TempleDAO là gì? Tổng quan về token TEMPLE

TempleDAO là dự án xây dựng một nơi chốn bình yên dành cho các tín đồ DeFi có thể trú ngụ giữa thị trường tài chính đầy biến động.

7692Total views
TempleDAO la gi? Tong quan ve token TEMPLE - anh 1
TempleDAO là gì? Tổng quan về token TEMPLE

Tổng quan về TempleDAO

TempleDAO là gì?

Protocol của TempleDAO hướng tới việc mang đến cho người dùng trong hệ sinh thái DeFi một nơi trú ẩn an toàn, tránh khỏi những biến động của thị trường. Trong khi đó, người dùng vẫn được cung cấp cơ hội đầu tư để thu về lợi nhuận cao với tính bình ổn về giá.

Khi các nhà đầu tư stake token TEMPLE, họ sẽ nhận được khoản lợi nhuận từ sự tăng trưởng thực (không như những loại tiền tệ có tính lạm phát cao, có thể làm sụt giảm giá trị mà các nhà đầu tư sở hữu bất cứ lúc nào). Token TEMPLE áp dụng một quỹ phương trình phân số tiên tiến để tạo ra một nền tảng giá trị phát triển ổn định cho tất cả các nhà đầu tư.

TempleDAO la gi? Tong quan ve token TEMPLE - anh 2

Đặc điểm cơ bản của TempleDAO

Dự án TempleDAO bao gồm các cơ chế sau:

Safe Harvest – Lợi nhuận được đảm bảo

TempleDAO tin rằng việc tạo ra một số lượng token nhất định hay việc tặng một số token quản trị sẽ chỉ làm giảm đi giá trị nội tại của phần thưởng lợi nhuận. Đồng thời, điều này còn gây ra một vòng phản hồi tiêu cực về việc bán phá giá không hồi kết.

Trong đó, giá trị nội tại mà TempleDAO nhắc đến là số liệu quan trọng xác định lượng hỗ trợ đằng sau mỗi TEMPLE, được xác định bằng công thức: 

Giá trị nội tại = Dự trữ kho / Tổng cung token TEMPLE

Với cơ chế Safe Harvest của TempleDAO, lượng token TEMPLE là phần thưởng lợi nhuận dành cho các nhà đầu tư sẽ được mint khi và chỉ khi có sự tăng trưởng của cả quỹ lưu trữ hệ thống và giá trị nội tại của token.

Safe Premium – Lợi nhuận dài hạn

Có 2 vấn đề nổi cộm của thị trường DeFi đang làm chậm quá trình để thế giới có thể tiếp nhận thị trường này và làm giảm giá trị người sở hữu stake, đó là:

 • Lạm phát mint vô hạn dẫn đến việc bán phá giá
 • Hệ thống AMM tạo điều kiện cho các “cá mập” thao túng thị trường.

TempleDAO hướng đến việc tránh những biến động như vậy làm ảnh hưởng đến giá trị nội tại. Trong khi cơ chế Safe Harvest được thiết kế để ngăn chặn vấn đề về mint và bán phá giá, cơ chế Safe Premium sẽ giải quyết được bài toán thị trường bị thao túng bởi “cá mập” thông qua hệ thống AMM. 

TempleDAO thực hiện điều đó bằng việc đặt ra mức trần cho giá token (hay còn gọi là giá OTC). Họ giới hạn mức giá token TEMPLE có thể tăng. Vì lợi nhuận các nhà đầu tư nhận được sẽ thông qua việc stake chứ không thông qua việc ăn chênh lệch giá tăng nên họ sẽ nhận lại được lợi nhuận tương đương, thậm chí là lớn hơn.

Điều này vô cùng phù hợp cho một cộng đồng muốn phát triển lâu dài. Thay vì để lợi nhuận được tích lũy qua giá cả (bị thúc đẩy bán trên hệ thống AMM), người dùng thu về lợi nhuận ổn định lâu dài (bằng việc stake).

Bonus Reward – Lợi nhuận thưởng thêm

Đôi lúc, cơ chế Safe Harvest sẽ có phần thưởng lợi nhuận tích lũy dư. Điều này có nghĩa là Temple có thể cung cấp lợi nhuận thưởng cao hơn bình thường trong một khoảng thời gian giới hạn. Tuy nhiên, việc này chỉ xảy ra vào một số thời điểm nhất định cũng như hạn chế về số lượng do bị giới hạn bởi sự tăng trưởng của giá trị nội tại.

Khi có phần thưởng tích lũy dư, Temple có thể sẽ đưa ra một ưu đãi đặc biệt nào đó trong quá trình stake. Chương trình Bonus Reward này đòi hỏi các nhà đầu tư phải khóa khoản stake ở Temple trong một khoảng thời gian nhất định. Hiện vẫn còn khá ít thông tin về chương trình này.

Unstake queue – Hệ thống hàng chờ

Đây là là một cơ chế được thiết lập nhằm tránh tình trạng rút tiền hàng loạt. Mục đích của cơ chế này là giảm thiểu sự biến động thị trường và tăng tính công bằng trong nền tảng TempleDAO. Hiểu đơn giản là khi người dùng thực hiện lệnh rút khoản stake khỏi TEMPLE, họ sẽ phải “xếp hàng”. 

Đồng thời, với mỗi block được mở trong chuỗi, chỉ một lượng token TEMPLE nhất định mà người dùng đã stake được hoàn trả. Bên cạnh đó, hệ thống sẽ thông báo cho người dùng biết block nào sẽ là block có trách nhiệm trích xuất giá trị để hoàn trả giao dịch rút tiền cho họ. Hệ thống hàng chờ này sẽ giúp việc rút vốn diễn ra một cách trật tự trong thời kỳ nhiều biến động như hiện nay.

Temple Defend – Cơ chế phòng thủ

Cơ chế phòng thủ của Temple sẽ được kích hoạt khi có nhiều giao dịch bán token TEMPLE diễn ra liên tục trên các hệ thống AMM, ép giá của TEMPLE xuống bằng với giá trị nội tại ban đầu của nó (kéo giá xuống ngang bằng giá trị được bán ra lúc đầu). Cơ chế này cho phép (nhưng không bắt buộc) những cổ đông đang nắm giữ token TEMPLE bán lượng token của họ với giá “phòng thủ” hoặc với giá được hỗ trợ bởi quỹ dự trữ cho mỗi token TEMPLE. 

Hệ thống sau đó sẽ đốt các token này để tránh làm lũng đoạn hay làm giảm giá trị nội tại của các token TEMPLE khác. Vì giá trị nội tại trên từng token TEMPLE không bao giờ giảm, những người tham gia chiến dịch Temple Defend này sẽ đảm bảo được hòa vốn.

Temple Offense – Cơ chế tấn công

Cơ chế Temple Offense nhằm thúc đẩy lượt mua token TEMPLE trên các hệ thống AMM, từ đó đẩy giá AMM cao hơn giá OTC. Chi tiết về cơ chế này vẫn chưa được công bố.

TempleDAO muốn giữ giá AMM bằng hoặc cao hơn giá OTC để khuyến khích các nhà đầu tư mua trực tiếp token từ Temple. Các nhà đầu tư mua từ hệ thống AMM có thể sẽ không được hưởng lợi nhuận stake cao nhất.

Đội ngũ phát triển TempleDAO

Đến thời điểm hiện tại, đội ngũ phát triển của TempleDAO đã lên tới 20 thành viên ẩn danh từ khắp nơi trên thế giới. Họ đang làm việc mỗi ngày để biến khái niệm “ngôi đền tài chính” trở thành hiện thực.

TempleDAO la gi? Tong quan ve token TEMPLE - anh 3

Những cố vấn, nhà đầu tư và đối tác của dự án TempleDAO

Hiện tại, chỉ mới có thông tin nhà đầu tư dự án là T3E được công bố. T3E là quỹ đầu tư mạo hiểm đã đầu tư cho các dự án như: Octane, Unreal Finance, Spherium, TrustPad, Derived và Sunder Finance.

Những sản phẩm của TempleDAO

Hiện tại chỉ có hai sản phẩm của dự án TempleDAO được công bố chính thức:

 • Staking: Đầu tư rủi ro thấp, lợi nhuận cao
 • Cung cấp stake cho các sàn DEX như Sushiswap.

Trong số những token đặc thù cho dự án, đội ngũ phát triển đã công bố 2 loại token sau:

 • TEMPLE: Đơn vị tiền tệ đầu tiên của dự án, được dùng như một loại tài sản đầu tư
 • FRAX: Đơn vị tiền tệ được thông báo sẽ ra mắt như một loại chi phí giao dịch trong hệ sinh thái.

Cách kiếm tiền trong TempleDAO

Những người mua token TEMPLE từ các pool của hệ thống AMM có thể stake trên website Dapp của nền tảng TempleDAO. Tất nhiên là họ sẽ nhận được tỷ suất lợi nhuận năm (APY) thấp hơn những ai stake trực tiếp trên Temple.

TempleDAO la gi? Tong quan ve token TEMPLE - anh 4

Nền tảng TempleDAO cũng sẽ trả lợi nhuận thưởng cho những ai hoạt động tích cực trong cộng đồng và tham gia thường xuyên vào các nghi thức của dự án. Tuy nhiên, đối với những ai ít tham gia, lãi suất đầu tư của nền tảng vẫn rất hấp dẫn.

Lãi suất staking hiện tại là:

 • 0,7% mỗi ngày (~1.200% APY) và không bị khoá tại pool, đối với những token giao dịch từ hệ thống AMM
 • 0,9% mỗi ngày (~2.500% APY) và thời gian khoá là 6 tuần, đối với những khách mời trong nghi thức nhập hội
 • 1,0% mỗi ngày (~3.700% APY) với thời gian khoá là 6 tuần, đối với những người hành hương tham dự nghi thức nhập hội.

Tổng quan về token TEMPLE

Token TEMPLE là gì?

Token TEMPLE là đơn vị tiền tệ đầu tiên trong số những token độc đáo mà dự án Temple sẽ ra mắt trong quá trình phát triển. Token này được thiết kế nhằm mục đích giảm thiểu sự bất ổn định của thị trường và tăng cường khả năng thu nhập thụ động cho khối tài sản của người dùng.

TempleDAO la gi? Tong quan ve token TEMPLE - anh 5

Thị trường DeFi hiện nay có rất nhiều loại token nhưng nếu khái quát lên thì chỉ có hai loại:

 • Đồng tăng trưởng: biến động cao, rủi ro cao nhưng lợi nhuận khủng
 • Đồng bình ổn: gắn liền với đồng USD theo thuật toán hoặc những tài sản có thể quy đổi thành tiền. Việc gắn liên kết lên đồng USD làm giảm tính biến động, nhưng đồng thời cũng làm giảm lực mua vì Quỹ Lưu Trữ Liên Bang Hoa Kỳ hiện đang tiếp tục làm giảm giá trị của USD bằng việc liên tục phát hành thêm tiền mới.

Vậy nên, thị trường luôn tồn tại một khoảng cách lớn giữa đồng tăng trưởng và đồng bình ổn với nguy cơ suy giảm lợi nhuận. Tham vọng của TempleDAO là biến token TEMPLE trở thành một pháo đài tài chính mới cho những nhà đầu tư thị trường DeFi.

Chức năng của token TEMPLE

Hiện tại, chức năng của token TEMPLE qua giới thiệu sẽ là đồng dùng để đầu tư một cách ổn định với lãi suất cao, các thông tin khác về tokenomics chưa được công bố. Token TEMPLE được phát triển với ba nguyên tắc chính:

 • Hệ sinh thái phát triển thì những người giữ TEMPLE sẽ được lợi
 • Nền tảng TempleDAO phát triển dựa trên yếu tố giảm thiểu tính biến động của thị trường và đem về lợi nhuận cho những người stake TEMPLE trong thời gian dài
 • Giá trị nội tại của TEMPLE sẽ luôn tăng và không bị ảnh hưởng bởi lạm phát.

Token TEMPLE có thể mua bán ở đâu?

Hiện tại, có hai cách kiếm token TEMPLE.

Cách 1

Mint token TEMPLE trực tiếp trên trang chủ Dapp của dự án tại https://templedao.link

Hiện tại, hình thức này chỉ khả dụng đối với những ai đã tham gia nghi thức nhập môn ban đầu. Thời gian diễn ra nghi thức này bắt đầu từ mùng 1 (trăng non) tháng 11 cho đến ngày 15 (trăng rằm) tháng 11. Thông tin chi tiết có trên nhóm Discord của dự án. 

Khi nhận token từ Dapp chính thức của dự án, người dùng sẽ trả phí trên protocol bằng gấp 6 lần giá trị nội tại của mỗi token TEMPLE. Giá này dự kiến sẽ bằng với giá mà người dùng phải trả trên các sàn giao dịch, nhưng họ sẽ không phải trả thêm các chi phí để swap hay chi phí theo tỷ lệ trượt giá nào. Trong những giai đoạn đầu, giá này có thể sẽ rẻ hơn rất nhiều so với giá thực của nó trên các hệ thống AMM.

Cách 2

Mua trên các sàn DEX như SushiSwap, thông qua TEMPLE LP. Liquidity pool chính thức TEMPLE/FRAX sẽ ra mắt sau nghi thức nhập hội không lâu sau đó.

Các liquidity pool khác sẽ được cập nhật liên tục trong thời gian sắp tới.

Tiềm năng của dự án TempleDAO

Hiện tại, dự án TempleDAO đã được kiểm toán thành công thông qua một kỳ kiểm tra kéo dài hai tuần, với sự cố vấn từ một chuyên gia phát triển nền tảng Ethereum. 

Một số góp ý để cải thiện tính hiệu quả của hệ thống đã được đề ra, nhưng nhìn chung, dự án TempleDAO không có bất cứ lỗi bảo mật nghiêm trọng nào được tìm thấy trong quá trình kiểm toán.

Tổng kết

Có rất nhiều nhà cách mạng tư tưởng trong thị trường DeFi đang nói về những cổ phiếu phái sinh mới ra mắt sẽ trở thành “the next big thing” (những điều lớn lao trong tương lai). Thế nhưng, dự án TempleDAO sẽ đưa cuộc chơi lên một tầm cao mới. 

Người dùng sẽ không cần phải là những nhà đầu tư tương lai hay lướt sóng trên những cơ hội biến động giá thị trường. Với cơ chế chiến thuật thông minh và tự động vận hành để tối ưu hoá triệt để chi phí giao dịch bằng các protocol hoàn toàn minh bạch, TempleDAO sẽ thi hành toàn bộ thay cho người dùng. 

Các nhà đầu tư khi tham gia vào hệ sinh thái của TempleDAO giờ đây vừa có thể đầu tư sinh lời trong khi vẫn có thể thư thái suy nghĩ cho những kế hoạch khác lớn hơn.

Theo dõi dự án TempleDAO qua các kênh truyền thông:

Website | Thông tin dự án | Twitter | Discord | Telegram