Sam Bankman-Fried đã kiếm được 300 triệu USD trong đợt gây quỹ FTX năm ngoái

Sau khi gây quỹ thành công 420 triệu USD vào tháng 10 năm 2021, Sam Bankman-Fried đã nhận được 300 triệu USD và bán một số cổ phần FTX của mình.

1415Total views
Listen to article
play!
Sam Bankman-Fried da kiem duoc 300 trieu USD trong dot gay quy FTX nam ngoai - anh 1
Sam Bankman-Fried đã kiếm được 300 triệu USD trong đợt gây quỹ FTX năm ngoái. Nguồn: Internet

Theo hãng tin Wall Street Journal, người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried đã lặng lẽ rút 300 triệu USD tiền mặt từ cổ phần cá nhân trong đợt gây quỹ trị giá 420 triệu USD vào tháng 10 năm 2021.

Bankman-Fried đã nói với các nhà đầu tư vào thời điểm đó, khoản tiền này sẽ được sử dụng vào những việc như giúp phát triển FTX và tiếp cận, hợp tác với các cơ quan quản lý. Tuy nhiên, một phần lớn tiền mặt đã được sử dụng để hoàn trả cho thương vụ mua lại cổ phần FTX trong tay Binance vào tháng trước.

Đợt bán cổ phần vào tháng 10 năm 2021 là một trong những đợt gây quỹ kéo dài sáu tháng, thu về 2 tỷ USD từ các nhà đầu tư như BlackRock, Sequoia Capital và Temasek, đồng thời nâng mức định giá FTX lên 25 tỷ USD.  

Sam Bankman-Fried da kiem duoc 300 trieu USD trong dot gay quy FTX nam ngoai - anh 2

CEO Binance – Changpeng Zhao vào đầu tháng 11 tiết lộ rằng FTX đã bỏ ra đến 2,1 tỷ USD để mua lại cổ phần của FTX trong tay Binance, với 580 triệu USD dưới dạng token FTT. Và số token FTT này dường như trở thành chất xúc tác khiến FTX sụp đổ.  Changpeng Zhao đã không còn tin tưởng vào nguồn lực tài chính của FTX, nên ông đã quyết định bán các token.

Sau khoảng 5 ngày, kể từ ngày CZ tuyên bố sẽ bán toàn bộ số token FTT của Binance, FTX đã rơi vào tình trạng thiếu thanh khoản do có quá nhiều giao dịch rút tiền đến từ nhà đầu tư. Bên cạnh đó, FTX đã thiếu hụt 8 tỷ USD vì SBF đã sử dụng tài sản của người dùng trên sàn FTX cho Alameda Research vay để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng sau vụ sụp đổ của Terra. 

Kể từ đó, Sam Bankman-Fried đã từ chức CEO FTX và sàn giao dịch này đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles