sUSD là gì? Hướng dẫn cách đúc sUSD trên Synthetix

sUSD là đồng stablecoin và tiền tệ chính thức của nền tảng Synthetix. sUSD được sử dụng để giao dịch các tài sản trên Synthetix cũng như tham gia staking với mức lãi suất hấp dẫn.

13070Total views
sUSD la gi? Huong dan cach duc sUSD tren Synthetix - anh 1
sUSD là gì? Thông tin chi tiết cần biết về sUSD

sUSD là gì?

sUSD là stablecoin gốc của nền tảng Synthetix có giá trị được neo theo đồng đô la Mỹ với tỷ lệ 1:1. Để đúc sUSD, người dùng phải thế chấp SNX vào hợp đồng thông minh của nền tảng Synthetix. sUSD là tiền tệ chính của Synthetix, được sử dụng trên nền tảng này để giao dịch và trao đổi với các tài sản tổng hợp khác.

Synthetix thiết lập sUSD luôn ổn định với giá trị bằng 1 USD. Do đó, người dùng có thể tận dụng tính năng này để kiếm thu nhập từ việc chênh lệch giá của sUSD. 

Ví dụ: Nếu giá thị trường của sUSD giảm xuống còn 0,98 USD, người dùng có thể mua 100 sUSD với 98 USD và đổi lượng sUSD đó lấy một lượng sBTC tương ứng có trị giá 100 USD hoặc bất kỳ tài sản tổng hợp nào khác trên Synthetix.

Synthetix là gì?

Synthetix là một nền tảng phái sinh phi tập trung được xây dựng trên Ethereum. Tài sản tổng hợp của Synthetix (được gọi là Synth) được tạo ra bằng cách thế chấp token SNX. Người dùng có thể giao dịch các Synth, bao gồm tiền mã hóa, chỉ số, các tài sản trong thế giới thực như vàng… trên Kwenta, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) của Synthetix.

Synthetix hoạt động như thế nào?

Các Synth sử dụng các oracle phi tập trung, các giao thức cung cấp dữ liệu giá theo thời gian thực dựa trên hợp đồng thông minh, để theo dõi giá của các tài sản mà chúng đại diện. Synth được phát hành trên Ethereum nên bạn có thể sử dụng chúng trên các nền tảng DeFi khác như Curve, Uniswap… để giao dịch, cung cấp thanh khoản và kiếm lợi nhuận. 

Để đảm bảo các Synth đủ lượng tài sản để hấp thụ các điều chỉnh lớn về giá từ thị trường, Synthetix khuyến khích người dùng duy trì tỷ lệ tài sản đảm bảo (C-Ratio) của mình ở mức tối ưu (hiện tại là 750%). Nếu C-Ratio giảm xuống dưới 750%, người dùng sẽ không thể nhận lãi suất cho đến khi khôi phục lại về 750%. Để điều chỉnh tỷ lệ này, người dùng có thể đúc thêm Synth nếu tỷ lệ trên 750% hoặc đốt Synth nếu tỷ lệ dưới 750%.

Người dùng đúc Synth cũng sẽ nhận một khoản nợ, đó là số lượng Synth họ cần đốt để mở khóa lại lượng SNX đã thế chấp của mình. Khi người dùng đúc sUSD, họ cũng sẽ nhận được khoản nợ tương tự. Khoản nợ của sUSD cũng sẽ được tính chung vào tất cả các khoản nợ trên Synthetix dành cho những người khai thác Synth. Tổng nợ này được tính bằng sUSD và tăng hoặc giảm tùy theo nguồn cung của các Synth và tỷ giá hối đoái của chúng. Nếu tổng nợ trên hệ thống tăng lên, thì khoản nợ của bạn cũng sẽ tăng theo tỷ lệ thuận và ngược lại.

Ví dụ: Nếu bạn đúc 1000 sUSD và tổng giá trị sUSD của tất cả các Synth đang lưu hành hiện là 1 triệu đô la Mỹ, thì tỷ lệ nợ của bạn là 0,1%. Tuy nhiên, nếu tổng giá trị sUSD của tất cả các Synth đột ngột tăng gấp đôi lên đến 2 triệu đô la Mỹ do sự tăng giá trong các Synth như sBTC hoặc sETH, bạn sẽ cần phải hoàn trả 2000 sUSD để mở khóa tất cả SNX đã stake của mình. Số tiền mà người dùng đúc sUSD phải trả này sẽ là tiền lãi đối với những người dùng đang sở hữu Synth khi họ rút ra khỏi hệ thống.

sUSD la gi? Huong dan cach duc sUSD tren Synthetix - anh 2

Hướng dẫn cách đúc sUSD bằng SNX

Nhà đầu tư phải sở hữu token SNX để sử dụng các tính năng trên nền tảng của Synthetix. SNX có thể được mua trực tiếp trên nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa lớn như Binance, HitBTC, OKX, Coinbase, Uniswap… Người dùng sẽ đúc sUSD bằng cách stake SNX của mình.

Bước 1: Bạn truy cập và kết nối ví của mình tại https://staking.synthetix.io/.

sUSD la gi? Huong dan cach duc sUSD tren Synthetix - anh 3

Synthetix hỗ trợ nhiều loại ví khác nhau như MetaMask, Ledger, Trezor…

sUSD la gi? Huong dan cach duc sUSD tren Synthetix - anh 4

Bước 2: Bạn truy cập mục “STAKING” và chọn “MINT & BURN”.

sUSD la gi? Huong dan cach duc sUSD tren Synthetix - anh 5

Bước 3: Tại mục “MINT”, bạn nhập lượng sUSD mình muốn đúc và nhấn “MINT sUSD”. Synthetix hỗ trợ 2 chế độ đúc sUSD chính gồm:

  • MINT MAX: Stake toàn bộ lượng SNX để đúc sUSD
  • MINT CUSTOM: Đúc lượng sUSD theo ý của người dùng
sUSD la gi? Huong dan cach duc sUSD tren Synthetix - anh 6
sUSD la gi? Huong dan cach duc sUSD tren Synthetix - anh 7

Bước 4: Bạn xác nhận giao dịch trên ví để hoàn tất quá trình đúc sUSD.

sUSD la gi? Huong dan cach duc sUSD tren Synthetix - anh 8
sUSD la gi? Huong dan cach duc sUSD tren Synthetix - anh 9

Hướng dẫn nhận phần thưởng từ Synthetix

Khi stake SNX, người dùng sẽ nhận được phần thưởng hàng tuần nếu C-Ratio lớn hơn 600% gồm lãi suất stake được tính bằng SNX và phí từ tất cả các giao dịch Synth được tính bằng sUSD.

Bước 1: Bạn truy cập và kết nối ví của mình tại https://staking.synthetix.io/.

Bước 2: Bạn truy cập mục “STAKING” và chọn “EARN”.

sUSD la gi? Huong dan cach duc sUSD tren Synthetix - anh 10

Bước 3: Bạn chọn tiếp vào “Syntheix” và nhấn “CLAIM REWARDS” để nhận thưởng.

sUSD la gi? Huong dan cach duc sUSD tren Synthetix - anh 11
sUSD la gi? Huong dan cach duc sUSD tren Synthetix - anh 12

Bước 4: Bạn xác nhận giao dịch trên ví để hoàn tất quá trình nhận thưởng.

sUSD la gi? Huong dan cach duc sUSD tren Synthetix - anh 13
sUSD la gi? Huong dan cach duc sUSD tren Synthetix - anh 14

Hướng dẫn đốt sUSD

Để nhận lại lượng SNX đã stake, người dùng sẽ phải đốt lượng sUSD đã đúc kèm một lượng nhỏ sUSD để trả lãi suất (nợ). Thời gian unstake sẽ là 7 ngày.

Bước 1: Bạn truy cập và kết nối ví của mình tại https://staking.synthetix.io/.

Bước 2: Bạn truy cập mục “STAKING” và chọn “MINT & BURN”.

sUSD la gi? Huong dan cach duc sUSD tren Synthetix - anh 15

Bước 3: Tại mục “BURN”, bạn nhập lượng sUSD mình muốn đốt và nhấn “MINT sUSD”. Synthetix hỗ trợ 2 chế độ đúc sUSD chính gồm:

  • BURN MAX: Đốt toàn bộ lượng sUSD trong ví của bạn bao gồm cả khoản nợ để unstake SNX
  • BURN TO 400.00%: Đốt lượng sUSD theo ý cầu để đạt mức C-Ratio lý tưởng
  • BURN CUSTOM: Đốt lượng sUSD do người dùng tự nhập
  • CLEAR DEBT: Mua và đốt lượng sUSD cần thiết để trả lãi suất (nợ) và unstake SNX
sUSD la gi? Huong dan cach duc sUSD tren Synthetix - anh 16
sUSD la gi? Huong dan cach duc sUSD tren Synthetix - anh 17

Bước 4: Bạn xác nhận giao dịch trên ví để hoàn tất quá trình đúc sUSD.

sUSD la gi? Huong dan cach duc sUSD tren Synthetix - anh 18
sUSD la gi? Huong dan cach duc sUSD tren Synthetix - anh 19

Sàn trao đổi sUSD an toàn nhất hiện nay

Hiện nay, nhà đầu tư có thể giao sUSD trên một số sàn giao dịch như Kwenta, Uniswap, Binance…

sUSD được tạo ra với mục đích trở thành đồng tiền dành cho hệ sinh thái DeFi. Do đó, các nhà đầu tư lên giao dịch sUSD trên Kwenta và Uniswap để tối ưu hóa lợi nhuận mang lại. 

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về đồng sUSD và nền tảng Synthetix. Hy vọng với những thông tin hữu ích này cùng hướng dẫn đúc sUSD từ SNX, bạn sẽ có thêm một lựa chọn đầu tư mới với đồng stablecoin này.