pSTAKE Finance là gì? Những thông tin cơ bản về pTOKEN

pSTAKE Finance là dự án đã thu về 10 triệu USD ở vòng gọi vốn đầu tiên. Cùng tìm hiểu về dự án pSTAKE Finance thông qua bài viết dưới đây nhé.

10092Total views
pSTAKE Finance la gi? Nhung thong tin co ban ve pTOKEN - anh 1

Tổng quan về pSTAKE Finance (pTOKEN)

pSTAKE Finance (pTOKEN) là gì?

Trước khi tìm hiểu về pSTAKE, chúng ta cần làm rõ khái niệm liquid staking. Liquid staking, như tên gọi của nó, cho phép sử dụng các tài sản Crypto đã stake trong giao dịch mua bán hay đầu tư trước đó để có thể sinh thêm lời. Cụ thể, bên cạnh nguồn lời từ tài sản đã stake, các nhà đầu tư có thể nhận được thêm lợi nhuận từ các giao dịch mua bán hay đầu tư mới. 

Liquid staking làm được điều này bằng cách mã hóa các stake, nhờ đó, các bên liên quan có thể sử dụng chúng làm tài sản thế chấp trên các ứng dụng tài chính khác. Stake được mã hóa, hay còn gọi là các stake phái sinh, có thể dùng để giao dịch thoải mái giữa người dùng với nhau, giữa các địa điểm hay thậm chí giữa các blockchain.

pSTAKE là một giao thức liquid staking giúp tối ưu lợi nhuận từ tài sản PoS (Proof of Stake) đã stake. Người sở hữu tài sản PoS có thể đặt cọc token của họ trên nền tảng pSTAKE để nhận pTOKEN (token theo chuẩn ERC-20) theo tỷ lệ chuyển đổi là 1:1.

Người dùng có thể sử dụng các pTOKEN này cho các hoạt động giao dịch mua bán, đầu tư trên Ethereum, từ đó tạo thêm một nguồn lợi nhuận khác. 

pSTAKE Finance la gi? Nhung thong tin co ban ve pTOKEN - anh 2

Đặc điểm cơ bản của pSTAKE Finance

Hiện nay, các nhà đầu tư tiền mã hóa thường thực hiện việc stake những tài sản PoS của họ (như là ATOM, XPRT, ETH, SOL…) trên các nền tảng blockchain trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, họ sẽ thu về được một khoản lợi nhuận tương ứng. Những tài sản đã khoá đầu tư thường không thể stake hay dùng vào mục đích khác cho đến khi được mở khoá và rút ra khỏi nền tảng.

pSTAKE chính là giải pháp cho các nhà đầu tư khi cho phép người dùng có thể đầu tư tiếp tài sản đã stake trước đó. Khi stake trên nền tảng pSTAKE, người dùng tiếp tục có thêm những khoản lãi suất được nhận dưới dạng các đồng stkTOKEN theo tỉ lệ hoán đổi 1:1. Sau đó, họ có thể sử dụng các đồng này trên thị trường DeFi (nền tài chính phi tập trung) để tạo ra thêm lợi nhuận.

Một số lưu ý: 

 • pTOKEN là những token (theo chuẩn ERC-20) khi chưa tham gia stake. Hệ thống sẽ tự động đổi token theo tỷ lệ 1:1
 • stkTOKEN là những token (theo chuẩn ERC20) khi đã tham gia stake. Sau khi stake trên pSTAKE, người dùng sẽ nhận được stkTOKEN trên các mạng lưới PoS có tích hợp pSTAKE. Tỉ lệ đổi cũng là 1:1
 • Nắm giữ các stkTOKEN sẽ tạo ra lợi nhuận và nhận được lãi là các pTOKEN. Trong khi đó, các pTOKEN cần mang đi stake mới có thể tạo ra lợi nhuận.

Đội ngũ phát triển pSTAKE Finance

Đội ngũ phát triển dự án, thuộc công ty Persistent, là những thành viên có nhiều kinh nghiệm về blockchain, bao gồm:

 • CEO & Founder – Tushar Aggarwal: Ông được tạp chí Forbes vinh danh là một trong 30 người thành công dưới tuổi 30 trong khu vực Châu Á. Bên cạnh đó, ông từng tốt nghiệp cử nhân ngành quản trị kinh doanh của trường Đại học Công nghệ Nanyang
 • CTO – Deepanshu T. : Ông từng làm việc ở Mahindra Comviva – một công ty lớn về công nghệ và có bằng cử nhân về công nghệ tại Học viện Công nghệ Vellore
 • Blockchain Developer – Gokul Santhosh: Ông có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển sản phẩm cũng như về kinh nghiệm về blockchain khi ông từng làm cho các dự án về sản phẩm công nghệ như Wudi Datatech, Betterly
 • Technical Lead – Abhinav Kumar: Ông từng là trưởng bộ phận phân xưởng cơ khí tại công ty AUV-IITB – một công ty chuyên về kỹ thuật. Ngoài ra ông có bằng kỹ sư công nghệ tại Học viện Công nghệ Ấn Độ
 • Strategy & Business Development – Mikhil Pandey: Ông có kinh nghiệm làm trợ lý nghiên cứu thị trường tại chính công ty Persistent.

Những cố vấn, nhà đầu tư và đối tác của dự án pSTAKE Finance

pSTAKE đã kết thúc vòng gọi vốn đầu tiên với 10 triệu USD cho quỹ chiến lược hoạt động của công ty. Trong đó, có các quỹ đầu tư nổi tiếng như là Three Arrows Capital, Galaxy Digital, Sequoia Capital India and Defiance Capital. Bên cạnh đó, còn có các nhà đầu tư đến từ Coinbase Ventures, Tendermint Ventures, Kraken Ventures, Alameda Research, Sino Global Capital, Spartan Group và một số nhà đầu tư thiên thần khác. 

pSTAKE Finance la gi? Nhung thong tin co ban ve pTOKEN - anh 3

Dự án pSTAKE Finance được cố vấn và kiểm toán bởi PeckShield và Solidified. Đây là bộ đôi từng hoạt động đáng kể với một số công ty kiểm toán hợp đồng thông minh đứng đầu thị trường DeFi như Aave, InstaDapp, Maker, Opensea…

pSTAKE Finance la gi? Nhung thong tin co ban ve pTOKEN - anh 4

Những sản phẩm của pSTAKE Finance

Nền tảng pSTAKE Finance cung cấp các sản phẩm và tính năng chính như:

Các hợp đồng thông minh của pSTAKE

Các hợp đồng thông minh của pSTAKE có nhiệm vụ đúc cũng như phát hành:

 • pTOKEN: các đồng neo giá
 • stkTOKEN: các đồng đại diện cho những tài sản đã stake.

Nền tảng pSTAKE

Stake

Người dùng có thể đem phần tài sản mà họ nạp vào hệ thống để đầu tư rồi đúc ra các đồng stkTOKEN. Sau đó, những đồng này có thể tiếp tục tạo ra lợi nhuận dưới hình thức pTOKEN.

Bên cạnh đó, các giao thức trên pSTAKE được xác nhận bởi những công cụ kiểm tra hàng đầu trong hệ sinh thái của PoS. Bởi pSTAKE ngày càng phát triển với khối tài sản ngày càng nhiều, hệ thống sẽ tiếp tục bổ sung thêm các công cụ kiểm tra mới để đảm bảo độ an toàn cho hệ thống và giữ được tính phi tập trung của nền tảng.

Stake LP

Nền tảng pSTAKE ứng dụng một cơ chế độc đáo tên là Stake LP, cho phép người dùng có thể tiếp tục sử dụng các stkTOKEN của họ để giao dịch trên các sản phẩm DeFi khác mà vẫn duy trì được phần lãi từ tài sản đã stake, đồng thời tạo ra thêm lợi nhuận từ các giao thức DeFi.

pSTAKE Finance la gi? Nhung thong tin co ban ve pTOKEN - anh 5
Unstake

Unstake là quá trình rút khoản stake, hiểu đơn giản là việc giảm số lượng stkTOKEN mà người dùng giữ, đồng thời trả về số lượng pTOKEN tương đương (có chênh lệch nhỏ do chi phí đi kèm). 

Vấn đề ở đây là các mạng lưới PoS thường mất khá nhiều thời gian để thực hiện giao dịch rút stake (từ 07 đến 30 ngày, tuỳ vào mạng lưới). Sau đó, người dùng sẽ phải chờ thêm một khoảng thời gian ngắt kết nối với tài sản khoảng 21 đến 28 ngày. Để giải quyết vấn đề trên, pSTAKE cho phép người dùng rút ngay khoản đầu tư (từ stkTOKEN thành pTOKEN) và trừ một phần chi phí để thực hiện giao dịch. 

Quy trình unstake diễn ra như sau: Khi người dùng thực hiện lệnh rút, số lượng stkTOKEN đó sẽ bị khoá giao dịch. Sau đó, số token gốc bị rút khỏi hệ thống đồng thời các đồng stkTOKEN sẽ bị tiêu hủy. Số lượng đồng pTOKEN tương ứng được đúc ra và bị khóa trong khoảng thời gian chờ ngắt kết nối. Khi các công đoạn đã hoàn thành, người dùng sẽ nhận về pTOKEN trong tài khoản ví của họ.

Nhận lãi

Người dùng sở hữu stkTOKEN có thể yêu cầu nhận phần lãi stake của họ bất kỳ lúc nào. Họ có thể thoải mái sử dụng phần lãi của mình vào các giao dịch khác. 

Khoản lãi trên pSTAKE được tích lũy dưới dạng pTOKEN và người dùng có thể yêu cầu rút thủ công mọi lúc. Phần lãi đang chờ phê duyệt cũng tự động được xác nhận khi người dùng thực hiện các giao dịch stake hay unstake. Sau khi phần lãi được xác nhận, số tiền lãi sẽ được đồng bộ trên ví Ethereum của người dùng.

Unwrap

Unwrap hay còn gọi là rút gốc, là khi người dùng muốn rút các tài sản gốc của họ ra khỏi pSTAKE. Người dùng có thể thực hiện việc này thông qua lệnh “Withdraw” trên hệ thống. 

Quá trình unwrap diễn ra nhanh chóng. Người dùng sẽ thu về tương ứng với số lượng pTOKEN mà họ đang còn giữ trong tài khoản. Đối với những người đã dùng pTOKEN để stake và chỉ đang giữ stkTOKEN, họ sẽ phải thực hiện thêm giao dịch unstake để hệ thống có thể hoàn lại dưới dạng pTOKEN. 

Khi thực hiện lệnh unwrap, hệ thống pSTAKE sẽ hoàn trả lại vào ví gốc của tài sản đó. Giao dịch này hoàn toàn miễn phí.

pSTAKE Finance la gi? Nhung thong tin co ban ve pTOKEN - anh 6

Cầu nối các mạng lưới – pBridge

pBridge có chức năng phát hành (và tiêu huỷ) các đồng neo giá đại diện theo tỉ lệ 1:1. Ví dụ là việc phát hành đồng neo giá cho ATOM, hay trên hệ thống gọi là token pATOM. Khi người dùng nạp đồng ATOM gốc vào nền tảng của pSTAKE, giao thức kết nối pBridge sẽ tiến hành đúc và phát hành đồng pATOM trên hệ thống sao cho trùng khớp với địa chỉ Ethereum của người dùng.

Cách kiếm tiền trong pSTAKE Finance

Có 3 cách kiếm tiền trên nền tảng pSTAKE Finance:

Cách 1: Khi nạp các token gốc (ví dụ như ATOM) vào tài khoản pSTAKE, người dùng sẽ được cấp số lượng đồng neo giá pATOM vào trong tài khoản. Nếu người dùng giữ đồng pATOM đó trong tài khoản, họ sẽ được thưởng một khoản nhỏ tương ứng với phần trăm số lượng mà họ đã nạp vào.

Cách 2: Sau khi đã có đồng pATOM trong tài khoản, người dùng thực hiện stake pATOM đó vào các bể trên pSTAKE Finance. Hệ thống sau đó sẽ trả lại cho các nhà đầu tư số lượng tương ứng dưới hình thức stkATOM. Trong quá trình stake, phần lãi suất của người dùng sẽ được trả dưới dạng stkATOM để họ có thể tiếp tục sử dụng.

Cách 3: Sau khi nhận được các stkATOM từ việc stake trên pSTAKE Finance, nhà đầu tư có thể dùng nó cho bất cứ giao dịch nào trên các giao thức DeFi để tối ưu hoá lợi nhuận thu về.

Tổng quan về token của pTOKEN và stkTOKEN

Token PSTAKE, pTOKEN và stkTOKEN là gì?

 • PSTAKE là token quản trị và thúc đẩy của nền tảng pSTAKE. PSTAKE theo chuẩn ERC-20 và có tổng nguồn cung là 500.000.000 token.
 • pTOKEN là đồng neo giá được đúc và phát hành cho người dùng khi họ nạp vào một số lượng token gốc tương ứng (ATOM -> pATOM).
 • stkTOKEN là đồng đại diện cho khối tài sản mà người dùng đã stake trên nền tảng pSTAKE Finance (pTOKEN -> stake -> stkTOKEN) được hệ thống đúc và cấp, tương ứng với số pTOKEN mà họ đã stake.

Chức năng của token pTOKEN và stkTOKEN

 • PSTAKE: Những người nắm giữ PSTAKE có thể tham gia đề xuất cải tiến giao thức trên pSTAKE Finance thông qua hình thức bỏ phiếu.
 • pTOKEN: Ngoài chức năng kiếm lợi nhuận qua việc hold hay stake, các pTOKEN còn là đơn vị tiền tệ của hệ thống để dùng cho việc quản trị. Cơ chế quản trị biểu quyết giúp thay đổi biểu phí giao dịch, các giao thức nền tảng, các chính sách lọc validators (người xác thực giao dịch)…
 • stkTOKEN: Đây là đồng đại diện cho tài sản thực tế mà người dùng đang khóa trên hệ thống của pSTAKE Finance. Do đó, người dùng có thể sử dụng nó trong hầu hết các giao thức DeFi.

Token pTOKEN và stkTOKEN có thể mua bán ở đâu?

 • PSTAKE chuẩn bị được bán trên Coinlist vào ngày 16/12/2021 với tổng nguồn cung là 25.000.000 token. Giá bán PSTAKE tại Coinlist là 0.4 USD trên mỗi token.
 • pTOKEN được quy đổi tương đương bằng cách nạp một số lượng token gốc vào pSTAKE Finance. Người dùng cũng có thể swap (hoán đổi token) lấy các pTOKEN khác trên các sàn swapping.
 • stkTOKEN được quy đổi tương đương bằng cách stake số lượng pTOKEN mà người dùng đang sở hữu. Các nhà đầu tư cũng có thể kiếm thêm stkTOKEN từ các giao dịch stake dưới dạng hình thức trả lãi hay sử dụng nó trên các giao thức DeFi khác để kiếm thêm stkTOKEN.

Lịch phân bổ token PSTAKE

PSTAKE sẽ được phân bổ cho các bên như sau:

 • Protocol Bootstrapping: 2%
 • Treasury: 20%
 • Những người stake token XRPT: 3%
 • Quỹ khuyến khích và phát triển cộng đồng: 26%
 • Alpha Launchpad: 2%
 • Chiến lược kinh doanh: 20%
 • Public Sale: 5%
 • Phần thưởng Retroactive: 6%
 • Đội ngũ phát triển: 16%
pSTAKE Finance la gi? Nhung thong tin co ban ve pTOKEN - anh 7
pSTAKE Finance la gi? Nhung thong tin co ban ve pTOKEN - anh 8

Tương lai của dự án pSTAKE Finance sẽ ra sao?

Có thể thấy tham vọng của dự án pSTAKE Finance là nhắm tới việc xây dựng một mô hình mới cho hệ sinh thái PoS. Hiện tại, pSTAKE đang mở khoá cho các khối tài sản đã stake với tổng giá trị hơn 100 tỷ USD. Điều này giúp tạo ra một môi trường linh hoạt hơn, hấp dẫn hơn với nhiều cơ hội cùng giá trị sử dụng cho các tài sản PoS. Hướng đi này chắc chắn sẽ thay đổi mô hình hệ sinh thái PoS mà chúng ta đang có và làm thay đổi thị trường DeFi.

pSTAKE Finance la gi? Nhung thong tin co ban ve pTOKEN - anh 9

Ngoài mạng lưới Cosmos đã được ra mắt hồi tháng 7, pSTAKE cùng với sự ra mắt của Gravity DEX và Osmosis, sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới bằng các giao thức IBC (giao thức liên lạc liên chuỗi) sử dụng stkTOKEN như một nguồn cung stake dồi dào cho các sàn DEX (sàn giao dịch phi tập trung) trong hệ sinh thái Cosmos. Trong tương lai, chúng ta sẽ thấy pSTAKE phủ khắp các nền tảng PoS lớn nhất hiện nay, bao gồm Ethereum 2.0, Terra, Polkadot và Solana.

Kết luận

Với ý tưởng táo bạo là phát triển một giao thức cho phép người dùng có thể đầu tư tiếp khoản tài sản đã stake của mình, dự án pSTAKE Finance hứa hẹn là một tiềm năng lớn trong việc tái cơ cấu hệ sinh thái PoS đã và đang được cộng đồng quan tâm bấy lâu nay.

Bên cạnh số lượng giao dịch khủng và không ngừng tăng theo thời gian của hệ thống pStake, sự góp mặt của đông đảo các quỹ đầu tư uy tín đã phần nào cho chúng ta nhìn thấy được đáp án cho câu hỏi liệu rằng nền tảng pSTAKE Finance này có thể tiến được bao xa.