Binance Smart Chain (BSC) là gì và hoạt động ra sao?

Binance Smart Chain (BSC) như một chuỗi song song của Binance Chain và được thiết kế đồng bộ. Binance Smart Chain có ưu điểm tăng tốc độ giao dịch và chi phí thấp.

19238Total views
Binance Smart Chain (BSC) la gi va hoat dong ra sao? - anh 1
Binance Chain và Binance Smart Chain có thiết kế đồng bộ Nguồn: Cointelegraph.

Binance Smart Chain (BSC) như một chuỗi song song của Binance Chain và được thiết kế đồng bộ. Binance Smart Chain có ưu điểm tăng tốc độ giao dịch và chi phí thấp.

Hướng dẫn kiếm tiền từ Binance Earn

Binance Smart Chain (BSC) là một chuỗi khối hỗ trợ hợp đồng thông minh mới hoạt động như một chuỗi song song với Binance Chain (BC).

BSC được xây dựng để tương thích với Ethereum Virtual Machine (EVM) nhằm cung cấp cho các nhà phát triển khả năng triển khai liền mạch các DApp được xây dựng cho Ethereum trên chuỗi khối mới của Binance.

Trong hệ thống Binance Smart Chain thì những người xác thực vào mạng là những người đã stake một lượng Binance (BNB) nhất định và sau đó nhận phí giao dịch sau khi xác thực các khối được chấp nhận trên mạng này.

Binance Chain và Binance Smart Chain có thiết kế hoàn toàn đồng bộ và được tích hợp sẵn khả năng tương tích chuỗi chéo giữa 2 hình thức này. Với BSC lượng tài sản có thể được di chuyển nhanh chóng giữa các blockchain nên sẽ kết hợp được khả năng giao dịch tiền mã hoá nhanh chóng của bản gốc với chức năng của hợp đồng thông minh ở bản cải tiến.

Ngoài ra, BSC hỗ trợ chuyển tiền xuyên chuỗi và cho phép tạo “pegged coins” (mã token được gắn vào chuỗi BSC), bao gồm BTC, ETH, TRX, v.v. Các đồng tiền được chốt hoạt động dưới dạng token BEP-20 trên Binance Smart Chain, tương tự như token ERC-20 của Ethereum.

Hơn nữa, tiêu chuẩn token BEP20 của BSC cho phép các nhà phát triển dễ dàng tạo và phát hành token có thể đại diện cho nhiều loại tài sản khác nhau.

Với thời gian khối ~ 5 giây và cơ chế đồng thuận Proof-of-Authority (PoA), BSC cho phép các giao dịch tốc độ cao mà nhà đầu tư tốn rất ít chi phí giao dịch. Hiện tại, phí gas trung bình (phí giao dịch) lên tới 22,5560 gwei trên Binance Smart Chain, khiến nó trở thành một trong những mạng blockchain có chi phí giao dịch thấp nhất trên thị trường.

Do đó, các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên Binance Smart Chain đã có được sự thu hút của người dùng đáng kể, với các ứng dụng DeFi dẫn đầu bước đột phá.

Binance Smart Chain (BSC) la gi va hoat dong ra sao? - anh 2
Binance Smart Chain đã cải thiện tốc độ giao dịch nhanh hơn với chi phí thấp.

Proof-of-Staked-Authority

BSC kết hợp cả PoS được ủy quyền và Proof-of-Authority (PoA) để đạt được sự đồng thuận của mạng và duy trì bảo mật blockchain. PoA được biết đến với khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công 51%, cũng như khả năng chịu đựng các cuộc tấn công Byzantine.

Trong mô hình này, có những người xác nhận được bầu chọn thay phiên nhau xác nhận các giao dịch trên mạng và có nhiệm vụ tạo ra các khối theo cách PoA, điều này sẽ xem xét số tiền cổ phần và danh tiếng của họ trong cộng đồng. Để trở thành người xác thực, người dùng phải đặt cược BNB.

Mô hình đồng thuận này cho phép BSC đạt được thời gian khối khoảng ba giây. Nếu một khối do trình xác thực đề xuất được thêm vào chuỗi, họ sẽ nhận được phí giao dịch phát sinh trong khối đó làm phần thưởng của mình.

Số người xác nhận hợp lệ

Cần có một số đại biểu xác thực để bảo mật mạng BSC. Chuỗi khối này có 21 trình xác nhận được bầu chọn bởi các nhà phân tích BNB cứ sau 24 giờ. Bất kỳ ai cũng có thể là ứng cử viên để bầu chọn với tư cách là người xác thực, nhưng chỉ những người thuộc 21 nút được đặt cọc cao nhất mới được chọn cho tập hợp trình xác thực tiếp theo.

Có một khoảng thời gian “Epoch” cho nền tảng, nơi các bộ xác thực có thể cập nhật mạng BSC khi cần thiết. Mỗi epoch bao gồm 240 khối, khoảng 20 phút.

BSC cũng thực hiện “cắt giảm” để ngăn chặn các tác nhân xấu xác nhận các giao dịch không chính xác hoặc xác nhận hai lần.

Binance Coin (BNB)

BNB là token tiện ích gốc của hệ sinh thái Binance, có thể được sử dụng cho cả BSC và BC. BNB chủ yếu được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên nền tảng BC và Binance DEX, staking (đặt cược) và chuyển tài sản. BNB cũng có thể được sử dụng để chạy các hợp đồng thông minh trên BSC.

Đối với những người muốn tham gia vào bảo mật mạng hoặc kiếm thêm phần thưởng BNB, BNB có thể được đặt vào hợp đồng thông minh. Và nếu người dùng muốn, họ có thể ủy thác cổ phần của mình cho người xác nhận BSC theo lựa chọn của họ và kiếm được phần thưởng tương xứng.

Hơn nữa, người xác nhận có quyền quyết định số lượng BNB mà họ thu được từ phí gas sẽ được phân phối lại cho người ủy quyền của họ.

Các token được hỗ trợ khác

BEP2 và các tiêu chuẩn BEP8 sắp tới đều là token hỗ trợ BC và BSC. Token ERC-20, hoặc token BEP2E, như chúng được gọi trong mạng, được hỗ trợ trên Blockchain BSC. Có nhiều cách để “nâng cao” hơn nữa token ERC-20 trên nền tảng chỉ bằng cách thêm nhiều số nhận dạng hơn trên một nội dung, chẳng hạn như mệnh giá token, địa chỉ chủ sở hữu và định nghĩa chính xác thập phân, trong số những người khác. Quá trình này được gọi là “ràng buộc token”.

Nếu bạn nhìn vào nền tảng BC, bạn sẽ thấy các token được khởi chạy được gắn với token gốc đối ứng (còn được gọi là “pegged coins – đồng tiền cố định”). Các token này cũng được hỗ trợ trên mạng BSC. Điều này cho phép các nhà phát triển khởi chạy DApp có thể tạo điều kiện trao đổi chuỗi chéo một cách đáng tin cậy, giống như những gì PancakeSwap đã có thể đạt được trên nền tảng của nó.

Sự đi lên của BSC vào năm 2021 không thể được mô tả chính xác nếu không đề cập đến sàn giao dịch PancakeSwap. Sàn giao dịch phi tập trung dựa trên BSC đã có sự tăng trưởng đáng kể vào năm 2021, cả về khối lượng giao dịch cũng như mã thông báo quản trị của nó, với tổng giá trị bị khóa trên sàn giao dịch tăng từ 150 triệu USD vào ngày 23/1 lên 2,5 tỷ USD vào đầu tháng 3/2021. PancakeSwap đã trở thành DEX phổ biến thứ hai sau UniSwap của Ethereum tính đến thời điểm bài viết.

Staking

Staking hay đặt cược liên quan đến việc chủ sở hữu BNB đặt các token “ngoại quan” của họ vào một nhóm đặt cược. Sau đó, họ có thể ủy quyền token của mình cho người xác thực hoặc ứng cử viên đã chọn. Họ có thể ủy quyền lại token của mình cho một trình xác thực khác ngay sau khi cuộc bầu cử cho tập hợp trình xác thực tiếp theo bắt đầu.

Người xác nhận được bầu có quyền phân phối phần thưởng chặn của họ cho người ủy quyền của họ.

Để duy trì khả năng tương thích với Ethereum, BSC triển khai logic đặt cược của mình trên BC để hỗ trợ tính năng này. Điều này có nghĩa là liên kết hoặc ủy quyền token xảy ra trên đầu mạng BC, không phải BSC.

Các con số về Binance Smart Chain

Cách tốt nhất để hiểu rõ hơn về tiến trình của Binance Smart Chain cho đến nay là tìm hiểu các con số của nó.

Mạng chính của BSC được ra mắt vào ngày 1/9/2020, để cung cấp một chuỗi thay thế, hỗ trợ hợp đồng thông minh cho Ethereum cho thị trường DeFi đang phát triển.

Vào ngày 10/9/2020, Giám đốc điều hành Binance Changpeng đã công bố ra mắt quỹ hạt giống nhà phát triển trị giá 100 triệu USD để hỗ trợ phát triển các ứng dụng phi tập trung đầy hứa hẹn trên Binance Smart Chain.

DApps đầu tiên đạt được Binance Smart Chain là các giao thức DeFi tìm kiếm một chuỗi khối thân thiện với người dùng hơn Ethereum, vốn vẫn cung cấp nhiều lợi ích của nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu.

PancakeSwap, BakerySwap và Beefy là những giao thức DeFi đầu tiên ra mắt trên BSC, với sự tiếp nhận mạnh mẽ của người dùng trong vài tuần sau khi ra mắt.

Tổng cộng, có 47 DApp hiện đang chạy trên Binance Smart Chain, theo dữ liệu được tổng hợp bởi DAppRadar.

Trong số 47 DApp đã được triển khai trên BSC, có đến 38 ứng dụng DeFi, làm nổi bật trọng tâm của nền tảng vào phân khúc thị trường mới thú vị này.

Tính đến tháng 12/2020, Binance Smart Chain có hơn 7.900 người dùng DApp đang hoạt động đã gửi tổng cộng 41.588.673,40 USD vào các giao thức do BSC cung cấp trong 24 giờ.

Điều gì tiếp theo cho Binance Smart Chain?

Với sự hậu thuẫn của Binance, công ty thống trị nhất trong ngành công nghiệp tiền mã hóa, Binance Smart Chain đang sẵn sàng trở thành một giải pháp thay thế thân thiện với người dùng cho thị trường tài chính phi tập trung.

Khi ngày càng có nhiều nhà phát triển xây dựng ứng dụng DeFi trên BSC và người dùng tiếp tục làm theo, chúng ta có thể mong đợi hệ sinh thái sẽ phát triển theo chiều ngang, bổ sung thêm một loạt các loại ứng dụng phi tập trung khác nhau vào mạng BSC.

Được thúc đẩy bởi Quỹ hạt giống 100 triệu USD của Binance dành cho các nhà phát triển xây dựng trên BSC và có tỷ lệ chấp nhận cao của chuỗi trong ba tháng đầu tiên, thật khó để hình dung quỹ đạo tăng trưởng hiện tại liệu có sớm chậm lại.

Mặc dù không có khả năng BSC sẽ trở thành “Ethereum Killer”, nhưng khả năng tương tác của nó với nền tảng hợp đồng thông minh tiên phong kết hợp với phí giao dịch thấp và thời gian giải quyết giao dịch nhanh chóng có thể là những yếu tố phù hợp để chuỗi trở thành nền tảng DApp dẫn đầu thị trường của riêng nó.

Cách thiết lập và sử dụng Trust Wallet của Binance Smart Chain

Chỉ trong vài phút, bạn có thể thiết lập Trust Wallet và có thể sử dụng BSC.

  • Thiết lập ví với tùy chọn thêm nhiều đồng tiền. Hãy nhớ để các cụm từ tham chiếu ở một nơi an toàn.
  • Đảm bảo rằng ứng dụng bạn đang sử dụng đã được cài đặt phần mềm mới nhất.
  • Vào ví và bấm nhận để lấy địa chỉ của bạn.
  • Thêm tiền vào ví của bạn bằng tài sản BEP20. Binance là cách đơn giản nhất để đạt được điều này. Sau đó chọn bất kỳ mặt hàng nào có thể sử dụng ví và sử dụng số tiền để mua mặt hàng đó. Hãy nhớ rằng BNB là cần thiết cho tất cả các giao dịch BSC.
  • Để xem ID giao dịch sau khi nhận được mã thông báo BEP20, bạn phải chọn cài đặt từ menu. Sau đó, bạn cũng có thể chuyển ID sang các phương tiện truyền thông xã hội hoặc các ứng dụng nhắn tin bằng cách sử dụng tùy chọn sao chép.

Tổng kết

Binance Smart Chain là một nền tảng DApp nhanh chóng và chi phí thấp dành cho người dùng tiền mã hóa. Không có gì ngạc nhiên khi số lượng ví duy nhất hoạt động hàng ngày đã tăng lên 50.000 ví vào ngày 9/2/2021 và tổng khối lượng giao dịch của nó đã đạt 15 tỷ USD vào tháng 01/2021.

Trên đây là tổng hợp  về Binance Smart Chain, nếu muốn tìm hiểu thêm về Blockchain, Binance và các nền tảng giao dịch trên thị trường tiền mã hóa, bạn có thể tìm thông tin tại Coinvn của chúng tôi.