Taiko là gì? Những điều cần biết về dự án ZK-Rollups thế hệ tiếp theo

Taiko là nền tảng Layer 2 thế hệ tiếp theo được phát triển dành cho Ethereum. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những đặc điểm nổi bật của dự án Taiko.

8164Total views
Taiko la gi? Nhung dieu can biet ve du an ZK-Rollups the he tiep theo - anh 1
Taiko là gì? Những điều cần biết về dự án ZK-Rollups thế hệ tiếp theo

Taiko là gì?

Taiko là một ZK-Rollups hoàn toàn phi tập trung, tương tự như các giải pháp Layer 2, dự án có khả năng mở rộng quy mô Ethereum cả về mặt kỹ thuật và phi kỹ thuật, bằng cách hỗ trợ tất cả các code lệnh ZK-EVM trong kiến ​​trúc Layer 2 phi tập trung, không cần cấp phép và an toàn.Taiko đặt mục tiêu trở thành ZK-EVM loại 1, ưu tiên sự tương thích với EVM/Ethereum với tốc độ tốt hơn nhờ vào sử dụng công nghệ ZK. 

Taiko la gi? Nhung dieu can biet ve du an ZK-Rollups the he tiep theo - anh 2

Testnet Alpha 1 của Taiko tạo một sân chơi tất cả các nhà phát triển để triển khai các hợp đồng thông minh. Vì Taiko đặt mục tiêu trở thành ZK-EVM loại 1, nhà phát triển có thể sử dụng tất cả các công cụ Ethereum/solidity quen thuộc.

Taiko đã cam kết xây dựng dự án với mã nguồn mở và GitHub của dự án đã phản ánh điều này. Theo hướng đó, mạng thử nghiệm công khai đầu tiên này được công khai cho tất cả người dùng thử nghiệm. Theo đó, tất cả các nhà phát triển đều có thể triển khai hợp đồng, tất cả người dùng thử nghiệm, những người tham gia cũng có thể sẵn sàng chạy node L2 và đề xuất các khối.

Taiko la gi? Nhung dieu can biet ve du an ZK-Rollups the he tiep theo - anh 3

Các thành phân kỹ thuật chính của Taiko

ZK-EVM

ZK-EVM chứng minh tính chính xác của các tính toán EVM trên bản Rollups bằng các bằng chứng hợp lệ. Taiko có thể chạy các code hợp đồng thông minh Ethereum sẵn có mà không cần thay đổi. Các nhà phát triển có thể di chuyển các hợp đồng thông minh Ethereum hiện tại của họ và các Dapp đầy đủ sang Taiko một cách dễ dàng. Taiko triển khai ZK-EVM hỗ trợ mọi opcode EVM, tạo ra bằng chứng hợp lệ của mạch ZK-EVM. Bên cạnh khả năng tương thích hoàn hảo với các hợp đồng thông minh và Dapp trên Ethereum, điều này cũng có nghĩa là tất cả các công cụ Ethereum và solidity đều hoạt động trơn tru với Taiko, không cần phải làm gián đoạn quy trình làm việc của các nhà phát triển.

Ngoài những lợi ích của khả năng tương thích với EVM, Taiko nhắm đến tính tương thích với Ethereum, cho phép nó sử dụng cơ sở hạ tầng Ethereum hiện có, chẳng hạn như máy khách thực thi, dễ dàng được tái sử dụng làm node Taiko. 

Trong tương lai, nếu có các bản cập nhật giao thức Ethereum, Taiko sẽ triển khai chúng trong zkEVM để duy trì đồng bộ hóa với mạng lưới Ethereum. Mặt khác, nếu Taiko tạo ra những hướng đi mới hấp dẫn từ bộ phận R&D của chính họ, thì dự án cũng sẽ làm việc để triển khai chúng trên Ethereum.

Taiko L2 Rollup Node

Các node của Taiko lấy dữ liệu giao dịch từ Ethereum và thực hiện các giao dịch trên L2, cuối cùng tiến triển trạng thái theo các lần thực hiện giao dịch. Do đó, các node này có nhiệm vụ là quản lý chuỗi tổng. Hiện tại, node của Taiko  là một fork Ethereum Geth.

Taiko la gi? Nhung dieu can biet ve du an ZK-Rollups the he tiep theo - anh 4

Taiko Protocol

Taiko Protocol xác định và thực thi các quy tắc tổng cũng như xác định những người tham gia tiềm năng. Thiết kế của giao thức hướng tới việc duy trì các nguyên tắc cốt lõi về bảo mật, phân quyền và không được phép.

Các hợp đồng thông minh được triển khai trên Ethereum L1 đóng vai trò là cơ chế cung cấp dữ liệu và trình xác minh các bằng chứng ZK-SNARK. Hợp đồng thông minh được triển khai trên Taiko L2 sẽ thực hiện một số chức năng giao thức quan trọng.

Đội ngũ phát triển của Taiko

Daniel Wang – Co-Founder của Taiko

Daniel Wang sở hữu bằng Cử nhân Khoa Học tại trường Đại học Khoa Học và Công Nghệ Trung Quốc và bằng Thạc Sĩ Khoa Học Máy Tính tại Đại học Tiểu Bang Arizona. Không dừng lại ở đó, Daniel còn sở hữu bằng MBA tại Đại học Minnesota. Daniel từng giữ chức vụ trưởng nhóm Kĩ Sư Phần Mềm và Công nghệ tại Boston Scientific trong vòng 3 năm và tại Google trong vòng 4 năm.

Sau khoảng thời gian đó, Daniel bắt đầu thành lập các công ty công nghệ như Yunrang (Beijing) Information Techonoloy Ltd, ZhongAn Insurance và Loopring. Sau hơn 4 năm gắn bó với Loopring thì Daniel bắt đầu xây dựng Taiko từ tháng 3/2022.

Terence Lam – Co-Founder của Taiko

Terence sở hữu bằng Cử nhân Kĩ Thuật, Điện tử và Kĩ Thuật Điện tại Đại học Trung Hoa Hồng Kông và bằng Quản lý tiếp thị tại Trường Kinh doanh Macquarie. Ngoài ra, Terence từng học tại Đại học Thanh Hoa và Havard. Terence từng là Kĩ sư tại Nortel Networks và gắn bó hơn 5 năm tại Motorola Trung Quốc. Sau đó, Terence đảm nhận chức vụ cao cấp tại nhiều công ty như ID Innovation Limited, Asia Mobilenet Ltd, Motorola, Racefit International Company Limited, Dora Network, Vite Labs Limited, Ascent Vision International Limited…

Vào 2018, Terence bắt đầu tham gia vào thị trường crypto với sản phẩm là Up Blockchain – nền tảng DEX. Sau đó, Terence cùng tham gia phát triển Loopring với Daniel Wang và hiện tại Terence đang phát triển Taiko.

Tạm kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về dự án Taiko. Hiện tại, Taiko chỉ mới ra mắt và còn nhiều thông tin vẫn chưa được công bố như nhà đầu tư, Tokenomics… Vào tháng 12/2022, dự án Taiko cho ra mắt sự kiện testnet Alpha 1 của Taiko để nhận POAP NFTs và nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư. Trong tương lai, dự án sẽ còn cho ra mắt nhiều sự kiện hấp dẫn hơn. Nếu bạn quan tâm đến dự án Taiko, thì có thể theo dõi thêm các trang mạng xã hội như:

Website | Twitter | Discord

Taiko là gì? Những điều cần biết về dự án ZK-Rollups thế hệ tiếp theo