Play-to-earn là gì? Bật mí cách bạn kiếm tiền “khủng” từ game NFT

Các play-to-earn do NFT hỗ trợ đang tạo nên cuộc cách mạng hóa thế giới trò chơi.

5261Total views
Listen to article
play!
Play-to-earn la gi? Bat mi cach ban kiem tien “khung” tu game NFT - anh 1

Trong suốt lịch sử 50 năm của trò chơi điện tử, trò chơi chỉ hình thức để giải trí sau một ngày làm việc, học tập mệt mỏi. Nhưng giờ đây, một thế hệ trò chơi điện tử mới đang sử dụng công nghệ blockchain như NFT để thưởng tiền mã hoá cho người chơi.

Ở một số quốc gia, những play-to-earn thậm chí cho phép người chơi kiếm sống bằng cách chơi trò chơi điện tử. Nhiều người hoan nghênh sự ra đời của play-to-earn, cho rằng chúng cho phép người dùng nhận phần thưởng cho một hoạt động mà trước đây họ đã thực hiện miễn phí. Trong khi đó, cũng không ít game thủ bày tỏ bất bình trước sự xâm nhập không mong muốn của thương mại vào thế giới trò chơi.

Play-to-earn là gì?

Nói một cách đơn giản, play-to-earn là trò chơi điện tử mà người chơi có thể nhận được phần thưởng có giá trị trong thế giới thực.

Trong khi mọi người đã kiếm tiền từ việc chơi trò chơi điện tử trong nhiều năm thông qua các hoạt động như “nuôi vàng” và thị trường không chính thức cho các vật phẩm trong trò chơi, thì sự xuất hiện của công nghệ Blockchain và NFT, theo đúng nghĩa đen, đã thay đổi trò chơi.

NFT hoặc mã thông báo không thể thay thế, là mã thông báo mã hóa duy nhất có thể được sử dụng để chứng minh quyền sở hữu nội dung như hình ảnh hoặc âm nhạc. Trong các trò chơi Blockchain, chúng cho phép người dùng có quyền sở hữu các vật phẩm trong trò chơi, chẳng hạn như quần áo ảo hoặc mảnh đất.

Nếu như trong các trò chơi thông thường, nơi các vật phẩm trong trò chơi được lưu giữ trên các mạng dữ liệu kín và thuộc sở hữu của các công ty đã tạo ra trò chơi, thì NFT cho phép người chơi sở hữu các tài sản duy nhất mà họ mua. Hơn nữa, một khi bạn sở hữu NFT, bạn có thể tự do bán nó ra bên ngoài nền tảng nơi nó được tạo ra, một điều không thể xảy ra với các trò chơi thông thường.

Điều đó có nghĩa là các NFT đại diện cho các vật phẩm trong trò chơi có thể được giao dịch và bán thành tiền tệ fiat trên bất kỳ thị trường NFT nào. Và bởi vì những NFT có sự khan hiếm, chúng có giá trị trong thế giới thực.

Với các trò chơi thông thường, không có động cơ nào để chơi ngoài việc thưởng thức thuần túy. Mối quan hệ là một chiều: bạn trả tiền cho trò chơi và trừ khi bạn là một người chơi esports chuyên nghiệp hoặc một streamer có lượng người theo dõi lớn, bạn sẽ không bao giờ có thể kiếm tiền từ thời gian chơi của mình. Ngược lại, trò chơi Blockchain mang đến cho người chơi cơ hội kiếm tiền thật.

Bởi vì công nghệ Blockchain cho phép người dùng giao dịch mọi lúc mọi nơi. Người chơi có thể được trả tiền để chơi bất kể họ là ai hay họ đang ở đâu trên thế giới.

Sự nổi lên rầm rộ của mô hình play-to-earn

Play-to-earn lớn nhất cho đến nay là Axie Infinity – một trò chơi chiến đấu với quái vật theo phong cách Pokémon được ra mắt vào năm 2018 bởi studio indie Sky Mavis. Trò chơi cho thấy người chơi thu thập các Axies, được đại diện bởi NFT. Mỗi Axie có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Người chơi có thể phiêu lưu, chiến đấu và lai tạo Axie của họ khi chơi. Người chơi kiếm được mã thông báo tiền mã hoá Smooth Love Potion (SLP) làm phần thưởng khi chiến đấu. Trong khi mã thông báo Axie Infinity Shard (AXS) được sử dụng để bỏ phiếu cho các quyết định liên quan đến trò chơi và sự phát triển trong tương lai.

Play-to-earn la gi? Bat mi cach ban kiem tien “khung” tu game NFT - anh 2

Với 2,8 triệu người dùng hàng ngày và tổng khối lượng giao dịch là 3,8 tỷ USD, Axie Infinity đã trở thành một trong những play-to-earn thống trị ở một số quốc gia như Philippines và Indonesia… Mọi người thậm chí đang chơi Axie để kiếm tiền cho cả gia đình họ. Các chương trình “học bổng Axie” do Yield Guild Games cung cấp cũng ra đời, cho phép chủ sở hữu Axie cho những người chơi khác mượn NFT của họ.

Play-to-earn cũng đang giúp mở rộng sự ảnh hưởng của tiền mã hoá. Theo đồng sáng lập Axie Infinity, Aleksander Leonard Larsen, một nửa số người chơi của trò chơi chưa bao giờ sử dụng bất kỳ ứng dụng tiền mã hoá nào trước đây. Tuy nhiên, có những chi phí bắt buộc để chơi trò chơi và trước khi có thể bắt đầu. Bạn phải mua ba Axie NFT – mỗi cái có thể có giá hàng trăm USD. Larsen đã thừa nhận có nhiều thách thức để giới thiệu người mới vào trò chơi. Để giải quyết vấn đề đó, Axie có kế hoạch tung ra Axies mới hoàn toàn miễn phí với khả năng kiếm tiền hạn chế, giúp người mới trải nghiệm trò chơi.

Play-to-earn la gi? Bat mi cach ban kiem tien “khung” tu game NFT - anh 3

Các play-to-earn khác đang kết hợp trò chơi NFT với các yếu tố của tài chính phi tập trung (DeFi). Aavegotchi – một công ty khởi nghiệp thử nghiệm được tài trợ bởi thị trường tiền số DeFi Aave, cho phép người chơi đặt cược token của Aave bên trong các sinh vật hoạt hình do NFT đại diện, có nghĩa là mỗi Aavegotchi tạo ra lợi nhuận trên Aave.

Ngành công nghiệp trò chơi chính thống cũng bị thu hút bởi triển vọng của NFT và play-to-earn. Gã khổng lồ trò chơi điện tử của Pháp Ubisoft đã công bố kế hoạch cho Ubisoft Quartz – một nền tảng cho phép người chơi kiếm và mua NFT dựa trên chuỗi khối Tezos. Nhưng một số nhà phát hành khác khi nhúng chân vào vùng nước NFT đã vấp phải phản ứng dữ dội từ các game thủ, với việc nhà phát triển STALKER 2 GSC Game World, từ bỏ kế hoạch đưa NFT vào trò chơi sau một chiến dịch Twitter từ người chơi.

Play-to-earn la gi? Bat mi cach ban kiem tien “khung” tu game NFT - anh 4

Một số game thủ khác, vốn đã mê mệt với việc kiếm tiền từ trò chơi của nhà xuất bản thông qua các mô hình và lootbox “trả tiền để thắng”, coi play-to-earn là một bước quá xa. Họ cho rằng sự ra đời của các mô hình kinh tế thế giới thực và các biện pháp khuyến khích sẽ biến việc chơi game thành một lĩnh vực “đầu tư giải trí” mang tính chất tư bản.

Nhưng với sự đầu tư từ những cái tên như FTX và Andreesen Horowitz đang tràn vào không gian play-to-earn, thì mô hình này được dự đoán sẽ nở rộ hơn nữa trong thời gian tới. 

Các play-to-earn sắp ra mắt gây chú ý

Ngày càng có nhiều dự án Blockchain đang chú ý đến không gian play-to-earn. Có lẽ đáng chú ý nhất là loạt ảnh đại diện NFT Bored Ape Yacht Club. Họ đã công bố một play-to-earn sắp tới trong lộ trình mới nhất.

Play-to-earn la gi? Bat mi cach ban kiem tien “khung” tu game NFT - anh 5

Một bộ sưu tập NFT nổi bật khác với các kế hoạch cho một trò chơi Blockchain là The Forgotten Rune Wizard Cult. Họ cũng đã thông báo rằng họ đã hợp tác với nhà phát triển metaverse Bisonic. Dự án có kế hoạch sử dụng mô hình “create-to-earn”, trong đó cộng đồng sẽ tạo truyền thuyết trò chơi và NFT tùy chỉnh để đổi lấy phần thưởng. Người chơi có thể sở hữu đất, thu thập tài nguyên, vật phẩm chế tạo, đúc NFT một cách hiệu quả, giúp xây dựng thế giới ảo xung quanh họ.

Loopify là một nhà sưu tập, nhà văn và người sáng tạo NFT nổi tiếng, người gần đây đã tweet rằng năm 2022 sẽ là “năm cho lĩnh vực trò chơi Blockchain”. Anh đang dốc hết tiền của mình để phát triển trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi (MMORPG) Treeverse. Game này gợi nhớ đến các tựa game cổ điển như Runescape. Treeverse sẽ cho phép người chơi trao đổi tài sản trong trò chơi dưới dạng NFT cũng như phần thưởng cho họ khi chơi.

Play-to-earn la gi? Bat mi cach ban kiem tien “khung” tu game NFT - anh 6

Metaverse

Phát triển song song với play-to-earn là Metaverse, một thế giới ảo được chia sẻ trong đó người dùng tương tác với nhau, gặp gỡ, làm việc cùng nhau và tất nhiên là chơi trò chơi.

Blockchain, tiền mã hoá và NFT đóng vai trò quan trọng trong các kế hoạch cho Metaverse, với các đối tượng ảo và thửa đất được đại diện bởi các mã thông báo không thể thay thế.

Hiện tại, các nền tảng Metaverse như The Sandbox, Decentraland và CryptoVoxels đang đưa NFT vào thế giới ảo được chia sẻ. Trong khi các công ty chính thống như Facebook (hiện được đổi tên thành Meta), Adidas và Samsung đã tuyên bố: “Mặc dù đang ở giai đoạn đầu của Metaverse nhưng chúng tôi đã được chứng kiến nhiều điều. Và với triển vọng của Metaverse về một thế giới có thể tương tác NFT, cho phép các vật phẩm trong trò chơi chuyển đổi giữa các nền tảng Metaverse, nó có thể hoạt động như một chất xúc tác mạnh mẽ cho việc chơi nở rộ play-to-earn.”

Cuối cùng, điều không thể phủ nhận là sức mạnh của play-to-earn, nơi mà bất kỳ ai, từ bất cứ đâu đều có cơ hội kiếm sống, chỉ đơn giản bằng cách chơi trò chơi mà họ yêu thích.

Hy vọng những chia sẻ từ Coinvn trong bài viết này đã thực sự hữu ích với bạn.

Từ ngày 20-24/01/2022, Coinvn tổ chức mini game “Đọc báo tìm lì xì” với giải thưởng lên đến 100 USDT. Tham gia ngay để nhận quà từ team nhé. Tham khảo thông tin cuộc thi tại bài viết này.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles