Bùng phát các quỹ đầu tư “lùa gà” trong thị trường Crypto tại Việt Nam

Song song với sự phát triển bùng nổ của thị trường tiền mã hóa, hàng loạt các quỹ đầu tư trong nước được ra đời với các tên gọi khác nhau như “Capital”, “Holding” hay “Ventures”.

2748Total views
Listen to article
play!
Bung phat cac quy dau tu “lua ga” trong thi truong Crypto tai Viet Nam - anh 1

Các quỹ này là nguồn động lực phát triển khi thu hút và cung cấp vốn tài trợ cho nhiều dự án blockchain tiềm năng tại Việt Nam, nhất là các nền tảng game NFT với cơ chế Play-to-Earn. Tuy nhiên, sẽ không có gì đáng nói nếu các quỹ đầu tư này hoạt động minh bạch và thu hút các nhà đầu tư tham gia vào những dự án chất lượng, có tiềm năng phát triển. Mà ngược lại, hiện nay có rất nhiều các quỹ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo, hoạt động không đúng chức năng, không đạt chuẩn theo những yêu cầu cơ bản về vấn đề pháp lý và đặc biệt là gây tổn hại, làm mất tiền của những người tham gia. Đây là mối lo ngại lớn, không chỉ làm mất niềm tin của nhà đầu tư mà còn cản trở sự phát triển của các dự án do đội ngũ Việt thành lập.

Xu hướng phát triển các quỹ đầu tư Crypto trên thế giới

Theo dữ liệu được cập nhật mới nhất của PitchBook – công ty chuyên cung cấp dữ liệu và nghiên cứu công nghệ thì trong năm 2021, các quỹ đầu tư mạo hiểm trên toàn thế giới đã rót khoảng 30 tỷ đô la Mỹ vào các công ty hoặc dự án hoạt động trong lĩnh vực tiền mã hóa. Đây là con số tạo nên kỷ lục mới khi nó lớn hơn tất cả các khoản đầu tư được cộng dồn từ năm 2020 đổ về trước. Và không chỉ những dự án uy tín, có tiềm năng lớn được đầu tư mà hầu như tất cả các dự án mới đang chạy thử nghiệm cũng thu hút được nguồn vốn lớn. Điều đó cho thấy, giới đầu tư trên thế giới đang rót tiền vào mọi thứ có liên quan đến công nghệ blockchain. Đây cũng là nhận định được đưa ra bởi nhà phân tích Rob Le của PitchBook.

Chúng ta có thể theo dõi một số quỹ đầu tư lớn trên thế giới như Polychain Capital, Digital Currency Group hay Coinbase Ventures. Trong năm 2021, các quỹ này có xu hướng đầu tư vào rất nhiều các dự án, nền tảng blockchain và game NFT. Đặc biệt, một trong số những dự án nổi bật thu hút được khoảng 200 triệu đô la Mỹ từ Coinbase Ventures và một số quỹ khác là BitClout – một mạng xã hội mới cho phép người tham gia mua bán, trao đổi các đồng tiền mã hóa đại diện cho những người nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng như Elon Musk, Donald Trump…

Bung phat cac quy dau tu “lua ga” trong thi truong Crypto tai Viet Nam - anh 2

Tuy nhiên, trên thế giới cũng có không ít các quỹ đầu tư tiền mã hóa có dấu hiệu lừa đảo người tham gia. Điển hình là hai quỹ Virgil Sigma Fund LP và VQR Multistrategy Fund FP có trụ sở tại New York được thành lập bởi chàng trai 24 tuổi có tên Stefan He Qin. Theo Bloomberg, Stefan He Qin đã bị cáo buộc tội gian lận chứng khoán khi cung cấp những thông tin sai lệch và vẽ ra chiến lược đầu tư với mức lãi suất cao để thu hút các nhà đầu tư gửi hàng triệu đô la Mỹ vào các quỹ rồi biển thủ toàn bộ đó tiền đó để phục vụ cho các hoạt động cá nhân như mua penthouse hay các siêu xe đắt đỏ.

Bùng nổ của các tổ chức tự xưng là “quỹ đầu tư tiền mã hóa” tại Việt Nam

Tốc độ gia tăng các quỹ đầu tư tiền mã hóa tại Việt Nam có chung xu hướng với sự phát triển của thị trường Crypto và đặc biệt là sự biến động giá của Bitcoin. Theo như dữ liệu phân tích thị trường từ trước đến nay, số lượng các quỹ đầu tư Crypto được thành lập mới tăng lên đáng kể vào các năm mà Bitcoin halving, đó là năm 2017 khi giá Bitcoin đạt đỉnh ở mức 19.140,8 USD và năm 2021 khi giá Bitcoin tăng trưởng chóng mặt lên mức 67.566,83 USD. Đồng thời, khi thị trường có xu hướng giảm và giá của Bitcoin đi xuống, thì các quỹ này cũng dần biến mất hoặc tạm dừng hoạt động. 

Như vậy có thể thấy, ở Việt Nam, ngoài các quỹ đầu tư tiền mã hóa uy tín, có lịch sử lâu đời thì còn có không ít các tổ chức tự xưng là quỹ đầu tư tham gia khi thị trường tăng trưởng nóng, tạo đà phát triển bùng nổ sau đó thu hút vốn của người tham gia để đầu tư vào các dự án tự tạo ra hoặc dự án ma rồi biến mất. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho những nhà đầu tư ham muốn lợi nhuận cao khi đầu tư vào các quỹ không minh bạch.

Dấu hiệu lừa đảo của các “quỹ đầu tư tiền mã hóa”

Ở Việt Nam hiện nay chưa có hành lang pháp lý rõ ràng cho ngành đầu tư tiền mã hóa. Tuy nhiên, theo ông Phạm Hưởng – CEO & Co-Found của GFS Ventures thì một quỹ đầu tư đạt chuẩn sẽ đảm bảo một số các yếu tố cơ bản liên quan đến vấn đề pháp lý, đó là có giấy phép đăng ký kinh doanh được xác nhận bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Ông chia sẻ : “Hiện pháp luật chưa có quy định cho nhóm ngành blockchain nên chúng tôi đăng ký kinh doanh ở lĩnh vực công nghệ và tài chính”.

Còn khi đội ngũ của Coinvn liên hệ với một số quỹ tự xưng trên các hội nhóm Facebook, Telegram hay Twitter về vấn đề này, họ đều lảng tránh, trả lời qua loa hoặc nói đây chỉ là hội nhóm quan tâm đến tiền mã hóa chứ không phải một tổ chức đầu tư như tên gọi. 

Tiếp theo là quy trình thẩm định và kiểm tra dự án đầu tư. Đối với những quỹ đầu tư uy tín, họ sẽ có một quy trình thẩm định rõ ràng và minh bạch với nhiều vòng khác nhau trước khi đưa ra quyết định phân bổ vốn. Đồng thời, việc kiểm định này phải được thực hiện dưới sự kiểm soát của hội đồng quản trị cũng như được sự chấp thuận của những người tham gia. 

Tuy nhiên, hiện nay có không ít các quỹ tự xưng dụ dỗ, lừa đảo nhà đầu tư tham gia vào các dự án ma hoặc các dự án do chính quỹ tạo ra hòng chiếm đoạt tài sản rồi biến mất. Chúng ta có thể thấy không ít các bạn trẻ nổi tiếng với những clip viral trên mạng xã hội Tiktok hay Facebook khi khoe nhà, khoe xe, độc lập tài chính và giúp đỡ bố mẹ khi xây dựng các căn biệt thự hoành tráng. Khi theo dõi và tương tác với họ, bạn sẽ nhận được một đường link tham gia vào các nhóm trao đổi thông tin và được hỗ trợ quyền mua sớm token của các dự án GameFi với cam kết mức tăng trưởng có thể lên đến hàng nghìn phần trăm trong thời gian ngắn. Đặc biệt, khi được yêu cầu cung cấp thêm thông tin về dự án, bạn sẽ nhận được những câu trả lời đại khái và những cam kết lãi suất lớn chứ không được tham khảo lộ trình phát triển, đội ngũ sáng lập cũng như whitepaper của dự án.

Điểm danh một số quỹ có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người tham gia

Bung phat cac quy dau tu “lua ga” trong thi truong Crypto tai Viet Nam - anh 3

KV Ventures – quỹ đầu tư được đồng sáng lập bởi streamer ViruSs có lẽ là cái tên không quá xa lạ đối với những nhà đầu tư tiền mã hóa. Tổ chức này đã liên tục chào mời các nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia vào dự án game ZuKi Moba – một tựa game được lấy cảm hứng từ trò chơi ném tuyết của Nhật Bản bằng cách PR qua những người nổi tiếng, đặc biệt là streamer ViruSs. Tuy nhiên, khi phân tích chi tiết thì dự án xuất hiện những dấu hiệu bất thường như 95% lượng token ZUKI không bị khóa và có thể bán tháo bất kỳ lúc nào, lộ trình phát triển bị chỉnh sửa mà không hề có thông báo công khai… Đồng thời, khi nhà đầu tư tham gia theo các kèo mà streamer ViruSs cung cấp thì cho đến nay, lượng tài sản đã bị chia từ 20 – 50 lần. 

Ngoài ra, HT Ventures cũng là quỹ đầu tư lừa đảo khi không ngừng dụ dỗ, lôi kéo các nhà đầu tư xuống tiền cho dự án game do chính quỹ tạo ra đó là CryptoBike. Và con số ước tính cho thiệt hại của các nhà đầu tư ở dự án này lên đến hơn 700 nghìn đô la Mỹ. Sau một thời gian hoạt động, token CB trong tựa game này đã bị bán tháo 60% trong ngày 01/01/2022 khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng. Và Đoàn Việt Hưng – đại diện của HT Ventures và dự án game CryptoBike đã khóa tài khoản facebook cũng như thay đổi tên tài khoản telegram cá nhân và hội nhóm của HT Ventures cũng đã dừng hoạt động. 

Như vậy có thể thấy, các nhà đầu tư nên đặc biệt cảnh giác trước lời mời tham gia vào những quỹ đầu tư không có tên tuổi với lãi suất khủng. Thị trường tiền mã hóa là thị trường tiềm năng nhưng không phải cứ tham gia là sẽ có lãi lớn mà nhà đầu tư cần có kiến thức, hiểu biết cũng như kinh nghiệm nhất định. Hãy theo dõi Coinvn để được cập nhật liên tục các kiến thức và thông tin mới nhất về Crypto để có thể đưa ra được các quyết định đầu tư sáng suốt và hiệu quả nhất. 

Từ ngày 20-24/01/2022, Coinvn tổ chức mini game “Đọc báo tìm lì xì” với giải thưởng lên đến 100 USDT. Tham gia ngay để nhận quà từ team nhé. Tham khảo thông tin cuộc thi tại bài viết này.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles