Sau ba lần mất mốc 42.000 USD, nhà đầu tư bớt hào hứng với Bitcoin

Chỉ số về các sản phẩm phái sinh, phí chênh lệch Tether CNY đã cho thấy các nhà đầu tư đang không mấy hào hứng với Bitcoin ở thời điểm hiện tại.

2544Total views
Listen to article
play!
Sau ba lan mat moc 42.000 USD, nha dau tu bot hao hung voi Bitcoin - anh 1
Sau 3 lần mất mốc 42.000 đô la Mỹ, các nhà đầu tư đã không mấy hào hứng với Bitcoin

Tổng quan toàn thị trường

Trước hết, thị trường tiền mã hóa đón nhận tin vui đầu ngày khi Liên minh châu Âu (EU) đã bỏ phiếu chống (32 phiếu chống/24 phiếu thuận) đối với kế hoạch hạn chế việc khai thác tiền mã hóa, vốn được cho là đang nhắm đến các đồng coin sử dụng cơ chế đồng thuận PoW như Bitcoin hay Ethereum… Mặc dù vậy, đối với loại tiền mã hóa hàng đầu này, con đường quay trở lại với 50.000 đô la Mỹ dường như đã khó lại càng thêm khó.

Về mặt hiệu suất, tổng vốn hóa chung của thị trường không có nhiều biến đổi trong bảy ngày qua, ghi nhận mức tăng khiêm tốn chỉ 0,4%, lên mức 1,77 nghìn tỷ đô la Mỹ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả các đồng coin đều tuân theo xu hướng này. Ngược sóng chung của thị trường, một số đồng Altcoin có vốn hóa trung bình đã chứng kiến mức tăng trưởng lên đến 17% trong tuần qua.

Như trước đó Coinvn đã đưa tin, với những biến động như hiện tại, có 5 đồng coin đã cho thấy những tín hiệu phần nào tích cực hơn. Bản thân Bitcoin cũng đã tăng 2,5% so với bảy ngày trước đó, trong khi mức tăng của Ethereum (ETH) là 3,6%. Tuy nhiên, nếu đem ra so sánh với một số đồng Altcoin biến động mạnh trong thời gian qua thì cả hai đều ít nhiều cho thấy sự yếu thế hơn. Dưới đây là một số đồng Altcoin tăng và giảm hàng đầu trong số 80 loại tiền mã hóa lớn nhất theo vốn hóa thị trường.

Sau ba lan mat moc 42.000 USD, nha dau tu bot hao hung voi Bitcoin - anh 2
Biến động giá Bitcoin

Lấy ví dụ, THORChain (RUNE) đã phục hồi sau khi kích hoạt token tổng hợp (Synthetic token) vào ngày 10/03. Trong phiên bản của THORChain, dự án đã chọn hỗ trợ các tài sản tổng hợp của mình với 50% dưới dạng tài sản cơ bản và 50% bằng RUNE. Hay với đồng ZEC của ZCash và XMR của Monero đã tăng lên khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ký sắc lệnh điều hành về tiền mã hóa vào ngày 09/03, hướng đến việc xây dựng hành lang pháp lý, thiết lập khuôn khổ quy định cho tiền mã hóa.

Terra (LUNA) đã tăng sau khi Terraform Labs quyên góp 1,1 tỷ đô la Mỹ cho quỹ dự trữ của Luna Foundation Guard (LFG) vào ngày 11/03. LFG đã được ra mắt vào tháng 01/2022 như một nỗ lực nhằm phát triển hệ sinh thái Terra và cải thiện tính bền vững của các Stablecoin trên mạng. Ngược lại với LUNA, Fantom (FTM) vẫn cho thấy những biến động xấu về giá sau tuyên bố rời đi của Andre Cronje và Anton Nell trước đó không lâu.

Sau ba lan mat moc 42.000 USD, nha dau tu bot hao hung voi Bitcoin - anh 3
Các đồng coin tăng trưởng trong tuần

Mức chênh lệch từ giá Tether đã cho thấy nhu cầu tăng lên từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ

Mức chênh lệch từ giá Tether (USDT) trên sàn OKX được xem như là một công cụ hữu ích để đánh giá nhu cầu về tiền mã hóa của các nhà giao dịch nhỏ lẻ tại Trung Quốc. Về cơ bản, nó đo lường sự chênh lệch giữa mức giá USDT thông qua giao dịch ngang hàng (P2P) tại Trung Quốc và đồng đô la Mỹ. Cụ thể hơn, khi mà nhu cầu mua quá cao, mức chênh lệch có xu hướng tăng cao hơn (so với mức 100%). Ngược lại, khi thị trường downtrend có thể gây ra mức giảm lên đến 4% hoặc cao hơn.

Hiện tại, mức chênh lệch Tether đang là 100,7% và đây được xem như là mức trung tính. Tuy nhiên, đã có một sự cải thiện nhất quán trong hai tháng qua. Dữ liệu này báo hiệu rằng nhu cầu của các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang tăng lên. Trong bối cảnh tổng vốn hóa toàn thị trường đã giảm 50% từ ngày 01/01/2022 – 14/03/2022 thì đây được xem như là một trong những tín hiệu tích cực.

Sau ba lan mat moc 42.000 USD, nha dau tu bot hao hung voi Bitcoin - anh 4
Tether premium

Chỉ số funding rate cho thấy sự thiếu hào hứng của các nhà đầu tư

Các hợp đồng vĩnh cửu (perpetual future contract) là công cụ phái sinh ưa thích của các nhà giao dịch nhỏ lẻ vì giá của chúng có xu hướng bám sát các thị trường giao ngay (spot market) thông thường. Các sàn giao dịch sử dụng funding rate để tránh mất cân bằng rủi ro hối đoái. Nếu funding rate ở mức dương, nó chỉ ra rằng bên mua (long) dùng nhiều đòn bẩy hơn. Tuy nhiên, tình huống ngược lại xảy ra khi bên bán (short) dùng nhiều đòn bẩy, khiến funding rate chuyển sang âm. 

Lưu ý rằng funding rate tích lũy trong khoảng thời gian bảy ngày vốn không ổn định. Dữ liệu như vậy cho thấy một sự cân bằng giữa bên mua và bên bán về tỷ lệ đòn bẩy sử dụng. Lấy ví dụ, lãi suất âm 0,3% hàng tuần của Polkadot (DOT) (tương đương âm 1,2% mỗi tháng), đây không phải là gánh nặng cho các nhà giao dịch đang xây dựng các vị thế của hợp đồng tương lai. Thông thường, khi có sự mất cân bằng do bi quan quá mức, tỷ lệ đó có thể dễ dàng vượt qua 5% mỗi tháng.

Sau ba lan mat moc 42.000 USD, nha dau tu bot hao hung voi Bitcoin - anh 5
Funding rate

Một số người nói rằng lần thất bại thứ ba trong việc duy trì giá Bitcoin trên 42.000 đô la Mỹ là một dấu hiệu không mấy lạc quan đối với những người đầu cơ giá lên. Bởi lẽ, theo suy luận của họ, Bitcoin đã không thể hiện được sức mạnh trong thời kỳ kinh tế vĩ mô toàn cầu đầy biến động và một đợt tăng giá lớn của hàng hóa. Tuy nhiên, hiện tại đã không cho thấy dấu hiệu nào về áp lực của những người bán khống trên thị trường kỳ hạn.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles