Social NFT là gì? Sự khác biệt giữa Social NFT và Social Token

Trong khoảng thời gian gần đây, thị trường tiền mã hóa xuất hiện một khái niệm mới là Social NFT. Hãy cùng Coinvn giải mã thuật ngữ này trong bài viết dưới đây.

9935Total views
Social NFT la gi? Su khac biet giua Social NFT va Social Token - anh 1
Social NFT là gì? Sự khác biệt giữa Social NFT và Social Token

Trước khi đi sâu vào những khía cạnh xoay quanh thuật ngữ Social NFT, hãy cùng Coinvn tìm hiểu về sự khác biệt giữa Token và NFT. Qua đó, nhà đầu tư sẽ dễ dàng tiếp cận hơn với khái niệm mới này. 

Sự khác biệt giữa Token và NFT là gì?

NFT là viết tắt của cụm từ “Non-fungible token”, một loại tài sản tiền mã hóa có tính độc nhất, không thể thay thế và được phát hành trên các nền tảng blockchain. Chính vì thế NFT thường được sử dụng thay cho bằng chứng xác thực về quyền sở hữu tài sản. Các NFT này được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực nghệ thuật.

Token là tài sản cơ sở của các dự án không có nền tảng blockchain riêng mà phải xây dựng trên một blockchain khác. Bản chất của Token là có thể hoán đổi cho nhau và có thể sử dụng để mua các loại tài sản khác, thậm chí là NFT. Trên thực tế, Token của dự án blockchain chính là thứ mà mọi người đầu tư chứ không phải là công nghệ của dự án đó.

Như vậy, sự khác biệt thấy rõ nhất giữa Token thông thường và NFT là Token hoàn toàn có thể hoán đổi cho nhau, trong khi NFT là duy nhất và không thể thay thế. 

Social Token và Social NFT là gì?

Khái niệm Social Token

Social Token là một hợp đồng thông minh giữa chủ sở hữu token và nhà phát hành nền tảng. Một cách đơn giản hơn thì Social Token sẽ cung cấp cho chủ sở hữu Token các trải nghiệm độc quyền, chẳng hạn như quyền truy cập sớm vào một nội dung mới hay nền tảng nào đó, trò chuyện hoặc gặp gỡ với chính người sáng tạo. 

Khái niệm Social NFT

Social NFT cũng tương tự như khái niệm của Social Token, nhưng thay vì người dùng sở hữu các Token thông thường thì họ sẽ sở hữu các NFT để có được quyền truy cập vào nền tảng. Cũng như sử dụng được các đặc quyền dành riêng cho chủ sở hữu NFT.

Sự khác biệt giữa Social Token và Social NFT là gì?

Các Social Token có thể thay thế được và mỗi Token đều giống nhau. Điều đó có nghĩa là tất cả chúng sẽ cho chủ sở hữu các đặc quyền, quyền truy cập hoặc lợi ích giống nhau. Social NFT cũng sẽ có tính chất độc nhất như NFT, chúng mang lại cho chủ sở hữu những lợi ích khác nhau. 

Với bản chất là duy nhất của Social NFT, nó có thể tạo ra những thị trường mà tại đó các NFT được định giá phù hợp với những lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, việc này cũng sẽ khiến các nhà đầu tư thay đổi cách nhận thức với Social Token. Một số chủ sở hữu xem Social Token mà một khoản đầu tư vào sự nghiệp của nhà sáng tạo nội dung. Như vậy, nếu danh tiếng của những nhà sáng tạo càng cao thì giá trị của Token cũng sẽ được tăng lên. 

Mặc dù, Social NFT vẫn gắn với nhà sáng tạo ra nó, nhưng điểm khác biệt quan trọng là những lợi ích mà Social NFT mang lại cho nhà đầu tư sẽ khác nhau và duy nhất. Điều này có nghĩa là Social NFT sẽ tạo ra một cách tiếp cận mới, giúp nhà sáng tạo dễ dàng tiếp cận với nhà đầu tư hơn.

Một số bộ sưu tập Social NFT lớn nhất 

Bored Ape Yacht Club

Bored Ape Yacht Club (BAYC) là một bộ sưu tập NFT gồm các chú khỉ, đây là một trong những bộ sưu tập NFT nhận được nhiều sự quan tâm nhất trong thị trường tiền mã hóa.

Bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club có số lượng là 10.000 tác phẩm. Mỗi NFT mang một phong cách độc đáo với điểm nhấn là các phụ kiện riêng biệt và là những NFT có giá trị cao. Khối lượng giao dịch của bộ sưu tập này đã đạt hơn 500 triệu đô la Mỹ, trong đó Bored Ape Yacht Club #3749 đã được bán với giá hơn 3 triệu đô la Mỹ.

Social NFT la gi? Su khac biet giua Social NFT va Social Token - anh 2

Các NFT trong bộ sưu tập này sẽ có chức năng như thẻ thành viên của Bored Ape Yacht Club – một thế giới Metaverse chỉ dành riêng cho những người sở hữu NFT trong bộ sưu tập của nó. BAYC Discord có 13.000 thành viên và cộng đồng trên Twitter cũng đã đạt được số lượng thành viên tương đối lớn. 

Bên cạnh đó, bộ sưu tập này cũng thu hút được nhiều người nổi tiếng như huyền thoại bóng rổ Steph Curry và nhiều ngôi sao NBA khác. Bored Ape Yacht Club hiện tại là một trong những bộ sưu tập NFT có giá trị nhất, chỉ đứng sau CryptoPunk

Social NFT la gi? Su khac biet giua Social NFT va Social Token - anh 3

VeeFriends

Chuyên gia tiếp thị và kinh doanh Gary Vaynerchuk cũng đã ra mắt bộ sưu tập Social NFT có tên “VeeFriends” sau khi tìm hiểu về NFT. Bộ sưu tập NFT này có 10.255 tác phẩm, đáng chú ý là các tác phẩm này được Vaynerchuk đích thân vẽ tay. Các NFT trong bộ sưu tập này được phân cấp theo các lợi ích mà chúng cung cấp. Những NFT cung cấp quyền truy cập sẽ có giá trị cao nhất và hiếm nhất. 

Chủ sở hữu NFT sẽ có các trải nghiệm bao gồm tham gia các buổi hướng dẫn, thử rượu và thậm chí là một chuyến đi câu cá với Vaynerchuk. Mỗi NFT trong VeeFriends đều cho phép chủ sở hữu tham gia vào buổi gặp mặt VeeCon hàng năm cho đến năm 2024. VeeFriends được xem là chìa khóa truy cập vào thế giới của Vaynerchuk.

Afterparty

Afterparty được tạo ra với mục tiêu xây dựng một nền kinh tế sáng tạo phi tập trung dành choWeb 3.0. Dự án được xây dựng trên một sidechain của Polygon và cấp quyền cho người dùng tạo ra các Social NFT của riêng họ. 

Mặc dù Afterparty ra mắt vào tháng 6/2021 và vẫn đang trong giai đoạn sơ khai. Nhưng, nền tảng này đã ra mắt các bộ sưu tập NFT nhằm tạo bước đệm để phát triển các nội dung cho người dùng trải nghiệm. Điều này thể hiện được một trong những khía cạnh thú vị nhất của Social NFT là khả năng mang người sáng tạo và người hâm mộ đến gần nhau hơn. 

Social NFT

Social NFT được đặt tên khéo léo khi trùng với tên gọi chung của các Social NFT.  Đúng như tên gọi, đây là một thị trường dành riêng cho các Social NFT. 

Nền tảng này được xây dựng trên Binance Smart Chain và liên kết trực tiếp với các tài khoản mạng xã hội của người sáng tạo. Điều này có nghĩa là cho phép những nhà sáng tạo có thể mã hoá các nội dung sẵn có của họ thành NFT một cách dễ dàng. 

Token SNFT là đơn vị tiền tệ để mua các tác phẩm NFT sáng tạo trên nền tảng Social NFT. SNFT cũng được sử dụng để quản trị và cung cấp năng lượng cho nền tảng này. 

Tổng kết

Social NFT cho phép người sáng tạo nội dung kết nối với người hâm mộ ở cấp độ sâu hơn. Đồng thời cung cấp cho những người hâm mộ quyền truy cập vào không gian của những người nổi tiếng mà họ yêu thích. Mối quan hệ này cho phép người sáng tạo tránh xa các mạng lưới, dịch vụ trực tuyến, các trang web truyền thông xã hội, hay những nơi đang kiểm soát quyền hạn và doanh thu của họ. 

Đây là một trong những giải pháp phân quyền tuyệt vời của công nghệ blockchain và Web 3.0. Ngoài ra, các Social NFT cũng cho phép tập thể nhà phát triển cùng nhau xây dựng cộng đồng xung quanh những thứ mà họ yêu thích.