Poly Network là gì? Những điều cần biết về dự án Poly Network

Trong khuôn khổ bài viết này, đội ngũ Coinvn sẽ giới thiệu đến bạn đọc một mạng lưới hỗ trợ chuỗi chéo, có tên gọi là Poly Network.

7409Total views
Poly Network la gi? Nhung dieu can biet ve du an Poly Network - anh 1
Poly Network là gì? Những điều cần biết về dự án Poly Network

Poly Network là gì? 

Poly Network là mạng lưới dùng để kết nối các blockchain khác, giúp các chuỗi này có thể giao tiếp với nhau, đồng thời cho phép người trao đổi tài sản giữa các chuỗi này dễ dàng hơn. Các cơ chế của Poly Network hơi phức tạp và có phần lỗi thời vì dự án đã ra đời từ rất lâu. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ định rằng dự án vẫn làm rất tốt trong việc đáp ứng nhu cầu của người dùng. 

Poly Network được ra đời nhằm giải quyết các vấn đề về việc kết nối các blockchain bằng cách cung cấp khả năng tương tác chuỗi chéo. 

Về cơ bản, Poly Network có hai hoạt động chính là ghi và đọc. Hai hoạt động này có nhiệm vụ làm nền móng để Poly Network xây dựng thêm các hoạt động cấp cao, chẳng hạn như chuyển tài sản, trao đổi tài sản, gọi hợp đồng chuỗi chéo…

Poly Network la gi? Nhung dieu can biet ve du an Poly Network - anh 2

Poly Network không đơn thuần chỉ là cầu nối để chuyển tài sản là các token tiền mã hóa, mà còn hỗ trợ chuyển cả NFT xuyên chuỗi, tạo ra một thế giới phẳng trong nền kinh tế DeFi. Ngoài ra, Poly Network còn hỗ trợ quản trị đa chuỗi và phát hành token trên nhiều mạng lưới khác nhau. 

Bên cạnh đó, Poly Network còn cung cấp cho các nhà phát triển một nền tảng để xây dựng các Dapp tương tác chuỗi chéo. Tuy nhiên, vì các công nghệ của Poly Network phức tạp và có chút lỗi thời nên hệ sinh thái vẫn còn kém phát triển. Một số dự án tiêu biểu trong hệ sinh thái Poly Network có thể kể đến là: ChainSwap, MDEX, Poly Bridge, Wing, Zil Bridge… 

Cơ chế hoạt động

Cấu tạo của Poly Network

Poly Network có 3 thành phần chính là SRC_Manager, Relayer, DST_Manager.

  • SRC_Manager: Đây là hợp đồng quản lý chuỗi chéo trên chuỗi gốc, nơi nhận và truyền tin nhắn.
  • Relayer: Là người chuyển tiếp tin nhắn trên Poly Network. 
  • DST_Manager: Là hợp đồng quản lý chuỗi chéo trên chuỗi đích, nơi điểm nhận và truyền tin nhắn. 

Cơ chế hoạt động của Poly Network

Poly Network la gi? Nhung dieu can biet ve du an Poly Network - anh 3

Hình trên là một ví dụ về chuyển tài sản xuyên chuỗi, gồm 7 bước như sau: 

Bước 1: Người dùng thực hiện một lệnh giao dịch trên Dapp và Dapp này có nhiệm vụ chuyển lệnh đến SRC Chain.

Bước 2: Tại SRC Chain, tài sản sẽ được khóa lại và tạo tin nhắn.  

Bước 3: Sau đó Relayer ở SRC Chain sẽ có nhiệm vụ chuyển tin nhắn đến Poly Chain. 

Bước 4: Tiếp theo, SRC Chain sẽ chuyển bằng chứng đến Relayer ở DST Chain.

Bước 5: Sau khi Poly Chain xác thực tin nhắn thì sẽ chuyển tiếp tin nhắn đến Relayer ở DST Chain. 

Bước 6: Relayer ở DST Chain sẽ  kiểm tra tin nhắn và bằng chứng được gửi từ SRC Chain xem chúng có khớp với nhau không. Nếu khớp thì tin nhắn sẽ tiếp tục được chuyển đến DST Chain. 

Bước 7: Cuối cùng DST Chain sẽ đảm nhận nhiệm vụ thực hiện tin nhắn. 

Poly Chain xác thực giao dịch theo cơ chế đồng thuận PoW, do đó node hoàn thành xác minh đầu tiên sẽ nhận được toàn bộ phí xử lý giao dịch. 

Lộ trình phát triển

Dưới đây là lộ trình phát triển được đề ra vào tháng 08/2021. Tính đến thời điểm hiện tại, lộ trình cơ bản của Poly Network đã được hoàn thành hết. 

Poly Network la gi? Nhung dieu can biet ve du an Poly Network - anh 4

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về dự án Poly Network. Mặc dù dự án đã ra mắt từ lâu, nhưng các thông tin về đội ngũ phát triển, nhà đầu tư, Tokenomics vẫn chưa được dự án công bố. Đội ngũ Coinvn sẽ cập nhật ngay sau khi có thông tin từ mạng lưới này.

Poly Network từng bị Hacker tấn công và kể từ đó dự án, cũng như hệ sinh thái không thể phát triển. Tuy nhiên, hiện tại Poly Network vẫn đang duy trì hoạt động với tổng giao dịch mà mạng lưới xử lý là hơn 965.000 giao dịch, khối lượng giao dịch đã tích lũy là 16,6 tỷ USD, TVL là 359,6 triệu USD.

Nếu bạn quan tâm đến dự án Poly Network, thì có thể theo dõi các trang mạng xã hội như:

Website | Twitter | Medium | Discord