USDT là gì? Thông tin cần biết về đồng Tether (USDT)

Kể từ khi ra mắt, USDT đã trở thành đồng stablecoin được sử dụng nhiều nhất trong thị trường crypto nhờ khả năng ổn định về giá trị và được hỗ trợ trên đa nền tảng.

29820Total views
USDT la gi? Thong tin can biet ve dong Tether (USDT) - anh 1
USDT là gì? Thông tin cần biết về đồng Tether (USDT)
Tether (USDT) là gì?

Tether (USDT) là stablecoin (tiền mã hóa neo theo giá của tiền pháp định) đầu tiên trên thế giới. Năm 2014, USDT lần đầu tiên được phát hành dưới cái tên Realcoin bởi Tether Limited. Tether hỗ trợ bốn loại stablecoin chính gồm đô la Mỹ (USDT), đồng Nhân dân tệ (CNHT) và đồng Euro (EURT) cũng như một loại tiền ổn định được hỗ trợ bởi 1 ounce vàng (XAUT).

Mỗi một đơn vị USDT đều được bảo hộ bởi một đô la Mỹ tại cục dự trữ Tether Limited và có thể được mua lại qua Tether platform. Tổng giá trị của tất cả USDT được cho là bằng với lượng tài sản dự trữ và quản lý mà Tether Limited đang nắm giữ.

Ban đầu, USDT được phát hành trên giao thức Bitcoin thông qua một lớp gọi là Omni Layer. Nhưng sau đó, đồng tiền này đã mở rộng và phát triển sang nhiều nền tảng blockchain khác như Ethereum, TRON, EOS, Algorand, Solana… 

Tính đến năm 2022, USDT vẫn là stablecoin lớn nhất và được sử dụng rộng rãi nhất trong thị trường crypto.

USDT la gi? Thong tin can biet ve dong Tether (USDT) - anh 2

Mục đích sử dụng của đồng USDT

Tether tạo ra USDT và các đồng stablecoin khác với hy vọng sẽ khắc phục được những nhược điểm và hạn chế của các loại tiền tệ hiện nay, bao gồm cả tiền mã hóa và tiền pháp định. Từ đó giúp mọi người dễ dàng tiếp cận và sử dụng tiền mã hóa nhiều hơn. 

Với tiền pháp định, tài sản cũng như mọi thông tin của bạn đều sẽ được lưu trữ và quản lý bởi ngân hàng. Hơn nữa, khi muốn thanh toán quốc tế, bạn sẽ phải trả rất nhiều tiền và thời gian cho nhiều khoản phụ phí và thủ tục phức tạp trong khi thời gian xử lý giao dịch tương đối chậm. Tiền mã hóa nhờ công nghệ blockchain, mọi tài sản và thông tin của của người dùng đều do họ tự mình quản lý. Người dùng cũng có thể thực hiện giao dịch với số tiền không giới hạn, ở bất kỳ thời gian nào, tới mọi nơi trên thế giới với tốc độ nhanh và chi phí cực thấp nhưng vẫn đảm bảo về độ bảo mật.

Tuy nhiên, hầu hết các đồng tiền mã hóa đều không có tính ổn định khi giá trị của chúng luôn biến động theo xu hướng của thị trường và Bitcoin. Điều này khiến tiền mã hóa ít được những người dùng phổ thông tin dùng do độ rủi ro nó mang lại nhiều hơn so với lợi ích có được. 

Khi USDT và stablecoin được ra mắt với sự ổn định của mình, các nhà đầu tư có thể nắm giữ chúng tương tự như tiền pháp định nhưng lại dễ dàng sử dụng và giao dịch trong thị trường crypto. Tính đến năm 2021, hơn 75% giao dịch Bitcoin và tiền mã hóa được thực hiện bằng USDT với mục đích chủ yếu được sử dụng để thanh khoản và là nơi trú ẩn an toàn khi thị trường biến động mạnh.

Cơ chế hoạt động của đồng USDT

USDT la gi? Thong tin can biet ve dong Tether (USDT) - anh 3

Theo nguyên tắc chung của một đồng tiền ổn định, số coin được lưu hành phải luôn luôn tương ứng với số tiền đô la Mỹ trong tài khoản lưu trữ của công ty phát hành, trường hợp của USDT là Tether Limited. Số đô la Mỹ này được sử dụng để người dùng có thể bán lại trực tiếp USDT trên nền tảng của Tether.

Đồng USDT hoạt động đơn giản như sau:

 1. Người dùng sử dụng tiền pháp định của mình (USD) để mua USDT thông qua ngân hàng của Tether Limited.
 2. Tether sẽ tạo và chuyển vào tài khoản của người dùng một lượng USDT đúng bằng giá trị USD đã gửi. 
 3. Sau đó, người dùng có thể tự do giao dịch, mua bán, trao đổi USDT như các đồng coin/token thông thường khác. 
 4. Khi không có nhu cầu sử dụng nữa, người dùng có thể bán lại số USDT của mình cho Tether.
 5. Tether sẽ hủy lượng USDT đó vĩnh viễn và gửi lại tiền cho người dùng.

Để chứng minh số tiền USD trong tài khoản ngân hàng luôn bằng hoặc nhiều hơn số tiền USDT đang lưu hành, Tether Limited đã xuất bản số dư tài khoản trong ngân hàng lên trên trang web chính thức của mình. Trong hệ thống bằng chứng và dữ liệu của Tether, số USDT đang lưu thông có thể dễ dàng kiểm tra trên blockchain thông qua các công cụ được cung cấp tại Omni Explorer.

Ưu điểm của đồng USDT

USDT la gi? Thong tin can biet ve dong Tether (USDT) - anh 4
 • Giảm rủi ro biến động giá

Như đã phân tích ở trên, USDT là một đồng Stablecoin nên giá trị của nó được đảm bảo và duy trì tỷ giá cố định theo tỷ lệ 1:1 với đồng đô la Mỹ. Chính vì vậy, với tính ổn định của mình nên USDT giúp nhà đầu tư giảm thiểu thua lỗ và bảo vệ tài khoản mỗi khi thị trường có biến động mạnh.

 • Khả năng giao dịch nhanh chóng

Hiện nay, USDT là Stablecoin có vốn hóa lớn nhất trên thị trường nên đồng tiền mã hóa này được hỗ trợ giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch tiền mã hóa. Do đó, USDT có tính thanh khoản rất cao, dễ dàng mua bán, trao đổi hoặc chuyển thành tiền mặt. Ngoài ra, do vốn hóa của USDT rất lớn, trên 83 tỷ USDT nên nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm khi giao dịch Stablecoin này.

 • Giảm thiểu chi phí giao dịch

Khả năng sinh lời của USDT không phải là một yếu tố thu hút các nhà đầu tư bởi khi nắm giữ Stablecoin này nhà đầu tư sẽ không nhận được bất kỳ khoản lợi nhuận nào khác. Tuy nhiên, USDT sẽ hỗ trợ đáng kể trong việc giảm thiểu chi phí giao dịch. Bởi nếu khi sử dụng dịch vụ của các công ty tài chính hoặc ngân hàng thì bạn sẽ phải thanh toán một khoản chi phí đáng kể, đặc biệt là những giao dịch lớn. Tuy nhiên, với USDT thì chi phí giao dịch giữa các ví tiền mã hóa hiện nay là bằng 0.

 • Đảm bảo tính minh bạch trong giao dịch

USDT được phát triển dựa trên công nghệ blockchain nên các nhà đầu tư hoàn toàn có thể kiểm tra các thông tin giao dịch và đảm bảo rằng mọi giao dịch trong mạng lưới đều được thực hiện chính xác và công khai.

Lưu trữ USDT ở đâu?

Là đồng stablecoin phổ biến nhất thị trường crypto, USDT được hỗ trợ lưu trữ trên hầu hết các ví lưu trữ tiền mã hóa hiện nay:

 • Ví riêng của Tether: Tether hiện đang cung cấp một dịch vụ ví online hỗ trợ và dành riêng cho USDT tại https://tether.to/. Bạn có thể tạo ví và lưu trữ USDT trên đó.
 • Ví nóng: Trust Wallet, MetaMask, Omni Wallet, Exodus, Guarda…
 • Ví lạnh: Ledger, Trezor…
 • Ví sàn giao dịch: Ví của các sàn giao dịch nơi bạn mua USDT để giao dịch các đồng tiền mã hóa khác như Binance, OKX, Huobi, Remitano…
USDT la gi? Thong tin can biet ve dong Tether (USDT) - anh 5

Giao dịch USDT có tốn phí hay không?

USDT được sử dụng để mua BTC, ETH hay các đồng tiền mã hóa khác. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể dễ dàng chuyển đổi USDT thành tiền mặt. Về phí giao dịch, thì mọi giao dịch USDT được thực hiện thông qua các ví tiền mã hóa của Tether.to là hoàn toàn miễn phí. Còn các ví blockchain có liên kết thì Tether.to sẽ chịu toàn bộ các chi phí giao dịch.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý rằng nếu sử dụng tài khoản ngân hàng để mua hoặc rút USDT thì bạn đều phải chịu các khoản chi phí, dao động từ khoảng 10 – 20 USD.

Danh sách sàn giao dịch mua bán đồng USDT?

USDT la gi? Thong tin can biet ve dong Tether (USDT) - anh 6

Bạn có thể mua USDT tại hầu hết các sàn giao dịch tiền mã hóa. Trên thực tế, khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày trên các sàn giao dịch của USDT thường ngang bằng, thậm chí cao hơn cả Bitcoin khiến bạn có thể giao dịch USDT ở bất kỳ đâu mà không lo về vấn đề thanh khoản. Một số sàn giao dịch có khối lượng giao dịch USDT trong 24 giờ lớn nhất gồm Binance, Crypto.com, HitBTC, Huobi…

Tại Việt Nam đồng USDT được bán ở đâu?

Tại Việt Nam, bạn có thể mua USDT trên bất kỳ sàn giao dịch tiền mã hóa nào có hỗ trợ giao dịch mua bán P2P. Miễn là sàn đó không chặn người dùng đến từ Việt Nam. Một số sàn giao dịch hỗ trợ mua bán USDT trực tiếp bằng VND thông qua các ngân hàng của Việt Nam bạn có thể trải nghiệm như Remitano, Bitmoon

Ngoài ra, khi muốn mua hay rút một lượng lớn USDT, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ OTC. Tuy nhiên, đây là hình thức dễ xảy ra lừa đảo nhất do không có bên thứ ba đứng ra làm trung gian cũng như khi người dùng quá tin tưởng vào người cung cấp dịch vụ mà chưa tiến hình xác minh, kiểm tra kỹ càng.

Đồng USDT có lừa đảo không?

Từ khi ra đời đến nay, Tether đã phát hành hơn 80 tỷ USDT để phục vụ nhu cầu giao dịch trong thị trường tiền mã hóa. Điều này cũng đồng nghĩa với việc công ty này đang nắm giữ lượng tiền mặt và tài sản trị giá 80 tỷ đô la Mỹ, số tài sản có thể khiến Tether trở thành một trong 50 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ.

USDT la gi? Thong tin can biet ve dong Tether (USDT) - anh 7

Theo báo cáo chứng thực (Reserve Breakdown) mới nhất của Tether do công ty kiểm toán MHA Cayman phát hành, tài sản công ty này đang nắm giữ gồm:

 • 84,25% tài sản là tiền mặt, tiền gửi có kỳ hạn, thương phiếu và các tài sản tương đương 
 • 15,75% còn lại là các khoản trái phiếu, khoản nợ có đảm bảo và các khoản đầu tư khác
USDT la gi? Thong tin can biet ve dong Tether (USDT) - anh 8

Tuy nhiên, Tether lại chịu nhiều cáo buộc là không đủ tài sản để duy trì tỷ giá của 1:1 giữa USDT và USD cũng như liên quan đến vấn đề lạm phát của Mỹ. Bloomberg cũng cho biết các khoản nợ hàng tỷ đô của Tether chủ yếu đến từ các nhà đầu tư Trung Quốc.

Tờ báo tài chính nổi tiếng Business Insider thì cho rằng Tether là một công ty lừa đảo, USDT là một đồng tiền đa cấp, hoạt động không giấy phép và nếu Tether sụp đổ thì nó sẽ phát hủy toàn bộ thị trường tiền mã hóa.

Tether phản hồi các thông tin trên là sai lệch và nói rằng USDT được hỗ trợ với lượng tài sản minh bạch và đầy đủ.

Thông tin về đội ngũ nhân viên cũng như tài sản của Tether khá ít ỏi khiến các nhà đầu tư không biết chính xác họ là ai? Tài sản lưu trữ có thật không?… Để đánh giá Tether có lừa đảo hay không, chúng ta sẽ cần chờ đợi thông tin chính thức của các cơ quan có chức năng. Đến nay, chưa có bằng chứng cụ thể nào về điều này nên các nhà đầu tư vẫn có thể yên tâm khi nắm giữ USDT.

Có nên đầu tư vào Tether (USDT) không?

Giá trị của USDT luôn giao động quanh mức 1 USD. USDT được nhiều nhà đầu tư sử dụng để lưu giữ giá trị của các đồng coin khác cũng như là nơi trú ẩn khi thị trường xảy ra những biến động mạnh. 
Tuy nhiên, đầu tư vào USDT không phải là sẽ không mang về lợi nhuận. Nếu bạn có nguồn vốn lớn, có độ uy tín trong cộng đồng tiền mã hóa thì bạn có thể trở thành một nhà giao dịch OTC và kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá của USDT. Một cách đơn giản hơn, khi thị trường điều chỉnh mạnh, USDT thường sẽ tăng giá đột biến trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể tận dụng thời điểm này để bán ra tiền pháp định sau đó đợi USDT giảm giá rồi mua lại hoặc dùng USDT của mình để bắt đáy các đồng coin/token khác.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về đồng Tether (USDT) mà Coinvn đã tổng hợp được. Sự ra đời của stablecoin và USDT đã mang lại rất nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư tiền mã hóa. Bất chấp những tranh cãi, cáo buộc về độ minh bạch của Tether Limited, USDT vẫn là đồng stablecoin được nhiều nhà đầu tư tin dùng nhất để giao dịch và trú ẩn mỗi khi thị trường biến động mạnh.