Redacted Cartel là gì? Những điều cần biết về dự án Real Yield Redacted Cartel

Real Yield là khái niệm mới trở nên phổ biến hơn vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023 nhờ vào hệ sinh thái Arbitrum. Redacted Cartel là dự án Real Yield ba trong một.

7915Total views
Redacted Cartel la gi? Nhung dieu can biet ve du an Real Yield Redacted Cartel - anh 1
Redacted Cartel là gì? Những điều cần biết về dự án Real Yield Redacted Cartel

Tổng quan dự án Redacted Cartel

Trước khi tìm hiểu về dự án, chúng ta cùng nhau tìm hiểu sơ lược về khái niệm Real Yeal. Thuật ngữ “Real Yield” có thể hiểu đơn giản là chỉ khoản lợi nhuận thực tế sau khi đã khấu trừ đi lạm phát, nó tương tự với cổ tức của cổ phiếu. 

Trong DeFi, Real Yield đề cập tới nguồn yield thực tế được tạo ra bởi các hoạt động kinh tế bền vững từ các dịch vụ do các DeFi protocol cung cấp. Ví dụ: Đối với Uniswap, nguồn lợi tức thu thập từ phí giao dịch được trader trả cho người cung cấp thanh khoản cho giao thức.

Redacted Cartel là gì?

Ban đầu Redacted Cartel được fork từ OlympusDAO sử dụng cơ chế POL (Protocol Owned Liquidity), để tích lũy càng nhiều thanh khoản càng tốt từ hệ sinh thái Curve. Tại thời điểm đó, dự án cho phép người dùng Bonding và Staking kết hợp với Ve(3,3) của OlympusDAO để mint ra các đồng BTRFLY được cung cấp từ treasury của dự án với mức APY hàng nghìn phần trăm.

Redacted Cartel la gi? Nhung dieu can biet ve du an Real Yield Redacted Cartel - anh 2

Tuy nhiên, xét về mặt lâu dài, mô hình này kém hiệu quả và còn tồn đọng nhiều vấn đề nên đội ngũ của Redacted Cartel đã chuyển sang một mô hình mới với 3 tính năng chính:

 • Hidden Hand
 • Pirex
 • Dinero

Với những đổi mới, Redacted Cartel trở thành một trợ thủ đắc lực cho các dự án DeFi về mảng quản trị, trao quyền thanh khoản, kiểm soát dòng tiền.

Những đặc điểm nổi bật của Redacted Cartel

Hidden Hand

“Hidden Hand” lần đầu tiên được nhà kinh tế học Adam Smith đưa ra vào năm 1776, nó mang ý nghĩa như sau: 

Trong nền kinh tế thị trường tự do, mỗi cá nhân theo đuổi một mối quan tâm và xu hướng lợi ích riêng cho cá nhân mình. Và chính các hành động của những cá nhân này lại có xu hướng thúc đẩy nhiều hơn và củng cố lợi ích cho toàn cộng đồng thông qua một “bàn tay vô hình – Hidden Hand”.

Redacted Cartel la gi? Nhung dieu can biet ve du an Real Yield Redacted Cartel - anh 3

Hidden Hand trong Redacted Cartel được lấy cảm hứng từ tư tưởng kinh tế trên kết hợp với mô hình ve-Tokenomic tạo ra một thị trường dành cho DAO, cung cấp một môi trường “mua” và “bán” quyền biểu quyết cho các bên có nhu cầu với cơ chế hoạt động vô cùng đơn giản. 

Cụ thể, các cá nhân, tổ chức có nhu cầu “mua” quyền biểu quyết sẽ gửi một khoảng tiền hối lộ vào trong Pool mà họ muốn gia tăng phần thưởng, ngược lại bên “bán” quyền biểu quyết có thể bầu chọn cho Pool đó hoặc đơn giản hơn là ủy thác quyền biểu quyết của mình cho Hidden Hand. Sau đó, nền tảng Redacted Cartel sẽ tự động biểu quyết cho Pool có phần thưởng trả về cao nhất.

Tính đến thời điểm thực hiện bài viết Hidden Hand của Redacted Cartel đang hỗ trợ thị trường DAO cho các dự án như: Curve Finance, Convex Finance, Balancer, Aura Finance, Frax Finance…

Chế độ tiêu chuẩn (Standard Mode)

Chế độ này cho phép người dùng nạp CVX vào Pirex và nhận về pxCVX. Trong đó, số CVX mà người dùng nạp vào sẽ được bảo chứng 1:1 với vlCVX và liên tục bị khóa lại (re-lock) nhằm gia tăng tối đa thời gian khóa, ngoại trừ trường hợp có yêu cầu mở khóa CVX từ người dùng. 

Phần thưởng sẽ được phân bổ đến người dùng vào mỗi 2 tuần sau khi phần thưởng biểu quyết được phân bổ từ các nền tảng quản trị mà Redacted Cartel hỗ trợ.

Chế độ đơn giản (Easy Mode)

Nếu người dùng muốn cộng dồn lượng phần thưởng pxCVX từ việc khóa CVX, thì có thể tiếp tục khóa phần thưởng pxCVX vào ERC-4626 Pounder Vault. Sau đó, người dùng sẽ nhận về uCVX, phần thưởng này sẽ liên tục được cộng dồn mỗi khi Pirex nhận được phần thưởng từ Bribes.

Chế độ nâng cao (Expert Mode)

Chế độ nâng cao được phát triển dành riêng cho những người dùng/hoặc nền tảng muốn sử dụng đòn bẩy đối với lượng phiếu bầu mà họ có. Tức là người dùng có thể nhận được phần thưởng Bribes trong tương lai đồng thời các nền tảng có thể “mua trước” phiếu bầu (pre-purchase future votes).

Sau khi nhận được pxCVX, người dùng có thể khóa pxCVX vào trong Vault của chế độ nâng cao và nhận về spxCVX (thời gian khóa càng lâu thì quyền biểu quyết được đòn bẩy lên càng nhiều).

Vào ngày 22/12/2022, Pirex đã thông báo rằng họ sẽ ra mắt một sản phẩm mới kết hợp với GMX là pxGMX và pxGLP. Sản phẩm này khuyến khích cho staker gửi GMX vào Pirex Vault, nhằm tích lũy Multiplier Points nhiều hơn, để có thể nhận nhiều phần thưởng hơn trong phần phí giao dịch được chia sẻ cho các chủ sở hữu GMX.

Cơ cấu phí

Pirex sẽ tạo thu nhập từ phí mỗi khi nhận phần thưởng từ 

 • vlCVX với 4% khoản chi phí được tạo ra.  
 • Mỗi khi cộng dồn phần thưởng với 7% của lượng phí cộng dồn 
 • 1,5% phí thoát vị thế từ người dùng sẽ được chia sẻ lại cho chủ sở hữu uCVX
 • 5% phí mỗi khi người dùng chuyển đổi từ pxCVX sang CVX. Đối với thời gian khóa hơn 17 tuần, lượng phí này sẽ giảm về còn 1%, khóa càng lâu thì phí thu hồi sẽ càng thấp

Trong khoảng doanh thu của Pirex có 75% doanh thu sẽ được trả về Redacted Cartel với tỉ lệ 42,5% phân phối cho rlBTRFLY Holders, 42,5% về Redacted Treasury và 15% về kho lưu trữ của DAO.

DINERO

Đây là sản phẩm đang nhận được nhiều sự quan tâm nhất từ cộng đồng của Redacted Cartel. Dinero được hé lộ là một sản phẩm về stablecoin với cơ chế thế chấp vượt mức, được bảo chứng bởi Ethereum Liquid Staking Derivatives. Sản phẩm này dự kiến sẽ được ra mắt vào Q1/2023. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại Redacted Cartal chưa ra mắt Whitepaper cho Dinero.

Dinero sẽ bao gồm:

 • bfETH (LSD ETH)
 • DINERO (Stablecoin) 

Với sự kiện triển khai bản nâng cấp Shanghai của Ethereum vào tháng 3/2023, các token của nền tảng Liquid Staking Derivatives như LDO, RPL, SWISE, SD… đầu năm đã ghi nhận các mức tăng trưởng ấn tượng. Việc Redacted Cartel trình làng sản phẩm Dinero hứa hẹn sẽ giúp dự án này chiếm nhiều thị phần hơn trong mảng Liquid Staking Derivatives.

Redacted Cartel tạo giá trị cho người dùng như thế nào?

Redacted Cartel tạo ra giá trị không chỉ thông qua các sản phẩm chính của nó, hiện tại là Hidden Hand và Pirex, mà còn thông qua kho bạc dồi dào của nó.

Tất cả các mã thông báo quản trị trong kho bạc đều kiếm được lợi nhuận – bằng cách được gửi vào các Farming Pool bên ngoài hoặc bằng cách bỏ phiếu trong các thước đo để tích lũy hối lộ. Ngay cả thanh khoản do giao thức sở hữu (POL) cũng tạo ra lợi tức thông qua phí hoán đổi.

Redacted Cartel la gi? Nhung dieu can biet ve du an Real Yield Redacted Cartel - anh 4

Như đã thấy ở trên, lợi tức do kho bạc tạo ra được phân chia theo quy mô của kho bạc. Dựa trên quy mô hiện tại của kho bạc, 15% lợi tức được chuyển đến rlBTRFLY, 15% cho dự trữ DAO và 70% trở lại kho bạc.

Ngoài việc tạo ra giá trị thông qua các tài sản mà nó nắm giữ, kho bạc còn tạo ra giá trị nội tại cho những người nắm giữ BTRFLY và về cơ bản hỗ trợ nguồn cung BTRFLY. Điều này đặc biệt hữu ích trong điều kiện thị trường không ổn định và không thuận lợi vì nó tạo ra cảm giác tự tin và an toàn.

Tổng quan về Tokenomic

Token BTRFLY là gì?

BTRFLY là token gốc của dự án Redacted Cartel. Sau khi thay đổi mô hình, Redacted Cartel sẽ có tổng cung cố định là 650.000 BTRFLY và nguồn cung lưu hành trên thị trường có 100.000 BTRFLY.

Chức năng của BTRFLY:

 • Tham gia quản trị nền tảng: Người dùng khóa BTRFLY nhận về rlBTRFLY – token tham gia quản trị
 • Phần thưởng: Chủ sở hữu rlBTRFLY sẽ nhận được một phần doanh thu đến từ Pirex và Hidden Hand kèm với việc lạm phát BTRFLY

Lưu ý: Mỗi Epoch sẽ được kết thúc vào sáng thứ 5 hàng tuần và phần thưởng sẽ phân bổ cho người dùng mỗi 2 Epoch. 

Tổng cung và độ lạm phát của BTRFLY 

Redacted Cartel la gi? Nhung dieu can biet ve du an Real Yield Redacted Cartel - anh 5

Theo như lịch trình phân bổ token, chúng ta có thể thấy lạm phát của BTRFLY trong 4 năm đầu rất lớn. Tuy nhiên tỷ lệ lạm phát từ năm thứ 4 đến năm thứ 10 sẽ cực kì ít. Token BTRFLY được phân bổ cho các bên như hình dưới đây:

Redacted Cartel la gi? Nhung dieu can biet ve du an Real Yield Redacted Cartel - anh 6

Tổng kết

Redacted Cartel đã thực sự thành công với phiên bản v2 của giao thức. Bằng cách cấu trúc các sản phẩm cốt lõi của họ xung quanh các thị trường có lợi thế lớn và triển khai mô hình mã thông báo vững chắc, họ đã định vị giao thức theo cách rất có lợi về mặt tài chính.

Khi chúng ta thấy mô hình chuyển đổi từ quản trị vô giá trị sang quản trị theo giá trị tích lũy, Redacted Cartel sẽ đi đầu trong phân khúc này. Đội ngũ của Redacted Cartel đã thường xuyên phát hành các tính năng và triển khai mới để giúp giao thức có lợi thế hơn các giao thức khác. Và nếu Redacted Cartel chơi đúng quân bài của mình, thì nó có thể đang xây dựng một hệ sinh thái sẽ đóng vai trò then chốt đối với DeFi nói chung.