Reuters cáo buộc sàn tiền ảo lớn nhất thế giới Binance đang yếu kém trong việc kiểm tra chống rửa tiền

Hãng tin Reuters đã có một bài báo cáo đặc biệt về sàn giao dịch tiền mã hóa nhất thế giới là Binance vì chính sách chống rửa tiền lỏng lẻo, đi ngược với cam kết tuân thủ pháp lý của họ.

2874Total views
Listen to article
play!
Reuters cao buoc san tien ao lon nhat the gioi Binance dang yeu kem trong viec kiem tra chong rua tien - anh 1
Reuters cáo buộc sàn tiền ảo lớn nhất thế giới Binance đang yếu kém trong việc kiểm tra chống rửa tiền

Reuters cho rằng Binance đang “nói một đằng, làm một nẻo”

Reuters đã thực hiện hàng chục cuộc phỏng vấn với các cựu nhân viên cấp cao của Binance, các cố vấn và đối tác kinh doanh, đồng thời xem xét hàng trăm tài liệu, bao gồm cả thư mật giữa Binance và các cơ quan quản lý quốc gia, kể cả các tin nhắn nội bộ của công ty.

Ngày 21/01/2022, Reuters đã đăng tải những kết quả điều tra của họ, cho thấy Binance đã không tuân thủ nghiêm túc khuôn khổ quy định của các cơ quan quản lý, kể cả những quy định đối với công ty hoạt động tài chính truyền thống lẫn tài chính phi tập trung Crypto. 

Cấu trúc công ty không rõ ràng đã cho phép Binance cung cấp các dịch vụ tài chính không được cấp phép. Thậm chí Binance còn nhiều lần từ chối nêu rõ sàn giao dịch trực tuyến chính của mình tuân thủ theo cơ sở pháp lý nào, làm cho các nhà chức trách gặp khó khăn trong việc giám sát các hoạt động của sàn. Và đặc biệt Binance đã không quản lý chặt chẽ việc kiểm tra thông tin khách hàng.

Bài báo cáo bắt đầu từ thời điểm tháng 10/2018 khi Changpeng Zhao (giám đốc điều hành của Binance) được giới chính trị gia Malta chào đón và chấp thuận đề xuất tái định cư của Binance tại quốc gia này, nhằm biến Malta thành một “Đảo Blockchain”. Zhao cam kết rằng Binance sẽ quyên góp cho các bệnh nhân ung thư ở địa phương và ca ngợi Malta vì chính sách mở cửa cho các công ty tiền mã hóa.

Binance đã thực sự may mắn. Malta đến vào thời điểm mà sự rõ ràng về quy định là rất cần thiết.” Zhao nhận xét.

Tuy nhiên, sau khi Zhao nghiên cứu các điều kiện trong giấy phép do chính phủ Malta cấp cho Binance để vận hành sàn giao dịch của Binance trên hòn đảo này thì anh ta trở nên lo lắng về các giao thức chống rửa tiền nghiêm ngặt của họ và mức độ công khai tài chính cần thiết. 

Vào năm 2019, Binance đã thông báo riêng cho cơ quan quản lý rằng họ đã hủy bỏ kế hoạch của mình và các khoản đóng góp cho tổ chức từ thiện cũng không còn. Tuy nhiên trong vài tháng tiếp theo, Binance vẫn thông báo với hàng triệu khách hàng của họ rằng các điều khoản sử dụng của sàn “được điều chỉnh theo luật của Malta“.

Bề ngoài, Binance ca ngợi chương trình chống rửa tiền của chính phủ Malta nhưng bên trong vẫn duy trì quy trình kiểm tra thông tin khách hàng lỏng lẻo, bất chấp những lo ngại từ các nhân vật cấp cao của công ty, cũng như hành động ngược lại với khuyến nghị của chính bộ phận tuân thủ của sàn.

Reuters cao buoc san tien ao lon nhat the gioi Binance dang yeu kem trong viec kiem tra chong rua tien - anh 2

Các cáo buộc của Reuters dành cho Binance

Thứ nhất, Binance đã từ chối trả lời chi tiết về hoạt động kinh doanh khi các cơ quan tài chính và đối tác liên quan yêu cầu ít nhất bốn lần.

Thứ hai, Reuters tìm được các tin nhắn Telegram giữa nhân viên của Binance (bao gồm cả Giám đốc tuân thủ Samuel Lim và cựu Giám đốc báo cáo rửa tiền toàn cầu Karen Leong) đã nêu lên những lo lắng về cơ chế chống rửa tiền lỏng lẻo. Ba cựu nhân viên cấp cao của Binance đã từng nói với Reuters rằng họ đã báo cáo những lo ngại này với CEO Changpeng Zhao nhưng anh ta phớt lờ họ.

Thứ ba, Binance đã hành động đi ngược lại khuyến nghị từ chính bộ phận tuân thủ của sàn và tiếp tục cung cấp dịch vụ cho các khách hàng ở bảy quốc gia (bao gồm cả Nga và Ukraine) bị đánh giá là có nguy cơ rửa tiền “cực cao” trong một báo cáo nội bộ được phát hành vào đầu năm 2020 của Reuters.

Thứ tư, trong năm 2021, Binance đã phá vỡ các quy tắc tuân thủ đã thỏa thuận với một đối tác kinh doanh của Đức, khiến nhiều nhân viên bất bình.

Thứ năm, cảnh sát Đức và luật sư đại diện cho hơn 30 nạn nhân đã gửi thư cho Binance nhờ tìm kiếm thông tin về vài triệu Euro mà họ nghi ngờ đã được rửa thông qua sàn giao dịch này. Tuy nhiên, Binance đã từ chối giúp đỡ.

Ngoài ra, cảnh sát Đức điều tra từng yêu cầu Binance hỗ trợ cung cấp thông tin về hai nghi phạm được cho là có liên quan đến phần tử Hồi giáo cực đoan đã giết chết bốn người tại Vienna (Áo) vào tháng 11/2020. Một trong hai nghi phạm đã có thực hiện giao dịch trên Binance, song cũng không nhận được sự giúp đỡ tích cực của sàn.

Reuters cao buoc san tien ao lon nhat the gioi Binance dang yeu kem trong viec kiem tra chong rua tien - anh 3

Một số ý kiến từ các nhà lập pháp

Binance được xem như là một biểu tượng trong ngành công nghiệp tiền mã hóa, là đối tượng đầu tiên mà các chính phủ nhắm vào nhằm quản lý lĩnh vực Crypto. Các nhà lãnh đạo hàng đầu ở Mỹ và Anh đã kêu gọi các nhà lập pháp trao cho họ quyền hạn lớn hơn đối với ngành này.

Trong thời gian hoạt động kinh doanh của Binance bùng nổ trong đại dịch COVID-19, nhiều quốc gia đã đưa ra cảnh báo về Binance. Một số cho biết nó đã hoạt động mà không có giấy phép trong khu vực pháp lý của họ. Một số nước khác lại cảnh báo mọi người không nên sử dụng dịch vụ của sàn này. 

Cơ quan quản lý của Anh cho biết vào giữa năm 2021, chi nhánh của Binance tại Anh đã bị cáo buộc “giám sát không hiệu quả“, sau khi từ chối trả lời các câu hỏi về hoạt động kinh doanh toàn cầu của sàn giao dịch.

Binance đã đáp trả những cáo buộc này ra sao?

Người phát ngôn của Binance cho biết công ty đang thúc đẩy các tiêu chuẩn ngành cao hơn. Ông lưu ý rằng: “Khi Binance được thành lập vào năm 2017, ngành công nghiệp tiền mã hóa vẫn còn sơ khai. Có tương đối ít hướng dẫn về cách tiền mã hóa nên được quản lý, công nghệ xác minh danh tính (KYC) vẫn chưa được phát triển hoàn chỉnh, các cơ quan thực thi pháp luật đã không được đào tạo về crypto và các chính sách như chính sách quản lý chống rửa tiền nói chung là không phù hợp với mục đích cho không gian tiền điện tử.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Binance lại không đi sâu vào chi tiết. Ông ta cho rằng thông tin của Reuters là “cực kỳ lỗi thời và có một vài chỗ hoàn toàn không chính xác.” Đại diện pháp lý của Binance cho biết các tài liệu được Reuters xem xét là “một phần và không phản ánh được toàn bộ vấn đề”.

Trong khi đó, CEO Changpeng Zhao, Giám đốc tuân thủ Samuel Lim và cựu Giám đốc báo cáo rửa tiền toàn cầu Karen Leong đều từ chối bình luận.

Thay vào đó, ông Zhao đã đăng tải trạng thái trên trang Twitter như sau: “Các nhà báo đã phỏng vấn những nhân viên đã rời khỏi Binance và các đối tác không còn quan hệ hợp tác nhằm tìm cách bôi nhọ chúng tôi. Chúng tôi tập trung vào chống rửa tiền, quy trình minh bạch và đáng được ủng hộ. Hành động lớn hơn lời nói. Cảm ơn sự hỗ trợ vững chắc của bạn!

Reuters cao buoc san tien ao lon nhat the gioi Binance dang yeu kem trong viec kiem tra chong rua tien - anh 4

Đây không phải lần đầu Binance vướng vào cáo buộc không tuân thủ nghiêm túc các quy định pháp lý, đặc biệt là yếu kém trong cơ chế kiểm tra KYC, lơ là phòng chống các hoạt động rửa tiền. Tại Việt Nam, các cơ quan quản lý cũng như các tờ báo lớn trong nước cũng nhiều lần cảnh báo người dân về những sai phạm mà Binance nói riêng và các sàn giao dịch tiền mã hóa nói chung. 

Tuy rằng, hiện nay Binance vẫn bình thản trước những công kích đang hướng về mình từ khắp nơi trên thế giới nhưng chắc chắn cũng sẽ có những ảnh hưởng không mấy tích cực đến các giá các đồng coin trong hệ sinh thái Binance Smart Chain. Nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ lưỡng để có những quyết định đầu tư chính xác trong thời điểm này.

Từ ngày 20-24/01/2022, Coinvn tổ chức mini game “Đọc báo tìm lì xì” với giải thưởng lên đến 100 USDT. Tham gia ngay để nhận quà từ team nhé. Tham khảo thông tin cuộc thi tại bài viết này.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles