Ve(3,3) là gì? Tất tần tật về mô hình Ve(3,3)

Mục đích của Ve(3,3) là khuyến khích người dùng khóa các token vào pool, đồng thời tạo ra mô hình giá trị mà những người tham gia đều “đôi bên cùng có lợi”.

12029Total views
Ve(3,3) la gi? Tat tan tat ve mo hinh Ve(3,3) - anh 1
Ve(3,3) là gì? Tất tần tật về mô hình Ve(3,3)

Những bộ óc đằng sau Yearn Finance và Wonderland đã triển khai dự án tiếp theo của họ, đó là một AMM được xây dựng trên Fantom với các tokenomics độc đáo và NFT. 

Andre Cronje và Daniele Sestagalli là ai?

Andre Cronje là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong thế giới DeFi. Anh là một kiến trúc sư trong không gian DeFi, với khả năng thiên phú và dày dặn kinh nghiệm phát triển sản phẩm. Đây còn là gương mặt đứng đằng sau gã khổng lồ trong thị trường DeFi – Yearn Finance, dự án đã châm ngòi cho “Mùa hè DeFi” huyền thoại năm đó. 

Với tầm nhìn xa và những cách làm không giống ai, Andre và đội ngũ của mình đã cho ra mắt nhiều dự án ấn tượng. Một số sản phẩm chất lượng và đem lại tỷ suất lợi nhuận cao cho nhà đầu tư mà anh đã tạo ra gồm: Yearn Finance, Keep3r Network và Deriswap. 

Ve(3,3) la gi? Tat tan tat ve mo hinh Ve(3,3) - anh 2

Tiểu sử của Daniele Sestagalli cũng không hề kém cạnh Andre Cronje. Sestagalli xuất hiện thường xuyên trên mạng xã hội, là gương mặt đại diện cho cộng đồng frognation, đồng thời là đầu não đứng sau rất nhiều các dự án nổi bật. 

Daniele Sestagalli, người đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng Wonderland (một nhánh của OlympusDAO nhưng trên mạng lưới Avalanche) và Abracadabra (một giao thức tiền mã hoá để đúc và quản lý stablecoin Magic Internet Money). Anh ấy cũng tự mô tả là “CSO của Frog Nation”, là tên không chính thức của tập hợp các dự án tiền mã hoá và cộng đồng của nó do Sestagalli lãnh đạo. Dự án mới nhất được bổ sung vào bản resume ấn tượng của Daniele là Popsicle Finance – làm về mảng Multichain Yield Aggregator. 

Ve(3,3) la gi? Tat tan tat ve mo hinh Ve(3,3) - anh 3

Bối cảnh ra đời của Ve(3,3)

Dưới đây là bối cảnh ra đời của Ve(3,3):

 • Token emission, hay dịch ra tiếng Việt là quá trình phân phối thêm token để lưu thông, là một phương thức rất phổ biến để giúp phát triển cho dự án.
 • Dự án muốn tạo ra doanh thu thì phải có người dùng trả phí, nhưng với một dự án mới được ra mắt thì số phí đó thường sẽ rất ít hoặc gần như bằng 0. 
 • 2 cơ chế PoW hay PoS đang được ứng dụng ở mỗi blockchain hiện nay cần các validator để đảm bảo hoạt động cho mạng lưới. Và muốn các validator tích cực làm việc thì ta cần cung cấp cho họ những phần thưởng lợi nhuận.

Vậy với số phí thu được gần bằng 0 ở thời gian đầu thì đâu là cách để khuyến khích các validator hoạt động tích cực nhất? Câu trả lời nằm ở token emission – tạo ra token mới làm phần thưởng.

Cơ chế khuyến khích kiểu này được thiết kế để sao cho đến một giai đoạn nhất định, chỉ riêng phí thôi cũng sẽ đủ để khuyến khích cho mọi người tham gia, mà không cần đến phần thưởng khối nữa.

Hiểu một cách đơn giản, mục tiêu cuối cùng chính là thiết kế sao cho việc lạm phát token phải thật phù hợp với cơ chế khuyến khích. Tuy nhiên, vấn đề mà hiện nay rất nhiều các AMM gặp phải là việc khuyến khích thanh khoản dễ dàng hơn nhiều so với việc thu phí. Điều này dẫn tới hai hệ quả:

 • Một là phần thưởng blockchain được tạo ra nhiều gây nên lạm phát, làm giảm giá trị token.
 • Hai là cơ chế khuyến khích như vậy không bền vững, token được tạo ra không phù hợp với sự phát triển tối ưu nhất của giao thức.

veCRV được xem là một trong những hình mẫu cho native token của dự án tốt nhất trên thị trường hiện giờ. Kể từ khi ra mắt, nó đã tăng nhu cầu mua của CRV  khiến cho giá CRV trên thị trường tăng mạnh. Nếu khóa CRV càng lâu, người dùng sẽ nhận được càng nhiều veCRV.

Tuy nhiên, điểm yếu của những “ve token” chính là ở tính thanh khoản. Cụ thể, vốn của người dùng sẽ bị khóa và không thể nào lưu thông được, dẫn tới hệ quả tất yếu là độ hiệu quả sử dụng vốn thấp. Do đó, mô hình Ve(3,3) được ra đời như là một giải pháp cho những tồn đọng này.

Vậy thì Ve(3,3) là gì?

Ve(3,3) la gi? Tat tan tat ve mo hinh Ve(3,3) - anh 4

Rất có khả năng SolidSwap sẽ là tên của dự án áp dụng mô hình Ve(3,3) và token của dự án sẽ có tên là SOLID, theo như hình ảnh mà Andre Cronje đã hé mở trên Twitter của mình. Dự án được giới thiệu như một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) mới được xây dựng trên mạng lưới Fantom. AMM là cách Uniswap của DEX (sàn giao dịch phi tập trung) phổ biến được thiết kế và là một giải pháp thay thế cho các sàn giao dịch theo kiểu orderbook (sổ lệnh) cổ điển hơn như Coinbase. Thay vì một nhà tạo lập thị trường kết hợp người mua và người bán, AMM gom tiền từ các chủ sở hữu token khác nhau và thưởng cho họ phí để bổ sung tính thanh khoản của họ.

Cũng cần phải nói rằng SolidSwap sẽ hoạt động giống như một cuộc trao đổi cho các giao thức hơn là một cuộc trao đổi cho các cá nhân, theo chia sẻ của những người tạo ra nó.

AMM mới này trên Fantom dự kiến ​​sẽ có rất nhiều tính năng rất thú vị, đặc biệt là tokenomics của nó. SolidSwap có vẻ như sẽ có các yếu tố OlympusDAO, Curve và Convex. Thêm vào đó là có bribe, có vote-locking và có treasury được hỗ trợ bởi tài sản dự trữ tương tự OHM. Sự kết hợp của tất cả các tính năng này được gọi là Ve(3,3).

Phần “ve” đề cập đến “ký quỹ bỏ phiếu” (vote escrow) hoặc tính năng khóa phiếu bầu đằng sau token CRV của Curve. Phần “(3,3)” đề cập đến cùng một lý thuyết trò chơi được sử dụng trong hệ sinh thái OlympusDAO để tối đa hóa tính thanh khoản của dự án trong khi cũng tối đa hóa lợi nhuận của chủ sở hữu token. Điểm yếu của mô hình này vẫn là cơ chế trả thưởng, càng nhiều token OHM được mint ra, giá trị của chúng càng giảm. Dự kiến ​​rằng DEX mới được tạo ra chỉ dành cho các giao thức sẽ áp dụng mô hình tokenomics mới này.

Một điểm khác cần lưu ý là Ve(3,3) là một mô hình, có nghĩa là nó có thể được áp dụng cho các dự án tiền mã hoá khác. Ví dụ: Keep3r Network – một dự án khác của Cronje, phù hợp với mọi người trong cộng đồng tiền mã hoá để thực hiện các công việc khác nhau, cũng dự kiến sẽ triển khai mô hình Ve(3,3) cho token KP3R của nó. 

Đặc điểm của Ve(3,3):

 • Người dùng có thể khóa token gốc của mình để đổi lại token không thể chuyển nhượng (non-transferable token) và quyền biểu quyết. Đổi lại, họ sẽ nhận được một loại token khuyến khích, có thể dùng để trao đổi, buôn bán.
 • Tỷ lệ tạo ra token mới sẽ được quyết định bởi nguồn cung trên thị trường, và phần thưởng sẽ lớn hơn nếu có ít token được khóa trên giao thức hơn. Mỗi token được khóa lại sẽ được tượng trưng bằng một NFT, cho phép người dùng có thể lưu thông loại tài sản này. 
 • Không giống như một số dự án khác, Ve(3,3) sẽ khuyến khích việc thu phí giao dịch thay vì cung cấp thanh khoản. Cách tiếp cận này sẽ giúp tạo nên một hệ thống được tối ưu hơn. Cụ thể, những người khóa tài sản của mình vào giao thức sẽ nhận được 100% phí thu được từ các pool mà họ vote cho, ở chiều ngược lại, các pool sẽ có thể đặt mức phí cao hơn.

Tại sao Ve(3,3) lại nổi bật?

Điểm đầu tiên khá đơn giản. Việc xây dựng dựa trên Fantom – một mạng lưới blockchain proof-of-stake, nhanh chóng, có ý nghĩa đối với một dự án sẽ xử lý hàng trăm nghìn giao dịch mỗi ngày, cũng như các hoạt động phức tạp hơn như canh tác năng suất quy mô giao thức.

Điểm thứ hai phức tạp hơn một chút. Chính xác thì việc trao đổi chỉ tập trung vào các giao thức có nghĩa là gì? Như Cronje viết, ý tưởng chủ yếu đề cập đến việc tối ưu hóa theo cách mà các AMM hiện tại tích lũy phí, đòn bẩy và khuyến khích thanh khoản. Các dự án có thể sử dụng bribes để trả cho người dùng quyền biểu quyết của họ đối với các hoạt động của một giao thức.

Ví dụ: Một dự án mới đang cố gắng tạo tính thanh khoản cho token của nó có thể thiết lập một nhóm trên Curve. Để thu hút mọi người tham gia nhóm đó và cải thiện tính thanh khoản, cùng một dự án đó cũng có thể bắt đầu mua và khóa thêm CRV để có thể tăng phần thưởng cho nhóm đó.

Tất nhiên, điều này là tốt, nhưng vì hầu hết hoạt động này đang được thực hiện trên Curve, những người duy nhất được hưởng phí từ hoạt động này là người dùng Curve, chứ không phải là dự án tận dụng Curve để có tính thanh khoản.

Dự án của Cronje về cơ bản sẽ gộp tất cả các công cụ này lại chung dưới “một mái nhà”. Trong đó bribes, cơ chế khuyến khích và phí đều nằm trong một nền tảng.

Nhờ mô hình Ve(3,3) này mà các “ve token” lại trở thành NFT có giá trị, và có thể được buôn bán trên thị trường thứ cấp. Một thị trường thứ cấp dành cho các token governance bị khóa được hình thành; có thể hiểu cơ bản là nơi để buôn bán quyền lực biểu quyết.

Vậy thì đâu là cơ hội để đầu tư vào mô hình Ve(3,3)?

Mặc dù là một dự án rất được mong đợi, thế nhưng, token của Ve(3,3) sẽ không được bán trên thị trường mở. Lượng token Ve(3,3) được khóa sẽ được phân phối cho top 20 dự án có lượng TVL lớn nhất trong hệ sinh thái Fantom. 

Ve(3,3) la gi? Tat tan tat ve mo hinh Ve(3,3) - anh 5

Lượng phân phối ban đầu: Mỗi tuần, 2.000.000 token mới tiềm năng có sẵn dưới dạng ưu đãi cho các pool. 2.000.000 token này được phân phối dựa trên voting weights hiện tại cho các pool. Với phân phối ban đầu là 0, điều đó có nghĩa là không ai có thể bỏ phiếu, có nghĩa là không có phân phối nào có thể xảy ra.

Để khởi động hệ thống, cần phải có một bản phân phối ban đầu, một số lựa chọn đang xem xét:

 • Bán đấu giá/LBP
 • Tạo FTM/token pool và burn các LP token
 • Quyết định các pool và các phiếu bầu đầu tiên
 • Airdrop

Kết luận

Tất cả thông tin về mô hình Ve(3,3) và dự án SolidSwap đều vô cùng hấp dẫn và tiềm năng. Đồng thời, đây cũng là một lời nhắc nhở về sức mạnh của việc xác định một loạt các mảnh ghép tiền mã hoá khác nhau và kết hợp tất cả chúng lại với nhau để tạo ra một thứ gì đó hoàn toàn mới.