Propy là gì? Những thông tin cần biết về dự án Propy và token PRO

Propy là cửa hàng mua bán bất động sản trực tuyến toàn cầu, cho phép người dùng liên kết với nhau qua hợp đồng thông minh để thực hiện các giao dịch mua bán.

15266Total views
Propy la gi? Nhung thong tin can biet ve du an Propy va token PRO - anh 1
Propy là gì? Những thông tin cần biết về dự án Propy và token PRO

Tổng quan về dự án Propy

Dự án Propy là gì?

Hiện nay, để mua một bất động sản quốc tế, một cá nhân phải làm việc với nhiều cấp trung gian như dịch vụ môi giới, dịch vụ ủy thác bên thứ ba, dịch vụ đăng ký quyền sử dụng đất, chưa kể đến các dịch vụ chuyển đổi tiền. Hàng đống giấy tờ cần phải tổng hợp và xử lý.

Propy la gi? Nhung thong tin can biet ve du an Propy va token PRO - anh 2

Những vụ lừa đảo nghiêm trọng xảy ra thường xuyên bởi những thủ tục pháp lý rối rắm và mập mờ. Chưa kể, để chuyển giao quyền sở hữu tài sản cần mất ít nhất vài tháng chờ đợi hoàn tất hồ sơ thủ tục. Quy trình thiếu hiệu quả này làm thất thoát đáng kể thanh khoản của thị trường và giảm đi lượng người mua và bán tiềm năng.

Dự án Propy được phát triển nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến các giao dịch bất động sản quốc tế, bằng cách tạo ra một cửa hàng bất động sản thống nhất và nền tảng giao dịch cho ngành bất động sản toàn cầu. Ban đầu, cơ sở dữ liệu của Propy sẽ sao chép những thông tin lưu trữ của hệ thống đăng ký sở hữu và mua bán nhà đất. Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng của Propy là khiến cho các cấp chính quyền xem xét việc sử dụng hệ thống này thành sổ cái chính thức để lưu trữ thông tin, giúp cho các giao dịch chuyển đổi tài sản trên cơ sở dữ liệu của Propy cũng được hợp thức hóa về mặt pháp lý.

Blockchain là chuẩn mực mới cho việc đăng ký quyền sở hữu tài sản

Công nghệ blockchain mang đến nhiều hứa hẹn cho rất nhiều ngành công nghiệp và các ứng dụng thực tiễn, bao gồm bất động sản. Một blockchain là một dạng của một cơ sở dữ liệu được chia sẻ trong mạng lưới, các nội dung trong đó được xác minh và thỏa hiệp bởi những người tham gia mạng lưới. Để cho một thông tin (ví dụ như chủ sở hữu mới của một tài sản giao dịch) được thêm vào blockchain, những nút xác thực độc lập phải đồng thuận xác minh hiệu lực của thông tin đó.

Vì mỗi nhóm các giao dịch mới (hay còn hiểu là một khối) được kết nối với khối trước đó bằng các thuật toán mã hóa, do đó, để thay đổi dữ liệu được lưu trên blockchain là cực kỳ khó, và bất kỳ dấu hiệu chỉnh sửa nào sẽ bị phát hiện gần như ngay lập tức. Vậy nên các blockchain được xem là bất khả xâm phạm và được sử dụng như một công cụ lưu trữ thông tin quyền sở hữu hiệu quả.

Sử dụng tính năng hợp đồng thông minh cho các khung pháp lý đã có sẵn

Đội ngũ kỹ thuật của dự án Propy đã thiết kế công cụ giao dịch bất động sản bằng các hợp đồng thông minh, kết hợp các giải pháp từ pháp lý, blockchain và các hình thức thanh toán khác nhau. Nhờ ứng dụng công nghệ blockchain, Propy đã ra mắt những mẫu thử đầu tiên của những công nghệ cốt lõi mà sau này sẽ trở thành cơ sở dữ liệu của Propy, đóng vai trò như một Dapp cho phép các bên tham gia vào một giao dịch bất động sản (gồm dịch vụ môi giới, người mua, người bán và công chứng viên) để hoàn tất thủ tục cho các tài sản tại California. Đây là thị trường đầu tiên mà dự án Propy nhắm tới.

Quy trình xử lý các bước cũng được xây dựng để thỏa mãn các luật lệ của thị trường trong hệ thống đăng kiểm pháp lý cho các tài sản tại California. Bên cạnh đó, mục tiêu ra mắt nền tảng Propy đầu tiên ở riêng California, cho phép phiên bản thử nghiệm hiện tại có thể tập trung vào kiểm tra hành vi người dùng, mức độ tiếp nhận và những hướng cải thiện trong một thị trường khép kín. Sau đó, đội ngũ phát triển Propy sẽ tìm cách áp dụng giải pháp của Propy rộng rãi hơn và tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh chóng trong các thị trường trọng yếu trên toàn cầu.

Propy la gi? Nhung thong tin can biet ve du an Propy va token PRO - anh 3

Để đạt được những mục tiêu đã đề ra, đội ngũ phát triển Propy đang trong tư thế sẵn sàng cho sự thay đổi của các môi trường lập pháp sau:

 • Đầu tiên đó là bối cảnh hiện tại, khi mà các chính phủ chỉ chấp nhận cơ sở dữ liệu lâu đời của họ là bằng chứng pháp lý duy nhất cho quyền sở hữu. Trong môi trường như vậy, Propy dự tính sẽ tiếp tục phát triển doanh nghiệp song song với quá trình sao chép hồ sơ lưu trữ chính phủ lên blockchain, nhằm cung cấp một nền tảng cho các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài có thể thực hiện giao dịch thuận tiện từ xa.
 • Môi trường lập pháp tiếp theo sẽ xuất hiện khi chính phủ các quốc gia nhận ra ích lợi của việc giao dịch quyền sở hữu qua blockchain, và tiềm năng để ứng dụng công nghệ này thay thế cho nền tảng truyền thống hiện tại, thay vì tiếp tục tìm hướng cải thiện cho những cơ sở lưu trữ dữ liệu bất động sản đang tồn tại.

Những tính năng chính của Propy

Sàn giao dịch bất động sản trực tuyến

Propy la gi? Nhung thong tin can biet ve du an Propy va token PRO - anh 4
Propy la gi? Nhung thong tin can biet ve du an Propy va token PRO - anh 5

Ứng dụng phi tập trung của Propy hiện đang được phát triển để giúp người dùng tìm kiếm thông tin và thực hiện giao dịch tiện lợi. Hiện tại, hệ thống đang bao gồm những đặc điểm và tính năng chính như sau:

 • Nền tảng web của Propy và phiên bản ứng dụng iOS của nó.
 • Chức năng nhắn tin.
 • Tối ưu hóa tại địa phương bằng cách thêm ngôn ngữ như tiếng Trung, tiếng Nga và tiếng Ả Rập.
 • Các hoạt động của nhân viên môi giới (những địa điểm đã check-in và những bài nhận xét đánh giá).
 • Module tổng hợp dữ liệu và tiêu chuẩn hóa các danh mục sản phẩm, hiện đang hoạt động với 08 nguồn cung cấp dữ liệu.
 • Chức năng đăng ký nhận tin ngoài sàn giao dịch để cấp quyền truy cập vào những danh mục tài sản bị khóa.
 • Dữ liệu của khu dân cư lân cận bao gồm: Mức độ ô nhiễm không khí, điểm số đánh giá khả năng đi bộ đến các khu vực tiện ích (walk score), các trường học, siêu thị, bệnh viện…
 • Tính năng thanh toán phí đặt cọc.

Cơ sở dữ liệu sở hữu toàn cầu

Propy la gi? Nhung thong tin can biet ve du an Propy va token PRO - anh 6

Mỗi tài sản sẽ có một nhãn riêng, đóng vai trò như bằng chứng sở hữu. Quyền sở hữu của các tài sản sẽ được thường xuyên theo dõi, bằng cách lưu trữ những nhãn đó vào cơ sở dữ liệu, được quản lý bởi các tổ chức chính phủ.

Cơ sở dữ liệu còn bao gồm nhiều hợp đồng thông minh, tương tác qua lại với nhau theo một nền tảng quy trình vi mô. Mỗi hợp đồng chịu trách nhiệm xử lý một loại lưu trữ trong hệ thống, mỗi hợp đồng sẽ bao gồm các tính năng cho phép khởi tạo, chỉnh sửa thông tin, cập nhật hợp đồng và các chức năng quản trị khác. 

Propy la gi? Nhung thong tin can biet ve du an Propy va token PRO - anh 7

Danh sách các hợp đồng đã được phát triển bao gồm:

 • Hợp đồng quyền sở hữu: Chịu trách nhiệm lưu trữ và cập nhật các dữ liệu của tài sản lên blockchain.
 • Hợp đồng chứng thư: Giúp quản lý các thông tin liên quan đến các dịch vụ công chứng, theo dõi và mời các bên tham gia trong giao dịch.
 • Hợp đồng xác thực danh tính: Lưu trữ những thông tin xác thực danh tính cho tất cả người dùng trong hệ thống, và các tính năng KYC để xác thực cho các cá nhân cần thiết trong quá trình xác thực pháp lý.
Propy la gi? Nhung thong tin can biet ve du an Propy va token PRO - anh 8

Các hợp đồng đang được phát triển và sắp sửa ra mắt bao gồm:

 • Hợp đồng thỏa thuận: Lưu trữ các thỏa thuận pháp lý (thỏa thuận mua bán, báo cáo định giá, các điều khoản từ chối trách nhiệm…)
 • Hợp đồng chữ ký điện tử: Lưu trữ các chữ ký số cho tất cả những văn kiện liên quan đến cơ sở dữ liệu Propy, cho phép nhiều bên ký kết vào cùng một văn bản và giúp xác nhận tiêu chuẩn chữ ký số.
 • Hợp đồng thanh toán: Quản lý các yêu cầu thanh toán, theo dõi tiến độ và trạng thái thanh toán, xác nhận tính xác thực của các khoản thanh toán bằng các thuật toán SPV (Simplified Payment Verification)
 • Hợp đồng công chứng: Chứa tính năng cho các công chứng viên (thêm dữ liệu về số hiệu của phòng công chứng, ký xác nhận chuyển nhượng quyền sở hữu), cho phép bên công chứng khóa và mở các giao dịch thanh toán, hợp đồng đơn phương với một người cụ thể, gồm các tính năng KYC.

Các thành phần bổ sung trong bộ công cụ phần mềm của dự án

Đội ngũ phát triển dự án sẽ phát triển các thành phần bổ sung cho cơ sở dữ liệu Propy để thúc đẩy tăng trưởng mạng lưới. Bao gồm:

 • Trình duyệt Propy: Propy Explorer – trình duyệt các hợp đồng, là một giao diện đầu cuối đóng vai trò như một cổng thông tin, giúp truy cập vào các dữ liệu về tài sản và các giao dịch trong cơ sở dữ liệu Propy, cũng như là token tiện ích của Propy.
Propy la gi? Nhung thong tin can biet ve du an Propy va token PRO - anh 9
 • Các thư viện API: Propy đang phát triển các thư viện API để cho phép các ứng dụng bên thứ ba truy cập dễ dàng vào dữ liệu của cơ sở. Các API tương tác trực tiếp với các hợp đồng thông minh mà không phụ thuộc vào website của Propy hay các thành phần mang tính tập trung nào.
 • Các chuẩn dữ liệu: Vì với định hướng dài hạn là sẽ phát triển ở khắp các thị trường toàn cầu, dự án Propy đang phát triển các tiêu chuẩn để lưu trữ những dữ liệu liên quan đến quyền sở hữu bất động sản lên blockchain, bao gồm thông tin về địa chỉ, người sở hữu, cách phân loại quyền, cách phân loại tài sản, tọa độ, tình trạng tài sản… 

Quy trình mua bán ngang hàng phi tập trung trong tương lai của Propy

 • Bước 1: Người bán đăng tài sản lên Dapp của Propy.
 • Bước 2: Người mua tìm tài sản với tiêu chuẩn phù hợp cho họ.
 • Bước 3: Người mua gửi một yêu cầu thông qua hợp đồng thông minh đến cơ sở lưu trữ dữ liệu để truy xuất các thông tin liên quan đến pháp lý và tình trạng của tài sản (bao gồm cả việc yêu cầu cụ thể có cần thêm báo cáo định giá tài sản không).
Propy la gi? Nhung thong tin can biet ve du an Propy va token PRO - anh 10
 • Bước 4: Người bán chấp nhận yêu cầu bằng cách ký nó bằng chữ ký điện tử của họ.
 • Bước 5: Các bên trung gian thực hiện nhiệm vụ của họ (giám định và các yêu cầu khác trong hợp đồng thông minh mà người mua đã đề ra ở bước 3).
 • Bước 6: Khi đã thỏa mãn tất cả các điều kiện, hợp đồng thông minh sẽ được kích hoạt và yêu cầu người mua phải thanh toán bằng tiền mã hóa (bất cứ loại nào cũng được).
 • Bước 7: Hợp đồng thông minh chấp nhận và xác nhận thanh toán, sau đó chuyển quyền sở hữu cho chủ mới trên hệ thống lưu trữ Propy, khi tất cả các điều kiện đã được thỏa mãn.

Mô hình kinh doanh của dự án

Dự án Propy có một mô hình kinh doanh rất đơn giản và dễ mở rộng. Khi một tài sản được giao dịch thành công trên mạng lưới của Propy, dự án sẽ lấy một tỷ lệ phần trăm nhỏ trên giá giao dịch cuối cùng (nhỏ hơn nhiều so với mức hiện tại mà các đơn vị trung gian đang lấy). Dự án cũng đồng thời tính tiền bên phía đơn vị môi giới qua việc sử dụng công nghệ, công cụ và nền tảng Propy. Các giao dịch thanh toán ban đầu sẽ được thực hiện bằng tiền pháp định (fiat) nhưng các loại tiền mã hóa sẽ được đưa vào trong quá trình phát triển ngay khi các vấn đề pháp lý được thông qua.

Đội ngũ phát triển Propy

Propy la gi? Nhung thong tin can biet ve du an Propy va token PRO - anh 11

Đội ngũ phát triển của dự án Propy gồm có Natalia Karayaneva (nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành), Denitza Tyufekchieva (nhà đồng sáng lập kiêm phó chủ tịch phòng phát triển kinh doanh) và Maria Angelova (giám đốc tài chính).

Kế hoạch phát triển

Dự án Propy không hoàn toàn phủ nhận giới hạn hiện tại của cơ sở hạ tầng và hệ thống pháp chế ở các quốc gia, họ sẽ phát triển dự án theo nhiều giai đoạn nhằm chuyển giao từng phần. Trong quá trình phát triển, dự án sẽ chuyển dịch dần những giao dịch bất động sản hiện tại sang hướng giao dịch ngang hàng P2P hoàn toàn, cắt giảm hầu hết những quy trình liên đới tới các bên trung gian hiện tại, và chỉ giữ lại những đơn vị có chức năng thực tế cần thiết như bên giám định tài sản để đảm bảo tính toàn vẹn của toàn bộ giao dịch mua bán bất động sản.

Propy la gi? Nhung thong tin can biet ve du an Propy va token PRO - anh 12

Kế hoạch phát triển trong tương lai sẽ chia làm 03 giai đoạn chính:

Giai đoạn hiện tại

 • Nền tảng thống kê các tài sản mua bán tại website: www.propy.com
 • Không sử dụng blockchain.
 • Thanh toán bằng tiền pháp định.
 • Khả dụng trên toàn cầu.
 • Các phân đoạn cần trải qua: Ra mắt, thử nghiệm và có người dùng hoạt động thực tế.

Mục tiêu ngắn hạn

 • Nền tảng giao dịch phiên bản V1 và nền tảng thống kê tài sản giao dịch.
 • Áp dụng các hợp đồng thông minh để trở nên phi tập trung một phần.
 • Thanh toán bằng tiền pháp định.
 • Chưa cần cải cách các quy trình và quy định.
 • Được tiếp nhận và áp dụng đầu tiên tại Mỹ.
 • Các phân đoạn gồm: Ra mắt nền tảng thống kê và thử nghiệm phiên bản V1 của nền tảng giao dịch.

Mục tiêu dài hạn

 • Nền tảng giao dịch phiên bản V2 và nền tảng thống kê tài sản giao dịch.
 • Áp dụng hợp đồng thông minh chuyển đổi sang giao dịch ngang hàng phi tập trung hoàn toàn.
 • Thanh toán bằng tiền pháp định và tiền mã hóa.
 • Cần thay đổi các quy định của các hệ thống quản lý nhà nước.
 • Được tiếp nhận và áp dụng tại các nước đang phát triển đầu tiên.
 • Ra mắt các kế hoạch, chương trình nghiên cứu và phát triển nhằm định hướng cho dự án.

Những cố vấn, nhà đầu tư và đối tác của dự án Propy

Dự án Propy đã huy động được 16,7 triệu USD qua 04 vòng gọi vốn. Vòng gần nhất được gọi là vòng gọi vốn quỹ đầu tư vào ngày 02/10/2020. Các nhà đầu tư gồm có Arrington XRP Capital, Bitscale Capital, ChinaLink, Escrow Agent Japan, Pipeline Capital, Second Century Ventures, Reach và Tim Draper (Draper Associates).

Propy la gi? Nhung thong tin can biet ve du an Propy va token PRO - anh 13

Bên cạnh đó, dự án còn nhận được sự hỗ trợ từ các nhà cố vấn như Michael Arrington (làm việc tại TechCrunch), Daniel Kottke (làm việc tại Apple), Barry Enderwick (làm việc lại Netflix) và Bruce Cahan (nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Urban Logic).

Tổng quan về token PRO

Token PRO là gì?

Token PRO là token tiện ích riêng của dự án Propy. Các token này được tạo ra để thực hiện mở khóa các chức năng của hợp đồng thông minh, trong việc chuyển giao quyền sở hữu trong cơ sở dữ liệu của Propy, bất kể thao tác trên giao diện của Propy Dapp, hay trên ứng dụng của bên thứ ba.

Các thông tin khái quát của token

 • Tên dự án: Propy
 • Ký hiệu token: PRO
 • Chuẩn token: ERC-20
 • Địa chỉ Ethereum: 0x226bb599a…97ea52e9e220
 • Đơn giá (ngày 16/02): 2,33 USD
 • Khối lượng giao dịch 24h qua (ngày 16/02): 1.163.769 USD
 • Tổng cung: 100.000.000 cố định, được đúc sẵn lúc mở bán, không tạo thêm mới và cũng không hủy bớt.
 • Lưu lượng hiện tại: 73.851.416
Propy la gi? Nhung thong tin can biet ve du an Propy va token PRO - anh 14

Tỉ lệ phân bổ token cho dự án Propy

Mở bán ICO 

35% trên tổng cung được dùng cho việc mở bán ICO ngày 15/09/2017.

Phát triển mạng lưới

35% trên tổng cung được dùng để phát triển mạng lưới. Phần phí trả cho cơ sở dữ liệu mà nền tảng này thu được sẽ được trích 2/3 để bỏ lại vào quỹ phát triển mạng lưới. Phần tiền này sẽ được dùng để khuyến khích người dùng tham gia vào nền tảng. Đội ngũ phát triển dự án cũng dự định sử dụng khoản tiền trong quỹ này để đóng góp cho các chính phủ và các cơ quan tài chính nhằm thúc đẩy quá trình áp dụng Propy.

Tài trợ

15% trên tổng cung được dùng để làm phần tiền tài trợ cho các tổ chức khác cùng hệ sinh thái blockchain, những dự án có những phát triển hoặc đóng góp vào quá trình và định hướng của Propy. Các định hướng được tài trợ gồm có:

 • Hỗ trợ phát triển blockchain và ứng dụng rộng rãi
 • Hỗ trợ nghiên cứu thiên về tính năng mở rộng blockchain và xác thực danh tính
 • Hỗ trợ các nỗ lực giáo dục về công nghệ blockchain.
Công ty và đội ngũ phát triển

15% còn lại trên tổng cung sẽ dành cho công ty và đội ngũ phát triển, với các điều kiện như sau:

 • 2.000.000 token PRO sẽ được mở khóa sử dụng ngay cho công ty.
 • 5.000.000 token PRO sẽ được khóa 12 tháng từ ngày kết thúc mở bán.
 • 5.000.000 token PRO nữa sẽ được khóa 24 tháng từ ngày kết thúc mở bán.
 • 3.000.000 token PRO còn lại sẽ được khóa trong 36 tháng từ ngày kết thúc mở bán.

Sau khi được mở khóa, công ty phát triển Propy có toàn quyền sử dụng token với bất kỳ mục đích nào mà không cần phải thông báo. Nếu công ty muốn bán các token, công ty sẽ bán không dưới đơn giá của token, và có khả năng sẽ có thưởng thêm cho người mua, mức thưởng sẽ không quá 10%.

Chức năng của token PRO

Để vận hành một hệ thống có giá trị giao dịch cao như Propy, token PRO là một công cụ cần thiết vì nó sẽ đóng vai trò:

 • Là một phương pháp thống nhất để tương tác với cơ sở dữ liệu Propy, giúp giảm thời gian chờ và trở nên độc lập khỏi những ràng buộc của hệ thống tiền pháp định.
 • Là một rào cản truy cập cần thiết cho các giao dịch trong một môi trường cơ sở dữ liệu phi tập trung. Nếu không, mạng lưới Propy sẽ bị quá tải bởi những thông tin dữ liệu không cần thiết như những giao dịch khống, spam hay các lệnh mua bán tiềm ẩn nguy cơ.
 • Là phí thanh toán nhằm kích hoạt các hợp đồng thông minh như: Hợp đồng quyền sở hữu và hợp đồng chứng thư.

Tokens PRO có thể mua bán ở đâu?

Propy la gi? Nhung thong tin can biet ve du an Propy va token PRO - anh 15

Hiện nay, token của Propy có thể được mua trên các sàn CEX và DEX lớn như Coinbase Exchange, Huobi Global, Bitrue, CoinEx, Hoo và HitBTC.

Tổng kết

Propy là một cửa hàng trực tuyến mua bán bất động sản trên toàn cầu, cho phép người mua, người bán, môi giới, và các bên công chứng liên kết với nhau qua tính năng hợp đồng thông minh để thực hiện các giao dịch mua bán.

Để nắm bắt thông tin nhanh nhất về dự án Propy, hãy theo dõi các kênh truyền thông của dự án:

Website | Thông tin dự án | Twitter | Telegram | Reddit