Sự khác biệt giữa Blockchain và Cryptocurrency

Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn sự khác nhau giữa hai khái niệm cơ bản trong thị trường tiền mã hóa đó là Blockchain và Cryptocurrency.

22926Total views
Su khac biet giua Blockchain va Cryptocurrency - anh 1
Sự khác biệt giữa Blockchain và Cryptocurrency

Tổng quan

Blockchain và Cryptocurrency là hai thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn giữa hai điều này. Cryptocurrency là loại tiền kỹ thuật số sử dụng chuỗi khối làm sổ cái để lưu trữ các bản ghi của các giao dịch. Tuy nhiên, blockchain có nhiều mục đích sử dụng ngoài tiền mã hóa, bao gồm lưu trữ và truy cập dữ liệu y tế, chuỗi cung ứng và thông tin hậu cần cũng như hồ sơ tài chính. Những ứng dụng này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong phần sau của bài viết. Nhưng trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm về Blockchain và Cryptocurrency.

Su khac biet giua Blockchain va Cryptocurrency - anh 2

Blockchain là gì?

Blockchain là một tập hợp các bản ghi hoặc một cơ sở dữ liệu điện tử, giống như một bảng tính. Một chuỗi khối chứa lượng thông tin lớn hơn, chẳng hạn như hồ sơ giao dịch tiền mã hóa, được lưu trữ trong các “khối” hoặc nhóm, không giống như một bảng tính thông thường.

Các khối này được phân phối trên nhiều máy tính hoặc một “sổ cái phân tán”. Khi mỗi khối đạt đến giới hạn lưu trữ của nó, nó sẽ được “xích” vào một khối đã được lấp đầy trước đó và một khối mới được đưa vào sử dụng.

Su khac biet giua Blockchain va Cryptocurrency - anh 3

Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency là tiền kỹ thuật số có giá trị thị trường như các loại tiền tệ khác. Tiền mã hóa cũng có thể được sử dụng như một vật lưu trữ giá trị như vàng. Loại tiền mã hóa đầu tiên là Bitcoin đi tiên phong trong công nghệ blockchain.

Su khac biet giua Blockchain va Cryptocurrency - anh 4

Sau đó, các loại tiền mã hoá khác, chẳng hạn như Ether, đã phát triển ra các blockchain của riêng chúng (được gọi là Ethereum).

Điểm tương đồng giữa Blockchain và Cryptocurrency 

Vô hình

Cả blockchain và tiền mã hóa đều vô hình. Chúng ta đều biết rằng tiền mã hóa là các mã thông báo kỹ thuật số vô hình, mà bạn không thể nắm giữ về mặt vật chất như đồng đô la Mỹ hoặc đồng Rupee của Ấn Độ. Các blockchain được sử dụng để lưu trữ tiền mã hóa không tồn tại ở một nơi duy nhất hoặc một trung tâm dữ liệu vật lý.

Ứng dụng tiến bộ công nghệ

Cả blockchain và tiền mã hóa đều là những tiến bộ công nghệ. Blockchain là công nghệ cơ bản đằng sau tiền mã hóa. Blockchain tiên tiến và an toàn hơn nhiều so với cơ sở dữ liệu truyền thống. Tiền mã hóa là công nghệ tiên tiến hơn so với tiền tệ vật chất hoặc tiền giấy.

Su khac biet giua Blockchain va Cryptocurrency - anh 5

Phụ thuộc lẫn nhau

Blockchain ra đời để ghi lại các giao dịch của Bitcoin, loại tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới. Tất cả các loại tiền mã hóa chính đều có blockchain để ghi lại các giao dịch. Nếu ai đó mua một Bitcoin mới, nó sẽ được ghi lại trong một chuỗi khối Bbitcoin.

Sự khác nhau giữa Blockchain và Cryptocurrency

Bản chất vốn có

Blockchain là một công nghệ lưu trữ được sử dụng để lưu dữ liệu trên các mạng phi tập trung. Tiền mã hóa là một phương tiện trao đổi giống như đô la Mỹ. Một chuỗi khối có thể được sử dụng để lưu trữ các loại thông tin khác nhau ngoài hồ sơ giao dịch tiền mã hóa. Vì thế dễ thấy rằng bản chất của Blockchain và Cryptocurrency là khác nhau.

Graphical user interface, text, application  Description automatically generated

Giá trị tiền tệ

Tất cả các loại tiền mã hóa đều có giá trị tiền tệ. Bạn chắc hẳn đã nghe nói về việc Bitcoin đạt mức cao 65.000 đô la Mỹ hoặc Ethereum đạt 4.000 đô la Mỹ. Một blockchain không có bất kỳ giá trị tiền tệ nào.

Cách sử dụng

Công nghệ chuỗi khối đã sử dụng ngoài tiền mã hoá. Blockchain có thể được sử dụng để ghi lại các giao dịch trong ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, chuỗi cung ứng và bán lẻ. Tiền mã hóa là tiền kỹ thuật số, có thể được sử dụng để mua hàng hóa, dịch vụ và đầu tư.

Quy mô ứng dụng

Vượt ra ngoài phạm vi một công nghệ chỉ được sử dụng cho tiền mã hóa, blockchain là một tính năng nền tảng của nó. Tất nhiên, sự tăng trưởng và phát triển của blockchain đã được thúc đẩy bởi tiền mã hóa, vì tiền mã hóa dựa vào mạng của nó để tồn tại. Nhưng blockchain vượt qua các ứng dụng tiền mã hóa đơn thuần. Có thể nói Blockchain không bị giới hạn trong lĩnh vực tài chính, công nghệ này cung cấp nhiều giải pháp đã, đang và sẽ tiếp tục phá vỡ các giải pháp đột phá trong thời gian tới.

Su khac biet giua Blockchain va Cryptocurrency - anh 6

Chính vì thế quy mô ứng dụng của blockchain vượt xa so với tiền mã hóa. Trong phần sau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số ứng dụng nổi bật của blockchain.

Các ứng dụng sáng tạo của blockchain

Bạn không cần phải tìm kiếm đâu xa để đưa ra danh sách các cách sáng tạo mà công nghệ blockchain đang được áp dụng. Một loạt các lĩnh vực, bao gồm chăm sóc sức khỏe, bất động sản, thậm chí âm nhạc đang tìm cách ứng dụng công nghệ blockchain. Dưới đây là những ứng dụng nổi bật của blockchain.

Tài chính

Một trong những dịch vụ chính của lĩnh vực tài chính là lưu trữ tiền và chuyển tiền từ thực thể này sang thực thể khác. Điều này đòi hỏi một trung gian đáng tin cậy, dưới hình thức một ngân hàng. Blockchain hiện đang loại bỏ hiệu quả nhu cầu về các trung gian như vậy bằng cách phân cấp các giao dịch. Bằng cách di chuyển các phương tiện giao dịch ra khỏi các mạng khép kín, blockchain đang giúp giải quyết một số thách thức xung quanh khả năng tương tác của các hệ thống tài chính khác nhau trên thế giới.

Graphical user interface, diagram  Description automatically generated

Khả năng theo dõi tất cả các giao dịch cũng làm tăng tính minh bạch và bảo mật của các khoản thanh toán dựa trên blockchain. Điều này có lợi cho cả các bên của giao dịch và cho các cơ quan quản lý có liên quan.

Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh hoạt động như các chương trình tự thực hiện, được kích hoạt tự động khi đáp ứng các điều kiện xác định trước, tạo điều kiện thuận lợi cho các điều khoản thỏa thuận trực tiếp giữa người bán và người mua. Khi chúng được thực hiện trên mạng blockchain, các giao dịch có thể theo dõi, minh bạch và không thể thay đổi. Loại hình tự động hóa này có thể thúc đẩy đáng kể năng suất trong khi cắt giảm chi phí trong kinh doanh. Nói một cách đơn giản, nó giúp bạn trao đổi tài sản, cổ phiếu, tài liệu pháp lý hoặc bất kỳ thứ gì có giá trị theo cách minh bạch và không có xung đột, đồng thời tránh được chi phí của người trung gian.

Diagram  Description automatically generated with low confidence

An ninh mạng

Dữ liệu được lưu trữ trên blockchain được hiển thị chống giả mạo vì mạng lưới các nút (các máy tính khác nhau được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu được chia sẻ và xác thực các giao dịch) có thể tham chiếu chéo để xác định nguồn gốc của một thay đổi bị tranh chấp. Vì vậy công nghệ này có một số ứng dụng an ninh mạng tiềm năng. Lưu trữ thông tin trên một mạng thiết bị làm giảm nguy cơ bị tin tặc khai thác một điểm dễ bị tấn công. Tương tự, việc phân quyền kiểm soát các thiết bị (cung cấp điểm vào mạng lõi của doanh nghiệp hoặc nhà cung cấp dịch vụ) và thiết bị Internet of Things có thể khiến các thiết bị này an toàn hơn trước các cuộc tấn công.

NFT

Su khac biet giua Blockchain va Cryptocurrency - anh 7

Chúng ta thường biết đến NFT nhiều hơn là các mã thông báo trên blockchain, nhưng chúng khác với tiền mã hóa ở chỗ chúng là tài sản kỹ thuật số duy nhất. Về mặt kỹ thuật, NFT có thể đại diện cho quyền sở hữu bất kỳ thứ gì, nhưng chúng chủ yếu được sử dụng để mua và bán tác phẩm kỹ thuật số. Trong nhiều trường hợp, nghệ thuật kỹ thuật số này đã tồn tại và có sẵn miễn phí trên internet cho mọi người xem, mua hoặc tải xuống. Những gì một NFT trao là quyền sở hữu nghệ thuật đó. Hãy coi đó là sự khác biệt giữa việc sở hữu một bức tranh gốc và một bức tranh được sao chép.

Lời kết

Trên đây là chia sẻ của đội ngũ coinvn về những sự khác biệt chính giữa Blockchain và Cryptocurrency. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, độc giả sẽ có thể phân biệt được 2 khái niệm dễ nhầm lẫn này. Việc hiểu rõ những khái niệm cơ bản trong thị trường tiền số là một điều vô cùng quan trọng trong hành trình đầu tư của bất cứ ai. Chúc các bạn đầu tư thành công!