Tăng trưởng Stablecoin có thể là mối nguy cho thị trường tín dụng

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Boston Eric Rosengren lưu ý rằng Tether có thể là một “kẻ phá rối” thị trường tín dụng ngắn hạn.

2465Total views
Listen to article
play!
Tang truong Stablecoin co the la moi nguy cho thi truong tin dung - anh 1
Tăng trưởng Stablecoin có thể là mối nguy cho thị trường tín dụng ngắn hạn. Nguồn: Cointelegraph.

Đồng Tether (USDT) được coi là kẻ phá rối thị trường tài chính nói chung

Trong một bài thuyết trình đã diễn ra vào ngày 26/6 vừa qua, Chủ tịch cục Dữ trữ Liên bang Boston, Eric Rosengren đã nhắc đến đồng Stablecoin USDT như là một trong 3 thách thức chính về sự ổn định tài chính. Theo ông Rosengren, đồng USDT có thể gây ra những rủi ro đối với thị trường nhà ở, nhu cầu về các cơ sở cho vay khẩn cấp trong thời kỳ khủng hoảng và “sự gián đoạn định kỳ đối với thị trường tín dụng ngắn hạn”.

Tang truong Stablecoin co the la moi nguy cho thi truong tin dung - anh 2
Stablecoin chiếm 20% AUM. Nguồn: bostonfed.org.

Trong bài phát biểu của Rosengren, ông nhận định rằng các đồng Stablecoin nói chung đang phát triển nhanh chóng về giá trị vốn hóa. Theo một thống kê từ bostonfed.org, tính đến thời điểm hiện tại, các đồng Stablecoin đang chiếm khoảng 20% trong tổng số AUM (Assets under management) của các quỹ tương hỗ (mutual fund) trên thị trường tiền tệ. 

Với tốc độ tăng trưởng theo cấp số nhân của các đồng Stablecoin này, bản thân Rosengren đang tỏ ra lo lắng về việc nó có thể là một trong những yếu tố phá vỡ thị trường tín dụng trong ngắn hạn. Dường như bản thân ông đang “mập mờ” về một quy định và giám sát đối với loại tiền mã hóa này trong tương lai.

Có hay không việc ngân hàng trung ương sẽ kiểm soát các đồng Stablecoin?

Trong bài phát biểu, Rosengren lưu ý rằng sự gia tăng của các đồng Stablecoin không phải là mối đe dọa đối với thị trường tín dụng. Nhưng thay vào đó, ông nghĩ nó cần được đánh giá về những rủi ro mà chúng có thể gây ra nếu chúng tiếp tục phát triển như một phân khúc của thị trường tín dụng. 

“Tôi thực sự lo lắng rằng thị trường Stablecoin hiện đang không được kiểm soát nhiều khi nó phát triển và trở thành một lĩnh vực quan trọng hơn của nền kinh tế của chúng ta, rằng chúng ta cần phải xem xét nghiêm túc điều gì sẽ xảy ra khi mọi người sử dụng các loại công cụ này một cách nhanh chóng. Và cũng giống như các quỹ thị trường tiền tệ đã gây ra sự gián đoạn tồi tệ trên thị trường tín dụng, tôi nghĩ rằng một vấn đề ổn định tài chính trong tương lai có thể xảy ra nếu chúng ta không bắt đầu suy nghĩ cẩn thận về những gì sẽ xảy ra với những thứ như Stablecoin vào lần tới khi chúng ta gặp khó khăn về thị trường.”

Rosengren cũng lưu ý rằng, họ thực sự có một đồng Stablecoin đã gặp khó khăn tài chính vào tuần trước. Tuy nhiên, khi được hỏi thì ông lạ từ chối nêu tên về đồng Stablecoin này. Rosengren từ chối cho biết liệu Fed có tham gia “chống lưng” cho Tether hay các loại tiền ổn định khác nếu chúng từng gây rủi ro cho các thị trường tín dụng hơn hay không.

Những hành động này của Rosengren dường như đang gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng đây có thể là dấu hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang đang đặt nền móng cho một khuôn khổ quy định dành riêng cho các đồng Stablecoin. Và rất có thể, đồng Tether sẽ là đối tượng đầu tiên được “để mắt” tới.

Tether vẫn luôn là cái gai trong mắt những nhà hoạch định chính sách

Trên thực tế, không quá lạ lẫm khi USDT là cái tên được nhắc đến trong bài phát biểu của Rosengren. Đồng Stablecoin được mệnh danh là hậu thuẫn bởi tiền fiat này vốn đã vướng vào không ít lùm xùm từ trước đến nay. Họ nghi ngờ liệu rằng công ty chủ quản đằng sau USDT liệu có đủ số lượng tiền mặt tương đương với số lượng USDT đã phát hành ra thị trường hay không?

Tuy nhiên, tính đến nay vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh được giả thuyết đặt ra ở trên. Mọi thứ vẫn chỉ là nghi ngờ và điều duy nhất xảy đến là vào tháng 10/2019, Tether cũng đã từng phải đối mặt với một cáo buộc họ đã câu kết với sàn Bitfinex để phát hành khống một lượng token USDT nhằm thao túng giá tiền mã hóa. Các nhà quản lý New York đang buộc Tether phải hoàn toàn minh bạch về nguồn dự trữ của mình. Thỏa thuận giải quyết yêu cầu Bitfinex và Tether phải trả 18,5 triệu USD cho các thiệt hại mà họ mang đến cho Bang New York, cũng như gửi báo cáo định kỳ về dự trữ. Các điều khoản của thỏa thuận thanh toán yêu cầu Bitfinex và Tether phải báo cáo trạng thái dự trữ hiện tại và sự thay đổi của họ, bất kỳ giao dịch nào giữa hai công ty, cũng như cung cấp báo cáo công khai về thành phần cụ thể của dự trữ tiền mặt và không phải tiền mặt của họ. Các báo cáo kể trên sẽ cần được nộp mỗi quý trong hai năm tới.

Tang truong Stablecoin co the la moi nguy cho thi truong tin dung - anh 3
Vốn hóa đồng USDT tăng 4.500%. Nguồn: TradingView.

Bất chấp những cáo buộc kể trên, theo TradingView, vốn hóa thị trường của đồng USDT đã tăng hơn 4.500% so với thời điểm năm 2018. Tại thời điểm mình viết bài này, vốn hóa của riêng đồng USDT đã gần chạm ngưỡng 65 tỷ USD, xếp thứ 3 trên thị trường theo dữ liệu từ CoinGecko. Thậm chí, ngay sau bài phát biểu của Rosengren, hơn 2 tỷ USD giá trị đồng USDT đã được in ra. 

Nhận định

Hiện tại, USDT vẫn là đồng tiền ổn định được sử dụng nhiều nhất. Theo thống kê, vốn hóa đồng Tether có thời điểm đã chiếm đến 5,51% vốn hóa toàn thị trường.

Tang truong Stablecoin co the la moi nguy cho thi truong tin dung - anh 4
Vốn hóa Tether hiện tại.

Vẫn chưa có gì chắc chắn việc in tiền từ Tether có hợp pháp hay không. Vậy nên, có vẻ như rủi ro vẫn luôn luôn hiện hữu. Với tốc độ tăng trưởng như hiện tại, việc có một quy định quản lý chung cho các đồng ổn định từ các nhà chính sách sẽ không có gì hoàn toàn khó hiểu. Trong tương lai, việc in tiền sẽ trở nên khó khăn hơn, bị giám sát chặt chẽ hơn. Như vậy, thay vì cấm, các nhà chính sách đã và đang công nhận, tìm cách để kiểm soát và sống chung cùng với thị trường này.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles