Saito Network là gì? Tìm hiểu về dự án Saito chi tiết nhất

Saito Network là dự án blockchain Layer 1 hứa hẹn sẽ phát triển mở rộng nhiều yếu tố trong khi vẫn giữ độ ổn định của yếu tố còn lại trong bộ ba bất khả thi của blockchain.

8110Total views
Saito Network la gi? Tim hieu ve du an Saito chi tiet nhat - anh 1
Saito Network là gì? Tìm hiểu về dự án Saito chi tiết nhất

Tổng quan về dự án Saito Network

Saito Network là gì?

Ban đầu, Saito Network là một blockchain hỗ trợ Web3 phát triển với các cơ chế mới, cung cấp khả năng mở rộng cho nhà phát triển và nhiều lợi ích kinh tế cho người dùng.

Không giống như các blockchain truyền thống, Saito cung cấp cơ sở hạ tầng chạy các ứng dụng theo kiểu ngang hàng (p2p), loại bỏ sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp thanh khoản tập trung. 

Đồng thời, công nghệ này cho phép khôi phục cấu trúc liên kết mạng lưới dễ dàng hơn, làm cho hệ sinh thái trở nên phi tập trung hơn và tăng cường bảo mật mà không ảnh hưởng đến khả năng mở rộng. Chính yếu tố này đã giúp Saito Network phá vỡ bộ ba bất khả thi của Vitalik Buterin.

Điều này giúp cho Saito Network trở nên khác biệt hoàn toàn với các dự án blockchain Layer 1 khác, đồng thời cũng là điểm thu hút người dùng lẫn nhà phát triển.

Saito Network la gi? Tim hieu ve du an Saito chi tiet nhat - anh 2

Điểm đặc biệt trong cơ chế của Saito Network

Cơ chế đồng thuận Saito

Cơ chế đồng thuận Saito sẽ khuyến khích các node tham gia đóng góp nhiều hơn khi phần thưởng mà các node trên blockchain cung cấp quyền truy cập hoặc dịch vụ tốt hơn cho mạng, tăng lên.

Saito Network la gi? Tim hieu ve du an Saito chi tiet nhat - anh 3
Saito Network la gi? Tim hieu ve du an Saito chi tiet nhat - anh 4

Cơ chế của các dự án khác so sánh với Saito

Công nghệ của Saito giúp các ứng dụng trên Saito có thể khởi chạy trực tiếp trên thiết bị của người dùng. Đồng thời, dữ liệu có thể tương tác trực tiếp với Saito Network, thay vì phải thông qua các server tập trung, từ đó tăng cường tính phi tập trung cho mạng lưới.

Mỗi node hoạt động độc lập trên cơ sở hạ tầng của chính nó, do đó Saito có thể thanh toán các phần thưởng một cách công bằng dựa trên hiệu quả của từng node và từng hoạt động trên chuỗi khối. 

Saito trả thưởng cho tất cả các hoạt động tham gia vào công việc hỗ trợ bảo mật và blockchain nhờ cơ chế “Routing Network”.  Điều này hoàn toàn khác với cơ chế đồng thuận PoW và PoS.

Cơ chế “Routing Network”

Cơ chế “Routing Network” phân phối khối lượng công việc trên nhiều node theo chiều hướng giảm dần. Tức là node đầu tiên nhận gấp đôi công việc so với node tiếp theo và cứ tiếp tục như vậy cho đến nút cuối cùng. Các mức phần thưởng cũng được trả tương ứng với khối lượng công việc. Cơ chế này phần thưởng tăng theo khối lượng công việc sẽ khuyến khích các node cạnh tranh thứ tự với nhau.

Cơ chế Routing Network giúp Saito tránh khỏi các cuộc tấn công của hacker vì khi khối lượng công việc và mức thưởng được phân bổ rộng và chia nhỏ dần qua các node sẽ góp phần giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của node đối với blockchain. 

Theo thời gian, khối lượng công việc sẽ đổ dồn về các node mới và tầm ảnh hưởng của mỗi node cũng sẽ giảm dần, ngăn chặn việc các node lớn “thông đồng” với nhau để chi phối việc quản lý chuỗi khối vì lợi nhuận cá nhân.

Về lâu dài, mức độ bảo mật của Saito sẽ được tăng lên tương ứng với hoạt động của chuỗi khối này và ngày càng có nhiều giao dịch được trao đổi. Với Routing Network và cơ chế đồng thuận Saito, sẽ giúp mở rộng quy mô chuỗi khối, cải thiện bảo mật và bổ sung thêm tính phi tập trung.  

Hỗ trợ phát triển Dapp trên website và Saito Arcade

Người dùng có thể truy cập Dapp trực tiếp từ trình duyệt của họ và nhà phát triển có thể phát triển dự án trực tiếp trên blockchain Saito (on-chain), loại bỏ nhu cầu chạy các node, giảm chi phí và thời gian cho cả người dùng và nhà phát triển dự án.

Sự phát triển của Saito Arcade cũng là một yếu tố mới trong việc tiếp cận cơ sở người dùng gồm các game thủ và nhà phát triển trò chơi. Saito Arcade là một công cụ trò chơi mã nguồn mở hoạt động như một ứng dụng blockchain ngang hàng.

Giả lập Nitendo 64 trên website Saito Arcade

Các trò chơi có thể khởi chạy trực tiếp trong trình duyệt bằng cách gửi và nhận các nước di chuyển của trò chơi bằng giao thức P2P. Điều này cho phép người chơi tương tác với nhau một cách đơn giản mà không cần phải lưu trữ dữ liệu thông qua một máy chủ trung gian. Điều này mang đến cho người chơi một cảm giác trải nghiệm Web 3 thực sự phi tập trung.

Tổng quan về Tokenomics

Token SAITO của Saito Network được phát hành với 2 phiên bản là token ERC-20 và token on-chain. Thông tin chi tiết về token SAITO như sau:

 • Cung tối đa: 10 tỷ SAITO
 • Tổng cung hiện tại: 3 tỷ SAITO
 • Cung lưu hành: 1 tỷ SAITO
 • Vốn hóa thị trường: 18,2 triệu USD

Token SAITO được phân bổ như sau:

Saito phân phối token SAITO cho nhóm đối tượng như sau: 

 • Foundation: 20%
 • Core Team: 15%
 • Contributors/Devs: 15%
 • Strategic: 10% 
 • Phường thưởng cho người dùng người dùng thực hiện giao dịch trên Blockchain (15%).
 • Seed Round: 10,3%
  Private Round: 13,7%
 • Public Sale: 1%
Saito Network la gi? Tim hieu ve du an Saito chi tiet nhat - anh 5

Đánh giá và kết luận

Ở góc độ nhà đầu tư, dự án Saito có nhiều cơ chế rất tốt về mặt lý thuyết, nhưng đều ở mức thử nghiệm và chưa được áp dụng nhiều vào thực tiễn. Các dự án được xây dựng trên mạng lưới Saito vẫn đang trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển. Do đó, sẽ còn cần rất nhiều thời gian để hệ sinh thái Saito Network phát triển và có đầy đủ những mảnh ghép cơ bản của hệ sinh thái.

Giá của token SAITO hiện tại gần chạm đáy, dao động khoảng 0,017 USD. Mặc dù thị trường đang ở giai đoạn khó khăn, nhưng Saito vẫn có nhiều kế hoạch phát triển và đổi mới. Tuy nhiên, các thông tin về backer và đội ngũ phát triển của Saito vẫn còn là một ẩn số. Do đó, bạn đọc cần nghiên cứu và theo dõi thêm về những cải tiến sắp tới của Saito trước khi đưa ra quyết định đầu tư.