Báo động: Thị trường NFT của Coinbase có một sự khởi đầu khá mờ nhạt

thị trường NFT

13923Total views
Listen to article
play!
Bao dong: Thi truong NFT cua Coinbase co mot su khoi dau kha mo nhat - anh 1

Những con số “biết nói”

Tính đến thời điểm viết bài (07/05/2022), sàn giao dịch của Coinbase đạt khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 2,6 tỷ USD và gần 2,5 triệu lượt truy cập hàng tuần. Trong khi đó, kể từ khi ra mắt vào ngày 20/04/2022 đến nay, khối lượng giao dịch trên Coinbase NFT chỉ đạt doanh số trị giá 668.668 USD và chỉ có một nhóm nhỏ gồm 1.287 người dùng tham gia giao dịch, theo dữ liệu trên Dune Analytics.

Bao dong: Thi truong NFT cua Coinbase co mot su khoi dau kha mo nhat - anh 2

Vậy tại sao một phần lớn trong khối lượng tổng thể của Coinbase Exchange và cơ sở người dùng lại không chảy vào thị trường Coinbase NFT?

Mặc dù nền tảng NFT của Coinbase vẫn khá mới nhưng đối với sàn giao dịch tiền mã hóa lớn thứ hai trên toàn cầu, có lẽ người dùng đang mong đợi một hiệu suất hoạt động tốt hơn.

Một nguồn tin thân cận với Coinbase tiết lộ rằng dữ liệu trên Dune Analytics không cung cấp con số tổng thể số lượng người đã đăng ký trên nền tảng này. Người này cho hay:

“Có một thống kê cho biết tổng số người dùng Coinbase NFT và nó đã bị mô tả sai. Đó không phải là số lượng người đã đăng ký, đó là số lượng người đã thực hiện một giao dịch.”

Thị trường NFT lớn nhất trên toàn cầu – OpenSea đã có khối lượng giao dịch NFT gần 3,5 tỷ USD trên khoảng 350.000 người dùng kể từ ngày 20/04/2022. Có thể thấy, khối lượng giao dịch của OpenSea cao hơn 500.000% so với Coinbase NFT trong cùng khoảng thời gian.

Bao dong: Thi truong NFT cua Coinbase co mot su khoi dau kha mo nhat - anh 3

OpenSea cũng chiếm phần lớn khối lượng thị trường NFT, theo ngay sau đó là LooksRare và Magic Eden. Nhưng ngay cả khi so sánh với vị trí thứ hai là LooksRare, có khối lượng giao dịch NFT là 1,5 tỷ USD với hơn 21.000 người dùng kể từ ngày 20/04/2022, thị trường NFT của Coinbase thật sự hoạt động rất mờ nhạt. 

Coinbase NFT đã chính thức mở cửa cho mọi người dùng vào ngày 04/05/2022 vừa qua. Kể từ đó đến nay, số lượng người dùng lại giảm đi mỗi ngày.

Nguyên nhân đến từ đâu?

Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của The Nifty – ông Nick O’Neill cho biết: “Sản phẩm được phát triển quá mức. Ý tôi là Coinbase NFT có quá nhiều thứ so với nhu cầu thật sự của người dùng. Bạn biết đấy, lợi thế mà một công ty khởi nghiệp có được khi tham gia vào không gian này là họ không cần phải được phát triển đầy đủ.”

Ví dụ: Khi LooksRare ra mắt vào tháng 01/2022, nó cung cấp các chương trình khuyến khích người dùng tham gia thông qua phần thưởng và sự kiện Airdrop token cho người dùng. Điều này thúc đẩy hoạt động thị trường NFT của LooksRare trở thành một trong những thị trường NFT lớn nhất trong vòng chưa đầy sáu tháng.

Bao dong: Thi truong NFT cua Coinbase co mot su khoi dau kha mo nhat - anh 4

Phó chủ tịch sản phẩm tại Coinbase – ông Sanchan Saxena cho biết trong một cuộc họp báo vào tháng trước: “Vì Coinbase đã thành công trong việc đưa tiền mã hóa đến gần hơn với công chúng theo cách dễ sử dụng, nên chúng tôi tin rằng mình có cơ hội tương tự để làm như vậy với NFT.”

Nhưng không phải ai cũng đồng ý với nhận định trên. Một số thành viên cộng đồng tiền mã hóa nói rằng Coinbase đã qua thời kỳ đỉnh cao và khối lượng giao dịch thấp chính là kết quả của việc ra mắt phiên bản beta “tầm thường”.

Bao dong: Thi truong NFT cua Coinbase co mot su khoi dau kha mo nhat - anh 5

Người sáng lập và đối tác chung của 1confirmation – ông Nick Tomaino đã viết trong một tweet rằng: “Toàn bộ cách tiếp cận của Coinbase đối với NFT đã quá lỗi thời. Họ tốn nhiều tháng trời để quảng cáo rầm rộ và sau đó là dùng những người có ảnh hưởng trong giới NFT để PR trên các bảng tin Instagram. Cảm thấy điều này giống như một cách tiếp cận từ một công ty không nằm ở Thung lũng Silicon vậy. Bởi những Influencer này biết NFT rất hot nhưng lại không hiểu sâu về chúng từ góc độ người dùng.”

Liệu có tìm ra giải pháp thích hợp?

Vậy điều gì có thể giúp Coinbase phát triển tiếp tục trong thị trường NFT đầy sự cạnh tranh này? Không có câu trả lời hoàn hảo. Nhưng làm cho việc mua và bán NFT bằng USD trở nên đơn giản hơn đối với người dùng cũng được xem là một giải pháp thích hợp. 

Bên cạnh đó, ưu điểm của thị trường Coinbase NFT là hiện đang giao dịch không có phí và có nhiều bộ sưu tập NFT dựa trên Ethereum. Theo trưởng nhóm sản phẩm Coinbase NFT – ông Alex Plutzer cho biết Coinbase NFT sẽ có nhiều blockchain hơn trong tương lai. 

Bao dong: Thi truong NFT cua Coinbase co mot su khoi dau kha mo nhat - anh 6

Người phát ngôn của Coinbase thông báo sàn giao dịch đang có kế hoạch tung ra tính năng thị trường NFT bổ sung nhưng không tiết lộ thêm chi tiết. Coinbase cũng từ chối bình luận vào ngày 06/05/2022 và cho biết họ sẽ cung cấp bản cập nhật về thị trường NFT trong báo cáo thu nhập của mình.

ông Nick Tomaino nhận định: “Có hàng tỷ người đang chờ mua NFT đầu tiên và Coinbase vẫn có thể đóng một vai trò quan trọng ở đó. Nhưng phải thừa nhận rằng loại tài sản này đang là xu hướng và việc trải nghiệm mua bán tiền pháp định vẫn nên được tập trung nhiều hơn.”

Bất chấp xu hướng biến động của thị trường tiền mã hóa, thị trường NFT tiếp tục đạt những con số ấn tượng trong tháng 04/2022 vừa qua và cho thấy tiềm năng lớn mạnh trong thời gian tới. Liệu rằng thị trường NFT của Coinbase có “vá lỗi” kịp thời để trở lại cuộc đua? Đừng quên thường xuyên truy cập Coinvn để cập nhật tin tức tiền mã hóa nhanh nhất! 

Xem thêm bài viết về: Tìm hiểu NFT la gi tại Coinvn

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles