Uniswap là gì? Tìm hiểu chi tiết về sàn Uniswap

Sàn uniswap - anh 1
Năm 2020 là cột mốc đánh dấu bước phát triển đột phá của thị trường tài chính phi tập trung (DeFi). Và Uniswap là cái tên được nhắc đến nhiều nhất khi giữ vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng những sàn giao dịch phi tập trung uy tín và lớn nhất hiện nay.

Vậy Uniswap là gì? Cùng Coinvn tìm hiểu chi tiết về sàn Uniswap.

Sàn Uniswap là gì?

Uniswap được biết đến là một sàn giao dịch phi tập trung uy tín hàng đầu hiện nay được xây dựng trên nền tảng Ethereum với mã nguồn mở cho phép người dùng tham gia swap (hoán đổi) bất kỳ token ERC20 nào mà họ sở hữu. Đồng thời, Uniswap còn là một giao thức thanh khoản tự động với cơ chế AMM được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng tiền mã hóa. 

Không sử dụng sổ lệnh hay bất kỳ đơn vị trung gian nào để xác thực các giao dịch, Uniswap hoạt động hoàn toàn phi tập trung với cơ chế người dùng stake tiền mã hoá để tạo ra các bể thanh khoản (liquidity pool).

Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường tài chính phi tập trung, số lượng người tham gia và sử dụng Uniswap đã tăng theo cấp số nhân. Chính vì vậy, để phục vụ tốt hơn mong muốn và nhu cầu của khách hàng, Uniswap đã cho ra đời liên tiếp các phiên bản Uniswap v2, Uniswap v3 với giao thức được cập nhật liên tục. 

Uniswap v2 được cải tiến tốt hơn về giao diện và trải nghiệm người dùng. Đồng thời, Uniswap v2 còn khắc phục được vấn đề chi phí leo thang và trượt giá cao khi người dùng muốn hoán đổi một token ERC20 nào đó. 

Uniswap v3 là phiên bản mới nhất được tung ra vào tháng 05/2021 với những cải thiện đáng kể giúp người dùng quản lý và sử dụng vốn hiệu quả hơn. Đồng thời, cơ cấu chi phí trên Uniswap 3 cũng rất linh hoạt để phù hợp với từng nhóm giao dịch của người dùng.

Sàn Uniswap ra đời khi nào

Năm 2018, Hayden Adams đã cho ra mắt một giao thức thanh khoản tự động mang tên Uniswap sau khi được truyền cảm hứng từ bài đăng của Vitalik Buterin – Founder của mạng lưới Ethereum và là tỷ phú tiền mã hóa trẻ nhất cho đến nay. 

Lúc đó, Hayden Adams đang giữ vai trò giám đốc điều hành của Uniswap Laps – một công ty chuyên về phát triển giao thức và giao diện web. Với kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng về thị trường tiền mã hóa, Hayden Adams đã nhận thấy sự thiếu sót của các sàn giao dịch tập trung và cơ hội phát triển một nền tảng mới giúp người dùng có thể giao dịch tự động mà không cần đến sổ lệnh, KYC cũng như bất kỳ một đơn vị trung gian nào. Với ý tưởng đó, anh đã nhận được tài trợ 100.000 đô la Mỹ từ quỹ phát triển của Ethereum. 

Sàn Uniswap hoạt động như thế nào?

Cơ chế hoạt động của Uniswap khác biệt với các nền tảng tập trung trước đó. Không cần sổ lệnh hay các validator, Uniswap hoạt động dựa trên cơ chế tạo lập thị trường tự động (Automated Market Maker) với thiết kế riêng biệt gọi là Constant Product Market Maker (Công cụ tạo lập thị trường sản phẩm không đổi).   

Uniswap tạo ra một bể thanh khoản (liquidity pool) để các trader có thể giao dịch trong bể thanh khoản đó. Bất cứ người dùng nào cũng có thể trở thành nhà cung cấp thanh khoản bằng cách stake một cặp token, ví dụ như stake ETH và token ERC20 hoặc hai token ERC20 khác nhau. Các nhà cung cấp thanh khoản sẽ nhận được một khoản phí từ các trader khi họ thực hiện giao dịch. Tỷ lệ phí nhận được sẽ tương đương với tỷ lệ thị phần của họ đang chứa trong bể thanh khoản.

Công thức tính tổng thanh khoản trong pool được thể hiện qua phương trình sau: 

x * y= k

Trong đó, x và y lần lượt đại diện cho số lượng token ETH và ERC20 có sẵn trong bể thanh khoản, còn k là hằng số nhất định để ám chỉ tổng lượng thanh khoản trong pool không đổi. Đây là cơ chế đơn giản dùng để định giá các token trong pool. Lưu ý rằng mô hình này sẽ không hoạt động phân chia theo tỷ lệ tuyến tính mà hoạt động dựa trên một đường cong, nơi tỷ giá giữa các token sẽ di chuyển dọc theo biểu đồ.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ các thông tin cơ bản được Coinvn tổng hợp về sàn Uniswap. Tuy hiện nay có rất nhiều các sàn giao dịch phi tập trung được phát triển mới nhưng Uniswap vẫn là cái tên hàng đầu được nhắc đến với khối lượng giao dịch lớn nhất thị trường. Qua các phiên bản nâng cấp, chúng ra có thể hy vọng và đón chờ vào tương lai phát triển đột phá của Uniswap.

 

 

 

Xem Thêm
Back to top