Tether tự hào về sự ổn định của Stablecoin USDT trong bối cảnh thị trường đang diễn biến “hỗn loạn”. Trong bài đăng trên website vào ngày 12/05/2022, Tether thông báo tiếp tục thực hiện việc đổi thưởng một cách bình thường, với những khách hàng đã được xác minh để đổi USDT trên Tether.to với giá 1 USD. Chỉ trong 24 giờ qua, Tether đã vinh dự đổi được hơn 300 triệu USDT và hiện đang xử lý hơn 2 tỷ USD ngày hôm nay mà không gặp vấn đề gì. 

Phi gas Ethereum tang vot khi cac nha giao dich “chay” khoi Stablecoin - anh 3

Trong khi đó, USDC đã công khai động thái dự trữ bao gồm tiền mặt và kho bạc ngắn hạn, được hưởng lợi từ sự hoảng loạn của Stablecoin. Vốn hóa thị trường của USDC tăng 0,75% khi các nhà giao dịch thoát khỏi vị thế mở trên sàn giao dịch Ethereum và giao dịch sang USDC.

Xem thêm thông tin về: Các loại Stablecoin phổ biến nhất hiện nay tại Coinvn

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles