Stader là gì? Tất tần tật về Stader và token SD

Stader là một nền tảng hứa hẹn mang lại trải nghiệm staking tốt hơn trên mạng lưới Terra.

9688Total views
Stader la gi? Tat tan tat ve Stader va token SD - anh 1
Stader là gì? Tất tần tật về Stader và token SD

Tổng quan về Stader

Stader là gì?

Stader là một nền tảng hợp đồng thông minh, được thành lập vào tháng 4/2021 trên mạng lưới Terra. Stader được tạo ra để giúp các delegator có thể thuận tiện khám phá những giải pháp staking và có quyền truy cập vào lợi suất tốt nhất dựa trên mức độ chịu rủi ro của họ.

Stader la gi? Tat tan tat ve Stader va token SD - anh 2

Stader khởi đầu với Terra vì hệ sinh thái này tập trung vào việc tạo cơ hội cho người dùng chính thống tham gia vào blockchain, cũng như có cộng đồng các nhà phát triển đang gia tăng mạnh mẽ. Terra còn là một hệ sinh thái DeFi đã trưởng thành, có thể được tận dụng để xây dựng các chiến lược với phần thưởng staking. Đội ngũ phát triển tin rằng Terra sẽ là một trong những hệ sinh thái tiền mã hoá lớn nhất.

Bên cạnh đó, Stader đã nhận định sâu sắc các vấn đề mà 3 bên liên quan chính của mạng lưới PoS (delegator, validator và mạng lưới) phải đối mặt :

 • Mạng lưới PoS phải đối mặt với các vấn đề tập trung hóa cổ phần.
 • Các delegator phải đối mặt với sự phức tạp trong việc khám phá những nút uy tín cũng như trong quá trình quản lý cổ phần.
 • Các nhà vận hành nút thì phải đấu tranh để được chọn nhận ủy thác phù hợp.

Trong 3 đến 5 năm nữa, thế giới tiền mã hoá sẽ có 100 blockchain trải dài từ Layer-1, NFT, trò chơi, Web 3.0 và các mạng lưới Layer-2. PoS và Staking sẽ là lớp cơ bản cung cấp năng lượng cho các blockchain này. Hàng nghìn tỷ USD của nền kinh tế staking sẽ được xây dựng trên các hệ thống staking.

Khi các giải pháp staking bùng nổ về sự đa dạng và tính phức tạp, sẽ xuất hiện một khoảng cách lớn trên thị trường, tức là một nền tảng giúp người dùng hoặc các tổ chức khám phá và xác định cơ hội đặt cược tốt nhất, phù hợp với nhu cầu và khả năng chịu rủi ro của họ. Khoảng cách sẽ được thu hẹp bởi một nền tảng không bị giám sát, dựa trên hợp đồng thông minh và Stader mong muốn trở thành giải pháp lớp tổng hợp trên nhiều mạng blockchain.

Với khả năng tương tác với các hợp đồng riêng lẻ, ta có thể dự đoán được sự bùng nổ của các ứng dụng xây dựng trên các hợp đồng Stader trong tương lai gần.

Đặc điểm cơ bản của Stader

Về cốt lõi, Stader được tạo ra nhằm mục đích giải quyết những thách thức của hệ sinh thái staking bằng thiết kế cơ sở hạ tầng theo dạng các module, cho phép đội ngũ phát triển dự án và các bên thứ ba có thể xây dựng liền mạch các sản phẩm staking, đồng thời nhanh chóng tăng tốc độ đổi mới.

Tại thời điểm bắt đầu, dự án đã xây dựng các hợp đồng thông minh dùng cho việc staking trên Terra. Các hợp đồng thông minh của Stader sẽ được ra mắt trong vài tuần tới, có các khả năng sau:

 • Đặt cược vào bất kỳ nhóm người xác nhận nào (trong bảng thống kê các validator) trong một giao dịch duy nhất; theo dõi hiệu suất của người xác thực và cân bằng lại trên các nút xác thực để có hiệu suất tối ưu.
 • Triển khai phần thưởng staking trên bất kỳ giao thức nào, có thể nhận airdrop chỉ bằng một cú nhấp chuột.
 • Phát hành token cho việc staking thanh khoản (sẽ được ra mắt vài tuần sau khi ra mắt v1).

Những ưu điểm của Stader

Với vô số khả năng staking, Stader đang xây dựng một nền tảng module cho phép bất cứ ai cũng có thể sử dụng các thành phần có sẵn của Stader để xây dựng các giải pháp staking của riêng họ.

Khi staking phát triển trong vài năm tới, kiến trúc của dự án sẽ cho phép phát triển linh hoạt và kết hợp các tính năng mới mỗi ngày. Khả năng mở rộng là cốt lõi trong thiết kế kỹ thuật của Stader, với một hệ thống các hợp đồng thông minh có khả năng tương tác cao. Trong tương lai, việc kết hợp một chiến lược hoặc một bể mới sẽ chỉ cần chút thay đổi trong một số hợp đồng độc lập cụ thể.

Stader la gi? Tat tan tat ve Stader va token SD - anh 3

Stader tách vốn cơ sở và các phần thưởng bằng các hợp đồng khác nhau. Điều này nhằm đảm bảo rằng vốn cơ sở luôn cô lập khỏi các tương tác với các giao thức khác.

Dưới đây là một vài hợp đồng thông minh cốt lõi dựng nên cơ sở hạ tầng Stader hiện tại:

 • Hợp đồng của delegator: Tiền của các delegator sẽ được gửi vào và có thể được rút khỏi hợp đồng này
 • Hợp đồng của validator: Dùng để stake quỹ của những người ủy thác, có chức năng nhận phần thưởng và các airdrop
 • Hợp đồng của các bể: Công cụ giám sát các hợp đồng của validator, quản lý cổ phần trên khắp các nhóm xác thực và có khả năng hỗ trợ nhiều nhóm
 • Hợp đồng chiến lược: Tận dụng phần thưởng staking và tài sản tổng hợp để tương tác cũng như tích hợp với các giao thức DeFi hoặc gaming khác nhằm tăng tối đa lợi suất.
Stader la gi? Tat tan tat ve Stader va token SD - anh 4

Việc các hợp đồng thông minh của Stader được thiết kế theo module giúp mở ra cơ hội cho các bên thứ ba tương tác với bất kỳ hợp đồng thông minh nào của dự án và xây dựng các ứng dụng staking bổ sung. Dưới đây là một số ví dụ về những gì mà khả năng này có thể mang lại:

 • Việc tạo ra các sản phẩm có thể tùy chỉnh nhằm đáp ứng yêu cầu của các nhóm ủy thác cụ thể, chẳng hạn như các tổ chức có thể được xây dựng nhanh chóng. Một bên thứ ba có thể tận dụng hợp đồng của Stader nhằm xây dựng các bể của riêng họ, với những người xác nhận tại khu vực địa lý tương ứng với họ, để tuân thủ thuế và các quy định liên quan. Đồng thời, cho phép người dùng của họ đặt cược chỉ bằng một cú nhấp chuột. Các quỹ đầu tư liên doanh có thể tạo các hợp đồng chiến lược có khả năng tùy chỉnh, nhằm gửi phần thưởng staking vào ví thanh khoản của họ để tránh nhiều khoản thuế.
 • Mạng lưới có thể tận dụng hợp đồng của các bể, bao gồm một số lượng rất cao những nút xác nhận (ví dụ: Các bể staking trên Solana) trong bể và khuyến khích những người ủy thác stake vào bể này bằng cách trả phần thưởng staking cao hơn.
 • Các ứng dụng Fintech (ví dụ: Robinhood, Revolut) có thể sử dụng hợp đồng delegator của Stader để cho phép đặt cược chỉ với một cú nhấp chuột ngay trong ứng dụng của họ, mở ra dịch vụ staking thuận tiện cho tất cả người dùng của họ.
 • Bất kỳ giao thức DeFi hoặc ứng dụng trò chơi nào cũng có thể tích hợp với hợp đồng Strategies của Stader.

Cách Stader kiếm lợi nhuận

Stader la gi? Tat tan tat ve Stader va token SD - anh 5

Từ ngắn đến trung hạn, Stader sẽ kiếm lợi nhuận bằng 3 cách sau:

 • Hoa hồng phân phối từ các nút xác thực (validator): 10-20% phí phân phối đối trên tổng hoa hồng của các nút xác thực, tùy tỉ lệ thực tế trong quá trình quản trị của những cổ đông.
 • Hoa hồng từ những chiến lược trao tặng phần thưởng: 2-10% phí quản lý đối với phần thưởng, tùy tỉ lệ thực tế trong quá trình quản trị của những cổ đông.
 • Hoa hồng trên các token có tính thanh khoản trong việc staking: 5-10% hoa hồng cho phần thưởng staking, tùy tỉ lệ thực tế trong quá trình quản trị của những cổ đông.

Kế hoạch phát triển

Stader bắt đầu cuộc hành trình của họ bằng cách tạo ra các sản phẩm staking trên Terra. Stader cho mục tiêu gồm 5 đến 6 blockchain PoS vào giữa năm 2022, bao gồm Near, Polkadot, Ethereum, Polygon… Đồng thời, tích hợp token thanh khoản của bên thứ ba và xây dựng các chiến lược tối đa hóa khai thác năng suất (yield) tự động.

Về lâu dài, Stader Labs có kế hoạch xây dựng API để cung cấp các giải pháp staking đầu cuối cho các sàn giao dịch và ứng dụng Fintech chính thống, khai thác nhu cầu tài chính chưa được đáp ứng bằng các sản phẩm staking chất lượng cao cho các nhà đầu tư tiền mã hóa nhỏ lẻ.

Khi dự án chiếm thành công thị phần trên Terra và Solana, Stader sẽ tập trung vào việc giải phóng các hệ khác (NEAR, các chuỗi EVM…) bằng cách:

 • Tăng cường khả năng module hóa hợp đồng, để được các bên thứ ba tận dụng xây dựng các ứng dụng tiếp theo trên Stader
 • Xây dựng cơ sở hạ tầng giám sát và cân bằng lại hiệu suất mạnh mẽ để giúp mạng lưới và các giao thức khác quản lý tốt tài sản stake của họ
 • Cho phép staking các khối được chia nhỏ như lego trên các blockchain PoS khác. Trong tương lai, chúng ta có thể tưởng tượng một thế giới nơi mọi blockchain đều tận dụng Stader để xây dựng cơ sở hạ tầng staking của họ, mở ra một trang mới cho vô số ứng dụng của staking.

Stader phiên bản 1.0

Các hợp đồng V1 của Stader hiện đang được thử nghiệm mở rộng sau khi hoàn thành kiểm toán. Dự án có kế hoạch ra mắt phiên bản đầu tiên (V1) trên mạng lưới chính thức của Terra vào giữa tháng 11. Thông tin chi tiết về sự kiện ra mắt V1 sẽ sớm được cập nhật.

Stader la gi? Tat tan tat ve Stader va token SD - anh 6

Dưới đây là một số các tính năng chính của V1 của Stader:

 • Nhiều bể cho các nhóm nhỏ những người ủy thác (4-5 người) để giảm thiểu rủi ro bị cắt giảm và góp phần phi tập trung hóa mạng lưới.
 • Tự động tổng hợp phần thưởng (chuyển đổi stablecoin thành LUNA và tái đầu tư) dẫn đến lợi nhuận cao hơn.
 • Chức năng nhận airdrop chỉ với một cú nhấp chuột giúp cho người stake trên Stader có chi phí giao dịch thấp hơn nhiều.

Stader V1 sẽ được ra mắt với sự kiện farming cộng đồng. Dự án sẽ dành một phần trong tổng nguồn cung token SD cho sự kiện này. Thông tin chi tiết hơn về sự kiện farming cộng đồng sẽ sớm được chia sẻ trên các kênh truyền thông của dự án.

Stader phiên bản 2.0

V2 của Stader sẽ mở ra nhiều khả năng hơn cho các tài sản đã đặt cược. Đội ngũ phát triển có kế hoạch khởi chạy một token có tính thanh khoản cho các LUNA được đặt cược. Đồng thời, thêm nhiều khả năng tích hợp trên các hệ sinh thái vào các chiến lược của phần thưởng staking và airdrop. Thời gian ra mắt V2 sẽ sớm được chia sẻ. Những người tham gia V1 cũng sẽ có quyền truy cập hầu hết các tính năng của V2.

Stader la gi? Tat tan tat ve Stader va token SD - anh 7

Một số tính năng chính của Stader V2:

Token có tính thanh khoản

Token có tính thanh khoản cao cho phép mở khóa ngay lập tức LUNA đã đặt cược cùng với việc:

 • Tận dụng token có tính thanh khoản làm tài sản thế chấp trên các giao thức cho vay
 • Truy cập vào phần thưởng staking và tiếp tục kiếm được airdrop
 • Cung cấp các bể thanh khoản tiềm năng trên các sàn DEX.
Chiến lược DeFi

Chiến lược DeFi tích hợp với một giao thức DeFi và một launchpad trên Terra để khuếch đại APY.

Tích hợp chơi game

Tích hợp với ít nhất một giao thức chơi game có cơ chế vận hành bằng phần thưởng.

Đội ngũ phát triển Stader

Đội ngũ sáng lập của Stader là những người đã hoạt động trong thế giới tiền mã hóa trong nhiều năm. Họ có kinh nghiệm sâu sắc trong việc staking và xây dựng các nền tảng tối ưu hóa khai thác. Đội ngũ nhận ra việc chọn một nhóm khai thác rất khó khăn và tốn nhiều công sức như thế nào, và họ thấy điều tương tự xảy ra trong staking. Đội ngũ phát triển dự án mong muốn làm cho staking trở nên dễ dàng hơn, song song với việc đưa ra một số đổi mới về staking. 

Khi họ bắt tay vào hành trình xây dựng các chuỗi chéo dựa trên các khối phân mảnh, Stader Labs hiểu rằng điều quan trọng nhất trước tiên phải là chứng minh được sự thành công của nền tảng. Do đó, họ đã bắt đầu cuộc hành trình của mình với Terra và Solana.

 • CEO và Co-Founder – Amitej: Hơn 10 năm kinh nghiệm xây dựng chiến lược, mở rộng quy mô khởi nghiệp và chuyển đổi kinh doanh.
 • CTO và Co-Founder – Sidhartha: Hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng và mở rộng các giải pháp công nghệ tại các công ty khởi nghiệp ở Mỹ, chuyên môn sâu về khai thác tiền mã hóa.
 • Product Lead – Vijay: Là trưởng nhóm phát triển sản phẩm giàu kinh nghiệm, chuyên môn sâu trong việc xây dựng sản phẩm tiêu dùng ở quy mô lớn.
 • Protocol Lead – Dheeraj: Có hơn 10 năm kinh nghiệm phát triển tại LinkedIn, Blend, PayPal và Facebook.
 • Protocol và Community Strategy – Vamshi: Hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc phát triển thị trường và chiến lược sản phẩm cho các dịch vụ tài chính và trò chơi.

Những cố vấn, nhà đầu tư và đối tác của dự án Stader

Stader la gi? Tat tan tat ve Stader va token SD - anh 8

Stader Labs đã huy động được tổng cộng 4 triệu USD tài trợ qua 1 vòng. Đây là vòng hạt giống được công bố vào ngày 7/10/2021, được dẫn đầu bởi Panterra Capital. Dự án được tài trợ bởi 16 nhà đầu tư. Terra và True Ventures là những nhà đầu tư gần đây nhất. Ngoài ra còn có sự góp mặt của Coinbase Ventures, True Ventures, Jump Capital, and Ledgerprime, cùng những nhà đầu tư thiên thần bao gồm Jaynti Kanani (CEO, Polygon), Sandeep Nailwal (COO, Polygon), Nemil Dalal (Trưởng phòng phát triển Crypto, Coinbase), Sumit Gupta (CEO, CoinDCX), Ahmed Al Balaghi (CEO, Biconomy), Aniket Jindal (COO, Biconomy) và Harsh Rajat (CEO, EPNS).

Stader la gi? Tat tan tat ve Stader va token SD - anh 9

Tổng quan về token SD

Token SD là gì?

Token SD là token riêng của dự án. Tổng nguồn cung token Stader sẽ được giới hạn ở mức 150 triệu token SD. Đội ngũ phát triển dự án đã thiết kế cẩn thận tokenomics của giao thức để khuyến khích tính bền vững lâu dài của nền tảng Stader.

Việc phân phối token SD của Stader đã được lên kế hoạch để khuyến khích cộng đồng sở hữu phần lớn mạng lưới, đồng thời vẫn giữ lại một phần phù hợp để khuyến khích các bên thứ ba xây dựng trên nền tảng Stader.

Kế hoạch phân bổ token SD

Stader la gi? Tat tan tat ve Stader va token SD - anh 10
 • 17% cho đội ngũ dự án và các cố vấn
 • 13% cho các nhà đầu tư private sale
 • 15% cho quỹ do DAO quản lý
 • 15% cho các quỹ phát triển hệ sinh thái
 • 40% cho phần thưởng của các bể và sự kiện farming cộng đồng

Chức năng của token SD

Các tiện ích cốt lõi của token SD bao gồm:

Ủy thác ưu đãi và bảo hiểm

 • Ủy thác ưu đãi: Nút xác thực (validator) sẽ đặt cược một lượng tối thiểu token SD và tỷ lệ phần trăm cho các nhà ủy thác vào bể sẽ được phân bổ tương xứng dựa trên các token SD được đặt cược.
 • Bảo hiểm từ các hình phạt cắt giảm: Sẽ được trừ trực tiếp từ các khoản token SD được đặt cược của các nút xác thực.

Phần thưởng và giảm giá

Stader la gi? Tat tan tat ve Stader va token SD - anh 11
 • Phần thưởng bể thanh khoản: Ưu đãi của nhà cung cấp thanh khoản cho các cổ đông của các cặp SD và UST/LUNA hay SD và LUNA có tính thanh khoản (LunaX), trong đó SD là token cơ bản của tất cả các cặp.
 • Token chiết khấu: Những người nắm giữ token SD được giảm phí khi sử dụng các giải pháp của Stader.
 • Phí rút tiền: Một phần phí rút tiền từ các bể Stader sẽ được phân phối lại cho các cổ đông tham gia quản trị.

Quản trị

Token SD là token quản trị. Các cổ đông quản trị có thể đề xuất và bỏ phiếu về các chính sách liên quan đến việc lựa chọn các bể có hiệu lực, lựa chọn nút xác thực, các thay đổi trong phương pháp triển khai…

Tận dụng cơ sở hạ tầng Stader

Những nhà phát triển giao thức nắm giữ cổ phần token SD có thể truy cập cơ sở hạ tầng và các hợp đồng thông minh của Stader.

Token SD có thể mua bán ở đâu?

Hiện tại, token SD đã mở đăng kí giao dịch trên CoinList. Hạn chót đăng kí là vào lúc 06:59 ngày 24/01/2022. Chương trình mở bán có 2 tùy chọn như sau:

 • Tùy chọn 1: Lúc 01:00 sáng, ngày 26/01/2022 
 • Tùy chọn 2: Lúc 06:00 sáng, ngày 26/01/2022
Stader la gi? Tat tan tat ve Stader va token SD - anh 12

Một vài tiêu điểm của dự án cho đến nay:

 • Stader đang tạo ra cơ sở hạ tầng hợp đồng thông minh dạng module để phục vụ cho staking trên các chuỗi PoS.
 • Stader đã tung ra hai sản phẩm staking trên Terra: Simplified staking (Stake Pools) và Liquid staking (LunaX).
 • Kể từ khi ra mắt vào ngày 23/11/2021, các giải pháp này đã có được đà tăng trưởng đáng kể trong hệ sinh thái DeFi của Terra.
Stader la gi? Tat tan tat ve Stader va token SD - anh 13

Tương lai của dự án Stader. Có nên đầu tư vào token SD không?

Stader la gi? Tat tan tat ve Stader va token SD - anh 14

Stader Labs được xây dựng trên Terra, nơi các hoạt động staking diễn ra sôi nổi. Từ biểu đồ trên, các nhà đầu tư có thể thấy rằng nguồn cung cổ phiếu LUNA về tổng thể có xu hướng tăng. Điều này là khả thi vì Terra tạo ra nhiều động lực để các nhà đầu tư stake LUNA hay các token khác: Stake để bỏ phiếu, kiếm tiền với tỷ lệ tiết kiệm hấp dẫn, stake để tham gia các sự kiện lockdrop, stake để nhận airdrop…

Do đó, Stader Labs cũng có thể hưởng lợi từ hành vi này của người dùng Terra. Thông qua việc nhấn mạnh các tính năng nổi bật khi staking trên Stader, nền tảng có thể thu hút các nhà đầu tư stake vào các bể của Stader Labs. Bên cạnh đó, bằng cách cung cấp một số tính năng ưu việt cho Terra Station, Stader Labs cũng có thể lôi kéo người dùng từ Terra Station đến với nền tảng của mình.

Stader la gi? Tat tan tat ve Stader va token SD - anh 15

TVL hiện tại của Stader Labs đã đạt khoảng 300 triệu, có nghĩa là nếu theo dõi trên DefiLlama, nó sẽ đứng ở vị trí thứ 5, chỉ sau những thành viên chủ chốt ở Terra (Anchor, Lido, Terraswap và Mirror). Bên cạnh việc có một TVL đáng kể, Stader Labs còn được đầu tư bởi các nhà đầu tư hàng đầu: Pantera, Coinbase Ventures… nên có thể thấy đây là một dự án hợp pháp và đầy hứa hẹn trên Terra.

Stader la gi? Tat tan tat ve Stader va token SD - anh 16

Tổng kết

Stader Labs đang thực hiện sứ mệnh mang lại lợi nhuận đặt cược bền vững từ tài sản kỹ thuật số cho hơn 1 tỷ người dùng. Stader được phát triển với mục đích trở thành lớp phân phối staking, đồng thời, xây dựng các giao thức và sản phẩm giúp tăng cường bảo mật, tính phi tập trung, thanh khoản, quản trị cho một số mạng lưới blockchain DPoS chính như Ethereum, Terra, Polygon và Solana.

Để hiểu rõ hơn về dự án cũng như cập nhật được các thông tin mới nhất, độc giả vui lòng truy cập các kênh truyền thông của Stader:

Website | Thông tin dự án | Twitter | Telegram | Medium | Discord

Từ ngày 20-24/01/2022, Coinvn tổ chức mini game “Đọc báo tìm lì xì” với giải thưởng lên đến 100 USDT. Tham gia ngay để nhận quà từ team nhé. Tham khảo thông tin cuộc thi tại bài viết này.