Quá trình hợp nhất tiến lên cơ chế PoS của Ethereum đang gần hơn bao giờ hết 

Vào thứ Hai vừa qua (14/03/2022), nhà phát triển Ethereum – ông Tim Beiko đã xác nhận rằng: “Phiên bản tiếp theo của testnet hợp nhất Ethereum – Kiln hiện đã hoạt động.”

8856Total views
Listen to article
play!
Qua trinh hop nhat tien len co che PoS cua Ethereum dang gan hon bao gio het  - anh 1
Quá trình hợp nhất tiến lên cơ chế PoS của Ethereum đang gần hơn bao giờ hết 

Giống như mạng chính Ethereum, lớp thực thi của Kiln được khởi chạy theo cơ chế Proof of Work (PoW) song song với Beacon Chain (mainnet của ETH2). Kiln hiện đang hoạt động trong môi trường thử nghiệm Proof of Work dành cho các nhà phát triển Ethereum, nhà khai thác node và nhà phân tích. 

Qua trinh hop nhat tien len co che PoS cua Ethereum dang gan hon bao gio het  - anh 2

Dự kiến mạng Kiln ​​sẽ là mạng thử nghiệm hợp nhất cuối cùng được tạo trước khi các mạng thử nghiệm công khai hiện có được nâng cấp. Theo đó, toàn bộ mạng chính ETH dự kiến sẽ chuyển từ cơ chế PoW sang PoS vào quý 3 năm 2022. 

Ethereum Foundation đã tiến hành kêu gọi các bên liên quan trong Ethereum chạy thử nghiệm bằng cách sử dụng testnet Kiln để đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ trên các testnet công khai hiện có. Ethereum Foundation cũng cho biết thêm:

“Việc chuyển đổi mạng chính của Ethereum lên PoS sẽ là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của nền tảng. Sự hợp nhất này báo hiệu chúng tôi đang gần chạm tay đến đỉnh thành công sau hơn 6 năm nghiên cứu và phát triển mạng lưới Ethereum. Đồng thời sẽ tạo ra một mạng lưới an toàn hơn, có thể dự đoán được thời gian khối và giảm đến 99,98%+ mức tiêu thụ năng lượng khi nó được phát hành trên mainnet vào cuối năm 2022.”

Tuy nhiên, có vẻ mọi thứ vẫn không diễn ra theo đúng kế hoạch trong quá trình thử nghiệm. Theo Kiln Explorer, đã có một số lỗi liên quan đến việc tạo hợp đồng. 

Qua trinh hop nhat tien len co che PoS cua Ethereum dang gan hon bao gio het  - anh 3

Trong một bài đăng trên Twitter, ông Beiko cho biết một khách hàng đã không thể sản xuất các khối một cách nhất quán mặc dù tình trạng mạng ổn định. Chỉ có trên 2/3 trình xác thực là hoàn thành chính xác. Đồng nghiệp của Tim Beiko – nhà phát triển Ethereum Marius Van Der Wijden cũng nhận xét về vấn đề này và chỉ ra rằng Prysm đang đề xuất các khối xấu trong quá trình chuyển đổi trên Kiln. Được biết, Prysm là một biến thể của ngôn ngữ lập trình Go, được sử dụng để triển khai các đặc trưng của Ethereum Consensus.

Trên lộ trình chính thức của mình, Ethereum Foundation công bố bản nâng cấp hợp nhất sẽ được phát hành vào cuối quý 2 năm 2022. Tuy nhiên, một số tính năng (chẳng hạn như khả năng rút ETH đã stake) sẽ không khả dụng ngay sau khi hợp nhất mà cần thêm thời gian để các nhà phát triển nghiên cứu.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles