Thena là gì? Khám phá những đặc điểm nổi bật của Thena và token THE

Bên cạnh PancakeSwap, hệ sinh thái BNB Chain còn có một AMM khác với TVL đạt 150 triệu USD chỉ sau hai tháng ra mắt, dự án này có tên là Thena.

10379Total views
Thena la gi? Kham pha nhung dac diem noi bat cua Thena va token THE - anh 1
Thena là gì? Khám phá những đặc điểm nổi bật của Thena và token THE

Thena là gì?

Thena là một sàn giao dịch phi tập trung sử dụng mô hình AMM được xây dựng trên BNB Chain. Thena được thiết kế để trở thành nhà cung cấp thanh khoản cho cả hệ sinh thái BNB Chain. Mặc dù, Thena chỉ mới ra mắt Mainnet vào ngày 05 tháng 01 năm 2023, nhưng TVL đã đạt được hơn 150 triệu USD.

Thena la gi? Kham pha nhung dac diem noi bat cua Thena va token THE - anh 2

Mục tiêu của Thena là khắc phục những hạn chế mà các sàn giao dịch phi tập trung trong không gian DeFi đang gặp phải. Để đạt được mục tiêu này, bước đầu tiên Thena sẽ trở thành nhà cung cấp thanh khoản cho các dự án mới trong hệ sinh thái BNB Chain. 

Về cơ bản, Thena sử dụng 2 mô hình AMM, gồm có:

 • vAMM: Mô hình này được Uniswap sử dụng để hỗ trợ giao dịch các loại tài sản dễ biến động như BNB, ETH…
 • sAMM: Mô hình mà Solidly sử dụng để hỗ trợ các giao dịch cặp Stablecoin. 

Hai mô hình này khi được kết hợp cùng lúc sẽ giúp người dùng giao dịch tài sản với mức giá tốt nhất. 

Thena được phát triển dựa trên toàn bộ Code của Velodrome để tạo mô hình vAMM và Code của Solidly để tạo nên mô hình sAMM. Mặc dù những gì cấu thành nên Thena đều có sẵn, nhưng dự án vẫn nghiêm túc tiến hành kiểm tra và khắc phục lỗi phát sinh. 

Doanh thu của Thena đến từ các lệnh giao dịch hoán đổi (Swap), khi tương tác với Pool sử dụng cơ chế vAMM thì phí giao dịch sẽ là 0,2%, còn với Pool sử dụng cơ chế sAMM thì phí sẽ là 0,1%.

Ngoài ra, Thena còn có cơ chế giới thiệu để nhà đầu tư có thể nhận thêm phí giao dịch từ giao thức, mức hoa hồng vô cùng hấp dẫn từ 5% đến 12% phí của lệnh giao dịch đó. Lưu ý rằng mức phí giao dịch mà người dùng nhận được còn phụ thuộc vào cấp độ của người giới thiệu. Tức là nếu người giới thiệu có tổng khối lượng giao dịch càng cao thì sẽ có cấp độ tương ứng. Cấp độ càng cao thì phần thưởng phí mà người giới thiệu nhận được sẽ càng cao.

Cơ chế hoạt động

Thena la gi? Kham pha nhung dac diem noi bat cua Thena va token THE - anh 3

Trên Thena có 3 đối tượng chính

 • Người giao dịch: Họ chủ yếu sử dụng Thena để giao dịch các loại tài sản tiền mã hóa được sàn giao dịch này hỗ trợ. Đồng thời, họ cũng là người sẽ trả cho dự án một khoản phí giao dịch.
 • Nhà cung cấp thanh khoản: Họ là những người có nhu cầu gửi tài sản vào các Pool giao dịch trên Thena để nhận về phí giao dịch. 
 • Người nắm giữ veTHE: Họ là những người có nhu cầu khóa token THE để nhận về veTHE. Chủ sở hữu veTHE có quyền tham gia quản trị giao thức, chia sẻ doanh thu và quyết định phân phối phần thưởng cho các Pool. 

Hiện tại, dự án cũng chỉ mới ra mắt được hai tháng và các thông tin về lộ trình phát triển, nhà đầu tư vẫn chưa được tiết lộ. Đội ngũ Coinvn sẽ cập nhật sau khi có thông tin từ dự án Thena.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ của Thena hoàn toàn ẩn danh, các thông tin trên website chính thức của Thena khá chung chung. Do đó, bạn đọc nên cẩn thận và nghiên cứu kỹ lưỡng khi đầu tư vào dự án này.

Thena la gi? Kham pha nhung dac diem noi bat cua Thena va token THE - anh 4

Đối tác

Đối tác của Thena chính là những dự án sử dụng nguồn cung cấp thanh khoản hoặc cung cấp thanh khoản cho sàn giao dịch này, chủ yếu là các dự án thuộc hệ sinh thái BNB Chain.  

Thena la gi? Kham pha nhung dac diem noi bat cua Thena va token THE - anh 5

Tokenomics 

Thông tin tổng quan về token THE

 • Token Name: Thena 
 • Ticker: THE 
 • Blockchain: BNB Chain 
 • Standard: BEP-20 
 • Contract: 0xf4c…50a863a11
 • Tổng cung: 57.722.260 THE

Token Allocation

Thena la gi? Kham pha nhung dac diem noi bat cua Thena va token THE - anh 6
 • Protocol Airdrop: 19%
 • Airdrop Users: 25%
 • Airdrop NFT Minters: 9%
 • Ecosystem Grant: 25% 
 • Team: 18%
 • Liquidity Providers: 4%

Tiện ích của THE

Token THE được sử dụng để bỏ phiếu tham gia vào hệ thống quản trị của giao thức. Chủ sở hữu token này có thể nhận được một phần doanh thu và quyết định phân phối lợi nhuận cho các Pool. 

Hiện tại, bạn có thể giao dịch token THE trên chính sàn giao dịch Thena và lưu trữ token THE trên các ví hỗ trợ tiêu chuẩn BEP-20 như Trust Wallet, MetaMask.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về dự án Thena và token THE. Mức TVL của Thena đạt được hơn 150 triệu USD chỉ sau hai tháng ra mắt, giúp nó lọt vào danh sách các dự án nổi bật trong hệ sinh thái BNB Chain. Tuy các mô hình hoạt động cũng như Code của Thena đều được sao chép của các dự án khác, thế nhưng cách kết hợp của dự án mang lại hiệu suất khá tốt, giúp người dùng trải nghiệm sản phẩm vô cùng mượt mà.  

Nếu như bạn quan tâm đến dự án Thena, thì bạn có thể theo dõi thêm các trang mạng xã hội chính thức theo đường link dưới đây.

Website | Twitter | Discord