Revain là gì? Tổng quan về đồng tiền mã hóa REV

Revain là dự án kết hợp các trang web đánh giá truyền thống và công nghệ blockchain, để đưa ra các đánh giá có ích, chính xác, minh bạch về sản phẩm và dịch vụ trên toàn cầu.

10671Total views
Revain la gi? Tong quan ve dong tien ma hoa REV - anh 1
Revain là gì? Tổng quan về đồng tiền mã hóa REV

Trong thế giới thực, chúng ta thường xuyên đưa ra quyết định mua hàng dựa trên review đánh giá của những người đã mua trước đó. Điều này rất phổ biến trong việc đánh giá một sản phẩm, dịch vụ hoặc doanh nghiệp. Vậy trong không gian blockchain thì sao? Câu trả lời cũng là có, thậm chí những đánh giá còn công khai và minh bạch hơn. Nổi bật trong số những nền tảng phát triển về mảng này phải kể đến Revain. Vậy Revain là gì? Những đánh giá qua Revain có thực sự tiềm năng và minh bạch? Token REV có vai trò gì? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Coinvn giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Revain là gì?

Revain là một nền tảng kết hợp các công nghệ hàng đầu hiện nay bao gồm công nghệ blockchain, AI và IoT để người dùng đưa ra các đánh giá người dùng đánh giá về sản phẩm hoặc dịch vụ một cách minh bạch và công bằng. Ngoài Revain còn có các nền tảng đánh giá nổi bật khác như Yelp và Trip Advisor, khuyến khích người dùng viết đánh giá một cách độc lập khách quan. 

Revain xây dựng trên nền tảng Ethereum, cung cấp một hệ thống đánh giá không thể thay đổi hay làm giả để đánh giá về các ứng dụng, sàn giao dịch trong và ngoài không gian blockchain. Các doanh nghiệp, dự án cũng khuyến khích người dùng để lại phản hồi về chất lượng sản phẩm dịch vụ. Mục tiêu cuối cùng của Revain đó là cung cấp phản hồi xác thực và chất lượng cao của người dùng về tất cả các sản phẩm và dịch vụ toàn cầu.

Revain la gi? Tong quan ve dong tien ma hoa REV - anh 2

Revain được tạo ra để giải quyết vấn đề gì?

Hiện tại trên các nền tảng đánh giá trực tuyến đang có một số vấn đề nổi cộm như: Tài khoản giả mạo, thư rác, bài đánh giá được trả tiền không đúng sự thật… Bên cạnh đó, các trang web đánh giá lại không minh bạch, chỉnh sửa hoặc xóa bỏ những bài đăng bất lợi cho sản phẩm dịch vụ của mình. Cũng vì vậy, khách hàng gần như không có hứng thú với việc để lại đánh giá vì không được gì mà còn tốn thêm thời gian. 

Revain la gi? Tong quan ve dong tien ma hoa REV - anh 3

Revain đã tìm cách loại bỏ thực trạng này và tìm cách đưa ra một hệ thống đánh giá khách quan và minh bạch nhất có thể. 

 •  Để hiện thức hóa lý tưởng đó, Revain sử dụng công nghệ blockchain để đảm bảo tính phi tập trung, minh bạch, bất biến (không thể chỉnh sửa) và khuyến khích người dùng để lại review về dịch vụ/sản phẩm.
 • Trước đó, các bài viết đã phải trải qua một quy trình sàng lọc cấp cao bằng AI của IBM Watson. Mục đích đó là xác định những bài đánh giá không lành mạnh, độc hại và kịp thời ngăn chặn chúng trước khi đưa lên sổ cái của Revain. 
 • Ngoài ra, để đảm bảo tính minh bạch Revain sử dụng chuỗi khối Ethereum để lưu lại các hình ảnh chụp nhanh của các đánh giá ban đầu. Điều này giúp đối chiếu, so sánh và đảm bảo các bài đăng không bị thay đổi hoặc bị xóa theo thời gian. 
 • Khách hàng để lại review cũng sẽ nhận được token REV của dự án như một phần thưởng nhỏ, khuyến khích hoạt động để lại đánh giá của người dùng. 

Phương thức hoạt động của Revain

Để hiểu rõ hơn về hệ thống đánh giá của Revain chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về cách thức hoạt động của dự án. 

Hệ thống đánh giá của Revain

Đầu tiên bất kỳ người dùng nào sau khi đã mua sản phẩm hoặc trải nghiệm dịch vụ đều có thể để lại bài đánh giá trên trang web của Revain. Sau đó, những bài đánh giá này sẽ được lọc theo quy trình như sau: 

Revain la gi? Tong quan ve dong tien ma hoa REV - anh 4
 • Lọc AI: Tất cả bài đánh giá, dữ liệu đầu vào sẽ được chạy trên hệ thống Review Automatic Filtering (RAF). Mục đích của việc lọc AI này là loại bỏ được những bài viết spam, bài đánh giá giả mạo hoặc có dấu hiệu đạo văn. Ở bước này, một phần lớn những nội dung độc hại đã được loại bỏ. 
 • Xác minh thủ công: Những bài đánh giá đã được lọc qua AI sẽ được gửi đến doanh nghiệp, tổ chức, dự án để phê duyệt, nhận xét và đưa ra quyết định chấp nhận hay phản đối.
 • Kiểm duyệt: Trong trường hợp có tranh chấp xảy ra giữa hai bên thì người kiểm duyệt sẽ được đưa vào để điều tra, đánh giá và đưa ra quyết định này. Khi sự thật đã được phơi bày tổ chức, doanh nghiệp, dự án hoặc người dùng sẽ bị phạt vì đưa ra nội dung sai sự thật, độc hại. Thậm chí với những trường hợp nghiêm trọng họ sẽ bị đình chỉ. 

Cơ chế phần thưởng của Revain

Đối với những người dùng đã có các bài đánh giá thành công sẽ nhận được tiền mã hóa RVN và điểm kinh nghiệm. Khi số điểm kinh nghiệm tích lũy đủ lớn thì người dùng sẽ có quyền truy cập vào nhiều dịch vụ, nhiệm vụ mới hơn để chinh phục những phần thưởng lớn hơn. Ở chiều người lại, người dùng và các tổ chức hoàn toàn có thể bị phạt và phải trả phí nếu gửi các bài đánh giá không chính xác, sai sự thật. 

Đặc điểm nổi bật của Revain

Thông thường một dự án sẽ chỉ sử dụng một token duy nhất, nhưng Revain lại có tới 2 token là RVN và REV. Mỗi token sẽ có vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Cụ thể token RVN sẽ được dùng để vận hành hệ sinh thái của dự án (trả thưởng, chịu phạt). Trong khi đó, token REV lại được dùng để giao dịch trên các sàn giao dịch hoặc đổi sang loại tiền mã hóa của các dự án ICO trên Revain. Ngoài token, Revain còn có những đặc điểm nổi bật sau:

 • Sử dụng trí tuệ nhân tạo: Dịch vụ đánh giá của Revain có sự cộng tác chặt chẽ với các hệ thống AI công nghệ cao hàng đầu của IBM (International Business Machines – Tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia).
 • Chất lượng của bài đánh giá: Việc kết hợp sử dụng AI và công nghệ của blockchain vừa đảm bảo bài đánh giá được công khai minh bạch và vẫn loại bỏ được những bài review spam và có nội dung độc hại. Việc sử dụng công nghệ blockchain trên nền tảng Ethereum giúp cho các đánh giá không thể bị xóa hoặc thay đổi.
 • Cơ chế trả thưởng: Đối với những bài đánh giá có ích đã vượt qua các điều kiện kiểm duyệt khắt khe thì đều được trả thưởng xứng đáng. Điều này khích lệ người dùng tích cực đánh giá đem lại giá trị cho cộng đồng. 
 • Cơ chế lọc tự động đều sử dụng máy móc và công nghệ để phát hiện những bài viết giả mạo, spam, nội dung độc hại. 
 • Hệ thống công bằng: Điểm nổi bật nữa của dự án đó là sử dụng tính năng Dự án và Smart Contract để có một hệ thống đánh giá công bằng không thiên vị đối với các bài review. 
 • Phản hồi chất lượng cho tổ chức, doanh nghiệp: Việc đưa ra những đánh giá chính xác về chất lượng sản phẩm và dịch vụ không chỉ giúp người dùng mới có cơ sở để đánh giá lựa chọn mà còn giúp doanh nghiệp cải thiện chất lượng sản phẩm từ thực tế của người dùng. 

Lộ trình phát triển dự án Revain

Revain đã hoàn thành những cột mốc đề ra trong road map năm 2018. Tuy nhiên, từ đó tới nay dự án vẫn chưa cập nhật thêm về những cột mốc quan trọng trong lộ trình phát triển của Revain. 

Revain la gi? Tong quan ve dong tien ma hoa REV - anh 5

Đội ngũ phát triển dự án Revain

Revain là một doanh nghiệp do Rinat Arslanov lãnh đạo và có trụ sở chính tại Nga. Dưới đây là thông tin của một số nhân vật quan trọng trong Revain. 

 • Rinat Arslanov là Founder và CEO của Revain. Anh là một doanh nhân nổi tiếng trên thương trường với hơn 10 năm kinh nghiệm trong mảng đầu tư mạo hiểm, không gian blockchain và kinh doanh.
 • Alexey Belashenko là COO của Revain. Alexey là người chịu trách nhiệm quản lý và tham gia vào việc lập kế hoạch, phát triển các chiến lược của công ty.
 • Ngoài ra, còn có nhiều thành viên quan trọng khác như: CFO Grigor Aproyan, COO Aleksey Belashenko, CTO Andrew Timokhin và Alexey Abramov là Trưởng phòng phát triển của Revain.
Revain la gi? Tong quan ve dong tien ma hoa REV - anh 6

Tìm hiểu đồng tiền mã hóa của Revain

Hai token của Revain

Ban đầu, Revain cho ra mắt hai mã thông báo R và RVN. Tuy nhiên tới ngày 26/3/2020, mã thông báo R đã đổi tên thành REV và tích hợp thêm tiêu chuẩn TRC-20, BEP-20, do trước đây token này khó tích hợp với nền tảng khác. 

 • Mã thông báo RVN là một stablecoin độc quyền của nền tảng này và được chốt là USD để thưởng phạt cho người dùng và công ty trong quá trình đánh giá của Revain. 
 • REV là token tiện ích chính của Revain và hoàn toàn có thể giao dịch được. Các công ty đã đăng ký trên Revain có thể sử dụng token REV để khuyến khích các tác giả viết bài đánh giá. 

Thông tin cơ bản của token REV

 • Ticker: REV
 • Contract: 0x48f775efbe4f5ece6e0df2f7b5932df56823b990
 • Decimal: 0
 • Blockchain: Ethereum, Tron, Binance Smart Chain
 • Token Standard: ERC-20, TRC-20, BEP-20
 • Token type: Utility token
 • Circulating supply: 85.061.485.690 REV
 • Total supply: 85.061.485.690 REV
Revain la gi? Tong quan ve dong tien ma hoa REV - anh 7

Nơi mua bán và lưu trữ đồng Revain an toàn hiện nay

Dự án đã có mặt trên thị trường từ những năm 2017, nhưng dường như không có quá nhiều sàn niêm yết và hỗ trợ giao dịch token này. Cụ thể có một số sàn hỗ trợ giao dịch REV là Crex24, ProBit Global, Bittrex, KuCoin… Và chỉ có 3 cặp tiền hỗ trợ cùng REV đó là REV/USDT, REV/USD và REV/BTC.

Revain la gi? Tong quan ve dong tien ma hoa REV - anh 8

Token REV cũng có thể lưu trữ trên các loại ví phổ biến hiện nay như: 

 • Ví nóng: Trên các các sàn giao dịch đã niêm yết token REV.
 • Web Wallet: Myetherwallet, Mycrypto, Metamask.
 • Hardware Wallet: Ledger Nano S, Trezor.
 • Mobile Wallet: Atomic Wallet, Trust Wallet, ImToken.
Revain la gi? Tong quan ve dong tien ma hoa REV - anh 9

Có nên đầu tư vào đồng Revain hay không?

Coinvn sẽ tổng hợp một số thông tin để bạn tự đánh giá và đưa ra quyết định nên hay không nên vào REV của Revain. 

 • Business Model của Revain: Mục tiêu của Revain là trở thành một nền tảng tiếp thị trực tuyến như Yelp – một mạng xã hội nổi bật với ứng dụng review địa điểm, sản phẩm… 
 • Mục tiêu của dự án là trở thành một nền tảng tiếp thị dưới dạng một nền tảng đánh giá trực tuyến giống như Yelp (một mạng xã hội nổi tiếng, nổi bật là có ứng dụng review các địa điểm, sản phẩm…). Dựa trên công nghệ blockchain, Revain muốn mang đến những review chân thực và chất lượng nhất, nâng cao tiêu thụ sản phẩm dịch vụ của các doanh nghiệp đối tác.
 • Road map: Dự án chỉ đưa ra roadmap vào năm 2018 nhưng từ đó đến nay vẫn chưa đưa thêm bất kỳ thông tin nào về lộ trình phát triển mới. 
 • Mainnet: Dự án không có kế hoạch ra mắt Mainnet.
 • Tổng nguồn cung của REV – hơn 85 tỷ token đã được lưu hành trên thị trường. 
 • Token REV hoạt động tốt nhất vào năm 2018 khi giá token có thời điểm lên 4 USD. Tuy nhiên, tổng nguồn cung đã bị lạm phát từ 484.450.000 R sang hơn 85 tỷ REV trong quá trình chuyển đổi đã khiến token này không hoạt động hiệu quả sau giai đoạn này. Đáng chú ý, năm 2021 là năm bùng nổ của cả thị trường nhưng REV chỉ đạt 0,04 USD. Đây là điểm thất bại chí mạng của REV và Revain. 

Tổng kết 

Trên đây là toàn bộ thông tin về nền tảng Revain với tham vọng cách mạng hóa ngành “review online” và token chính REV. Mặc dù được đánh giá khá cao vào giai đoạn mới ra mắt 2017 – 2018. Tuy nhiên, sau giai đoạn này Revain đã có hoạt động có phần kém hiệu quả đi khá nhiều. Vì vậy bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định, đặc biệt khi thị trường vẫn đang trong xu hướng downtrend. Hãy đồng hành cùng Coinvn để tìm hiểu những dự án tiềm năng khác trên thị trường tiền mã hóa nhé!